Bật mí những sự thật thú vị về cà phê americano và long black

CFRR - (Người viết: Như Ái)

Share:

13:13 14/07/2023

CFRR – Cà phê americano và long black sở hữu những nét độc đáo riêng bên cạnh các đặc điểm tương đồng

Thế giới của espresso chính là sự đa dạng các loại thức uống cà phê được pha chế theo những cách đặc biệt và độc đáo. Người dùng chắc hẳn đều đôi lần gặp phải tình huống bối rối trước một menu đồ uống bởi họ sẽ không biết chính xác đặc điểm riêng của từng loại thức uống cũng như mình thích hợp dùng món gì. Mỗi món đồ uống trông có vẻ giống nhau nhưng đều có những nét đặc trưng riêng và ẩn sau đó là cả những câu chuyện thú vị, khơi gợi người dùng khám phá và tìm hiểu.

Một ví dụ điển hình là americano và long black là hai loại đồ uống có hình thức và mùi vị gần giống nhau. Thế nhưng chỉ với một sự thay đổi nhỏ, barista đã mang người dùng đến hai thế giới trải nghiệm khác nhau. Vậy điều gì tạo nên nét độc đáo cho hai loại thức uống này? Điểm khác biệt giữa chúng là gì?

Lịch sử hình thành và phát triển của cà phê americano và long black

Lịch sử của americano

Thức uống này được đánh giá là một trong những loại phổ biến nhất trên thế giới, được mọi người lựa chọn và thưởng thức. Nói một cách đơn giản, chúng được pha chế từ cà phê espresso với nền nước nóng để pha loãng hương vị đắng và gắt của cà phê.

ca-phe-americano
Tách cà phê americano. Ảnh: unsplash

Americano lần đầu tiên được phát hiện trong giai đoạn Thế chiến thứ 2. Tồn tại nhiều câu chuyện đề cập đến nguồn gốc của loại đồ uống này; tuy nhiên, nhiều người tin rằng thông tin món nước từ cà phê này được phát minh ra trong Thế chiến thứ 2 là chính xác và có độ tin cậy cao hơn. Thị trường cà phê toàn cầu là một ngành công nghiệp béo bở và thức uống này được đánh giá là yếu tố quan trọng, có tác động đến toàn bộ ngành công nghiệp. Thức uống cà phê này được phát minh ở Italy trong những năm 1940.

Khi lính Mỹ đóng quân ở Italy để tham chiến, cà phê là một phần không thể thiếu trong khẩu phần của họ. Tuy nhiên, cà phê espresso truyền thống của Italy không mang lại cho họ cảm giác như hương vị ở quê nhà vì quá ít và quá mạnh.

Do đó, những người lính này đã điều chỉnh cà phê espresso Italy để có vị phù hợp và ít đắng hơn. Họ nghĩ đến giải pháp là thêm nước nóng vào shot espresso. Với cách này, hương vị đậm đà của cà phê espresso được làm loãng đi bên cạnh sự gia tăng về dung lượng. Vì vậy, người Italy gọi thức uống này với tên gọi là americano (‘caffè Americano’).

Theo thời gian, thức uống này ngày càng trở nên phổ biến hơn và được nhiều cửa hàng bổ sung vào thực đơn của họ. Người dân ở UK và châu Âu thích dùng món nước này dạng nóng để giữ ấm trong mùa đông khắc nghiệt.

Lịch sử của long black

Đây cũng là một thức uống được chế biến từ espresso được tìm thấy ở các quán cà phê. Loại đồ uống này có thành phần tương tự như americano là espresso và nước nóng.

Nguồn gốc hình thành đồ uống từ cà phê này cho đến nay vẫn mang nhiều tranh luận từ các nguồn tài liệu khác nhau. Có tài liệu cho rằng sau khi cà phê americano ra đời, phong cách pha chế loại thức uống này phần nào bị thay đổi. Một số người bắt đầu rót espresso vào nước nóng, từ đó, long black ra đời và phổ biến trên khắp thế giới. Có giả thuyết cho rằng đây là thức uống đầu tiên của Australia và New Zealand.

lich-su-long-black
Lịch sử hình thành và phát triển của cà phê long black. Ảnh: unsplash

Tuy nhiên, theo một số nguồn tài liệu, món nước từ espresso này được phát minh ra để thu hút sở thích uống cà phê của khách du lịch Mỹ. Chúng bắt nguồn từ hoạt động của những người barista ở Italy. Trong khi espresso và cappuccino từng là hai loại thức uống cà phê duy nhất ở đất nước này, sự ghé thăm của những du khách Mỹ đã làm thay đổi mọi thứ.

