Tin tức cà phê tuần qua – Cuộc đấu giá specialty coffee đầu tiên vùng Cerrado Mineiro của Brazil được diễn ra vào ngày 29 tháng 1

Quang Huy

Share:

10:15 25/01/2024

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 18 đến ngày 25 tháng 1 năm 2024

Chào mừng các bạn trở lại với tin tức cà phê tuần qua với Cuộc đấu giá specialty coffee đầu tiên vùng Cerrado Mineiro của Brazil được diễn ra vào ngày 29 tháng 1; Chuỗi cà phê của Romania đặt mục tiêu mở 650 cửa hàng và đạt doanh thu 50 triệu euro vào năm 2024; Dutch Bros mở rộng trung tâm hỗ trợ Arizona để củng cố kế hoạch mở rộng; Coffee Fellows mua lại 25 cửa hàng của Waynes ở Đức từ Tank & Rast; JDE Peet’s đã ký một thỏa thuận trị giá 260 triệu USD để cấp phép cho các sản phẩm của Caribou Coffee,… và cùng một số tin tức đáng chú ý khác.

Cuộc đấu giá specialty coffee đầu tiên vùng Cerrado Mineiro của Brazil được diễn ra vào ngày 29 tháng 1

Đột phá vào năm 2024, ‘Giải thưởng và Đấu giá Cerrado Mineiro’ của ‘Liên đoàn các nhà sản xuất cà phê Cerrado Mineiro Brazil’, đã công bố cuộc đấu giá ảo đầu tiên của mình. Nhằm mục đích ‘thu hẹp khoảng cách’ giữa những người trồng cà phê Cerrado Mineiro và các nhà rang xay quốc tế chất lượng cao.

Cuộc đấu giá ảo, diễn ra từ ngày 29 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2 năm 2024, cuộc đấu giá có 11 lô cà phê nhân xanh, mỗi lô có 500 mẫu, được phân loại theo phong cách chế biến sau thu hoạch, mỗi lô đạt ít nhất 87 điểm thông qua các tiêu chuẩn của ‘Specialty Coffee Association’, do ban giám khảo trong nước và quốc tế thực hiện.

Giải thưởng vinh danh những loại cà phê ngon nhất được sản xuất trong vụ thu hoạch hàng năm ở vùng Cerrado Mineiro, nơi đầu tiên được ghi nhận về nguồn gốc sản xuất cà phê ở Brazil, bao gồm 55 đô thị nằm ở phía tây bắc bang Minas Gerais.

cuoc-dau-gia-truc-tuyen-cua-lien-doan-cac-nha-san-xuat-ca-phe-cerrado-mineiro-brazil
Cuộc đấu giá trực tuyến của Liên đoàn các nhà sản xuất cà phê Cerrado Mineiro Brazil. Ảnh: Brazilian Federation of Cerrado Mineiro Coffee Producers

Juliano Tarabal, Giám đốc điều hành Liên đoàn những người trồng cà phê Cerrado Mineiro cho biết: ‘Sự đổi mới đấu giá ảo này nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách giữa những người trồng cà phê Cerrado Mineiro và các nhà rang xay quốc tế chất lượng cao, mở rộng phạm vi tiếp cận của thương hiệu và củng cố tên gọi xuất xứ của khu vực’.

Cuộc đấu giá sẽ được tổ chức thông qua nền tảng M-Cultivo, với bản dịch tiếng Anh xuyên suốt. Hồ sơ của từng loại cà phê xanh và nhà sản xuất sẽ cập nhật trên trang web đấu giá. Cà phê được chia thành ba loại: natural (dry); washed, và ‘induced fermentation’. Lô hàng đạt điểm cao nhất trong cuộc đấu giá là cà phê giống Paraiso được chế biến tự nhiên do Jose Ricardo de Carvalho sản xuất.

Theo liên đoàn các nhà sản xuất Cerrado, vụ thu hoạch 2023/24 đã mang lại số lượng người tham gia đấu giá cao kỷ lục, tính đến nay đã là năm thứ 12. Trong khi đó, điểm chất lượng trung bình của cà phê đấu giá đã tăng 5 điểm kể từ lần đấu giá đầu tiên cách đây hơn một thập kỷ, từ 83,5 lên 88,5 điểm.

