Tin tức cà phê tuần qua – Nestlé đầu tư 100 triệu USD mở rộng sản xuất cà phê đóng gói tại Việt Nam

Quang Huy

Share:

10:03 13/01/2024

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 03 đến ngày 09 tháng 1 năm 2024

Chào mừng các bạn trở lại với tin tức cà phê tuần qua với Nestlé đầu tư 100 triệu USD mở rộng sản xuất cà phê đóng gói tại Việt Nam; Starbucks bổ sung thêm chuyên môn cho Ban Giám đốc về phát trực tuyến, vận hành và viễn thông; Green House của Nga đặt mục tiêu mở 100 cửa hàng sau kỷ lục năm 2023; Cửa hàng Barista của Ấn Độ đạt 400 cửa hàng; Tata Starbucks tăng gấp đôi số lượng cửa hàng quy mô nhỏ hơn nhằm đạt được 1.000 cửa hàng; Gong cha ký hợp đồng nhượng quyền thương mại tổng thể lớn nhất để ra mắt ở Trung Đông,… và cùng một số tin tức đáng chú ý khác.

Nestlé đầu tư 100 triệu USD mở rộng sản xuất cà phê đóng gói tại Việt Nam

Nestlé Việt Nam sẽ đầu tư 100 triệu USD để tăng gấp đôi công suất chế biến của cơ sở cà phê Trị An tại Đồng Nai, nâng tổng vốn đầu tư vào địa điểm này lên hơn 500 triệu USD.

Trong thông cáo báo chí, Nestlé cho biết khoản đầu tư này sẽ giúp Nestlé đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nước đối với các thương hiệu cà phê cao cấp của mình, đồng thời đưa Việt Nam tiếp tục hướng tới trung tâm sản xuất và cung cấp cà phê giá trị cao cho thị trường toàn cầu.

Cơ sở sản xuất Trị An hiện đang xuất khẩu các sản phẩm cà phê đóng gói Nescafé, Nespresso, Starbucks và Blue Bottle tới hơn 29 quốc gia.

day-chuyen-san-xuat-vien-nen-nescafe-dolce- gusto-tai-nha-may-nestle-tri-an-dong-nai
Dây chuyền sản xuất viên nén Nescafé Dolce Gusto tại nhà máy Nestlé Trị An, Đồng Nai. Ảnh: Nestlé

‘Dự án là minh chứng cho cam kết đầu tư lâu dài của Nestlé tại Việt Nam. Dự kiến ​​khi dự án đi vào hoạt động, công suất của nhà máy sẽ tăng gấp đôi, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong nước và khai thác hiệu quả tiềm năng xuất khẩu, đưa Việt Nam trở thành trung tâm cung ứng, cung cấp cà phê giá trị cao cho thế giới’, ông Jacob Binu nói. Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam.

Starbucks bổ sung thêm chuyên môn cho Ban Giám đốc về phát trực tuyến, vận hành và viễn thông

n2
Từ trái sang phải: Neals Mohan, Giám đốc điều hành, YouTube; Daniel Servitj, Giám đốc điều hành, Grupo Bimbo; Mike Sievert,Giám đốc điều hành và Chủ tịch T-Mobile US. Ảnh: Starbucks

Starbucks đã tranh thủ khả năng truyền phát trực tuyến, công nghệ tiêu dùng và chuyên môn vận hành của các nhà lãnh đạo cấp cao của YouTube, Grupo Bimbo và T-Mobile Hoa Kỳ khi họ chuẩn bị thực hiện Chiến lược Tái tạo vào năm 2024 và hơn thế nữa.

Trong một thông cáo báo chí, Giám đốc điều hành Starbucks Laxman Narasimhan cho biết ‘chuyên môn đa dạng’ của Neal Mohan, Daniel Servitje và Mike Sievert sẽ không thể thiếu trong việc hướng dẫn các mục tiêu bền vững, kỹ thuật số, nhân viên và bán lẻ đầy tham vọng của Starbucks.

Công nghệ tiêu dùng và khả năng truyền phát phương tiện truyền thông có thể sẽ là nội dung quan trọng khi Starbucks tìm cách tăng gấp đôi 75 triệu thành viên Starbucks Reward trong vòng 5 năm tới.

