Cà phê vòng quanh thế giới

Người dịch: Thắm Nguyễn

Share:

15:00 06/07/2022

Dịch từ: https://www.ncausa.org/about-coffee/coffee-around-the-world)

CFRR- Những điều kiện lý tưởng để cây cà phê phát triển được tìm thấy trên khắp thế giới dọc theo vùng xích đạo được gọi là “Vành đai cà phê”, nằm giữa vĩ độ 25 độ Bắc và 30 độ Nam.

Cà phê arabica khó tính phát triển tốt nhất ở trên cao trong đất giàu dinh dưỡng, trong khi robusta mạnh mẽ lại ưa chuộng nhiệt độ cao hơn và có thể phát triển tốt ở vùng đất thấp hơn.

Tất cả mọi thứ từ sự đa dạng của cây trồng, thành phần hóa học của đất, thời tiết, lượng mưa và ánh nắng mặt trời, và thậm chí cả độ cao chính xác mà cà phê phát triển đều có thể ảnh hưởng đến hương vị của sản phẩm cuối cùng. Những biến số quan trọng này, kết hợp với cách chế biến quả chín sau khi hái, góp phần tạo nên sự khác biệt giữa các loại cà phê từ các quốc gia, vùng trồng trọt và đồn điền trên toàn thế giới.

Sự kết hợp của các yếu tố rất phức tạp, đến nỗi ngay từ một đồn điền duy nhất, người ta đã tìm thấy sự khác biệt về chất lượng và hương vị.

coffee belt
Vành đai cà phê trên thế giới. Ảnh: The Local Banus

Cà phê được trồng ở hơn 50 quốc gia trên thế giới, bao gồm:

Bắc Mỹ và Caribe

Mỹ – Hawaii

Mặc dù các trang trại cà phê được tìm thấy trên khắp các hòn đảo Hawaii, nhưng cà phê Kona, từ hòn đảo lớn Hawaii, lại được biết đến nhiều nhất và luôn có nhu cầu cao. Ở đây, thiên nhiên cung cấp môi trường thích hợp cho những cây cà phê trên sườn núi lửa Mauna Loa đang hoạt động. Cây con được trồng trên đất đen, nơi núi lửa mới phun trào, nên nó thường có vẻ như người nông dân trồng chúng ở trên đá. Bóng râm buổi chiều từ những đám mây nhiệt đới giúp bảo vệ chúng khỏi nắng gắt, và những trận mưa rào thường xuyên trên đảo mang lại cho cây lượng mưa vừa phải. Cà phê Kona được chế biến cẩn thận để tạo ra một tách cà phê thơm ngon đậm đà vừa miệng.

1 2
2
3

Trang trại cà phê Kona từ hòn đảo lớn Hawaii. Ảnh: Konamountaincoffee

Mexico

Các trang trại cà phê nhỏ của Mexico phổ biến hơn các đồn điền lớn, nhưng với hơn 100.000 nông dân trồng cà phê, Mexico được xếp hạng là một trong những nước sản xuất cà phê lớn nhất trên thế giới. Hầu hết các trang trại đều ở các bang miền nam Veracruz, Oaxaca và Chiapas. Một tách cà phê Mexico mang lại hương thơm tuyệt vời và chiều sâu của hương vị với độ sắc nét rõ rệt. Nó là một loại hạt tuyệt vời cho các món rang đậm và thường được sử dụng trong các hỗn hợp. Cà phê Mexico được gọi là Altura có nghĩa là nó được trồng ở nơi rất cao.

Puerto Rico

Cà phê được đưa đến Puerto Rico từ Martinique vào năm 1736, và vào cuối thế kỷ 19, hòn đảo này là nước xuất khẩu cà phê thứ sáu trên thế giới. Tuy nhiên, những cơn bão lớn và sự cạnh tranh từ các quốc gia sản xuất cà phê khác đã buộc hòn đảo này phải tìm kiếm các biện pháp khác để tồn tại kinh tế. Ngày nay, ngành công nghiệp cà phê đang được hồi sinh với cà phê được chăm bón cẩn thận từ các giống Arabica chất lượng được sản xuất theo tiêu chuẩn cao nhất. Có hai vùng trồng chính trên đảo Caribe: Grand Lares ở vùng nam trung bộ và Yauco Selecto ở phía tây nam. Cả hai khu vực này đều được chú ý đến nhờ vào độ chua và sự cân bằng của hạt cũng như mùi hương trái cây.

Trung Mỹ

Guatemala

Mặc dù có lẽ không nổi tiếng như một số nước láng giềng Trung và Nam Mỹ, nhưng cà phê của Guatemala có chất lượng đặc biệt được nhiều người ưa thích vì hương vị đậm đà của nó. Có ba vùng trồng trọt chính – Antigua, Coban và Huehuetanango – mỗi vùng đều có cảnh quan hiểm trở ngoạn mục và đất núi lửa giàu dinh dưỡng. Khí hậu có ảnh hưởng mạnh mẽ đến chất lượng và hương vị của cà phê (trồng ở độ cao 4500 feet / 1370m hoặc cao hơn). Loại cà phê có tính chất từ trung bình đến mạnh này có chiều sâu và phức tạp như vị cay hoặc vị chocolate.

