‘Bao bì cà phê bền vững’ thực sự có ý nghĩa gì trong ngành cà phê hiện tại

Quang Huy

Share:

20:48 28/01/2024

CFRR – Bao bì cà phê ảnh hưởng như thế nào đối với con người và môi trường và đặt ra câu hỏi lớn về bao bì bền vững cho ngành cà phê về bảo vệ môi trường xanh

Tính bền vững là một chủ đề nóng trong cả ngành cà phê và ngành đóng gói. Năm 2018, Liên Hợp Quốc dự đoán rằng nếu tiêu dùng và quản lý chất thải không thay đổi, thế giới sẽ có khoảng 12 tỷ tấn rác thải nhựa vào năm 2050. Các doanh nghiệp cà phê trên khắp thế giới đang tập trung vào việc tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn, bền vững hơn. Họ làm điều này bằng cách tăng thêm giá trị cho sản phẩm và vật liệu họ sử dụng. Trong ngành cà phê, bao bì nhựa đã không còn được ưa chuộng và dần được thay thế bằng những giải pháp thay thế ‘bền vững’.

Bao bì bền vững là gì?

Theo Tổ chức Bao bì Thế giới (WPO), bao bì bền vững là phải đáp ứng nhu cầu chức năng và kinh tế của hiện tại mà không ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu của chính các thế hệ tương lai và thân thiện môi trường. Điều này bao gồm toàn bộ chuỗi cung ứng, từ chức năng cơ bản và tiếp thị, đến cuối vòng đời và tái sử dụng. Năm 2006, siêu thị Wal-mart của Mỹ  dựa trên ‘seven R s’ để giúp các ‘introduced a scorecard for sustainable packaging’ nhà cung cấp cải thiện tính bền vững của sản phẩm của họ: loại bỏ, giảm, tái sử dụng, làm mới, tái chế, doanh thu và đọc.

Bao bì chiếm khoảng 3% tổng lượng khí thải carbon của chuỗi cung ứng cà phê. Nếu bao bì nhựa không được cung cấp, sản xuất, vận chuyển và loại bỏ đúng cách, nó có thể gây bất lợi cho môi trường. Để thực sự xanh và thân thiện với môi trường, bao bì phải đáp ưng nhiều yếu tố khác nhau không đơn thuần chỉ có thể tái chế hoặc tái sử dụng toàn bộ vòng đời của nó cần phải bền vững và thân thiện với môi trường.

Sự gia tăng toàn cầu về tác động của bao bì và chất thải nhựa đối với môi trường đồng nghĩa với việc đã có nghiên cứu sâu rộng về các giải pháp thay thế xanh hơn và thân thiện. Hiện tại, trọng tâm là sử dụng nguyên liệu thô có thể tái tạo, giảm lượng khí thải carbon trong quá trình sản xuất và tái sử dụng nguyên liệu một cách an toàn khi hết vòng đời sản phẩm.

y13
Ảnh: mtpak.coffee

Một số yếu tố quan trọng dẫn đến bao bì cà phê bền vững

Bao bì cà phê bền vững có thể làm giảm vi nhựa như thế nào

Vi nhựa là gì ?

Vi nhựa, những mảnh nhựa nhỏ, có chiều dài dưới 5 mm (0,2 inch), xuất hiện trong môi trường do hậu quả của ô nhiễm nhựa . Vi nhựa có mặt trong nhiều loại sản phẩm, từ mỹ phẩm, quần áo tổng hợp đến túi và chai nhựa. Nhiều sản phẩm trong số này dễ dàng xâm nhập vào môi trường dưới dạng chất thải. Vi nhựa bao gồm các nguyên tử carbon và hydro liên kết với nhau trong chuỗi polymer . Các hóa chất khác như phthalates,ete diphenyl đa brom hóa (PBDE), và tetrabromobisphenol A (TBBPA), thường có trong vi nhựa và nhiều chất phụ gia hóa học này sẽ thoát ra khỏi nhựa sau khi đi vào môi trường.