Về mặt hoạt động, Starbucks cũng đang tìm cách tạo ra khoản tiết kiệm 3 tỷ USD trong ba năm tới thông qua việc mở rộng biên lợi nhuận và tăng trưởng thu nhập, đồng thời cam kết ‘phục hồi’ văn ​​hóa nhân viên về lương, điều kiện và đào tạo.

‘Tôi vui mừng chào đón Daniel, Neal và Mike gia nhập hội đồng quản trị Starbucks, những người mang đến kiến ​​thức chuyên môn tuyệt vời và đa dạng về công nghệ tiêu dùng, phương tiện truyền thông trực tuyến, hoạt động và trải nghiệm nhân viên tốt nhất, khi chúng tôi theo đuổi các mục tiêu đầy tham vọng cho các đối tác và các bên liên quan của mình một cách có chủ ý, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình’ Narasimhan nói. 

Green House của Nga đặt mục tiêu mở 100 cửa hàng sau kỷ lục năm 2023

Green House có trụ sở tại Krasnoyarsk đang tìm cách tiếp cận 100 cửa hàng trên khắp nước Nga trong vòng sáu tháng sau mức tăng trưởng và doanh số bán hàng kỷ lục vào năm 2023. 

Chuỗi cà phê nhượng quyền đã mở thêm 18 cửa hàng mới trong 12 tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2023 với 69 địa điểm, với 15 cửa hàng nữa hiện đang được phát triển. Hơn 50 cửa hàng của nó được đặt tại thành phố Krasnoyarsk của Siberia. 

Green House cũng công bố doanh thu hàng năm kỷ lục là 584,3 triệu RUB (6,5 triệu USD) vào năm 2023, được mô tả là một trong những năm ‘tái cơ cấu’, và sự gián đoạn kinh tế ở Nga sau khi nước này xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022. 

‘2023 trở thành năm thành công nhất của chuỗi cả về doanh thu lẫn tốc độ tăng trưởng của quán cà phê. 18 quán cà phê trong một năm là kỷ lục mới của chúng tôi. Doanh thu vượt quá 500 triệu RUB (5,6 triệu USD) cũng là một kỷ lục mới. Mục tiêu trước mắt là có 100 quán cà phê trong mạng lưới’, báo cáo của Green House cho biết.

green-house-dat-muc-tieu-dai-han-hon-la-van-hanh-1.000-cuâ-hang-nhuong-quyen-vao-nam-2030
Green House đặt mục tiêu dài hạn hơn là vận hành 1.000 cửa hàng nhượng quyền vào năm 2030. Ảnh: Green House

Được thành lập vào năm 2012 bởi các doanh nhân Egor Tokhtobin, Alexey Shu và Artem Kalchenko, Green House đã mở cửa hàng đầu tiên tại trung tâm mua sắm Kvant ở Krasnoyarsk. Doanh nghiệp vận hành ba hình thức cửa hàng nhượng quyền, một quán cà phê rộng 10m2, một quán cà phê quy mô nhỏ 20-50m2 và một cửa hàng lớn hơn rộng 50-80m2.

Cửa hàng Barista của Ấn Độ đạt 400 cửa hàng

nhan-vien-ben-ngoai-cua-hang-ga-tau-dien-ngam-cua-barista-o-new-delhii
Nhân viên bên ngoài cửa hàng Ga tàu điện ngầm của Barista ở New Delhi. Ảnh: Barista

Barista của Ấn Độ đã đạt tới 400 cửa hàng với một cửa hàng mới tại Ga tàu điện ngầm ở New Delhi. Chuỗi cà phê có trụ sở tại Haryana đã mở địa điểm đầu tiên tại thủ đô Ấn Độ vào năm 2000 và ra mắt tại Sri Lanka vào năm 2002, nơi hiện đang vận hành 29 cửa hàng. Barista vận hành cả các cửa hàng độc lập và ki-ốt Express.

Barista là chuỗi cà phê có thương hiệu lớn thứ ba ở Ấn Độ sau Café Coffee Day có trụ sở tại Bengaluru, điều hành 467 cửa hàng tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2023 và Starbucks , có 390 cửa hàng.

