Cà phê Australia chịu tác động từ làn sóng nhập cư châu Âu

CFRR - (Người viết: Như Ái)

Share:

10:17 16/06/2023

CFRRCà phê Australia với nền văn hóa thưởng thức độc đáo

Australia đặc trưng bởi nền văn hóa cà phê specialty lâu đời với mức tiêu thụ cao. Vượt qua những trở ngại về tài chính và điều kiện môi trường, các nhà sản xuất đã nỗ lực trồng cà phê specialty ở Australia, góp phần thúc đẩy nhu cầu của người dân địa phương. Tuy nhiên, cà phê Australia chưa thực sự phổ biến và được tiêu dùng nhiều ở nước ngoài.

Vậy điều gì đã làm nên sự khác biệt cho cà phê specialty của Australia? Những thách thức và trở ngại gì đã ngăn cản cà phê Australia tiến bước vào thị trường quốc tế?

Lịch sử về cà phê Australia

Cà phê xuất hiện lần đầu tiên ở Australia vào năm 1788 do những người nhập cư mang đến. Những cây cà phê từ Brazil được mang đến vùng định cư mới để trồng và thu hoạch. Tuy việc trồng cà phê chưa gặt hái được nhiều thành công lớn nhưng khởi nguồn của nền văn hóa cà phê Australia đã bắt đầu từ những cây cà phê này.

Cuối những năm 1870, làn sóng phản đối rượu bia nổi lên khiến các quán bar phải đóng cửa. Vì vậy, sự chiếm lĩnh của các quán cà phê là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, cách pha cà phê espresso mãi đến thế kỷ 20 mới thực sự bắt đầu.

Đầu những năm 1930 trong suốt thời kỳ chiến tranh, những người Ý di chuyển đến Australia nhập cư đã mang theo máy pha cà phê espresso. Ngành cà phê đã diễn ra cuộc cách mạng hóa nhờ vào máy pha cà phê espresso Gaggia. Espresso có hương vị đậm đà, mịn hơn với lớp crema ở trên cùng ly cà phê. Chính vì vậy, người Australia không uống cà phê thông thường mà uống espresso ngay từ thời gian đầu. Cách pha cà phê espresso được ưa chuộng, trở thành phong cách pha chế chính đến ngày nay và khẳng định vị thế về dòng cà phê thủ công và cao cấp.

Hương vị của cà phê Australia

Người Australia thường chọn mức độ rang nhẹ hoặc vừa để giữ lại hương vị của hạt cà phê ở mức cao nhất. Các loại cà phê rang đậm vẫn được sử dụng ở một số cửa hàng cà phê nhưng chúng không thực sự phổ biến. Vì vậy, cà phê Australia là sự tổ hợp của các hương vị với phương pháp rang nhẹ để làm nổi bật các nốt hương mà chúng dễ bị mất đi trong quá trình rang đậm.

Thay vì tạo ra loại cà phê pha nhỏ giọt có vị đắng và chua như các loại cà phê khác, cà phê Australia có vị đậm đà hơn nhưng ít đắng hơn, với hương caramel dễ nhận biết hơn. Cà phê Australia mang vị ngọt tự nhiên nên không cần dùng nhiều đường để thưởng thức.

Cà phê Australia được nhận xét là có vị ngọt đặc biệt, thiếu đi vị đắng với body cân bằng, có hương socola và hạt dẻ. Các hương vị khác có trong cà phê Australia bao gồm tro, than và thuốc lá tạo nên tổng thể hương nhẹ nhàng cho hạt cà phê.

huong-vi-cua-ca-phe-australia
Hương vị của cà phê Australia. Ảnh: homegrounds

Đối với cà phê được trồng và rang ở Australia, vẫn chưa có nhiều thông tin đề cập về loại cà phê này. Được trồng ở vùng Oceana với một độ cao nhất định, cà phê Australia có hương vị tương tự như cà phê Jamaican Blue Mountain và các loại cà phê specialty khác. Khi canh tác cà phê ngày càng phát triển, cà phê Australia dần hình thành các hương vị cụ thể hơn.

Thách thức đối với các nhà sản xuất cà phê Australia

Sản xuất cà phê ở Australia đã tiến bộ và phát triển hơn so với hàng trăm năm trước. Tuy nhiên, các nhà sản xuất cà phê vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức và rào cản. Giá đất vẫn cao do sự cạnh tranh về bất động sản dẫn đến không có sẵn các lô đất để phục vụ sản xuất. Chi phí nhân công và sản xuất vẫn khá cao so với các nước khác làm giảm lợi thế cạnh tranh của các nhà sản xuất cà phê ở Australia.

Ngoài ra, khí hậu thay đổi là một thách thức không nhỏ cho quá trình canh tác. Những đợt khô hạn kéo dài theo sau là những cơn mưa hàng tuần thường diễn ra vào mùa thu hoạch đã ảnh hưởng đến quá trình sấy cà phê.

