6 bước thiết kế bao bì sản phẩm bạn không nên bỏ qua

Annie

Share:

9:04 08/02/2023

CFRR– Thiết kế bao bì của một sản phẩm không chỉ đơn thuần là để trang trí mà tất cả các yếu tố trong đó chính là một phần của trải nghiệm khách hàng.

Trên thực tế, có đến 72% người tiêu dùng đồng ý rằng thiết kế bao bì có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ (nguồn: Ipsos). Đây chính là lý do mà bạn nên tận dụng thiết kế bao bì như một công cụ tiếp thị cho sản phẩm của mình.

Bao bì hoàn hảo là sự kết hợp của một phần khoa học và một phần nghệ thuật. Thiết kế bao bì phụ thuộc vào ba điều: khách hàng, sản phẩm và thương hiệu. Điều quan trọng là những yếu tố đó được khám phá ở mức độ đầy đủ nhất để có thiết kế bao bì thành công trên thị trường. 

thiet_ke_bao_bi
Ảnh: Shopify

Một bao bì hoàn chỉnh sẽ được thiết kế theo trình tự như thế nào? Mời bạn tham khảo sáu bước cơ bản dưới đây để có cái nhìn toàn diện về quy trình, từ thiết kế ban đầu đến bản in cuối cùng, qua đó, có thêm những cách thức làm cho thiết kế của mình trở nên thành công hơn.

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu

Điều trước tiên bạn cần biết rằng, khách hàng là quan trọng nhất. Họ chính là người ra quyết định cuối cùng và sẽ là người đưa ra lựa chọn giữa sản phẩm của bạn và đối thủ cạnh tranh. Vì thế, trước khi bắt tay vào thiết kế bạn nên tìm hiểu hồ sơ khách hàng mục tiêu. Việc có những hiểu biết này sẽ rất hữu ích cho doanh nghiệp của bạn khi quyết định về thiết kế thực tế của mình.

Bước 2: Nghiên cứu đối thủ

Bước tiếp theo là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn, xem những yếu tố nào được sử dụng và tìm ra những gì có thể vận dụng tốt vào sản phẩm của bạn. Có nhiều phương thức để bạn biết cách người khác đóng gói sản phẩm của họ như:

  • Đến các cửa hàng bán lẻ, xem các sản phẩm tương tự như của bạn được trưng bày và ghi chú lại màu sắc, hình dạng và vật liệu được sử dụng để đóng gói.
  • Tìm kiếm các sản phẩm tương tự trên các trang bán lẻ trực tuyến và ghi lại bao bì đang được sử dụng. Bạn cũng có thể đọc các bài đánh giá để biết những khuyết điểm cần được cải thiện.
  • Tìm kiếm trên Youtube các video mở hộp, chúng sẽ khơi dậy cho bạn ý tưởng tuyệt vời về những điều mọi người thích trong trải nghiệm mở hộp của họ.
thiet_ke_bao_bi
Ảnh: Shopify

Bước 3: Lập kế hoạch

Khi thiết kế bao bì sản phẩm, điều quan trọng cần xác định là sản phẩm của bạn sẽ được bọc trong kiểu thiết kế nào, kể cả việc quyết định thiết kế bao bì 2D hay 3D.

Kế hoạch thiết kế bao bì sản phẩm dựa vào các yếu tố: Ai sẽ sử dụng sản phẩm? Sản phẩm dùng để làm gì, sử dụng ra sao? Và người mua sẽ mua nó như thế nào? Cùng với đó là kế hoạch về phân bổ ngân sách, kèm theo chất lượng, thời hạn và nhân lực được thực hiện ở giai đoạn này.

