Bí quyết thu hút khách hàng Gen Z đến quán cà phê của bạn

Mia

Share:

9:21 11/03/2023

CFRR– Mặc dù có nhiều khác biệt đáng kể so với thế hệ trước, nhưng Gen Z lại dễ tiếp cận và trở thành một thử thách thú vị cho các doanh nghiệp.

Sinh ra trong thời đại kỹ thuật số, Gen Z luôn hào hứng khi được trải nghiệm những điều mới mẻ; họ có quyền tìm hiểu hầu hết mọi thông tin mà họ quan tâm. Mặc dù là thế hệ kế cận của Millennials (thế hệ sinh từ năm 1981 đến 1996), nhưng Gen Z lại khác biệt rõ rệt theo nhiều cách khác nhau.

Gen_Z
Ảnh: Decisionlab

Gen Z là gì?

Gen Z (Generation Z) là những người sinh từ năm 1997 trở đi. Họ là làn sóng khách hàng mới nhất và có ảnh hưởng lớn đến tương lai của các doanh nghiệp.

Gen Z là những con người của kỹ thuật số, luôn gắn liền với điện thoại di động. Gen Z hiện đang ở độ tuổi thanh thiếu niên và đang tham gia vào lực lượng lao động, điều này có nghĩa họ là những người điều khiển thị trường tương lai của nền kinh tế.

Đây là giai đoạn mà các bạn trẻ bắt đầu trở nên độc lập hơn và hình thành dần mối quan hệ lâu dài với các thương hiệu. Mặc dù Gen Z có thể được coi là một thế lực hùng mạnh trong thị trường dịch vụ ăn uống của Việt Nam, nhưng nhóm tiêu dùng mới này không giống các thế hệ đi trước và không thể thu hút họ theo cách tương tự.

Vậy Gen Z có những thói quen như thế nào và có những bí quyết gì để các quán cà phê thu hút được họ? Mời bạn tham khảo nội dung dưới đây.

Gen_Z
Ảnh: Modernrestaurantmanagement

Những thói quen phổ biến của gen Z

 • Thời gian ăn uống không cố định

Khác với những người tiêu dùng lớn tuổi có xu hướng tập trung tiêu thụ đồ ăn thức uống vào ba bữa chính trong ngày, Gen Z không phân biệt thời điểm ăn uống. Vì nhiều người sẽ quen với lịch học hay lịch làm việc tương đối linh hoạt, nên họ có thể chọn ăn ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Điều này dẫn đến tiềm năng rất lớn cho các doanh nghiệp dịch vụ ăn uống, các quán cà phê có thể tận dụng thói quen này của Gen Z để tối ưu hóa những thời điểm có lượng khách ít trong ngày, nhất là những giờ ăn vặt, hay bữa lở.

 • Sẵn sàng chi tiêu

Dù là sinh viên hay người mới đi làm, và thu nhập chưa cao, nhưng không như các thế hệ đi trước, Gen Z chi một tỷ lệ lớn tiền của mình để mua đồ ăn và thức uống bên ngoài, khoảng gần 900.000VNĐ một tháng, theo báo cáo của Decision Lab.

So với nhóm người lớn tuổi giàu có hơn, chi tiêu của Gen Z cũng còn thấp, tuy vậy, các doanh nghiệp vẫn nên nghiêm túc coi họ là mục tiêu cốt lõi cho sự phát triển kinh doanh trong tương lai của mình.

Gen_Z
Ảnh: Thelist.com
 • Gen Z là những người sớm sử dụng thực phẩm nước ngoài

Là một thế hệ bẩm sinh khao khát những điều mới mẻ và thú vị, vì thế thật dễ hiểu khi Gen Z là nhóm đối tượng ghé thăm các cửa hàng dịch vụ ăn uống chuyên về ẩm thực nước ngoài nhiều hơn các thế hệ khác.

Do đó, các doanh nghiệp tập trung vào các món ẩm thực nước ngoài cần nhắm mục tiêu chính xác cho các chiến lược truyền thông và tiếp thị của mình. Nếu quán của bạn đang chuyên về các món ăn Việt Nam, bạn có thể thu hút giới trẻ bằng cách bổ sung thêm những món ăn mới với chút biến tấu trong thực đơn truyền thống để phù hợp và hấp dẫn hơn.