4 1
Cảnh quan hiểm trở của Guatemala. Ảnh: Rhoadsroast-coffees

Costa Rica

Costa Rica chỉ sản xuất Arabica được chế biến ướt. Với đặc tính trung bình và tính axit mạnh, nó thường được mô tả là có độ cân bằng hoàn hảo. Cà phê Costa Rica chủ yếu được trồng trong các trang trại nhỏ, hay còn gọi là điền trang. Sau khi thu hoạch, những quả chín đỏ ngay lập tức được đưa đến các cơ sở chế biến hiện đại, được gọi là trạm chế biến, nơi bắt đầu chế biến theo phương pháp ướt. Sự quan tâm kỹ lưỡng đến chất lượng chế biến và các phương pháp trồng trọt tận tâm đã tạo nên danh tiếng cho cà phê hảo hạng của Costa Rica.

Nam Mỹ

Colombia

Colombia có lẽ là nước sản xuất cà phê nổi tiếng nhất thế giới và đứng thứ hai trên toàn thế giới về sản lượng arabica hàng năm. Tiêu chuẩn sản xuất cao được duy trì với niềm tự hào to lớn và sự vun trồng cẩn thận trên hàng nghìn trang trại gia đình nhỏ trên khắp đất nước. Sự quan tâm và chăm sóc như vậy dẫn đến cà phê luôn ngon, nhẹ, với độ chua cân bằng. Cảnh quan gồ ghề của Colombia mang đến môi trường tự nhiên hoàn hảo cho việc trồng trọt, nhưng địa hình này gây khó khăn cho việc vận chuyển hạt cà phê đã thu hoạch đến các trung tâm sản xuất và giao hàng. Thậm chí ngày nay, người nông dân vẫn còn dùng tới con la hoặc xe Jeep để vận chuyển cà phê. Colombian Supremo, loại cao nhất, có vị ngọt thơm tinh tế trong khi Excelso Grade mềm hơn và có tính axit hơn một chút.

Brazil

Brazil là quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất trên thế giới, với những quy mô sản xuất dường như vô tận. Các đồn điền cà phê ở Brazil thường bao phủ những vùng đất rộng lớn, cần hàng trăm người quản lý và vận hành để sản xuất ra số lượng lớn cà phê. Cả Arabica và Robusta đều được trồng, và khí hậu, chất lượng đất và độ cao quyết định giống nào sẽ phát triển tốt nhất ở vùng nào. Một cốc cà phê Brazil hảo hạng có màu trong, ngọt, béo vừa và ít axit.

5 1
Cánh đồng cà phê ở Brazil nhìn từ trên không. Ảnh: Stock.adobe

Đông Phi

Ethiopia

Truyền thuyết kể về việc phát hiện ra những cây cà phê đầu tiên ở Ethiopia – không khó để tin rằng cà phê có nguồn gốc từ những khu rừng cà phê hoang dã, nơi mà cho đến nay vẫn là nguồn thu hoạch chính. Cà phê từ Ethiopia, được chế biến theo phương pháp ướt, đến từ một trong ba vùng trồng trọt chính – Sidamo, Harrar, Kaffa – và thường mang một trong những cái tên đó. Tách cà phê Ethiopia như chứa đựng một tuyên bố đáng chú ý và táo bạo: đầy đủ hương vị, một chút bình dị và đậm đà.

Kenya

Cà phê Kenya nổi tiếng và được yêu thích ở cả Hoa Kỳ và Châu Âu. Những hạt cà phê tạo ra một vị chua trái cây sắc nét, kết hợp với vị đậm đà và hương thơm phong phú. Cà phê ở chân núi Kenya, thường được trồng bởi những người nông dân nhỏ bé. Các nhà sản xuất Kenya đặt trọng tâm vào chất lượng và do đó, quy trình chế biến và sấy khô được kiểm soát và giám sát cẩn thận. Kenya có hệ thống chấm điểm độc đáo của riêng mình. AA Kenya là loại hạt cà phê lớn nhất trong hệ thống phân loại 10 cỡ và AA + có nghĩa là nó vượt quá cỡ sàng 17/18.

6
Thu hoạch cà phê Kenya. Ảnh: Bartosz Hadyniak

Tây Phi

Bờ biển Ngà

Bờ Biển Ngà là một trong những quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, loại cà phê này có mùi thơm nồng, vị nhẹ và có độ chua. Đây chính là sự phù hợp lý tưởng cho cà phê rang đậm hơn, vì vậy chúng thường được sử dụng trong pha chế cà phê espresso.