Được hỗ trợ bởi khoản đầu tư 100 Cr (12,1 triệu USD), Barista dự kiến ​​mở 80 địa điểm mới ở Ấn Độ trong năm nay và dự kiến ​​sẽ vượt qua số lượng cửa hàng của Café Coffee Day sau 4 năm liên tiếp đóng cửa cửa hàng của công ty dẫn đầu thị trường.

Tuy nhiên, Barista phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Tata Starbucks, công ty đã vạch ra kế hoạch mở 600 cửa hàng mới ở Ấn Độ trong vòng 4 năm tới để đạt 1.000 cửa hàng, tập trung vào các địa điểm có quy mô nhỏ hơn.

Barista cũng sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ một nhóm các thương hiệu trong nước đang đầu tư mạnh vào việc mở rộng cửa hàng. Vào tháng 1 năm 2023, Blue Tokai Coffee Roasters đã huy động được 30 triệu đô la để tăng quy mô cửa hàng ở Ấn Độ và kể từ đó đã mở 32 trong số 200 cửa hàng mới theo kế hoạch.

Ngoài ra, Nothing Before Coffee có trụ sở tại Jaipur đã hợp tác với công ty tư vấn nhượng quyền thương mại Building Brands for Tomorrow vào tháng 5 để mở ít nhất 50 cửa hàng mới. Trong khi đó, Third Wave Coffee do Creaegis hậu thuẫn đã huy động được 35 triệu USD vào tháng 9 và abCoffee tập trung vào giá trị đã thu được 2 triệu USD vào tháng 10 năm 2023 để mở rộng mạng lưới cửa hàng tương ứng của họ.

‘Hành trình của chúng tôi được đánh dấu bằng sự phát triển, đổi mới và cống hiến để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với việc khai trương cửa hàng thứ 400 này, chúng tôi đang có một bước tiến vượt bậc trong việc tiếp cận nhiều cộng đồng hơn và giúp mọi người có thể tiếp cận sản phẩm của mình’, Rajat Agrawal, Giám đốc điều hành, Barista cho biết. 

Tata Starbucks tăng gấp đôi số lượng cửa hàng quy mô nhỏ hơn nhằm đạt được 1.000 cửa hàng

Tata Starbucks đã công bố mục tiêu đầy tham vọng là mở rộng quy mô hoạt động tại Ấn Độ từ 390 cửa hàng lên 1.000 vào năm 2028. Trong một thông cáo báo chí, Tata Starbucks cho biết tăng trưởng cửa hàng sẽ tập trung vào việc thâm nhập sâu hơn vào các thành phố cấp 2 và cấp 3 của Ấn Độ, cũng như mở rộng mạng lưới cửa hàng drive-thru, sân bay và cửa hàng 24 giờ. 

Động thái này đánh dấu sự tăng tốc trong quá trình chuyển đổi của Tata Starbucks từ các địa điểm có quy mô lớn sang các cửa hàng quy mô nhỏ hơn, được công bố lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2021 nhằm đảo ngược tốc độ tăng trưởng cửa hàng chậm.

Ấn Độ hiện là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của Starbucks trên toàn cầu và với nền kinh tế của đất nước này được dự đoán sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030, được coi là thị trường có ‘tầm quan trọng chiến lược’.  

giam-doc-dieu-hanh-starbucks-laxman- narasimhan-cung-cac-nhan-vien-starbucks
Giám đốc điều hành Starbucks Laxman Narasimhan cùng các nhân viên Starbucks. Ảnh: Starbucks

Gong cha ký hợp đồng nhượng quyền thương mại tổng thể lớn nhất để ra mắt ở Trung Đông

saud-abdullah-al-athel-giam-doc-dieu-hanh-tap-doan-shahia-foods-va-paul-reynish-giam-doc-dieu-hanh-toan-cau-gong-cha
Saud Abdullah Al Athel, Giám đốc điều hành Tập đoàn, Shahia Foods (trái) và Paul Reynish, Giám đốc điều hành toàn cầu, Gong cha (phải). Ảnh: Gong cha

Gong cha đã ký ‘thỏa thuận nhượng quyền thương mại tổng thể lớn nhất trong lịch sử’ với Tập đoàn Thực phẩm Shahia của Ả Rập Saudi để mở hàng trăm cửa hàng trên khắp Trung Đông. Shahia Foods, công ty cũng điều hành hơn 600 cửa hàng Dunkin’ ở Ả Rập Saudi và Bahrain, sẽ mở cửa hàng Gong cha đầu tiên ở Riyadh vào nửa đầu năm 2024.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, tập đoàn dịch vụ thực phẩm sẽ ra mắt thương hiệu trà sữa trân châu ở Bahrain và UAE vào năm 2025 như một phần của mục tiêu dài hạn là mở ít nhất 300 cửa hàng Gong cha trên khắp Trung Đông.

