Cà phê Honduras phục hồi sau bão tố

CFRR - Người viết: Tuyến Trần

Share:

11:31 28/04/2023

CFRR – Các vùng trồng ở Honduras nuôi dưỡng hương vị cà phê độc đáo thú vị

Nguồn gốc sản xuất của cà phê Honduras luôn thú vị với các nhà rang xay bởi các đặc tính khác nhau, từ độ chua sống động đến hương vị trái cây phức tạp. Điều quan trọng là phải khai thác được hết các khía cạnh hương vị của cà phê Honduras để phát huy hết tiềm năng của chúng trong quá trình rang.

Hành trình và những bước ngoặt của cà phê Honduras

Honduras là một quốc gia Trung Mỹ có khí hậu ấm áp và phong cảnh đa dạng. Hạt cà phê đến Honduras vào cuối những năm 1700 theo con đường của các thương nhân Tây Ban Nha từ vùng Caribe. Đến năm 1894, ngành công nghiệp cà phê không khác nhiều so với cuối những năm 1700. Người Honduras tiêu thụ hầu hết lượng cà phê được trồng, coi chuối là cây hái ra tiền vì thời gian quay vòng nhanh hơn.

Gần một thế kỷ sau, vào năm 1949, một nhà lãnh đạo chính trị mới đã sửa chữa đường xá, ổn định cơ sở hạ tầng, tăng cường vận chuyển cà phê và tạo điều kiện tiếp cận tốt hơn với các nền tảng kinh tế bên ngoài. Trước đó, Honduras đã gửi cà phê của mình đến Guatemala để kiếm được một mức giá hợp lý, vì việc thiếu cơ sở hạ tầng đã khiến họ không thể bán hạt cà phê rộng rãi hơn. Đến những năm 1960 là một bước ngoặt đối với ngành cà phê Honduras, khi vụ chuối bắt đầu suy giảm, cà phê đã từ từ vươn lên chiếm vị trí của nó. 

Sau khi xây dựng cơ sở hạ tầng, cơn bão Mitch năm 1998 đã gây thiệt hại to lớn. Vào thời điểm này, phần lớn nền nông nghiệp của đất nước, trong đó ước tính khoảng 4/5 tổng số vụ cà phê ở Honduras bị tàn phá, kéo theo đó là thị trường trở nên bão hòa gây ra cuộc khủng hoảng giá cà phê.

Mặc dù vùng đất này rất lý tưởng để trồng cà phê arabica chất lượng cao, nhưng sự kết hợp của điều kiện thời tiết xấu, cơ sở hạ tầng yếu kém và dịch bệnh rỉ sắt lá cà phê đã liên tục gây ra nhiều vấn đề cho người trồng cà phê Honduras. Đặc biệt, lượng mưa lớn thường gây khó khăn cho việc làm khô hạt sau khi chế biến. Điều này đã khiến một số nhà sản xuất áp dụng cả phơi nắng và sấy cơ học, khiến cà phê Honduras nổi tiếng là chất lượng cao nhưng lại nhanh phai nhạt.

qua-ca-phe-chin
Quả cà phê chín. Ảnh: javataza

Để giải quyết vấn đề này, Instituto Hondereno del Cafe (IHCAFE) đã tập trung nỗ lực vào việc khuyến khích các nhà sản xuất khám phá những cách mới để làm khô cà phê của họ. Trong số này có việc sử dụng polytunnel (được gọi là “domos”) hoặc máy sấy năng lượng mặt trời. IHCAFE cũng đã tìm cách cải thiện cơ sở hạ tầng để hỗ trợ phát triển các loại hạt chất lượng cao hơn, cũng như cung cấp các giống kháng bệnh tốt hơn, quảng bá cà phê trong và ngoài nước, cung cấp đào tạo cho nông dân, vay vốn lãi suất thấp để mua thiết bị và đào tạo thế hệ tiếp theo của người Honduras về kiểm soát chất lượng cà phê thông qua trường thử nếm quốc gia. Trong vài năm qua, tổ chức này đã tham gia rất nhiều vào việc thiết lập và tiếp thị các cuộc thi Cup of Excellence (COE) của đất nước, điều này đã thu hút sự chú ý nhiều hơn đến cà phê Honduras trên khắp thế giới.