Chuỗi cà phê của Romania đặt mục tiêu mở 650 cửa hàng và đạt doanh thu 50 triệu euro vào năm 2024

5-to-go-dat-doanh-thu-ca-nam-40-trieu-euro-vao-nam-2023
5 to go đạt doanh thu cả năm 40 triệu euro (43,5 triệu đô la) vào năm 2023. Ảnh: 5 to go

Chuỗi cà phê Romania 5 to go đã đặt ra kế hoạch mở 150 cửa hàng và tăng doanh thu lên 25% trong năm nay.  5 to go có trụ sở tại Bucharest, đã vượt qua 500 cửa hàng ở Romania vào năm 2023.

Đang tìm cách phát triểm tại 40 thành phố mới trên khắp quốc gia Đông Nam Châu Âu vào năm 2024, đồng thời củng cố vị thế của mình tại thủ đô Romania, nơi có hơn một nửa số cửa hàng của họ. 

Chuỗi cà phê tập trung vào giá trị có kế hoạch mở cửa hàng đầu tiên tại Slovakia trong nửa đầu năm nay, tiếp cận 10 cửa hàng ở Hungary và thực hiện dự án thí điểm ở Bulgaria.  

Được hỗ trợ bởi mức tăng trưởng doanh số bán hàng 50% hàng năm trong quý 4 năm 2023, doanh thu cả năm của 5 to go đạt 40 triệu euro (43,5 triệu đô la) vào năm 2023. Dự báo doanh số sẽ đạt 50 triệu euro (54,4 triệu đô la) vào năm 2024.

Radu Savopol đồng sáng lập, 5 to go, cho biết: ‘Kết quả đạt được trong quý cuối năm 2023 vượt quá ước tính của chúng tôi và đã thúc đẩy kế hoạch của chúng tôi cho giai đoạn tiếp theo. Năm vừa mới bắt đầu và chúng tôi đã có 25 cơ sở mở địa điểm mới và 8 công trình cải tạo được lên kế hoạch chỉ từ tháng 1 đến tháng 2. Mọi thứ đang tiến triển ổn định tại địa phương, với thực tế là cứ hai ngày làm việc lại có một địa điểm 5 to go mới được mở ở Romania’.

Năm 2023 to go đã phát triển dòng sản phẩm bán lẻ của mình với dòng sản phẩm RTD một lít ‘Đây là rượu sinh tố’, sản phẩm đầu tiên thuộc loại này được bán ở Romania và việc mua lại mạng lưới máy bán hàng tự động. sẽ đổi tên thành ‘FAST SHOP by 5 to go’ . FAST SHOP sắp ra mắt sẽ có các sản phẩm RTD và viên cà phê.

Tuy nhiên, thực đơn 5 món mang đi vẫn tập trung chủ yếu vào giá trị so với các nhà khai thác cao cấp như Starbucks, định giá cà phê espresso ở mức 7,5 leu ($1,64) và cà phê cappucino ở mức 12,9 leu ($2,82).

Dutch Bros mở rộng trung tâm hỗ trợ Arizona để củng cố kế hoạch mở rộng

Chuỗi cà phê drive-thru có trụ sở tại Oregon đã xác định Arizona là địa điểm lý tưởng để hỗ trợ tăng trưởng cửa hàng theo kế hoạch ở các bang lân cận.

Chuỗi cà phê drive-thru sẽ chuyển khoảng 40% tổng số nhân viên hỗ trợ của mình đến văn phòng Phoenix vào đầu năm 2025. Dutch Bros cho biết các vai trò này chủ yếu mang tính chất chiến lược và ‘support day-to-day operations’.

Trong khi Dutch Bros có hơn 150 cửa hàng tại quê hương Oregon, việc mở rộng văn phòng Phoenix sẽ đưa nhiều nhân viên của Dutch Bros đến gần các bang California và Texas hơn.

