Các mức xay cà phê phù hợp với dụng cụ pha chế

Khánh An

Share:

0:08 06/10/2022

CFRR – (Cà phê nhập môn – số 06) – Mỗi dụng cụ pha cà phê đều có các mức xay đặc trưng, hãy tìm ra kích thước phù hợp cho phương pháp của bạn để mỗi ly cà phê là một trải nghiệm hương vị xuất sắc.

Hầu hết người mới bắt đầu đều không tránh khỏi lỗi kích cỡ xay, sau đó đầu tư một máy xay tốt nhất và nhận ra rằng cà phê vẫn có hương vị trung bình, tệ hơn là không biết lý do vì sao. Theo từng phương pháp pha chế sẽ có từng mức xay khác nhau, hãy tiếp tục đọc bài này để nhận biết, tránh mắc lỗi phổ biến này và tạo ra hương vị cà phê tuyệt vời.

Sự quan trọng của kích cỡ xay

Cà phê được biết đến với công dụng kích thích hệ thần kinh gia tăng sự tỉnh táo, cùng các hương thơm dễ chịu và những hợp chất có lợi cho sức khỏe. 

Kích thước hạt có thể coi là yếu tố then chốt đối với chất lượng cà phê, do đó quy trình xay nên được nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp với từng phương pháp pha giúp cân bằng hương vị và hạn chế các hợp chất tiêu cực xuất hiện. 

Kích thước hạt nhỏ làm tăng diện tích tiếp xúc và khả năng chiết xuất nhưng quá mịn sẽ tạo ra hương vị đắng rất mạnh hay các vị không mong muốn khác. Ngược lại khi xay quá thô có thể dẫn đến chiết xuất kém do bột không có khả năng giữ nước, không cho phép các hợp chất trong cà phê được hòa tan. Khắc phục mức xay quá mịn hoặc quá thô giúp cân bằng được chiết xuất tạo ra ly cà phê lý tưởng như mong muốn.

Một số cỡ xay phù hợp cho từng phương pháp pha chế

kich-co-xay-ca-phe-phu-hop
Một số mức xay phù hợp với từng dụng cụ pha cà phê – Ảnh: CFRR

Trong nghiên cứu của Morresi và cộng sự (2019) đã dựa trên kết quả thu thập của thử nghiệm người dùng đánh giá hương thơm và hương vị trong cà phê pha dựa trên các mức độ xay. Các hạt xay với kích thước thô hơn sẽ cho đặc điểm hương thơm được đánh giá cao hơn hạt nhỏ, còn hạt nhỏ sẽ tạo ra vị đắng, vị chua cao với ba mức xay cụ thể như sau:

  • Kích thước xay vừa (Medium) sẽ tạo ra tách cà phê với vị đắng cao, ít chua, và ít ngọt. Nhóm hương sô-cô-la, caramel, mùi gỗ ở cường độ cao hơn, hương hoa, trái cây. Thích hợp cho pour over/ drip coffee.
  • Kích thước xay thô (Coarse) có được sự cân bằng về hương như nhóm hương trái cây, hương hoa và vanilla. Cân bằng được cả vị chua và vị đắng, độ ngọt cao hơn. Tuy nhiên cảm giác khô ở miệng sau khi uống, thích hợp cho french press, cupping.
  • Kích thước rất thô (Extra coarse) thích hợp với phương pháp ủ lạnh cà phê (cold brew), hương thơm nổi bật như cam, quýt, thoảng hương hoa, độ ngọt vừa phải và ít đắng nhất.

Tìm hiểu thêm: Mức độ xay và hương vị cà phê

Kết luận

Có thể thấy rằng mức độ xay ảnh hưởng rất nhiều tới hương thơm và mùi vị của cà phê, về cơ bản mức xay thô nghiêng nhiều về hương thơm như hoa, trái cây, vị chua cao trong khi đó với mức xay nhỏ sẽ mang nhiều vị đắng kèm theo hương sô-cô-la, caramel hoặc mùi gỗ. Nhận biết cỡ hạt xay phù hợp với dụng cụ pha chế sẽ góp phần mang lại cho bạn ly cà phê tuyệt vời.

do-min-phu-hop-dung-cu-pha-ca-phe
Ảnh: shopify

Các thông tin bài viết có thể được tóm tắt như sau:

NM6 1
NM6 2 01

Nguồn tham khảo

  • Urgert, R., and Katan, M.B. 1997. The cholesterol-raising factor from coffee beans. Annu. Rev. Nutr., 17:305–324
  • Clarke R, Vitzthum OG. Coffee: Recent Developments. John Wiley & Sons; 2008.
  • Morresi, Angela, “The Effect of Grind Size and Brew Time upon Antioxidant Potential, Sensory Profile, and Consumer Likability of Cold Brew Coffee” (2019). Theses, Dissertations and Culminating Projects. 270. https://digitalcommons.montclair.edu/etd/270.

Bài viết liên quan

Ca đánh sữa Kruve Create 

CFRR – Kruve Create thiết kế ca đánh sữa có ba mũi Đánh sữa là một...

Jamaica – Quốc đảo với những dãy núi khơi dậy hương vị cà phê Blue Mountain

CFRR – Cà phê ở Jamaica Blue Mountain được mệnh danh cà phê đắt tiền nhất...

Robotic Coffee Master AI – Robot pha cà phê bằng hai cánh tay hình người

CFRR – Robotic Coffee Master AI mang đến hương vị cà phê một cách ổn định...

Những cách sáng tạo và lợi ích của bã cà phê đã qua sử dụng

CFRR – Bã cà phê đã qua sử dụng mang đến nhiều lợi ích đáng kinh...