Họ yêu cầu được phục vụ một tách cà phê đen lớn thay vì những shot espresso nhỏ thông thường bởi họ có thói quen dùng máy pha cà phê nhỏ giọt. Các nhân viên ở đây đã điều chỉnh bằng cách kéo một shot espresso vào cốc cappuccino đã được đổ đầy nước nóng. Họ đã tăng thể tích của ly espresso và làm cho vị của nó bớt mạnh đi.

Cách điều chỉnh này, sử dụng một hoặc hai shot espresso hoặc ristretto, đã giải quyết tình trạng khó xử của nhân viên pha chế và tạo ra một loại đồ uống mới làm hài lòng những vị khách nước ngoài. Điều này dẫn đến sự ra đời của long black. Thức uống này từ Italy dần phổ biến sang Australia và New Zealand.

Cách pha chế americano và long black

Mặc dù cả hai thức uống này đều có cùng thành phần, được pha từ nước và cà phê espresso. Tuy nhiên, sự khác biệt đến từ thứ tự pha chế. Để pha americano, nước nóng sẽ được đổ vào cà phê espresso trong khi đối với món nước còn lại, espresso sẽ được rót qua nước nóng.

pha-che-americano-long-black
Cách pha chế cà phê americano và long black. Ảnh: fnb.co.id

Americano

Đối với americano, cà phê espresso được rót vào cốc trước sau đó mới đổ nước lên trên. Việc này tạo ra hai lớp với một lượng nhỏ kem xoáy ở giữa. Nếu không được thực hiện theo thứ tự này, thức uống không còn được gọi là americano nữa. Loại thức uống này có thể pha chế bằng ristretto, một dạng espresso khác.

Đây là một thức uống tuyệt vời có thể thưởng thức ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Một tách americano nóng có thể được pha chế tại nhà với các bước đơn giản sau:

  • Đun sôi nước và sau đó cho nước vào cốc.
  • Pha cà phê espresso bằng máy pha và rót vào một cốc riêng.
  • Đổ nước nóng vào tách cà phê espresso.

Ngoài ra, món đồ uống cũng có thể dùng lạnh bằng cách thay nước nóng bằng nước lạnh khi pha chế.

Long black

pha-che-long-black
Pha chế cà phê long black. Ảnh: kahwati.co.uk

Thức uống này được pha chế bằng cách cho nước nóng vào trước, sau đó thêm espresso vào bên trên. Điều này tạo ra hai lớp riêng biệt với lớp crema sủi bọt ở trên cùng. Nếu thực hiện theo thứ tự ngược lại, nó sẽ trở thành americano. Long black cũng có thể được pha chế bằng ristretto.

Việc pha chế thức uống này cũng được thực hiện đơn giản như americano chỉ với một vài điều chỉnh nhỏ:

  • Đun nóng nước rồi rót ra cốc.
  • Pha cà phê espresso của bạn qua máy pha và rót vào một cốc riêng.
  • Rót espresso qua nước nóng một cách cẩn thận.

Như vậy, các bước để chế biến hai thức uống cà phê này có phần tương tự nhau. Sự khác biệt quan trọng giữa chúng nằm ở bước cuối cùng.

Hương vị của americano và long black

Sự khác biệt trong thứ tự pha chế của hai món nước này có thể không đáng kể với nhiều người. Tuy nhiên, điều này lại có ảnh hưởng rõ rệt, tạo nên mùi và hương vị riêng cho hai loại thức uống này.