Nhu cầu tiêu thụ trong nước và quốc tế đối với cà phê Australia chưa cao cũng là một thách thức cho các nhà sản xuất cà phê. Các quốc gia khác không nhận thức được Australia với vai trò sản xuất cà phê. Hơn nữa, họ có thói quen tiêu thụ cà phê của các quốc gia quen thuộc. Có thể nói, tiềm năng về cà phê ở Australia vẫn chưa hoàn toàn được khám phá.

Những vùng trồng cà phê ở Australia

Theo tạp chí Bean Scene, cà phê Australia được tìm thấy đầu tiên ở bờ biển Kangaroo Point ở Brisbane vào năm 1832 mặc dù đây không phải là nơi thích hợp để trồng nhất. Cà phê được trồng thành công ở Australia từ những năm 1880 và giành được giải thưởng ở Paris và Rome. Trong thời gian này, vùng trồng cà phê đã phát triển và lan rộng theo dọc bờ biển phía đông và xuống cao nguyên ở phía bắc New South Wales, đánh dấu sự phát triển của các đồn điền thương mại ở Australia.

Canh tác cà phê duy trì đến năm 1926 thì gặp thất bại do chi phí sản xuất và chi phí nhân công cao và chất lượng cà phê kém. Sau nửa thế kỷ, nền văn hóa cà phê bước vào thời kỳ phục hưng, tạo nên một luồng sinh khí mới cho ngành sản xuất cà phê.

Vào những năm 80, hoạt động sản xuất cà phê ở Australia đã bắt đầu trở lại. Việc thu hoạch bằng máy góp phần làm giảm chi phí và đẩy nhanh quá trình sản xuất. Canh tác cà phê vẫn chiếm một phân khúc nhỏ nhưng với nhu cầu về cà phê chất lượng cao ngày càng tăng, các vùng trồng cà phê ở Australia ngày càng phát triển và sản lượng tăng lên hàng năm.

Người dân Australia thường trồng cà phê arabica theo lô nhỏ với chất lượng cao. Giống như các loại arabica cao cấp khác, cà phê Australia thường trồng ở trên cao. Đất đai màu mỡ và khí hậu mát mẻ của một số vùng trở thành nơi lý tưởng cho sự phát triển của cà phê arabica, mang đến hạt cà phê thủ công và chất lượng hàng đầu.

Bên cạnh arabica, Australia còn trồng giống catuai đỏ hoặc vàng ở khu vực nhiệt đới và giống K7 ở khu vực cận nhiệt đới. Một số vùng trồng cà phê chủ yếu của Australia như đông nam Queensland, đông bắc New South Wales và dọc theo cao nguyên Atherton (phía bắc Queensland).

cac-vung-ca-phe
Vùng trồng cà phê ở Australia. Ảnh: homegrounds
canh-tac-ca-phe-o-australia
Canh tác cà phê ở Australia. Ảnh: SBS

Cà phê được trồng ở Nimbin và Lismore ở New South Wales và Cape York ở cực Bắc Queensland, nơi có đồn điền lớn Skybury. Skybury cũng như các đồn điền lớn khác ở gần Mareeba trên cao nguyên Atherton, đều được cơ giới hóa hoàn toàn bên cạnh những trang trại nhỏ hơn sử dụng phương pháp canh tác thủ công truyền thống.

New South Wales

Khu vực này được xem là trung tâm của vùng trồng cà phê ở Australia. Khí hậu cận nhiệt đới ở đây với nhiệt độ mát hơn cho phép thời gian chín của hạt cà phê dài hơn một cách độc đáo. Nguồn nước, đất đai và không khí mát mẻ nhưng không quá lạnh ở đây khá phù hợp với sự sống của những cây cà phê mỏng manh.

Queensland

Queensland nằm ở phía đông bắc của lục địa và gần xích đạo hơn so với New South Wales. Mặc dù sản xuất với sản lượng cà phê ít hơn nhưng nơi đây vẫn tạo ra những loại cà phê tuyệt vời, trong đó có một số loại từng đoạt giải thưởng từ các điền trang địa phương.

Đồn điền Skybury

Skybury nằm ở cao nguyên Atherton của Queensland. Trong khi có nhiều loại cà phê được trồng ở Australia, đồn điền Skybury là một trong số ít các nơi trồng được loại cà phê tốt và giành được huy chương vàng tại Sydney Royal Fine Food Show. Giữa vô số cà phê được trồng ở đồn điền Skybury, loại cà phê này mang hương vị đậm đà ở giai đoạn giữa và hậu vị kéo dài, mang đến cảm giác khó quên cho người thưởng thức.

Mountain Top Coffee Company

Giữ vị trí hàng đầu trong lĩnh vực trồng cà phê ở Australia, hạt cà phê của Mountain Top Coffee Company được trồng trên trên đất núi lửa đỏ và giàu dinh dưỡng ở vùng núi phía trên làng Nimbin ở New South Wales. Từ giống cà phê K7, các trang trại đã sản xuất ra dòng sản phẩm được biết đến trên toàn thế giới với body từ nhẹ đến cân bằng, vị ngọt mạnh mẽ, hương hoa và hương trái cây. Cà phê ở đây thậm chí còn được sử dụng bởi người chiến thắng World Barista Championships năm 2005.

