Bí quyết tăng doanh thu với những mẹo thiết kế menu quán

Mia

Share:

11:40 31/12/2022

CFRR– Những mẹo thiết kế menu quán hữu ích không chỉ giúp cho các thực khách tối ưu được chọn lựa của họ, mà còn tăng độ nhận diện thương hiệu và thúc đẩy doanh thu cho quán.

Menu của quán là một trong những thứ đầu tiên mà khách của bạn sẽ tương tác. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là đảm bảo thực đơn của bạn tạo ấn tượng đầu tiên nổi bật.

Tuy nhiên, thực đơn không chỉ là danh sách các món ăn uống có sẵn, mà còn là một phần của thương hiệu và có khả năng truyền đạt bản sắc, cũng như thúc đẩy lợi nhuận nếu nó được thiết kế tốt.

thiet_ke_menu_quan
Ảnh: Restolabs

Tại sao thiết kế menu lại quan trọng?

Thực đơn chính là một quảng cáo cho quán của bạn. Đó là một công cụ bán hàng quan trọng. Thực đơn cần phải hấp dẫn về mặt hình ảnh và dễ đọc, nhờ đó nó sẽ lôi kéo được khách hàng bằng nhiều lựa chọn ăn uống và thu hút các giác quan của họ.

Những điều nhỏ nhặt như màu sắc, thiết kế, vị trí đặt giá và bố cục tổng thể có thể có tác động tinh tế đến quyết định mua hàng khách.

Đó là lý do tại sao thiết kế menu hấp dẫn có thể là một điều khó khăn, nó không đơn giản chỉ là đưa vào tên món và một số hình ảnh minh họa. Bạn cần đầu tư thời gian, công sức và đưa ra nhiều ý tưởng để tạo ra một menu hoàn chỉnh và đẹp mắt.

Kỹ thuật thực đơn là gì?

Kỹ thuật thực đơn là khoa học đằng sau việc tạo ra các thực đơn hấp dẫn nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Đó là hiểu cách mọi người đưa ra lựa chọn khi họ quyết định ăn gì uống gì vào thời điểm nào và tác động đến họ để có lợi cho bạn.

Còn được gọi là tâm lý thực đơn, kỹ thuật thực đơn là sử dụng các nguyên tắc hành vi của con người để tạo thực đơn bán các hàng có lợi nhuận cao một cách hiệu quả.

Nguyên tắc thiết kế menu

Một menu được thiết kế tốt sẽ tuân theo các nguyên tắc thiết kế menu, đó là một tập hợp các hướng dẫn thực tế mà bạn phải xem xét khi thiết kế menu, bao gồm:

  • Tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời
  • Nhấn mạnh những sản phẩm bán chạy nhất của bạn
  • Sử dụng ngôn ngữ miêu tả để khơi gợi cảm xúc
  • Lựa chọn màu sắc phù hợp

Những mẹo thiết kế thực đơn

Phân tích chuyển động của mắt

Một số chuyên gia kỹ thuật thực đơn cho biết khi đọc thực đơn, mắt của chúng ta thường bắt đầu từ giữa trang, sau đó di chuyển lên trên cùng bên phải, rồi đến trên cùng bên trái, được gọi là Tam giác vàng. Những người khác lại nói rằng mắt của mọi người sẽ ngay lập tức đi đến đầu trang hoặc góc trên cùng bên phải.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu của Hàn Quốc trong Tạp chí Kinh doanh và Công nghệ Toàn cầu, một phần ba số thực khách có nhiều khả năng sẽ gọi món đầu tiên họ nhìn thấy và một Nghiên cứu bang San Francisco (Mỹ) lại cho rằng khách đọc menu giống như một cuốn sách, bắt đầu từ trên cùng bên trái. 

Chính vì thế, bạn hãy đặt các món ăn có lợi nhuận cao ở trên cùng bên trái, trên cùng bên phải và ở giữa thực đơn của bạn để thu hút sự chú ý.

thiet_ke_menu_quan
Ảnh: Nospoilers

Chú ý những khoảng trắng

Mọi người vẫn ghét sự lộn xộn. Các nghiên cứu cho thấy lợi thế của khoảng trắng giúp cải thiện khả năng hiểu của người đọc lên đến 30%. Nếu bạn muốn các mục và mô tả trong thực đơn của mình nổi bật, hãy dành một lượng lớn khoảng trắng vào thiết kế menu của bạn để cải thiện tính thẩm mỹ và giúp khách có một cái nhìn rõ ràng, không bị choáng ngợp. Những khoảng trắng xung quanh làm cho người đọc dễ xử lý thông tin và có được lựa chọn tốt nhất.

thiet_ke_menu_quan
Ảnh: Pos.toasttab

Giới hạn sự lựa chọn

Trái ngược với lý thuyết cho rằng một thương hiệu có thể cung cấp cho khách hàng của họ nhiều sự lựa chọn, trên thực tế, thực đơn của bạn không nên có nhiều hơn 5 món cho mỗi phần.

