Các chứng nhận chất lượng cà phê quốc tế

CFRR – Kiến thức thường thức (Người viết: Tuyến Trần)

Share:

18:46 19/07/2022

CFRR – Chất lượng cà phê quốc tế và môi trường tự nhiên liên quan mật thiết với nhau.

Các chứng nhận chất lượng cà phê góp phần cho người tiêu dùng có thể lựa chọn theo tiêu chuẩn hữu cơ, hay bảo vệ môi trường, động thực vật xung quanh.

Cà phê hữu cơ USDA ( United States Department of Agriculture)

Chứng nhận được Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ chịu trách nhiệm thực hiện các xác minh thực tế, và kiểm soát chặt chẽ, với những yêu cầu chính đối với cà phê hữu cơ như là không sử dụng thuốc diệt cỏ, phân bón tổng hợp hoặc thuốc trừ sâu trên đất. Ngoài ra, nông trại cần phải đưa ra kế hoạch canh tác bền vững, ngăn chặn xói mòn đất.

chung-nhan-usda
Chứng nhận USDA. Ảnh: usda.gov

Để đạt được chứng nhận cà phê hữu cơ tương đối phức tạp và tốn kém, gây nhiều khó khăn cho các nông dân trồng trọt vì người sản xuất phải chịu chi phí hàng năm để kiểm tra và chứng nhận. Tuy nhiên, người sản xuất có thể yêu cầu giá cao hơn cho sản phẩm của họ.

Chứng nhận Fair Trade

Các sản phẩm cà phê của Hoa Kỳ là một chứng nhận phức tạp bao gồm ba chứng nhận liên quan như: Fair Trade USA, Fairtrade America và IMO Fair for Life Life  thông qua cơ quan chứng nhận lớn nhất cho Fairtrade là Flocert với mục tiêu thương mại công bằng, góp phần xây dựng nền kinh tế bền vững từ nông dân đến người tiêu dùng.

Chứng nhận Fair Trade không yêu cầu phải có chứng nhận cà phê hữu cơ USDA, và cà phê có cả hai chứng nhận này có thể bán với giá cao hơn.

chung-nhan-fair-
Chứng nhận Fair Trade. Ảnh: fairtrade

Chứng nhận Smithsonian Bird Friendly

Chứng nhận cà phê thân thiện với chim được phát triển bởi các nhà sinh thái học tại Trung tâm Chim di cư Smithsonian. Để đạt được chứng nhận phải bao gồm các tiêu chí về độ cao nhất định của tán cây, độ che phủ bóng râm, mức độ đa dạng sinh học và mức độ ưu tiên với các loại thực vật bản địa.

chung-nhan-bird-friendly
Chứng nhận Bird Friendly. Ảnh: wcaudubon.org

Và cà phê phải có chứng nhận hữu cơ, những khoản chi phí để đạt được chứng nhận này được dùng để hỗ trợ nghiên cứu bảo tồn loài chim. 

Cà phê đạt chứng nhận của Smithsonian Bird Friendly có những lợi ích như:

  • Hương vị cà phê ngon hơn, đậm đà hơn vì hạt cà phê trồng trong bóng râm chín chậm.
  • Tiếp cận thị trường người tiêu dùng cho tất cả các nhà sản xuất, mà không phân biệt quy mô trang trại.
  • Giảm thiểu biến đổi khí hậu và bảo vệ cây trồng thông qua bóng mát
  • Môi trường lành mạnh hơn cho người nông dân tại các nông trại và người dân ở khu vực hạ lưu.

Chứng nhận Rainforest Alliance (RFA)

Tổ chức quan tâm đến nông nghiệp bền vững, họ quan tâm đến việc trồng cà phê ra sao, môi trường được bảo vệ như thế nào, người lao động được đối xử như thế nào.

 

chung-nhan-rfa
Chứng nhận RFA. Ảnh: rainforest-alliance.org

RFA là chứng nhận với các sản phẩm nông nghiệp, vào năm 2017 RFA đã hợp nhất cùng UTZ được gọi là Liên minh Rainforest đã đưa ra các tiêu chí mới quan tâm sự phát triển nông nghiệp từ kinh tế, xã hội, đến môi trường trong năm 2020. Chứng nhận RFA không yêu cầu cà phê hữu cơ hay cần trồng dưới bóng râm mà phải đáp ứng các tiêu chí như rừng, khí hậu, quyền con người, sinh kế và được chấm điểm cao.

Các sản phẩm được công nhận bởi RFA góp phần cho người tiêu dùng hiểu rằng đó là một sản phẩm mang những điều tích cực với định hướng một tương lai tốt đẹp cho con người và hành tinh.

Hệ thống chứng nhận 4C

4C (Quy tắc chung cho cộng đồng cà phê) là một tiêu chuẩn độc lập, do các bên liên quan, được quốc tế công nhận cho toàn bộ ngành cà phê nhằm mục đích duy trì tính bền vững trên ba trụ cột kinh tế, xã hội, môi trường cho toàn chuỗi cung ứng cà phê.

hiep-hoi-4c
Hiệp hội 4C. Ảnh: 4c-services.org

4C (Quy tắc chung cho cộng đồng cà phê) là một tiêu chuẩn độc lập, do các bên liên quan, được quốc tế công nhận cho toàn bộ ngành cà phê nhằm mục đích duy trì tính bền vững trên ba trụ cột kinh tế, xã hội, môi trường cho toàn chuỗi cung ứng cà phê.

Bộ nguyên tắc 4C bao gồm:

  • 12 nguyên tắc dựa trên các quản lý thực hành nông nghiệp tốt, các công ước quốc tế và các hướng dẫn được công nhận đã được chấp nhận trong ngành cà phê.
  • 45 tiêu chí  bao gồm các điểm kiểm tra cụ thể cần được kiểm soát trong quá trình đánh giá để xác minh sự tuân thủ với các tiêu chí tương ứng
  • 3 cấp độ tuân thủ cho phép tiến hành chứng nhận và đảm bảo sự cải tiến liên tục của các nhà sản xuất được chứng nhận.

Bài viết liên quan

Tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất cà phê

CFRR – Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến ngành cà phê trên toàn thế giới...

Vì sao bạn nên uống cà phê trước khi bước vào phòng tập gym?

CFRR– Uống cà phê trước khi bước vào phòng tập gym có thể giúp việc tập...

Trí tuệ nhân tạo (AI) giúp ích gì trong ngành cà phê?

CFRR– Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm, nhưng trí tuệ nhân tạo (AI)...

Uống cà phê hàng ngày có làm bạn nghiện caffeine?

CFRR – Caffeine là chất được quan tâm nhiều nhất trong cà phê Trong cà phê,...