Hạt vi nhựa sơ cấp và thứ cấp

Hạt vi nhựa được chia thành hai loại: sơ cấp và thứ cấp. Hạt vi nhựa sơ cấp bao gồm hạt vi nhựa được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, viên nhựa (hoặc hạt nhựa) được sử dụng trong sản xuất công nghiệp và sợi nhựa được sử dụng trong vải dệt tổng hợp (ví dụ: nylon ). Vi nhựa thứ cấp hình thành từ sự phân hủy của nhựa lớn hơn, điều này thường xảy ra khi nhựa lớn hơn trải qua thời tiết, chẳng hạn như do tiếp xúc với tác động của sóng, mài mòn của gió và bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời.

y12
Ảnh: secondsguru

Tác động của vi nhựa đối với môi trường và sinh vật biển như thế nào

Tất cả rác thải nhựa, bất kể kích thước, đều gây bất lợi cho môi trường. Không chỉ mất hàng trăm năm để phân hủy, nó có thể ảnh hưởng xấu đến động vật hoang dã và gây ô nhiễm biển. Kích thước vi nhựa nhỏ và tính phổ biến của chúng giúp chúng dễ dàng xâm nhập vào chuỗi thức ăn của các sinh vật. Các nhà khoa học đã tìm thấy vi nhựa trong hệ thống tiêu hóa của hàng trăm loài thủy sản, nhiều trong số đó được con người tiêu thụ.

Đến năm 2018, trong hệ sinh thái biển và nước ngọt cộng lại, hạt vi nhựa đã được tìm thấy ở hơn 114 loài thủy sinh. Các hạt vi nhựa đã được tìm thấy tồn tại trong đường tiêu hóa và mô của nhiều loài động vật biển không xương sống, bao gồm cả động vật giáp xác như cua. Cá và chim có khả năng ăn phải các hạt vi nhựa nổi trên mặt nước, nhầm lẫn các mảnh nhựa với thức ăn.

Việc nuốt phải hạt vi nhựa có thể khiến các loài thủy sinh tiêu thụ ít thức ăn hơn và do đó có ít năng lượng hơn để thực hiện các chức năng sống, đồng thời có thể dẫn đến độc tính về thần kinh và sinh sản. Các hạt vi nhựa đang xâm nhập vào chuỗi thức ăn ở biển, từ động vật phù du và cá nhỏ đến các loài săn mồi lớn ở biển.

Mặc dù vi nhựa được phát hiện vào khoảng những năm 1960, nhưng chỉ gần đây chúng mới thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học rộng lớn hơn. Như vậy, tác động của vi nhựa đối với sức khỏe con người vẫn còn tương đối chưa rõ, nhưng trong một bài báo cho tờ Guardian, Tiến sĩ Douglas Rader, chỉ ra rằng nhiều vi nhựa có chứa các hóa chất liên quan đến sự gián đoạn sinh sản và nội tiết tố, và gây ung thư.

y15
Ảnh: peppermintmag

Bao bì cà phê bền vững có thể giảm chất thải nhựa như thế nào

Trong những năm qua, ngành công nghiệp cà phê đã chịu trách nhiệm về tỷ lệ chất thải nhựa khá lớn. Nhựa sử dụng một lần, chẳng hạn như máy khuấy, ống hút và nắp đậy mang đi là những vật dụng làm ô nhiễm môi trường nặng nề nhất. Chỉ riêng ở Anh, ước tính có khoảng 2,5 tỷ cốc mang đi được xử lý mỗi năm, phần lớn trong số đó đi đến bãi rác hoặc trong môi trường nước. Chắc chắn, điều này đã góp phần đáng kể vào số lượng vi nhựa trong môi trường.

Do đó, nhiều nhà rang xay cà phê và sản phẩm cà phê đóng gói đã bắt đầu bắt đầu quan tâm và tìm kiếm những cách để trở nên bền vững hơn và cắt giảm lượng nhựa họ sử dụng trong các nhà rang xay của họ. Một trong những cách tiếp cận hiệu quả là áp dụng bao bì cà phê bền vững. Bao bì cà phê bền vững là bất kỳ loại bao bì nào làm tăng vòng đời của vật liệu được sử dụng và giảm tác động môi trường tổng thể của nó. Nó thường góp phần vào một nền kinh tế tuần hoàn, trong đó việc sử dụng liên tục các nguồn tài nguyên giúp loại bỏ chất thải, cũng như giảm lượng khí thải carbon của mỗi bao bì cà phê.

Có một số vật liệu đóng gói khác nhau trên thị trường, vừa bền vững vừa bảo quản cà phê bên trong. Khi áp dụng bao bì cà phê bền vững, điều quan trọng là phải bao gồm các van khử khí có thể tái chế vào túi. Van khử khí là lỗ thông hơi một chiều cho phép các khí dễ bay hơi thoát ra mà không cho oxy vào. Những điều này có thể gây ra vấn đề cho người tiêu dùng vì chúng thường phải được loại bỏ trước khi túi có thể được tái chế. Bằng cách đảm bảo các van khử khí có thể tái chế hoàn toàn.