Thách thức đối với cà phê Honduras

Trong nhiều năm, cà phê Honduras được nhắc đến rất ít trên thị trường cà phê specialty. Honduras có tiềm năng to lớn về chất lượng cà phê nhưng các vấn đề kỹ thuật trong quá trình xử lý ướt các lô và làm khô hạt cà phê là một trong những thách thức với người nông dân. Cùng với đó, những thách thức mới là các bệnh thực vật như Roya, ảnh hưởng lớn đến nông dân nhỏ thiếu nguồn lực để chống lại bệnh này và các loại nấm khác.

cay-ca-phe-honduras
Vùng trồng cà phê Honduras. Ảnh: javataza

Honduras có tất cả các yếu tố môi trường về phía mình như đất đai, độ cao, khí hậu và những người nông dân ngày càng được đào tạo tốt hơn về thực hành nông nghiệp. Nhưng điều còn thiếu là chất lượng chế biến cà phê, Honduras chủ yếu được biết đến như một nguồn cung cấp cà phê thương mại, không phải loại chất lượng cao, đây vẫn là nguồn cung cấp cà phê arabica giá rẻ chính cho các công ty rang xay lớn. Nếu không có giá cao hơn cho chất lượng, người nông dân, nhà máy xay xát và nhà xuất khẩu sẽ không có động lực để gánh thêm chi phí có thể giúp nhận ra tiềm năng chất lượng của cà phê. Vì vậy, cà phê Honduras kết thúc như một loại cà phê không có nguồn gốc đơn lẻ. Đó là một vòng luẩn quẩn.

Khu vực trồng cà phê đang phát triển

Ở Honduras, cà phê arabica được trồng ở sáu vùng trồng cà phê chính: Agalta, Comayagua, Copán, Montecillos, Opalaca và El Paraíso. Các giống được trồng ở những vùng này bao gồm từ bourbon và caturra đến catuai và trong những năm gần đây, các giống lai mới thuộc nhóm di truyền catimor. Đa dạng về chủng loại, độ cao và vi khí hậu, các vùng trồng cà phê Honduras nuôi dưỡng hương vị cà phê độc đáo thú vị. 

vung-trong-ca-phe-honduras
Các vùng trồng cà phê Honduras. Ảnh: coffeebeancorral

Honduras có ba tiêu chuẩn trồng cà phê

  • Serious High Grown: cà phê được trồng từ 1.350m trở lên so với mực nước biển.
  • High Grown: cà phê được trồng ở độ cao khoảng 1200-1350m so với mực nước biển
  • Central Standard: cà phê được trồng từ độ cao 1200m so với mực nước biển.

Copan

Copan là khu vực nổi tiếng nhất nằm ở phía Tây của Honduras, nó có nhiệt độ mát hơn và độ cao từ 1.000-1.500m. Là một phần của chỉ dẫn địa lý Cà phê phương Tây Honduras (HWC), cà phê của nó được biết đến với nguồn gốc đáng chú ý. Copan nuôi dưỡng các cấu hình hương vị ngọt ngào với độ axit tinh tế, vị ‘cream’ đậm đà và hậu vị kéo dài. Ghi chú của sô cô la, caramel và cam quýt.

Opalaca

Opalaca cũng là một phần của nguồn gốc HWC. Ở độ cao 1.500m, Opalaca trồng những hạt cà phê đậm đà hương vị. Các ghi chú nếm có quả mọng, trái cây và xoài. Tự hào với vị chua tinh tế, hương thơm tươi sáng và dư vị cân bằng.

Montecillo

Montecillos là khu vực sản xuất nhiều cà phê nhất ở Honduras. Nằm ở phía Tây Nam, Montecillos có độ cao 1.600m và đêm lạnh khiến trái cây chậm chín, làm ngọt hương vị. Hạt cà phê được trồng ở đây có hương vị trái cây quả hạch, đào, mơ và caramel với vị mềm mượt và độ chua nhẹ.

Comayagua

Nằm ở trung tâm của Honduras, Comayagua cao tới 1.500m, tạo ra hương vị thơm ngon. Cà phê được trồng ở đây có cảm giác trong miệng mềm như nhung và dạng kem đậm đà với độ chua nhẹ với ghi chú của cam quýt.

El Paraiso

El Paraiso nằm ở phía nam Honduras ở độ cao 1.400m. Trong những năm qua, nhiều trang trại cà phê từ khu vực này đã giành được giải thưởng cho cà phê của họ. Mỗi tách cà phê từ đây đều có hương táo xanh, đào, việt quất, sâm panh, nho, xoài và hương hoa nhài tinh tế. 

Agalta

Agalta là một khu vực phía nam khác có khí hậu ẩm ướt và ấm áp. Độ cao của nó dao động từ 1.100 – 1.400m. Hạt cà phê Agalta có hương vị trái cây với hương thơm sô cô la, độ chua rõ rệt và hậu vị ngọt ngào.

Phương pháp chế biến cà phê Honduras

Gần như cà phê Honduras được chế biến theo phương pháp rửa sạch (wash), phương pháp này đòi hỏi nông dân phải có thiết bị cụ thể và sử dụng một lượng lớn nước để chế biến hạt cà phê. Điều này bắt đầu với việc những quả cà phê được hái và sau đó được phân loại bằng cách ngâm chúng trong nước. Kỹ thuật ngâm này làm cho việc phân loại quả cà phê trở nên đơn giản, vì những quả tốt sẽ chìm xuống đáy và những quả chưa chín sẽ nổi lên, sau khi chúng được phân loại, vỏ quả sẽ được loại bỏ.