Việc có hơn 7 lựa chọn đồ ăn trong một danh mục có xu hướng khiến khách bối rối, họ thường muốn chọn những gì họ biết rõ nhất. Vì vậy, một menu phức tạp sẽ làm khó khách hàng.

Việc có một thực đơn siêu dài cũng có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Khi khách đặt món lâu hơn, thời gian đến lượt sẽ chậm lại, vì vậy nhân viên của bạn sẽ phục vụ ít khách hơn trong một ca. Một thực đơn ngắn sẽ dễ quản lý hơn nhiều và có thể dẫn đến việc thực hiện các món đồ ăn thức uống tốt hơn.

Kết quả là họ cảm thấy ít hài lòng hơn với lựa chọn của mình và rất có thể họ sẽ không quay lại quán của bạn trong một thời gian dài. Hãy cung cấp cho họ các lựa chọn hạn chế, nhưng hợp khẩu vị, khuyến khích họ thử những thức mới mới bằng cách đề cập rõ ràng các thành phần của mỗi món.

Tránh sử dụng ký hiệu tiền tệ

Một nghiên cứu tại đại học Cornell (Mỹ) phát hiện ra rằng những khách hàng gọi món từ thực đơn không có ký hiệu tiền tệ đã chi tiêu nhiều hơn đáng kể so với những người gọi món từ thực đơn có giá truyền thống. 

Thông thường, khách của bạn sẽ biết con số bên cạnh mục menu có nghĩa là gì và những ký hiệu về tiền tệ kích hoạt các liên tưởng tiêu cực về việc tiêu tiền. Vì vậy hãy bỏ qua chúng và không liệt kê giá trên một cột vì nó sẽ tạo ra sự so sánh, tác động đến lựa chọn của khách hàng.

Sử dụng cách đóng khung để làm nổi bật

Thiết kế bố cục menu của bạn bằng cách kết hợp các nguyên tắc của kỹ thuật thực đơn. Bạn cũng cần xem xét “diện mạo” của thực đơn quán và khách hàng của bạn sẽ đón nhận nó như thế nào. Menu của bạn phải dễ đọc và sử dụng như một công cụ bán hàng.

thiet_ke_menu_quan
Ảnh: 99designs

Có thể có rất nhiều thông tin trên một menu, vì vậy việc sắp xếp tất cả thông tin là ưu tiên hàng đầu. Bạn hãy sử dụng các công cụ thiết kế như hộp và đường kẻ để giúp giữ các mục giống nhau trên một menu có thêm điểm nhấn.

Giống như cách các tờ báo và tạp chí sử dụng các câu trích dẫn để nhấn mạnh một số thông tin, thực đơn sẽ làm nổi bật một số món bằng cách sử dụng thứ mà các chuyên gia trong ngành gọi là “nam châm hút mắt”. Nam châm hút mắt đúng như tên gọi của nó, nghĩa là bất cứ thứ gì thu hút mắt nhìn.

Đó có thể là ảnh chụp món ăn, ly cà phê hấp dẫn, hình minh họa, hộp màu hoặc bóng mờ, đường viền hoặc một số điểm thu hút sự chú ý khác. Các hình hộp thu hút sự chú ý đến một nhóm các món trong thực đơn và thường được các nhà hàng sử dụng để quảng cáo các món ăn có tỷ suất lợi nhuận cao nhất.

Dùng màu sắc để tác động đến cảm xúc

Chọn màu sắc dựa trên đối tượng mục tiêu của bạn và chủ đề của quán. Màu sắc khác nhau có tác động tâm lý khác nhau đối với người xem, vì vậy cách phối màu trên menu của bạn sẽ giúp thể hiện đặc tính thương hiệu của nhà hàng cũng như thu hút sự chú ý đến một số món ăn và đồ uống của quán.

thiet_ke_menu_quan
Ảnh: 99designs

Màu sắc cũng có thể được sử dụng để nhấn mạnh, bởi vì mọi người phản ứng với màu sắc theo cách cảm xúc, thường là trong tiềm thức. Vì lý do đó, lý thuyết màu sắc được đưa vào sử dụng trong mọi thứ, từ quảng cáo và đóng gói sản phẩm cho đến quyết định sơn những bức tường quán của bạn màu gì…. Tuy nhiên, đối với thực đơn, màu đỏ và xanh lam thường được cho là giúp kích thích cảm giác thèm ăn.

Nếu bạn đang muốn làm cho thực đơn của mình nổi bật so với những thực đơn khác, thì các màu sáng như vàng, cam và đỏ có thể là lựa chọn phù hợp. Chúng mang đến cho thực đơn của bạn một diện mạo và cảm nhận độc đáo, đồng thời thu hút khách hàng của bạn.

Ngoài việc tạo cấu trúc phân cấp cho bố cục, các mảng màu cũng có thể được sử dụng để thu hút sự chú ý đến các khu vực cụ thể trong menu của bạn. Màu sắc có thể gợi lên cảm xúc và cảm giác. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và không nên sử dụng quá nhiều màu sắc.