Vi nhựa là một vấn đề phổ biến không còn có thể bỏ qua. Chúng được tìm thấy ở cả bốn góc của thế giới và có thể gây ra một loạt các vấn đề cho động vật hoang dã và ảnh hưởng môi trường. Là một phần của việc giảm số lượng vi nhựa trong môi trường, điều quan trọng đối với các nhà rang xay cà phê và sản phẩm cà phê đóng gói là chuyển sang bao bì bền vững cho sản phẩm của họ. Nó không chỉ giúp loại bỏ rác thải nhựa mà còn thể hiện cam kết về tính bền vững, chất lượng được người tiêu dùng cà phê ngày nay đánh giá cao. Hơn nữa, với những hạn chế rộng rãi đối với vi nhựa ngày càng có hiệu lực, có thể thuận lợi cho các nhà rang xay và sản phẩm cà phê đóng gói thực hiện chuyển đổi trước khi nó trở thành bắt buộc.

Chọn lựa loại mực phù hợp cho bao bì cà phê bền vững

Trong nhiều năm, mực đã được sử dụng cho mọi mục đích, từ trang trí và các bản in, đến các tạp chí và báo khổ lớn,… Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tính bền vững của một số loại mực được sử dụng trong bao bì đã bị đặt dấu hỏi.

Một trong những vấn đề chính là việc sử dụng các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). VOC là các hợp chất có nguồn gốc từ nhiên liệu dầu mỏ, chất lỏng thủy lực, chất pha loãng sơn và chất tẩy khô có áp suất hơi cao và độ hòa tan trong nước thấp.

Mực in và chất phủ được sử dụng trong bao bì chứa VOC với lượng khác nhau tùy thuộc vào loại mực, quy trình sấy và in, chất nền và các yêu cầu sử dụng cuối khác nhau. Ngoại trừ mực gốc nước, khi mực ướt khô trên bề mặt in, gần như toàn bộ trọng lượng bị mất đi đều được tạo thành từ VOC.

Khi VOC và oxit nitơ trong khí quyển phản ứng với sự hiện diện của ánh sáng mặt trời, chúng tạo ra ôzôn trên mặt đất. Đây là thành phần chính của sương mù đô thị, có thể tác động tiêu cực đến môi trường và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

h6
Ảnh: mtpak.coffee

Những loại mực bền vững nào có sẵn cho các nhà rang xay cà phê và sản phẩm cà phê đóng gói

Ngày nay, người tiêu dùng cà phê yêu cầu tính bền vững ở mọi cấp độ sản xuất, bao gồm cả mực sử dụng trên bao bì của họ. Một nghiên cứu của ‘Trivium Packaging’ cho thấy 74% người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho bao bì bền vững, với gần 1/4 sẵn sàng trả cho mức tăng chi phí từ 10% trở lên.

In hàm lượng VOC thấp là một lựa chọn hiệu quả cho các nhà rang xay và sản phẩm cà phê đóng gói, đang tìm cách cắt giảm lượng khí thải VOC được tạo ra trong quá trình sản xuất bao bì. Các dung môi gốc nước, gốc đậu nành hoặc gốc thực vật đều có hàm lượng VOC thấp và hoạt động đặc biệt tốt trên chất nền giấy.

Chúng tốt hơn cho chất lượng không khí, ít gây rủi ro hơn cho người lao động và có tác động tổng thể thấp hơn đáng kể đến môi trường khi so sánh với các loại mực truyền thống. Không giống như mực plastisol có chứa nhựa hoặc polyvinyl clorua (PVC), mực có hàm lượng VOC thấp hoàn toàn có khả năng phân hủy sinh học.

Ngoài ra, vì mực có hàm lượng VOC thấp được làm từ các chất hữu cơ nên chúng sẽ phân hủy hoàn toàn khi xử lý đúng cách mà không thải ra bất kỳ chất độc hại nào ra môi trường. Mực thường không được đưa vào các thử nghiệm về khả năng phân hủy vì chúng thường chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong vật liệu được sử dụng để đóng gói tuy nhiên, bất chấp điều này, một số nhà cung cấp mực vẫn đảm bảo rằng mực của họ đáp ứng tiêu chuẩn ‘OK Compost HOME’.

Những điều cần cân nhắc khi chọn loại mực bền vững

Mặc dù các loại mực bền vững đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các nhà rang xay cà phê và sản phẩm cà phê đóng gói, nhưng có một số yếu tố cần xem xét trước khi thực hiện chuyển đổi.

Các loại mực bền vững, chẳng hạn như mực gốc nước, có xu hướng đắt hơn mực gốc dung môi vì chúng cần thời gian khô và cơ sở vật chất sẵn có để sản xuất chúng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhà rang xay và sản phẩm cà phê đóng gói, mới tham gia thị trường vì họ có thể muốn giảm chi phí trong giai đoạn đầu sản xuất.