Mặc dù hiệu quả nhưng phương pháp này cũng có một số nhược điểm, nhiều nông dân đã thực hiện kế hoạch tái sử dụng nước thải để nó không giải phóng axit vào môi trường nước địa phương. Họ cũng đang sử dụng những vỏ quả cà phê thay vì để chúng bị lãng phí.

Hạt cà phê rang Honduras

Cấu hình cà phê Honduras khác nhau tùy thuộc vào khu vực và tiểu khí hậu mà hạt cà phê được trồng, nhưng nhìn chung hương vị mạnh mẽ bao gồm vị ngọt đậm đà với độ axit cân bằng và hình thể tròn trịa. 

Hương vị cà phê Honduras thường mang lại ấn tượng với người dùng bởi:

  • Một mùi hương mãnh liệt, mạnh mẽ
  • Ghi chú với nốt hương của chocolate
  • Hương vị hạt và trái cây
  • Vị ngọt có đường hoặc mật ong
  • Đạt được sự cân bằng giữa độ ngọt và hương vị cà phê
  • Có tính axit tươi sáng.
ca-phe-espresso
Cà phê espresso. Ảnh: solunapgh

Honduras, giống như các quốc gia khác, rất đa dạng, cà phê từ Copan, Santa Barbara, El Paraiso hoặc Ocotepeque đều khác nhau. Vùng trồng lớn nhất là Santa Barbara, cà phê cũng được trồng ở Copan, Ocotepeque, Lempira, La Paz và El Paraiso ở miền Nam. Cà phê trồng ở độ cao từ 1500 đến 2000m được xếp hạng SHG cao nhất, tăng trưởng nghiêm ngặt. Tính chất tổng thể của cà phê pha ít chua hơn so với các nước Trung Mỹ khác, với hương vị caramel ngọt ngào riêng biệt.

Góc độ kinh tế của cà phê ở Honduras

Cà phê Honduras được trồng ở độ cao lớn, với 61% trang trại nằm ở độ cao từ 3.900 đến 5.200 feet (tương đương từ 1200 đến 1.580m) so với mực nước biển. Cà phê được trồng ở 15 trong số 18 tỉnh của Honduras và ở 210 (70%) trong số 298 đô thị. Trong MY2019/20, 120.000 nhà sản xuất cà phê đã đăng ký sản xuất với Viện Cà phê Honduras (IHCAFE). 

Sản lượng cà phê niên vụ 2021/22 được dự báo là 5,5 triệu bao, thấp hơn 12% so với ước tính cập nhật cho niên vụ 2020/21 và thấp nhất kể từ niên vụ 2015/16. Tỷ lệ mắc bệnh gỉ sắt trên lá và các bệnh khác cao hơn dự kiến sẽ trực tiếp làm giảm sản lượng cà phê và gián tiếp bằng cách khiến nhiều cây trồng không thể sản xuất được. Điều kiện thời tiết được dự báo vẫn thuận lợi cho bệnh gỉ lá (trung tính, không có ảnh hưởng La Nina hoặc El Nino đáng kể) trong mùa mưa (tháng 5-tháng 11) với lượng mưa cao hơn trung bình so với hai năm trước. 

san-luong-ca-phe-honduras
Sản lượng cà phê Honduras (nghìn bao) 2015/2016 đến 2019/2020. Ảnh: USDA

Trong tháng 1 năm 2023, Honduras đã xuất khẩu 571.914 bao loại 60kg, tăng so với mức 506.463 bao cùng kỳ năm trước theo dữ liệu sơ bộ từ Viện cà phê quốc gia (IHCAFE). Honduras dự kiến xuất khẩu khoảng 5.52 triệu bao trong niên vụ 2022/2023, tuy nhiên giá cà phê trung bình đã giảm 10% so với niên vụ trước. 

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.apps.fas.usda.gov

www.enjoyjava.com

www.library.sweetmarias.com

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho việc rót cà phê thủ công?

Mục lục bài viếtHành trình và những bước ngoặt của cà phê HondurasThách thức đối với...

Jacu Bird Coffee – Một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới

Mục lục bài viếtHành trình và những bước ngoặt của cà phê HondurasThách thức đối với...

Hoa Kỳ có sản xuất được cà phê không?

Mục lục bài viếtHành trình và những bước ngoặt của cà phê HondurasThách thức đối với...

Ca đánh sữa Kruve Create 

Mục lục bài viếtHành trình và những bước ngoặt của cà phê HondurasThách thức đối với...