Biến 600 chai bia thành mặt tiền cho một quán cà phê ở Thái Lan

Annie

Share:

9:35 06/03/2023

CFRR– Quán cà phê ở Thái Lan được thiết kế tận dụng những vật liệu đã qua sử dụng nhằm lan tỏa lối sống xanh và bảo vệ môi trường.

Khởi đầu từ ý thức bảo vệ môi trường

Không giống như hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh cà phê và bán lẻ khác, thường sẽ ưu tiên phần nhiều cho lợi nhuận, quán cà phê Early BKK được bắt đầu từ ý định mạnh mẽ và niềm đam mê của Kaytita Chaisuksiri.

Xây dựng quán ngay tại ngôi làng của mình, Sammakorn, một khu vực nhộn nhịp của thủ đô Bangkok (Thái Lan), cô mong muốn ý tưởng sống xanh và bảo vệ môi trường bền vững trở thành một không gian hữu hình mà tất cả mọi người đều có thể tiếp cận được.

quan_ca_phe_o_Thai_Lan
Ảnh: Thanapol Jongsiripipat

Nhận thấy nhiều vấn đề phát sinh trong thời đại ngày nay liên quan đến chất thải, Kaytita Chaisuksiri đã tận dụng đa dạng các vật liệu đã qua sử dụng để đưa vào các phần quan trọng của thiết kế.

Đơn vị thiết kế cho Early BKK

Đảm nhận vai trò thiết kế cho Early BKK chính là Spacecraft, hãng thiết kế có trụ sở tại Bangkok. Với hơn 10 năm hoạt động, các kiến trúc sư trẻ tuổi, đầy đam mê và nhiệt huyết, luôn sáng tạo và yêu thích khám phá những vật liệu mới, thách thức mình với nhiều loại dự án khác nhau.

quan_ca_phe_o_Thai_Lan
Ảnh: Thanapol Jongsiripipat

Vì ý tưởng cho quán rất rõ ràng, Spacecraft bắt đầu nghiên cứu các vật liệu tái chế và đồ phế thải ở xung quanh khu vực lân cận. Từ đó, họ quyết định sử dụng các vật chứa đã qua sử dụng, như chai thủy tinh, làm vật liệu xuyên suốt thiết kế, từ mặt tiền đến nội thất.

Khám phá tác phẩm của những chai lọ

Quán cà phê Early BKK có diện tích 120m2 và được hoàn thành xây dựng vào năm 2022 trong cấu trúc hai tầng, được kết nối với nhau bằng một cầu thang xoắn ốc xinh xắn. Tầng trệt là nơi đặt quầy pha chế, tầng hai dùng để trưng bày quần áo cũ, thúc đẩy bảo vệ môi trường và cũng là không gian thưởng thức cà phê với chiếc ghế gỗ dài và ánh sáng ẩn phía sau. Hơn nữa đây còn là nơi để tổ chức các buổi hội thảo và hoạt động cộng đồng khác.

quan_ca_phe_o_Thai_Lan
Cầu thang xoắn ốc lên tầng trên
quan_ca_phe_o_Thai_Lan
Bàn ghế gỗ cho các thực khách. Ảnh: Thanapol Jongsiripipat

Ấn tượng đầu tiên cho các thực khách khi vừa bước vào quán chính là các vách ngăn mặt tiền mang hình dạng lạ lùng. Chúng được tạo thành từ các vòng kim loại xen kẽ với khoảng 600 chai bia đã qua sử dụng. Không chỉ mang ý nghĩa như vật trang trí mà thiết kế này còn tạo được sự tương tác vui nhộn của ánh sáng khi chiếu vào trong khuôn viên, đồng thời mang lại một câu chuyện về mục tiêu của Early BKK từ hình thức bên ngoài.

quan_ca_phe_o_Thai_Lan
quan_ca_phe_o_Thai_Lan
Ánh sáng vui nhộn chiếu vào trong khuôn viên quán.
Ảnh: Thanapol Jongsiripipat
quan_ca_phe_o_Thai_Lan