Tuy nhiên, vì mực chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng khối lượng bao bì cà phê nên mức tăng chi phí trên mỗi mặt hàng vẫn tương đối nhỏ. Ngoài ra các nhà rang xay và sản phẩm cà phê đóng gói, có thể tùy chỉnh bao bì của mình để có ít mực hơn bằng cách chọn thiết kế tối giản hơn.

Vì lý do đó, các nhà rang xay và sản phẩm cà phê đóng gói, nên bao gồm thông tin trên bao bì về cách người tiêu dùng có thể vứt bỏ túi cà phê rỗng của họ một cách hợp lý. Tương tự, nếu túi cà phê không được tái chế rộng rãi mặc dù sử dụng loại mực bền vững, các nhà rang xay có thể cung cấp dịch vụ thu gom trong đó người tiêu dùng có thể gửi lại bất kỳ túi rỗng nào để tái chế hoặc tái sử dụng.

Mặc dù nó có vẻ chỉ là một phần nhỏ trong tổng thể sản phẩm, nhưng việc đảm bảo bạn đang sử dụng loại mực bền vững trên bao bì cà phê là điều quan trọng đối với thương hiệu của bạn. Nó giúp giảm tác động của bạn đến môi trường và đưa ra cam kết thực sự về tính bền vững và thân thiện với môi trường hơn.

Sử dụng mực gốc nước (flexographic), có hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) thấp. Điều này có nghĩa là mặc dù chúng có khả năng chống mài mòn, nước và nhiệt cao nhưng chúng cũng có thể phân hủy và dễ dàng tháo rời để tái chế, giúp tạo ra một sản phẩm hoàn toàn bền vững.

h7
Ảnh: mtpak.coffee

Các giải pháp thay thế bền vững cho bao bì cà phê

Kraft paper


Giấy kraft được làm từ bột gỗ và 100% tự nhiên, có thể phân hủy sinh học và có thể phân hủy. Ngoài ra, nó rất dễ dàng để có được. Giấy kraft được đặt tên từ quy trình kraft được sử dụng trong sản xuất. Trong quá trình này, dăm gỗ được đun sôi trong natri sunfua và natri hydroxit để chuyển đổi hóa học chúng thành bột giấy.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là khó khăn như thế nào để đảm bảo rằng bao bì giấy kraft được niêm phong theo cách để ngăn chặn sự xâm nhập của oxy, được biết là làm giảm chất lượng của hạt cà phê. Vì lý do này, một số nhà sản xuất làm túi giấy kraft có hai hoặc nhiều lớp để bảo vệ hạt khỏi độ ẩm, ánh sáng mặt trời trực tiếp, oxy và các yếu tố bên ngoài khác ảnh hưởng đến độ tươi của cà phê.

Để có được gỗ cần thiết để làm giấy kraft đòi hỏi phải chặt cây, điều này có thể dẫn đến một số vụ phá rừng; Tuy nhiên, nhiều cây được sử dụng để làm giấy đến từ các khu rừng được quản lý bền vững. Điều này có nghĩa là chỉ có 80% lượng sản xuất hàng năm được thu hoạch. Ngoài ra, đối với mỗi cây bị đốn hạ, ít nhất phải trồng thêm một cây.

y16
Ảnh: mtpak.coffee

Rice paper

y17
Ảnh: mtpak.coffee

Bánh tráng ở một khía cạnh nào đó là một cách gọi sai. Bánh tráng ăn được làm từ gạo nhưng thường bao gồm bột sắn, khoai tây và các nguyên liệu khác. Mặt khác, bánh tráng dùng để đóng gói được làm từ một loại cây bụi có tên là giấy cói Tetrapanax, hay cây bánh tráng, nhưng cũng có thể bao gồm dâu tằm, cây gai dầu, tre hoặc bột rơm.

Ngoài ra, vật liệu này có thể phân hủy sinh học và có thể phân hủy. Theo truyền thống, nó được làm bằng cách ngâm và rửa sợi, vỏ cây và vỏ cây trong nước. Bột giấy được kéo dài, ép, cuộn và cắt theo kích thước. Kết quả là một tờ giấy trắng có kết cấu, không xơ.

Giống như giấy kraft, bánh tráng thường được sử dụng trong nhiều lớp để tăng sức mạnh và khả năng bảo vệ của nó. Trong trường hợp cụ thể của cà phê hoặc thực phẩm khác, nhôm được sử dụng ở bên trong để đảm bảo độ bền và khóa kéo hoặc khóa kéo có thể đóng lại cung cấp một số bảo vệ chống lại sự xâm nhập của không khí.