Long black thường được pha chế với thể tích của trong tách khoảng 230ml (8oz). Trong khi đó, loại nước còn lại có thể được phục vụ trong tách khoảng 350ml và thậm chí có là khoảng 470ml.

huong-vi-americano-long-black
Hương vị của americano và long black. Ảnh: coffeeaffection

Hương vị của americano

Americano là sự trung hòa giữa cà phê espresso và cà phê nhỏ giọt. Loại cà phê này có body và những nốt hương ngọt ngào của espresso nhưng làm loãng đi vị đắng thường thấy ở cà phê espresso. Chúng được so sánh với cà phê thông thường rất mạnh mà không có vị ngọt tự nhiên như espresso sở hữu.

Hương vị món nước này sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như loại cà phê được sử dụng, các vùng trồng cà phê khác nhau hay quy trình rang. Nói chung, hạt cà phê có màu sẫm hơn thích hợp để tạo ra một tách americano tuyệt vời.

Hương vị của long black

Loại đồ uống cà phê này có hương vị tương tự như americano nhưng sẽ mạnh hơn một chút do lớp espresso ở trên. Hương vị của chúng cũng sẽ có phần khác đi vì hai lớp không được trộn lẫn nhiều như americano do ở đây nước được rót vào trước espresso. Cà phê espresso được đổ qua nước nóng tạo nên một hỗn hợp đầy đủ hơn, hương vị mạnh hơn. Thức uống này được nhiều người dùng yêu thích bởi nó không có vị đắng như một ly espresso nguyên thủy. Hơn nữa, chúng thường được pha với ít nước hơn nên đậm đặc hơn và còn mang hương vị của cà phê espresso nhiều hơn.

Ngoài ra, thức uống này cũng có vị đậm hơn bởi vì lớp crema đáng kể hơn và mùi thơm không bị phá vỡ. Crema là một lợp bọt mỏng, có màu hơi nâu và tồn tại trên một tách espresso. Crema được đánh giá là có tác dụng duy trì hương vị của cà phê espresso cũng như các bong bóng nhỏ góp phần làm tăng vị ngọt cho cà phê.

Ristretto trong pha chế americano và long black

Ristretto là một phiên bản ngắn hơn của cà phê espresso với ít nước hơn và cà phê xay mịn hơn. Ristretto đậm đặc hơn về hương vị, sở hữu những nốt hương ngọt ngào, nổi bật hơn so với cà phê espresso. Tuy có vị mạnh hơn nhưng thực sự ristretto không chứa nhiều caffeine như espresso.

espresso-ristretto
Pha chế espresso và ristretto. Ảnh: homegrounds

Cũng như những loại thức uống khác, cả hai món đồ uống này đều có thể được pha chế từ ristretto. Trên thực tế, hầu hết các loại đồ uống pha chế từ espresso đều có thể thay bằng ristretto. Nó giúp americano và long black có vị đậm đà hơn nhưng ít đắng hơn so với espresso.

Americano và long black là hai loại thức uống từ cà phê espresso tương tự nhau nhưng được pha chế theo những cách khác nhau. Americano là cà phê espresso được thêm nước và có vị giống cà phê đậm đặc hơn. Trong khi đó, thức uống còn lại là nước có thêm espresso nên hương vị mạnh hơn và đầy đủ hơn.

Nếu bạn thích thưởng thức lớp crema dày trên tách cà phê hoặc hương vị đậm, long black là sự lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu bạn không thích lớp crema đậm, loại thức uống còn lại là sự lựa chọn lý tưởng bởi vì nước nóng thêm vào sẽ phá vỡ lớp crema và giúp hương vị dịu nhẹ hơn. Mặc dù trông có vẻ như cùng một loại, hai thức uống cà phê này mang hương vị khác nhau cũng như dẫn dắt người thưởng thức trải nghiệm những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.coffeeaffection.com

www.coffeefusion.com.au

www.fnb.co.id

www.kahwati.co.uk

www.kahwati.co.uk/americano

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho việc rót cà phê thủ công?

Mục lục bài viếtLịch sử hình thành và phát triển của cà phê americano và long...

Jacu Bird Coffee – Một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới

Mục lục bài viếtLịch sử hình thành và phát triển của cà phê americano và long...

Hoa Kỳ có sản xuất được cà phê không?

Mục lục bài viếtLịch sử hình thành và phát triển của cà phê americano và long...

Ca đánh sữa Kruve Create 

Mục lục bài viếtLịch sử hình thành và phát triển của cà phê americano và long...