Trong một thông cáo báo chí, Gong cha cho biết lần ra mắt sắp tới tại Ả Rập Saudi của họ đánh dấu một ‘cột mốc quan trọng’ khi họ tìm cách mở rộng quy mô từ 2.100 địa điểm lên 10.000 địa điểm trên toàn cầu vào năm 2032.

Được thành lập tại Đài Loan vào năm 1996, Gong cha mở cửa hàng quốc tế đầu tiên vào năm 2009 và hiện đang hoạt động trên 23 quốc gia, bao gồm Anh, Mỹ, Mexico, Úc, New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản. Gong cha cho biết việc ra mắt sản phẩm này tại Trung Đông diễn ra trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng đối với các sản phẩm thực phẩm và đồ uống độc đáo, bao gồm cả trà sữa trân châu. Các chuỗi trà sữa khác hiện đang hoạt động tại Ả Rập Saudi bao gồm các thương hiệu toàn cầu Chatime, Tiger Sugar, Gotcha Bubble Tea và YaoYao Bubble Tea, cũng như các thương hiệu nội địa Balon Bubbles và Bobaty. 

Roastery Coffee House của Ấn Độ mở cửa hàng quốc tế đầu tiên ở Phần Lan

Roastery Coffee House sẽ mở cửa hàng quốc tế đầu tiên tại Phần Lan vào tháng 3 năm 2024, trở thành chuỗi cà phê Ấn Độ đầu tiên ra mắt tại Bắc Âu và chỉ là chuỗi thứ hai làm như vậy ở Châu Âu.

Nhà rang xay cà phê đặc sản có trụ sở tại Hyderabad, điều hành bảy cửa hàng trên khắp Ấn Độ, đã đặt nền móng cho việc thâm nhập thị trường của mình bằng một sự kiện cà phê tạm thời kéo dài ba ngày ở Helsinki vào tháng 12 năm 2023.

Roastery Coffee House có kế hoạch mở các ki-ốt tạm thời thường xuyên ở Helsinki. thủ đô của Phần Lan vào quý đầu tiên của năm 2024 để chuẩn bị cho buổi ra mắt truyền thống.

cua-hang-o-helsinki-cua-roastery-coffee-house
Cửa hàng ở Helsinki của Roastery Coffee House. Ảnh: Roastery Coffee House

Roastery Coffee House cho biết ý định của họ là kết hợp ‘sự đánh giá cao của người Phần Lan về sự đơn giản, chất lượng cuộc sống và cà phê tuyệt vời với truyền thống thủ công phong phú của Ấn Độ về sản xuất, pha chế cà phê và lòng hiếu khách nồng hậu’. 

Phần Lan có thị trường quán cà phê có thương hiệu tương đối nhỏ với ba chuỗi lớn nhất – Espresso House, Picnic và Robert’s Coffee nắm giữ chung 70% thị phần trong phân khúc 245 cửa hàng. Tuy nhiên, quốc gia Scandinavi này lại có mức tiêu thụ cà phê bình quân đầu người cao nhất thế giới, với người tiêu dùng Phần Lan trung bình uống tới 4 tách mỗi ngày. 

Roastery Coffee House đang tiến vào vùng biển tương đối mới mẻ với lần ra mắt ở Helsinki, trở thành chuỗi cà phê Ấn Độ đầu tiên vào châu Âu kể từ Café Coffee Day ra mắt lần lượt tại Áo và Cộng hòa Séc vào năm 2005 và 2010. Chuỗi cà phê có trụ sở tại Bengaluru đã ngừng hoạt động ở châu Âu vào năm 2019.

