Cà phê đựng trong lon của Manifesto Coffee ở Vương Quốc Anh

Annie

Share:

11:36 17/09/2022

CFRR– Bao bì Manifesto Coffee với cà phê đựng trong lon xuất hiện với hình ảnh minh họa nhẹ nhàng, tinh tế, đặc biệt là được làm từ chất liệu nhôm giúp bảo quản cà phê tươi lâu hơn và dễ dàng tái chế.

Khởi đầu từ ý thức bảo vệ môi trường

Không có gì đáng ngạc nhiên khi Vương Quốc Anh là một trong những quốc gia tiêu thụ cà phê lớn trên thế giới, Hiệp hội Cà Phê Anh ước tính rằng khoảng 104 triệu tách được tiêu thụ mỗi ngày tại xứ sở sương mù này. Chính điều đó đã dẫn tới việc rất nhiều bao bì cùng với bã cà phê bị loại bỏ và trở thành rác thải, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Nhằm làm giảm sự lãng phí này, Manifesto Coffee, một công ty cà phê specialty do Alex MacIntyre và Lukasz Lewaszkiewicz thành lập, có trụ sở tại Perthshire, Scotland đã quyết định thay thế bao bì cũ để đựng những hạt cà phê trong những chiếc lon nhôm 200g có thể tái chế hoàn toàn.

bao-bi-ca-phe
Hình ảnh đổi mới của bao bì cà phê Manifesto. Ảnh: Manifesto

Manifesto Coffee phân phối cà phê specialty đã đạt hơn 80 điểm trong tiêu chuẩn SCA; là một thương hiệu đạo đức và minh bạch, cam kết cung cấp ít nhất 50% cà phê của họ thông qua các thương nhân và nhà nhập khẩu sẵn sàng cung cấp dữ liệu giá FOB (Free On Board), nhằm tăng mức độ truy xuất nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm.

Dự án thay đổi bao bì kéo dài đến hơn một năm, cho thấy sự chuẩn bị rất kỹ càng và chu đáo trước khi tung sản phẩm ra thị trường. Thiết kế mới được ra mắt vào ngày 25 tháng 7 năm 2021.

lon-ca-phe
Ảnh: Design.sca.coffee

Vì sao lại là nhôm?

Thông thường, bao bì cà phê được làm từ nhiều lớp vật liệu. Vì thế, khó để tái chế chúng hoàn toàn. Bạn cần phải tự tay đem túi cà phê đến các trung tâm tái chế. Bao bì có thể phân hủy cũng thường cần thiết bị ủ công nghiệp để phân hủy polyme vì các nhà ủ phân tại Anh không đạt được nhiệt độ cần thiết để làm như vậy. Do đó, hầu hết các bao bì cà phê, bất kể khả năng tái chế hay phân hủy vẫn thường sẽ nằm gọn trong bãi rác.

Mặt khác, Manifesto Coffee quyết định sử dụng lon nước giải khát cho cà phê của họ là vì đây là chất liệu được tái chế nhiều nhất trên hành tinh, với 82% lon đồ uống bán ở Anh vào năm 2020 được tái chế và 75% tổng số nhôm sản xuất vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay. Mỗi lon có thể được nấu chảy 100% và làm lại toàn bộ thành lon khác trong vòng chưa đầy 60 ngày. Tỷ lệ tái chế đồ hộp cao đồng nghĩa với việc lượng khí thải sinh ra trong quá trình sản xuất thấp hơn so với các giải pháp đóng gói khác.

lon-ca-phe

Về cơ bản, điều này có nghĩa là chúng tôi có thể đóng gói cà phê của mình trong một chiếc hộp kín đáo, nhẹ, lý tưởng cho cà phê và chúng tôi có thể nói rằng nó có thể tái chế mà không cần bất kỳ cảnh báo nào khác. Bạn không phải làm bất cứ điều gì, hay mang nó đi đến nơi nào đặc biệt, tất cả những gì bạn cần làm là cắt nó ra giống như cách bạn đã làm với lon bia hoặc lon nước ngọt của mình”. Manifesto Coffee cho biết.

Ảnh: Baristamagazine

Hình thức đóng gói này đã đáp ứng được mục tiêu của Manifesto, bao bì nổi bật, dễ nhận biết, đặc biệt là giữ cho hạt cà phê tươi rất lâu mà giá cả lại phải chăng; cắt giảm được chi phí hậu cần và lượng khí thải. Đây là một tiêu chuẩn khá cao đối với một công ty nhỏ, mới nổi mà không có đội ngũ lớn có thể làm việc về nghiên cứu và phất triển.