Dutch Bros hiện đang vận hành 831 cửa hàng trên 16 tiểu bang. Họ dự kiến ​​sẽ mở thêm khoảng 160 địa điểm nữa vào năm 2024 như một phần của mục tiêu dài hạn hơn là đạt 4.000 cửa hàng.

dutch-bros-se-chuyen-khoang-40%-tong-so-nhan-vien-ho-tro-cua-minh-sang-van-phong-phoenix-vao-dau-nam-2025
Dutch Bros sẽ chuyển khoảng 40% tổng số nhân viên hỗ trợ của mình sang văn phòng Phoenix vào đầu năm 2025. Ảnh: Dutch Bros

Christine Barone nói thêm: ‘Khi chúng tôi hướng tới mục tiêu dài hạn là hơn 4.000 cửa hàng, việc củng cố các hoạt động hiện tại của chúng tôi ở Arizona giúp chúng tôi cạnh tranh để tìm kiếm nhân tài cần thiết để hoàn thành mục tiêu đầy tham vọng này. Ngoài ra, vị trí gần của Phoenix với sân bay bận rộn thứ 12 của quốc gia giúp chúng tôi tiếp cận dễ dàng hơn và nhanh hơn đáng kể với nhóm thị trường đang mở rộng nhanh chóng của chúng tôi trên khắp Hoa Kỳ, tăng cường khả năng kết nối’.

Dutch Bros được thành lập tại Grants Pass, Oregon, vào năm 1992. Chuỗi cà phê cho biết họ hy vọng sẽ duy trì sự hiện diện đáng kể ở Grants Pass, với cơ sở rang, trụ sở chính và một số hoạt động hỗ trợ vẫn còn trong thành phố.

Coffee Fellows mua lại 25 cửa hàng của Waynes ở Đức từ Tank & Rast

cua-hang-waynes-cua-ga-xe-lua-friedrichstrape
Cửa hàng Waynes của Ga xe lửa Friedrichstraße. Ảnh: Waynes

Coffee Fellows có trụ sở tại Munich đã mua lại chuỗi cửa hàng cà phê Thụy Điển Waynes gồm 25 cửa hàng tại Đức từ Tank & Rast.

Thỏa thuận này bao gồm 24 cửa hàng Waynes tại các trạm dịch vụ đường cao tốc Tank & Rast và một địa điểm duy nhất bên ngoài Ga xe lửa Friedrichstraße ở Berlin. Tất cả 25 cửa hàng sẽ được đổi tên thành Coffee Fellows trong vài tháng tới, khi hoàn thành sẽ đánh dấu sự rút lui của Waynes Coffee khỏi thị trường Đức.

Trong một thông cáo báo chí, Coffee Fellows cho biết thỏa thuận này cho phép họ duy trì vị trí dẫn đầu trong phân khúc ‘US-styled coffee shop’ trên thị trường quán cà phê mang thương hiệu Đức.

Việc bổ sung hoạt động kinh doanh tại Đức của Wayne đã nâng tổng số dấu ấn của Coffee Fellows tại Đức lên 267 cửa hàng và sau việc mua lại Campus Suite 34 cửa hàng vào tháng 9 năm 2019.

Được thành lập tại Munich vào năm 1999, Coffee Fellows cũng điều hành 27 cửa hàng trên 11 thị trường quốc tế, Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Ai Cập, Luxembourg, Malta , Mông Cổ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Mỹ .

Việc tiếp quản này là một bước tăng trưởng đáng kể đối với Coffee Fellows sau những năm đại dịch đầy thử thách. Tiến sĩ Stefan Tewes, Giám đốc điều hành của Coffee Fellows cho biết: ‘nó cũng làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác tốt đẹp mà chúng tôi có với Tập đoàn Tank & Rast dọc theo các đường cao tốc của Đức’.

Tank & Rast có trụ sở tại Bonn, hiện đang vận hành 90% quyền nhượng quyền trên các đường cao tốc của Đức, đã mua lại Waynes với số tiền không được tiết lộ vào tháng 2 năm 2018. Nhà điều hành trạm dịch vụ này có hơn 250 cửa hàng cà phê trên mạng lưới của mình, bao gồm Coffee Fellows, Lavazza và Dallmayr được cấp phép các đơn vị.