 • Gen Z là thế hệ trà sữa trân châu

Theo Giám sát Dịch vụ Thực phẩm của Decision Lab, lượng trà sữa trân châu mà Gen Z tiêu thụ cao gấp sáu lần so với các thế hệ khác. Vì vậy, đây có thể được coi là thức uống đặc trưng của các bạn trẻ.

Hơn nữa, trà sữa trân châu chỉ là một ví dụ điển hình về cách Gen Z ảnh hưởng đến thị trường dịch vụ ăn uống. Điều này một lần nữa làm nổi bật lý do các doanh nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực ăn uống nên đầu tư vào việc tìm hiểu thế hệ này.

Gen_Z
Ảnh: Decisionlab.co
 • Trải nghiệm ăn uống có trách nhiệm với xã hội và môi trường

Đối với thực khách Gen Z, ăn uống là để trải nghiệm. Những người trẻ lớn lên với đầy đủ phương tiện truyền thông xã hội, và bất kỳ một sai lầm nào của con người như đối xử bất công với nhân viên, môi trường bị đe dọa… sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của họ.

Cùng với đó, tiêu dùng có đạo đức lại quan trọng đối với Gen Z vì họ hiểu được mức độ ảnh hưởng của mình đối với thế giới. Do vậy, các nhà hàng và các cửa hàng cà phê có thể đầu tư vào các kỹ thuật và công nghệ giúp giảm lãng phí thực phẩm, tiết kiệm năng lượng, đi kèm với các hoạt động có ích cho cộng đồng.

 • Kết nối công nghệ và truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là cửa ngõ chính để Gen Z khám phá các thương hiệu. 99% người thuộc nhóm này có xu hướng dựa vào mạng xã hội và các đánh giá trực tuyến nhiều hơn khi chọn địa điểm ăn uống và 33% bị tác động bởi các quảng cáo mà họ nhìn thấy.

Các blog, bài đánh giá và những người có ảnh hưởng trên thị trường sẽ dễ dàng thu hút sự quan tâm của họ và thúc đẩy họ khám phá một địa điểm mới. Tuy nhiên, nếu đã có một trải nghiệm tồi tệ ở một nhà hàng nào đó, chắc chắn họ sẽ nhớ mãi.

Những mẹo marketing cho Gen Z

 • Ưu tiên tiện lợi

Các thực khách Gen Z thường hay di chuyển nên họ rất coi trọng hiệu quả. Vì thế, bạn hãy mang đến nhiều lựa chọn ăn uống chẳng hạn như ăn uống tại chỗ, mang đi, đặt hàng trực tuyến, giao hàng tận nơi… để có thể đáp ứng tốt hơn các nhu cầu và sở thích của họ.

Gen_Z
Ảnh: Insideretail.asia
 • Cung cấp trải nghiệm ăn uống độc đáo

Việc thường xuyên tiếp xúc với internet đã mang đến cho Gen Z, dù không cần đi xa, cũng có nhiều hiểu biết sâu sắc về các xu hướng và nền văn hóa mới. Họ dễ bị thu hút trên khía cạnh tìm hiểu hồ sơ hương vị mới, những công thức chế biến mới từ trang trại đến bàn ăn.

Dùng thử sản phẩm hữu cơ, hay các loại cà phê có nguồn gốc đặc biệt là một gợi ý cho bạn, điều này có thể khơi lên sự quan tâm và chú ý của các bạn trẻ.

 • Quan tâm đến vấn đề môi trường

Gen Z đã chứng tỏ mình rất có ý thức xã hội và mong muốn các thương hiệu cũng có lập trường về cả các vấn đề xã hội và môi trường. Theo một nghiên cứa của McKinsey về Gen Z, khoảng 65% cố gắng tìm hiểu nguồn gốc của bất cứ thứ gì họ mua hoặc tiêu dùng, bao gồm cả nơi sản xuất, nguyên liệu và cách thức sản xuất của sản phẩm đó.