Kiểu chữ

Kiểu chữ là yếu tố sẽ giúp bạn bán các mặt hàng từ menu và lôi kéo người đọc. Kiểu chữ in đậm có thể đóng vai trò là yếu tố “nghệ thuật” chính của bạn. Hãy kết hợp logo thương hiệu vào thiết kế hoặc chọn một kiểu chữ ấn tượng cho menu. 

Bạn cũng cần cân nhắc việc ghép nối một kiểu chữ thú vị mới hoặc kiểu chữ viết cho các tiêu đề lớn, hay các mục menu, vùng chọn và một thức uống nổi bật.

thiet_ke_menu_quan
Ảnh: Designshack

Bên cạnh đó, bạn hãy nhớ sử dụng chữ đậm và chữ nghiêng một cách có chiến lược. Những kỹ thuật đánh máy này sẽ thu hút mọi người đến các mục cụ thể trên menu trước tiên. Làm nổi bật các mặt hàng mà quán của bạn nổi tiếng hoặc mang đến lợi nhuận cao.

Ít sử dụng hình ảnh

Hình ảnh đồ ăn thường được gắn với các tờ quảng cáo, thư rác và không phải nhà hàng cao cấp. Nếu bạn sử dụng ảnh, chúng phải có chất lượng chuyên nghiệp cực cao, điều này có thể tốn kém. Nói chung, tốt hơn hết là bạn nên để chất lượng món ăn và thức uống tùy theo trí tưởng tượng của khách hàng, bởi vì không phải tất cả các bức ảnh chụp đều hấp dẫn đối với mọi người.

Ghép một bức ảnh với sản phẩm có xu hướng là một kỹ thuật liên quan đến các địa điểm bình dân, vì vậy các nhà hàng cao cấp thường tránh việc làm này. 

Khai thác sức mạnh của ngôn từ

Các mục trên menu nên được thêm một số tính từ miêu tả để truyền đạt những đặc tính nổi bật của món ăn hay đồ uống.  Một thí nghiệm của tiến sĩ Brian Wansink tại Đại học Cornell đã phát hiện ra rằng các nhãn thực đơn mô tả giúp tăng doanh số bán một mặt hàng lên 27% và chúng khiến khách hàng cảm thấy hài lòng hơn khi dùng bữa. Đổi lại, điều này dẫn đến phản hồi tích cực hơn của khách hàng, miễn là chúng đúng với những gì được mô tả nổi bật.  

thiet_ke_menu_quan
Ảnh: Vnexpress

Bên cạnh đó, sử dụng ngôn ngữ hoa mỹ, hoặc những cái tên lạ kỳ để đặt tên cho những món quen thuôc lại là một trong những thủ thuật thực đơn lâu đời, nhưng lại hiệu quả trong việc gây ấn tượng mạnh và khơi gợi sự tò mò trong mỗi thực khách. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể thuyết phục họ trả nhiều tiền hơn cho một món ăn hay đồ uống kỳ lạ như vậy.

Thể hiện được cá tính của thương hiệu

Điều cuối cùng là thực đơn của bạn phải đại diện cho tính cách thương hiệu của bạn. Nó sẽ phản ánh bạn là ai và điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt. Hãy tự hỏi mình những câu hỏi như:

  • Bạn có muốn truyền đạt một cảm giác vui vẻ?
  • Bạn muốn khách hàng nghĩ gì khi họ nhìn thấy thực đơn của bạn?
  • Thực đơn của bạn phù hợp với doanh nghiệp của bạn như thế nào?
  • Bạn muốn trải nghiệm của khách hàng như thế nào?

Hãy suy nghĩ về cách bạn muốn thể hiện cá tính của thương hiệu thông qua thực đơn của mình. Cá tính của thực đơn của bạn có thể xuất hiện trong nhiều yếu tố. Cho dù đó là thông qua lựa chọn phông chữ, cách phối màu hay thậm chí là bố cục… hãy giữ cho bộ nhận diện thương hiệu của bạn luôn nổi bật và dễ dàng gợi nhớ trong tâm trí khách hàng.

thiet_ke_menu_quan
Ảnh: Nospoilers.ai

Hy vọng rằng những ý tưởng và mẹo thiết kế thực đơn trên sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng và đưa ra quyết định chiến lược về hình thức menu của mình.

Tham khảo:

pos.toasttab.com

99designs.com

www.canva.com

nospoilers.ai

designshack.net

restolabs.com

Bài viết liên quan

‘Bao bì cà phê bền vững’ thực sự có ý nghĩa gì trong ngành cà phê hiện tại

CFRR – Bao bì cà phê ảnh hưởng như thế nào đối với con người và môi trường...

Sự phá cách trên thiết kế bao bì của Cafédirect

CFRR –  Bao bì Cafédirect thể hiện ý nghĩa về câu chuyện trên từng sản phẩm...

Máy xay cà phê mô phỏng cấu trúc silo ngũ cốc trong nông nghiệp

CFRR – Sản phẩm được tạo ra từ sự quyến rũ công nghiệp và kiến trúc...

CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – Một kiến trúc đèn lồng tinh xảo giữa vùng đất Phan Rang đầy nắng gió

CFRR – CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – White Lantern mang đến sự hài hòa...