Bán đảo Ả Rập

Yemen

Ở đất nước đầu tiên cà phê được trồng đại trà, cà phê vẫn được trồng theo phương thức lâu đời, đã được kiểm chứng hàng thế kỷ. Trong những khu vườn bậc thang nhỏ của các trang trại gia đình, hầu như lúc nào bạn cũng có thể tìm thấy một vài cây cà phê. Vì vùng đất khô cằn này khan hiếm nước nên hạt cà phê được trồng ở đây có xu hướng nhỏ hơn, kích thước và hình dạng không đều nhau. Thiếu nước cũng có nghĩa là quả cà phê sẽ bị khô sau khi thu hoạch. Kết quả là cà phê Yemen có một hương vị đặc biệt sâu, đậm đà và không giống loại nào khác.

Vào thời cổ đại, khi cà phê được vận chuyển từ cảng Mocha nổi tiếng của Yemen đến các địa điểm đến trên thế giới, từ Mocha đã trở thành đồng nghĩa với cà phê Ả Rập. Người Hà Lan đã kết hợp cà phê Ả Rập với cà phê được trồng trên đảo Java để tạo ra hỗn hợp cà phê đầu tiên – và một loại cà phê vẫn được biết đến ngày nay – Mocha Java.

7
Những khu vườn cà phê hình bậc thang trên mảnh đất khô cằn ở Yemen. Ảnh: Comunicaffe

Châu Á

Indonesia

Indonesia, một trong những quốc gia lớn nhất thế giới, bao gồm hàng nghìn hòn đảo. Một số hòn đảo lớn hơn – Sumatra, Java và Sulawesi – được biết đến trên khắp thế giới với chất lượng cà phê hảo hạng. Cây cà phê đã được du nhập vào Indonesia bởi những người thực dân Hà Lan vào thế kỷ 17, và quốc gia này đã sớm dẫn đầu về sản lượng trên thế giới. Ngày nay, các trang trại cà phê nhỏ có diện tích từ 1-2 mẫu Anh chiếm ưu thế và hầu hết được chế biến khô. Cà phê Indonesia được chú ý đến nhờ vào vị đậm đà rõ rệt và có độ chua nhẹ.

Indonesia cũng được biết đến với loại cà phê lâu năm hảo hạng, vì những người nông dân muốn bán với giá cao hơn, nên đã lưu giữ lại chúng trong một thời gian. Việc lưu kho trong khí hậu ấm áp, ẩm ướt của Indonesia cho ra kết quả là cà phê được đánh giá cao nhờ vào độ sâu và ít chua hơn. Quá trình này không thể phù hợp – ngay cả với công nghệ ngày nay.

Việt Nam

Cà phê ban đầu đến Việt Nam vào giữa thế kỷ 19 khi các nhà truyền giáo người Pháp mang cây Arabica từ đảo Bourbon và trồng quanh Bắc Kỳ. Gần đây, cà phê đã được du nhập trở lại và ngành công nghiệp cà phê đang phát triển nhanh chóng đến mức Việt Nam sớm trở thành một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Ngày nay, các đồn điền nhỏ, nằm ở nửa phía nam của đất nước, chủ yếu sản xuất cà phê Robusta. Với độ chua và độ sánh nhẹ, cà phê Việt Nam thường được sử dụng để phối trộn với các loại khác.

8
Hoa cà phê nở trắng cao nguyên Gia Lai (Việt Nam). Ảnh: Báo Dân tộc

Các quốc gia sản xuất cà phê khác bao gồm:

AngolaEcuadorLiberiaRwanda
BoliviaEl SalvadorMadagascarSierra Leone
BurundiEthiopiaMalawiTanzania
CameroonGabonNicaraguaThái Lan
Cộng hòa Trung PhiGhanaPanamaTimor-Leste
Trung Quốc
Guinea  
Papua New GuineaTogo    
Bờ biển NgàHaitiParaguayUganda
CubaHondurasCộng hòa Dân chủ LàoVenezuela
Cộng hòa Dân chủ CongoẤn ĐộPeruZambia
Cộng hoà DominicaJamaicaPhilippinesZimbabwe

(Theo: https://www.ncausa.org/about-coffee/coffee-around-the-world)

Bài viết liên quan

Liệu rằng vị ngọt có tồn tại trong tách cà phê? 

CFRR – Vị ngọt trong cà phê luôn là ẩn số khơi gợi người dùng tìm...

Sự kỳ diệu của hóa học đằng sau tách cà phê

CFRR – Hóa học và tâm lý là niềm vui gắn liền với thói quen nhấm...

Tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất cà phê

CFRR – Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến ngành cà phê trên toàn thế giới...

Sự khác biệt khi rang hạt cà phê robusta và arabica

CFRR – Những đặc điểm khác nhau giữa hạt cà phê arabica và robusta trong quá...