Recyclable packaging

Bao gồm các túi nhựa có thể tái chế được thiết kế đặc biệt để lưu trữ cà phê. Chúng được làm từ polyetylen mật độ thấp (LDPE), một vật liệu an toàn có thể dễ dàng tái sử dụng và tái chế. Linh hoạt, bền và nhẹ, nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

Các tùy chọn tùy chỉnh cho bao bì LDPE của chúng tôi là vô tận, bao gồm toàn bộ kích cỡ, hình dạng, màu sắc và hoa văn.

Thay vì ba hoặc bốn lớp được sử dụng trong bao bì truyền thống, những túi cà phê này chỉ bao gồm hai. Chúng sử dụng ít năng lượng và nguyên liệu thô hơn để sản xuất và dễ xử lý hơn nhiều vì chúng được tách ra như các vật liệu tái chế khác.

y18
Ảnh: mtpak.coffee

PLA (axit polylactic)

y19
Ảnh: mtpak.coffee

Bao bì PLA được làm bằng nhựa có nguồn gốc từ các nguồn tái tạo, chẳng hạn như ngô, mía và củ cải đường.

PLA tương thích với in kỹ thuật số. Hơn nữa, nó có thể tái chế hoàn toàn và có thể phân hủy, phân hủy trong vòng 90 ngày trong một cơ sở thương mại.

Sustainable water-based inks

Nhưng mực và nhãn dán có thể có tác động đáng kể đến lượng khí thải carbon của túi cà phê. Mực gốc nước có ít hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Điều này có nghĩa là trong khi chúng có khả năng chống mài mòn, nước và nhiệt cao, chúng cũng có thể phân hủy và dễ dàng loại bỏ để tái chế.

Những loại mực này có thể được sử dụng ở cả bên trong và bên ngoài túi cà phê của chúng tôi để tối đa hóa không gian thương hiệu và cải thiện tư duy cho doanh nghiệp của bạn.

y20
Ảnh: mtpak.coffee

Lợi ích của bao bì cà phê bền vững

Giảm lượng khí thải carbon

  • Bao bì bền vững thường liên quan đến các vật liệu có lượng khí thải carbon thấp hơn, làm giảm tác động môi trường tổng thể của sản xuất cà phê.

Bảo tồn hệ sinh thái

  • Lựa chọn bao bì bền vững giúp bảo tồn hệ sinh thái bằng cách giảm thiểu việc khai thác các nguồn tài nguyên không tái tạo.

Tác động tích cực đến hình ảnh thương hiệu

  • Các công ty áp dụng các thực hành bền vững được người tiêu dùng có ý thức về môi trường, nâng cao hình ảnh thương hiệu của họ.

Tổng kết

Đầu tư vào các giải pháp thay thế bao bì thân thiện với môi trường không tự động có nghĩa là bạn nên ngừng sử dụng nhựa hoặc các vật liệu tương tự khác không thể phân hủy sinh học hoặc mất nhiều thời gian để phân hủy. Bạn có thể đầu tư vào việc tái sử dụng nhựa này hoặc giảm ô nhiễm trong sản xuất.

Ngày nay, các lựa chọn thay thế bao bì cho cà phê chủ yếu được làm bằng giấy, vì nó được tiêu thụ ngay lập tức và do đó lý tưởng cho sự kết hợp giữa tính bền vững và bao bì. Những phát triển gần đây như sự ra đời của bao tải giấy nhiều lớp có thể là một thay thế cho bao tải truyền thống được sử dụng trong siêu thị hoặc cho cà phê xay, nơi độ bền và tính chất cần phải cụ thể hơn.

Nguồn tham khảo

www.britannica.com
www.charlestonteaparty.com
www.mtpak.coffee.com
www.mtpak.coffee.com
www.perfectdailygrind.com

Bài viết liên quan

Sự phá cách trên thiết kế bao bì của Cafédirect

Mục lục bài viếtBao bì bền vững là gì?Một số yếu tố quan trọng dẫn đến...

Máy xay cà phê mô phỏng cấu trúc silo ngũ cốc trong nông nghiệp

Mục lục bài viếtBao bì bền vững là gì?Một số yếu tố quan trọng dẫn đến...

CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – Một kiến trúc đèn lồng tinh xảo giữa vùng đất Phan Rang đầy nắng gió

Mục lục bài viếtBao bì bền vững là gì?Một số yếu tố quan trọng dẫn đến...

Bằng cách nào The 59 Café có thể trở nên nổi bật so với các quán cà phê khác?

Mục lục bài viếtBao bì bền vững là gì?Một số yếu tố quan trọng dẫn đến...