Do vậy, bạn nên đẩy mạnh truyền thông về các lựa chọn hữu cơ, bền vững trong cả sản phẩm cũng như bao bì trên website và các trang mạng xã hội. Nó sẽ giúp bạn thu hút được những người trẻ tuổi có cùng quan điểm.

 • Tối ưu hóa việc tìm kiếm trên thiết bị di động

92% người tiêu dùng sẽ chọn một doanh nghiệp trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm trên mạng, và Gen Z cũng có nhiều khả năng chọn một cửa hàng dựa trên đề xuất của ứng dụng điện thoại của họ.

Vì thế, các nhà điều hành nên tối ưu hóa trang web của họ, bao gồm các thẻ tiêu đề, mô tả meta và tiêu đề chính nhằm giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm và chia sẻ menu, vị trí cửa hàng… để có thể dễ dàng được xếp ở thứ hạng cao trong các kết quả tìm kiếm.

Gen_Z
Ảnh: Bandt.com.au
 • Kết hợp video trong các nội dung quảng cáo

Gen Z được biết đến là những người có khoảng thời gian chú ý ngắn hơn, điều này khiến các doanh nghiệp ưu tiên nội dung video để thu hút được họ. Hãy thêm một đoạn video vào trang web của bạn để tăng thêm lượng truy cập.

Đồng thời, bạn cũng nên chủ động đăng các video lên các nền tảng phát trực tuyến của giới trẻ như TikTok, YouTube, Instagram… để mức độ lan truyền đạt hiệu quả cao.

 • Nâng cấp công nghệ

Khi nói đến công nghệ, có lẽ Gen Z là những người tinh vi nhất, điều quan trọng là phải đáp ứng được nhu cầu của họ. Có đến 37% thanh thiếu niên cho biết khả năng đặt hàng và thanh toán bằng điện thoại thông minh ảnh hưởng đến việc lựa chọn quán của họ.

Điều này dẫn đến tác động doanh số bán hàng tùy thuộc vào mức độ ưu tiên của bạn đối với công nghệ. Cho dù bạn chọn phần mềm để đặt hàng trực tuyến, thanh toán kỹ thuật số hay dùng mã QR… thì cũng cần lưu ý là phải đảm bảo trải nghiệm của khách hàng được liền mạch và thuận tiện.

Gen_Z
Ảnh: Virtualprofessionalsolutions
 • Áp dụng các chương trình giảm giá có thời hạn

Các giao dịch mang lại giá trị tốt nhất cùng các thương hiệu giảm giá sẽ dễ thu hút được Gen Z. Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả tâm lý FOMO (Fear of missing out – sợ bỏ lỡ cơ hội khi không chạy theo đám đông) của họ, bạn nên khuyến khích những người đang theo dõi trên website hay mạng xã hội hành động ngay lập tức bằng cách thêm ngày kết thúc hoặc biểu tượng đếm ngược, để quảng bá các ưu đãi trong thời gian giới hạn.

Lời kết

Nhìn chung, Gen Z, với sức tiêu dùng ngày càng tăng, xứng đáng được các nhà điều hành dịch vụ ăn uống quan tâm. Mặc dù có nhiều khác biệt đáng kể so với thế hệ trước và hành vi tiêu dùng chưa từng có, nhưng Gen Z lại dễ tiếp cận và trở thành một thử thách thú vị cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh việc duy trì các chiến lược tiếp thị và xây dựng thương hiệu thành công từ trước tới nay, thì việc tìm hiểu về cách thu hút thế hệ trẻ sẽ là một nỗ lực đáng giá.

Tham khảo:

decisionlab.co

fnbreport.ph

lightspeedhq.com

modernrestaurantmanagement.com

Bài viết liên quan

Liệu rằng vị ngọt có tồn tại trong tách cà phê? 

CFRR – Vị ngọt trong cà phê luôn là ẩn số khơi gợi người dùng tìm...

Sự kỳ diệu của hóa học đằng sau tách cà phê

CFRR – Hóa học và tâm lý là niềm vui gắn liền với thói quen nhấm...

Tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất cà phê

CFRR – Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến ngành cà phê trên toàn thế giới...

Sự khác biệt khi rang hạt cà phê robusta và arabica

CFRR – Những đặc điểm khác nhau giữa hạt cà phê arabica và robusta trong quá...