Chiếc lon đặc biệt

Hiện tại, tất cả các thiết kế đều là do Alex MacIntyre, Giám đốc Manifesto Coffee, đảm nhận; lý do một phần là vì sở thích của anh, một phần là do thời gian cấp thiết của dự án và ngân sách bị hạn chế.

lon-ca-phe
Ảnh: Design.sca.coffee

Là bao bì dạng lon, nhưng lại dùng để đựng hạt cà phê, vì thế nó cần trang thiết bị gia công phù hợp để có thể giúp khách hàng dễ dàng bóc vỏ để sử dụng. Các đầu lon được làm từ lá nhôm và không có cạnh sắc.

Để làm được điều đó, công ty đã phải sửa đổi máy đóng hộp để lắp được các đầu này vào lon. Quá trình này khá khó khăn và phải mất khoảng sáu tháng để đi vào hoạt động.

Mọi khía cạnh của bao bì mới đã được cân nhắc kỹ lưỡng và hoàn toàn có thể tái chế. Nhãn hàng được thiết kế, in và cắt thủ công bằng máy cắt bế. Trước khi chuyển sang hình thức đóng hộp, thương hiệu này đã gặp rất nhiều vấn đề trong việc ước tính chính xác số lượng nhãn cần đặt hàng. Vì nếu đặt hàng quá nhiều thì sẽ gây lãng phí, còn nếu đặt hàng quá ít sẽ phải trả phí bảo hiểm cho số lượng đặt hàng thấp. Việc in và cắt nhãn ngay tại công ty mà không cần thuê ngoài, giúp kiểm soát hoàn toàn và giảm đáng kể lượng chất thải tạo ra. Các nhãn được dán vào lon bằng chất kết dính cùng mực in có thể phân hủy sinh học và thẻ dán có thể được tái chế.

lon-ca-phe
Ảnh: Manifesto

Một chi tiết không thể thiếu trong quá trình thiết kế đó chính là nắp phụ bằng nhựa có thể tai sử dụng, được kèm theo miễn phí nếu khách hàng yêu cầu. Vai trò của chiếc nắp này là để bịt kín những hạt cà phê chưa dùng đến, giúp bạn bảo quản hương vị tốt hơn. Manifesto hy vọng rằng với tính chất đó, mọi người chỉ đặt hàng một lần và giữ nó để sử dụng lại.

Hình ảnh đáng yêu cùng với màu sắc tươi sáng trên lon có lẽ sẽ khiến nhiều người không nỡ vứt bỏ nó, mà sẽ giữ lại để dùng cho nhiều mục đích khác nhau, điều đó lại càng giúp tiết kiệm chi phí.

lon-ca-phe
Ảnh: Sprudge

Việc chuyển đổi hình thức đóng gói bao bì của thương hiệu Manifesto Coffee thực sự gây tiếng vang và chiếm được cảm tình của rất nhiều người nhờ những yếu tố góp phần vào sự phát triển bền vững. Tuy đổi mới bề ngoài nhưng chất lượng cà phê bên trong vẫn không hề thay đổi, vì vậy ngày càng tạo dựng được lòng tin với khách hàng nhiều hơn nữa.

lon-ca-phe
manifesto-coffee
manifesto-coffee
Ảnh: Manifesto
manifesto-coffee

Tham khảo:

gustatory.co

metalpackager.com

baristamagazine.com

design.sca.coffee

manifesto.coffee

sprudge.com

Bài viết liên quan

‘Bao bì cà phê bền vững’ thực sự có ý nghĩa gì trong ngành cà phê hiện tại

CFRR – Bao bì cà phê ảnh hưởng như thế nào đối với con người và môi trường...

Sự phá cách trên thiết kế bao bì của Cafédirect

CFRR –  Bao bì Cafédirect thể hiện ý nghĩa về câu chuyện trên từng sản phẩm...

Máy xay cà phê mô phỏng cấu trúc silo ngũ cốc trong nông nghiệp

CFRR – Sản phẩm được tạo ra từ sự quyến rũ công nghiệp và kiến trúc...

CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – Một kiến trúc đèn lồng tinh xảo giữa vùng đất Phan Rang đầy nắng gió

CFRR – CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – White Lantern mang đến sự hài hòa...