Phương pháp chế biến và thưởng thức cà phê của người Australia

Hầu hết cà phê Australia được nhập khẩu sau đó thực hiện rang tại địa phương. Tuy Australia đi sau về khía cạnh trồng cà phê nhưng lại khá nổi bật với trình độ rang cao cấp. Các cửa hàng và nhà rang ở Australia nhập về nguồn cà phê nhân xanh từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Họ không ngừng tìm kiếm các hạt cà phê có chất lượng cao ở giai đoạn hiện tại. Chính vì vậy, Australia được xem là quốc gia nhập khẩu lớn về hạt cà phê nhân xanh.

Trong khi người Mỹ có xu hướng yêu thích loại cà phê rẻ hơn và các loại đồ uống có hương vị, người Australia lại ưa chuộng các loại cà phê cao cấp với hương vị thượng hạng.

ca-phe-o-australia
Cà phê ở Australia. Ảnh: coffeeaffection

Mặc dù nổi bật với nền văn hóa thưởng thức cà phê, cà phê Australia chỉ thực sự phát triển từ giữa thế kỷ 20. Ngành cà phê ở đây chịu ảnh hưởng bởi làn sóng nhập cư từ Ý và Hy Lạp từ sau Thế chiến thứ 2. Người Ý và Hy Lạp mang theo tình yêu cà phê espresso và phương pháp pha cà phê truyền thống cùng với hành trang của họ đến Australia.

Do đó, cà phê Australia chủ yếu được pha theo kiểu espresso khiến hương vị đậm đà hơn. Người Australia ưa chuộng sự đơn giản của các loại thức uống được chế biến từ espresso như flat white và long black bởi nó mang hương vị thủ công của loại cà phê chất lượng cao.

Melbourne được xem là trung tâm cà phê lớn nhất của Australia và thậm chí được đánh giá là thủ đô cà phê của thế giới. Người Australia tập trung nhiều hơn vào văn hóa cà phê specialty, vào nguồn cung hạt cà phê xanh, vào cách rang và pha chế những hạt cà phê ngon nhất. Cà phê ở Melbourne không đơn giản chỉ nổi tiếng ở cách pha espresso hay flat white. Đây chính là trung tâm của hoạt động latte art, là ngôi nhà của những barista giỏi nhất thế giới.

Theo những người yêu thích cà phê, một barista không thành thạo kỹ thuật về latte art sẽ không thể trụ lại quá 3 tuần ở Melbourne. Latte art không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn chi phối về mặt hình ảnh, tạo nên một trải nghiệm hoàn hảo cho quá trình thưởng thức espresso. Văn hóa cà phê ở Melbourne chính là ngọn nguồn của mọi rung cảm mãnh liệt dành cho người thưởng thức.

Câu chuyện về sự thâm nhập của Starbucks tại thị trường Australia

Người Australia khá coi trọng văn hóa thưởng thức cà phê của họ, đặc biệt là trong những thập kỷ gần đây. Họ không quan trọng số lượng mà quan trọng chất lượng, chính điều này làm nên nét đặc biệt cho văn hóa cà phê Australia. Người Australia tin rằng cà phê của họ ngon nhất thế giới, cà phê là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Chính nét văn hóa cà phê độc đáo và mãnh liệt của họ đã tạo nên rào cản lớn cho Starbucks khi tiến vào thị trường này, buộc Starbucks phải thu hẹp quy mô hoạt động sau đó. Sở thích về hương vị và các đồ uống đơn giản là nguyên nhân khiến Australia trở thành nơi hiếm hoi cản trở sự thâm nhập của Starbucks.

Trên thực tế, Starbucks đã buộc phải đóng cửa các địa điểm sau khi thua lỗ 105 triệu USD trong 7 năm đầu tiên. Ước tính có đến 70% địa điểm kinh doanh kém hiệu quả phải đóng cửa và chỉ còn lại 23 cửa hàng trên khắp cả nước. Khẩu vị thưởng thức của người Australia là không thêm đường và gia vị vào đồ uống trong khi Starbucks lại chứa hơn 40g đường trong mỗi loại đồ uống. Nói cách khác, đồ uống có đường và hương vị không thể cạnh tranh với những tiêu chuẩn đồ uống mà người Australia đặt ra.

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.coffeehero.com.au

www.perfectdailygrind.com

www.homegrounds.co

www.library.sweetmarias.com

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho việc rót cà phê thủ công?

Mục lục bài viếtLịch sử về cà phê AustraliaHương vị của cà phê AustraliaThách thức đối...

Jacu Bird Coffee – Một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới

Mục lục bài viếtLịch sử về cà phê AustraliaHương vị của cà phê AustraliaThách thức đối...

Hoa Kỳ có sản xuất được cà phê không?

Mục lục bài viếtLịch sử về cà phê AustraliaHương vị của cà phê AustraliaThách thức đối...

Ca đánh sữa Kruve Create 

Mục lục bài viếtLịch sử về cà phê AustraliaHương vị của cà phê AustraliaThách thức đối...