Starbucks mở rộng chính sách về cốc tái sử dụng cho dịch vụ lái xe và nhận hàng ở Bắc Mỹ

n8

Được triển khai tại tất cả các cửa hàng do công ty điều hành ở Hoa Kỳ và Canada và có sẵn trên đầy đủ các loại đồ uống nóng, đá và pha trộn, động thái này sẽ cho phép nhân viên Starbucks thu thập các cốc có thể tái sử dụng của khách hàng tại cửa sổ nhận hàng lái xe bằng cách sử dụng ‘bình không tiếp xúc’ để đảm bảo vệ sinh.  

Sau đó, nhân viên pha chế sẽ chuẩn bị đồ uống trong một bình riêng trước khi chuyển sang cốc cá nhân của khách hàng để tránh phải xử lý trực tiếp. Trong thông cáo báo chí, Starbucks cho biết họ sẽ không thể rửa cốc cá nhân cũng như không nhận hộp đựng bẩn.  

Thay đổi này cũng có nghĩa là các đơn đặt hàng trước trên thiết bị di động có thể được tùy chỉnh để bao gồm việc sử dụng ‘Cốc cá nhân’ bằng cách sử dụng cùng một quy trình nhận hàng, sản xuất và trả lại tại khu vực nhận hàng trong cửa hàng. 

Vào tháng 3 năm 2022, Starbucks đã vạch ra các sáng kiến ​​mới nhằm giúp giảm chất thải và lượng khí thải carbon trên danh mục cửa hàng toàn cầu của mình, bao gồm cả việc ‘chuyển hướng’ khỏi sử dụng nhựa dùng một lần và thí điểm các chương trình cốc tái sử dụng ở sáu thị trường trên thế giới. Điều này bao gồm chương trình Chia sẻ Cúp ở Anh, Pháp và Đức và chương trình Borrow A Cup ở Đài Loan. 

Vào tháng 12 năm 2023, Starbucks Hàn Quốc cho biết cốc tái sử dụng đã được sử dụng kỷ lục 26,7 triệu lần trên khắp các cửa hàng của mình trong 11 tháng đầu năm ngoái tăng 7% vào năm 2022 và cao hơn 53% so với năm 2020.

Tchibo Coffee Services và Capitol Foods gia nhập dưới thương hiệu Matthew Algie

Nhà rang xay cà phê có trụ sở tại Glasgow, Matthew Algie, chuẩn bị cho một kỷ nguyên tăng trưởng mới sau khi trở thành thương hiệu cà phê hàng đầu ở Anh và Ireland cho công ty mẹ Tchibo. 

Một cuộc sáp nhập chiến lược sẽ chứng kiến ​​Tchibo Coffee Services và thương mại thực phẩm Capitol có trụ sở tại Dublin dưới thương hiệu Matthew Algie – một động thái nhằm tạo ra sự phối hợp và hiệu quả trên danh mục cà phê, đồ uống, thực phẩm và thiết bị hợp nhất. 

Trong thông cáo báo chí, Giám đốc điều hành Matthew Algie, Paul Chadderton cho biết việc mở rộng hoạt động kinh doanh sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh trên thị trường cà phê đang phát triển nhanh chóng sau Covid của Vương quốc Anh. 

Được thành lập vào năm 1864, Matthew Algie tiếp cận hơn một triệu người tiêu dùng, hỗ trợ 12.000 khách hàng bán buôn và tuyển dụng hơn 400 nhân viên. Bên cạnh cà phê, nhà rang xay tập trung vào tính bền vững còn hợp tác với các thương hiệu nổi tiếng bao gồm Suki Tea, Minor Figs và Lotus để cung cấp sữa, xi-rô, đồ uống và đồ ăn nhẹ thông qua nền tảng bán buôn Espresso Warehouse.

n9
Ảnh: Starbucks

Capitol Foods có trụ sở tại Dublin cung cấp cà phê, trà, sôcôla nóng, nước giải khát và các dịch vụ cung cấp thiết bị cho các nhà điều hành cửa hàng tiện lợi và sân trước. Tchibo là một trong những tập đoàn cà phê lớn nhất Châu Âu, hoạt động tại hơn 60 quốc gia với danh mục các thương hiệu cà phê đóng gói bao gồm Davidoff Café, Smokin’ Bean, Piacetto và Caffè Molinari.