Bước 4: Lên ý tưởng thiết kế và in thử

Để bắt đầu thiết kế, hãy tạo mẫu từng bước. Đầu tiên, đưa vào bố cục và quyết định màu nền. Sau đó, bạn có thể bắt đầu chọn kiểu phông chữ và màu sắc. Sau khi chọn công cụ thiết kế, bước tiếp theo là xác định cách bạn muốn các thiết kế xuất hiện trên bao bì, ví dụ: biểu tượng trên bao bì, phông chữ của văn bản, đồ họa trên bao bì và nhãn hiệu.

Tiếp theo, bạn ghép tất cả các phần lại với nhau trong một khung và nhớ lưu ý đến kích thước bao bì mà bạn muốn cho sản phẩm của mình. Kế đến là chọn chất liệu phù hợp để đóng gói.

  • Loại vật liệu bạn chọn sử dụng: chất liệu bằng nhựa, giấy, nhôm, bìa cứng hay vật liệu tái chế…
  • Kích thước bao bì: bạn sử dụng kích thước càng lớn thì càng đắt tiền.
  • Loại bao bì: là hộp có nắp riêng? Hộp có ngăn chứa? Túi có van một chiều?
thiet_ke_bao_bi
Ảnh: Shopify

In bản nháp là một việc quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Đó là bước giúp bạn đảm bảo thông số kỹ thuật của mình đáp ứng các yêu cầu của máy in. Đôi khi, một mảng màu trên màn hình máy tính có thể trông rất khác khi được in trên các vật liệu đóng gói khác nhau. Vì vậy, hãy in một mẫu thử để xem bảng màu trên bao bì của bạn trông như thế nào ngoài đời thực, để có thể kịp thời điều chỉnh.

Bước 5: Đánh giá

Sau khi nhận được mẫu thử, đã đến lúc bạn kiểm tra bản in một cách toàn diện: độ bền, chức năng và cả tính thẩm mỹ. Hãy thử đóng gói sản phẩm của bạn trong bao bì mới để có thể phát hiện bất kỳ vẫn để tiềm ẩn nào trong giai đoạn thử nghiệm và có những điều chỉnh thích hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hỏi bạn bè và người thân, hoặc có thể thăm dò những ý kiến khác trên mạng xã hội để nhận thật nhiều phản ánh về bao bì trước khi đưa ra thiết kế cuối cùng.

bao_bi_san_pham
Ảnh: Shopify

Bước 6: Tiến hành in ấn

Sau một quá trình dài và tốn nhiều công sức, bước cuối cùng là in các thiết kế lên chất nền đã chọn. Đây sẽ là lần phê duyệt cuối cùng cho bản in thương mại đầy đủ, vì thế bạn hãy hết sức cẩn trọng để chắc chắn rằng mọi thứ đều chính xác.

bao_bi_san_pham
Ảnh: Shopify

Quy trình thiết kế bao bì gồm sáu bước này tuy chưa phải là hướng dẫn đầy đủ nhất trong ngành bao bì, nhưng nó thể hiện được những giai đoạn quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Đồng thời, bạn nên dành thời gian để xem kỹ từng bước và sửa đổi trong suốt quá trình theo nhu cầu và kinh nghiệm của bạn.

Tham khảo:

designerpeople.com

shopify.com

smashbrand.com

learn.g2.com

govisually.com

Bài viết liên quan

‘Bao bì cà phê bền vững’ thực sự có ý nghĩa gì trong ngành cà phê hiện tại

CFRR – Bao bì cà phê ảnh hưởng như thế nào đối với con người và môi trường...

Sự phá cách trên thiết kế bao bì của Cafédirect

CFRR –  Bao bì Cafédirect thể hiện ý nghĩa về câu chuyện trên từng sản phẩm...

Máy xay cà phê mô phỏng cấu trúc silo ngũ cốc trong nông nghiệp

CFRR – Sản phẩm được tạo ra từ sự quyến rũ công nghiệp và kiến trúc...

CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – Một kiến trúc đèn lồng tinh xảo giữa vùng đất Phan Rang đầy nắng gió

CFRR – CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – White Lantern mang đến sự hài hòa...