Bên cạnh đó, các nhà thiết kế cũng đã hợp tác với một nhà máy sản xuất “re-board”, một loại bề mặt làm từ 100% các mảnh hộp sữa đã qua sử dụng và được cắt nhỏ. Chúng có mặt trong hầu hết các không gian nội thất như cửa, trần nhà và bàn ghế. Để kiểm soát bảng màu tổng thể, nhóm thiết kế đã cẩn thận chọn hộp sữa chỉ có màu cam và thuộc tông màu ấm cho phù hợp với sàn gạch thủ công.

quan_ca_phe_o_Thai_Lan
quan_ca_phe_o_Thai_Lan
Ảnh: Thanapol Jongsiripipat

Những họa tiết terrazzo độc đáo trên quầy bar và sàn nhà vệ sinh được tạo ra từ những mảnh vụn của chai bia. Nếu tinh ý hơn, thực khách sẽ nhận ra các bức vách lõm mà các nhà thiết kế gọi chúng là “hóa thạch chai lọ”, những cái chai được ịn vào và để lại dấu vết trên tường, tạo nên hoa văn và kết cấu thật thú vị.

quan_ca_phe_o_Thai_Lan
quan_ca_phe_o_Thai_Lan
Ảnh: Thanapol Jongsiripipat

Các vật liệu tái sử dụng được tận dụng tối đa, ngay cả trong nhà vệ sinh của quán. Bồn rửa mặt làm từ thùng đựng dầu mạ kẽm và chai thủy tinh dùng làm tay nắm cửa.

quan_ca_phe_o_Thai_Lan
Ảnh: Thanapol Jongsiripipat
quan_ca_phe_o_Thai_Lan

Hướng về sự phát triển bền vững

Quán cà phê dựa trên ý tưởng xanh và bền vững không chỉ dừng lại ở vật liệu thiết kế, mà nó còn thể hiện trong các hoạt động tích cực của quán. Chẳng hạn như không sử dụng ống hút hay cốc nhựa, khách tự mang theo cốc sẽ được giảm giá hay việc phân loại rác thải để tái chế. Cùng với đó, năng lượng chính để sử dụng trong quán được lấy từ các tấm pin mặt trời lắp trên mái nhà.

quan_ca_phe_o_Thai_Lan
Ảnh: Thanapol Jongsiripipat

Early BKK luôn hướng tới việc tạo ra ít chất thải hơn, góp phần vào sự phát triển bền vững và luôn khuyến khích mọi người tham gia vào nỗ lực này. Bên cạnh việc tạo ra không gian thưởng thức cà phê, những hành động nho nhỏ của quán có thể thúc đẩy mọi người quan tâm đến môi trường nhiều hơn.

quan_ca_phe_o_Thai_Lan
Sơ đồ mặt bằng của quán. Ảnh: Thanapol Jongsiripipat

Tham khảo:

contemporist.com

superfuture.com

frameweb.com

wooooooow.cn

archdaily.com

Bài viết liên quan

‘Bao bì cà phê bền vững’ thực sự có ý nghĩa gì trong ngành cà phê hiện tại

CFRR – Bao bì cà phê ảnh hưởng như thế nào đối với con người và môi trường...

Sự phá cách trên thiết kế bao bì của Cafédirect

CFRR –  Bao bì Cafédirect thể hiện ý nghĩa về câu chuyện trên từng sản phẩm...

Máy xay cà phê mô phỏng cấu trúc silo ngũ cốc trong nông nghiệp

CFRR – Sản phẩm được tạo ra từ sự quyến rũ công nghiệp và kiến trúc...

CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – Một kiến trúc đèn lồng tinh xảo giữa vùng đất Phan Rang đầy nắng gió

CFRR – CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – White Lantern mang đến sự hài hòa...