Nó cũng điều hành một hoạt động kinh doanh bán buôn rộng lớn cùng với 550 cửa hàng cà phê có thương hiệu trên khắp nước Đức và hơn 320 cửa hàng khác trên khắp Áo, Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Thụy Sĩ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đạt doanh thu 3,24 tỷ euro (3,53 tỷ đô la) vào năm 2022, Tchibo phải chịu khoản lỗ EBIT hàng năm là 167 triệu euro (182 triệu đô la trong bối cảnh chi phí nguyên liệu thô, năng lượng và vận chuyển hàng hóa tăng cao. Vào tháng 12 năm 2023, Tchibo bổ nhiệm Erik Hofstädter làm Giám đốc điều hành mới .

De’Longhi tạo nên cường quốc máy pha cà phê với sự hợp tác giữa La Marzocco và Eversys

gia-tri-doanh-nghiep-cua-giao-dich-nay-tuong-duong-1,4-ty-usd
Giá trị doanh nghiệp của giao dịch này tương đương 1,4 tỷ USD. Ảnh: Andrew Spencer

De’Longhi đã công bố kế hoạch thành lập một tập đoàn kinh doanh toàn cầu mới bao gồm các thương hiệu La Marzocco và Eversys. Sự kết hợp này sẽ quy tụ hai nhà sản xuất máy pha cà phê uy tín nhất thế giới để tạo ra một tập đoàn kinh doanh mới trong phân khúc cà phê của De’Longhi.

Các điều khoản của thỏa thuận sẽ quy định De’Longhi SpA có trụ sở tại Milan sẽ mua 41,2% cổ phần của La Marzocco từ công ty mẹ De’Longhi Industrial SA với giá 374 triệu USD.

Với doanh thu tổng hợp dự báo khoảng 372 triệu euro (409 triệu đô la) và EBITDA được điều chỉnh là 87 triệu euro (96 triệu đô la) vào năm 2023, De’Longhi cho biết động thái này sẽ tạo ra sự phối hợp và cơ hội bán chéo, bao gồm cả trong các lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và phát triển thị trường.

Nó cũng sẽ nâng cao vị thế của nhà sản xuất Ý trên thị trường máy pha cà phê espresso siêu tự động và truyền thống, cũng như phân khúc hộ gia đình sang trọng.

Cà phê chiếm gần 60% tổng doanh thu quý 3 năm 2023 của De’Longhi, được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng doanh số bán hàng mạnh mẽ của Eversys. Hội đồng quản trị của De’Longhi báo cáo giá trị doanh nghiệp của giao dịch này là 1,4 tỷ USD, dựa trên mức định giá 907,7 ​​triệu USD cho La Marzocco và 494,6 triệu USD cho Eversys. De’Longhi sẽ kiểm soát khoảng 61,4% cơ cấu công ty mới, với việc mua lại dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào quý 1 năm 2024.

La Marzocco được lãnh đạo bởi CEO Guido Bernardinelli từ năm 2018, trong khi Eversys hiện do Martin Strehl đứng đầu. De’Longhi đã hoàn tất việc mua lại Eversys với giá 150 triệu CHF (164 triệu USD) vào tháng 5 năm 2021, mua 60% cổ phần còn lại của doanh nghiệp để bổ sung vào 40% mà công ty đã mua vào tháng 6 năm 2017. De’Longhi Industrial SA đã trở thành cổ đông lớn của La Marzocco vào tháng 5 năm 2021.

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.worldcoffeeportal.com
www.gcrmag.com
www.dailycoffeenews.com

Bài viết liên quan

Tin tức cà phê tuần qua – Tim Hortons mở rộng thử nghiệm nắp cốc cà phê không dùng nhựa ở Canada

Mục lục bài viếtNestlé đầu tư 100 triệu USD mở rộng sản xuất cà phê đóng...

Tin tức cà phê tuần qua – Mill City Roasters ra mắt nền tảng chia sẻ và phần mềm RoastPath

Mục lục bài viếtNestlé đầu tư 100 triệu USD mở rộng sản xuất cà phê đóng...