A cafe Specialty coffee – yên tĩnh với ly cà phê ngon

CFRR - Alu

Share:

12:07 29/09/2022

CFRR– Một buổi sáng mưa rơi tại A cafe Specialty coffee

Tôi ghé quán một buổi sáng mưa phùn lất phất khi đang thèm một ly cà phê nóng ấm. Quán khá nhỏ nằm trên đường Huỳnh Khương Ninh, Quận 1, ngay phía gần đường Đinh Tiên Hoàng. Bề ngang quán ước chừng chỉ khoảng bốn mét, được che lấp bởi những cành cây xanh mướt đung đưa trong gió.

Không gian quán rất xinh xắn với ba chiếc bàn dài bằng gỗ mộc màu nâu trầm được chiếu sáng bằng những ánh đèn vàng ấm áp. Trên tường là các tủ sách với nhiều cuốn khá thú vị như “Artists communities” của Stanley Kunitz hay “Land and Environmental Art” của Jeffrey Kastner và Brian Wallis.

Trên quầy bar và kệ là các dụng cụ pha thủ công như phễu V60, bình chemex hay siphon. Mọi thứ đơn giản và gọn gàng. Quán sử dụng máy pha espresso Rancilio RS 1, một dòng máy hiện đại với đặc trưng điều chỉnh được áp suất trong quá trình chiết xuất. Máy xay Mahlkonig EK43 được đặt bên cạnh. Thiết bị pha đều là đồ tốt, nên mình trông chờ sẽ được thưởng thức những ly cà phê chất lượng và thú vị.

a cafe specialty coffee8
a cafe specialty coffee11
a cafe specialty coffee9

Các dụng cụ pha thủ công, máy pha hiện đại… bài trí dọc tường và quầy bar của quán. Ảnh: Alu

Mình order một ly espresso từ cà Lạc Dương và một bình pour với cà Costa Rica. Ngồi nhìn mưa bay bên ngoài trong tiếng nhạc phảng phất, ngắm lọ hoa loa kèn trắng, tự nhiên thấy tinh thần sảng khoái ghê. Hai bạn barista cũng tận tình và vui vẻ ở mức độ vừa với mood của không gian quán.

Giờ là tới đồ uống, ly espresso nhìn rất đẹp với crema dày dặn có màu nâu vừa phải, mình ước lượng sẽ không quá đắng và có vị chua ngon. Quả đúng vậy, lúc mới uống ngụm cà phê vào miệng, vị chua trội hơn một chút so với các vị khác nhưng ngay lập tức dịu xuống rất vừa phải, vị ngọt tới sau cùng nhưng lại kéo rất dài, thậm chí cả nửa tiếng sau vẫn còn ngọt dễ chịu trong vòm họng. Vị đắng chưa được mượt hoàn hảo với một chút xíu gắt nhưng ở ngụm thứ hai khi miệng đã quen với nó thì lại trở nên khá cân bằng với chua và ngọt, dù chưa phải là hoàn toàn. Vị đắng này cũng không kéo dài sau khi uống mà từ từ mỏng dần và mất hẳn. Nhìn chung ly espresso này khá ngon, theo quan điểm của mình các bạn barista chỉ cần giảm áp một chút lúc cuối giai đoạn chiết xuất thì sẽ mượt hơn, hoặc xay thô hơn một xíu thôi nhưng nén chặt hơn chút thì rất ổn.

a cafe specialty coffee3
Espresso với cà Lạc Dương
a cafe specialty coffee
Ly pour với cà Costa Rica. Ảnh: Alu

Bình pour với cà Costa Rica ban đầu hơi nóng so với thường lệ và có mùi khét nhẹ, có lẽ vừa xay xong bạn đã pour ngay lập tức khi nhiệt độ bột còn nóng nên có chút xíu cháy. Tuy nhiên, một lát sau mùi cháy này tan đi còn lại là một bình pour cũng khá ổn. Trong trẻo, hoàn toàn clean, hương và vị đều sáng sủa, chua hơi nhẹ nhưng bù lại là ngọt rõ và không đắng. Thực sự là rất thanh thoát và mượt mà. Vì mình đợi mùi khét bay đi nên các mùi khác chắc cũng đã tan mất nên hương còn rất nhẹ. Tuy nhiên flavor thì quá ổn nên cũng không vấn đề gì.

a cafe specialty coffee7
Một nhành lộc non, vài chiếc đĩa than
a cafe specialty coffee6
hay thanh âm từ tiếng đàn… trong không gian A cafe Specialty coffee
a cafe specialty coffee12
có lẽ sẽ mang đến những cảm xúc khác nhau… Ảnh: Alu

Quán có không gian nhỏ nên chỉ phù hợp khi bạn đi một mình hoặc hai người, vì chắn hẳn bạn sẽ không nỡ lòng nào phá vỡ không khí dịu dàng này.

Mình viết bài này khi vẫn ngồi trong quán, dưới ánh đèn vàng, chợt nhớ tới bài hát “Tôi, ánh đèn vàng” của Thành Luke.

“Tôi muốn xây một căn nhà bé
Trang trí vu vơ vài ba chiếc ghế
Tôi sẽ sống trong một căn phòng bé
Có lan can đón mặt trời đi về”

Rất nhẹ nhàng, buổi sáng đã lướt qua.

Ký tên: Alu

“Hãy uống cà phê khi bạn biết mình phải làm gì hoặc không biết phải làm gì”

Bài viết liên quan

Review cà phê Panama và Ethiopia từ Epic Roaster

CFRR – “Epic Roaster có cà phê đặc trưng với hương hoa và trái cây“ “Chuyên...

Epic Coffee những ngày Sài Gòn se lạnh

CFRR – “Cà phê là kho sử thi cần được lưu giữ và phát triển“ –...

Review Ethiopia Guji Shakisso – Intenso Coffee Roaster

CFRR – Cà phê Ethiopia Guji Shakisso nhà rang: Intenso Coffee Roaster

Review cà phê từ Mulo Roaster bằng 03 phương pháp pha

CFRR – Pha fine robusta từ Mulo Roaster bằng french press, V60 và phin “Chuyên mục...