JDE Peet’s đã ký một thỏa thuận trị giá 260 triệu USD để cấp phép cho các sản phẩm của Caribou Coffee

JDE Peet’s đã ký một thỏa thuận trị giá 260 triệu USD để cấp phép cho các sản phẩm của Caribou Coffee trong các kênh hàng tiêu dùng đóng gói (CPG) và dịch vụ thực phẩm.

Thỏa thuận giữa hai thương hiệu do JAB Holding Company quản lý bao gồm việc chuyển giao hoạt động rang xay của Caribou Coffee ở Minnesota cũng như các hợp đồng dịch vụ ăn uống và cà phê văn phòng.

‘Thỏa thuận chiến lược dài hạn’ cũng sẽ giúp JDE Peet cung cấp cà phê cho 800 cửa hàng của Caribou trên toàn cầu. JDE Peet’s cũng sẽ sản xuất, tiếp thị và bán các sản phẩm cà phê CPG và dịch vụ ăn uống của Caribou bên ngoài các địa điểm bán lẻ, đồng thời cung cấp cà phê cho các cửa hàng Caribou.

mot-cua-hang-ca-phe-caribou-o-battle-creek-michigan
Một cửa hàng cà phê Caribou ở Battle Creek, Michigan. Ảnh: Caribou Coffee

Vào tháng 4 năm 2023, Caribou Coffee thông báo họ đã ký thỏa thuận nhượng quyền thương mại cho 329 địa điểm mới với các nhà điều hành nhiều đơn vị trên khắp Hoa Kỳ, nơi họ dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi mạng lưới cửa hàng trong những năm tới. Thông qua thỏa thuận phát triển mở rộng với các đại lý nhượng quyền quốc tế hiện tại, Caribou Coffee cũng kỳ vọng mức tăng trưởng đầu ra tương tự bên ngoài Hoa Kỳ.

Chuỗi cà phê có trụ sở tại Minnesota hiện có sự hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông, với 69 cửa hàng ở Kuwait và UAE, 50 ở Thổ Nhĩ Kỳ, 38 ở Bahrain và 27 ở Ả Rập Saudi. Caribou Coffee cũng điều hành các cửa hàng ở Ai Cập, Qatar, Oman, Maroc và Bosnia và Herzegovina. Tập đoàn cà phê có trụ sở tại Amsterdam cho biết giao dịch dự kiến ​​kết thúc vào quý 1 năm 2024 sẽ cung cấp nền tảng vững chắc để mở rộng danh mục cà phê cao cấp của mình ở Bắc Mỹ.

JAB Holding đã mua lại Caribou Coffee gồm 610 cửa hàng với giá 340 triệu USD vào tháng 12 năm 2012. Vào tháng 8 năm 2021, tập đoàn này đã sáp nhập các thương hiệu Caribou Coffee, Panera Bread và Einstein Bros. Bagels vào một tập đoàn khách sạn bình dân mới, Panera Brands.

Workshop Coffee ở London tài trợ 1 triệu Anh (1,2 triệu USD) bảng để mở rộng quy mô kinh doanh B2B

y6
Ảnh: Workshop Coffee

Xưởng rang cà phê đặc sản có trụ sở tại London, Workshop Coffee, đã hoàn thành vòng tài trợ trị giá 1 triệu bảng Anh (1,2 triệu USD) để hỗ trợ tăng trưởng B2B và hỗ trợ ra mắt trang web và nền tảng thương mại điện tử mới.

Cung cấp cho các quán cà phê, khách sạn và nhà hàng, Workshop Coffee gần đây đã giành được hợp đồng bán buôn với Raffles London, 1 Hotel Mayfair, The Langham và The Athenaeum, cũng như Thư viện Anh.

Vòng cấp vốn tuân theo quy trình Mua lại quản lý (MBO) thành công và bao gồm các khoản đầu tư từ nhiều ‘new high net worth investors’ và quỹ đầu tư có trụ sở tại Hạm đội The FSE Group.

Được thành lập vào năm 2011, Workshop cà phê lấy nguồn trực tiếp từ các nước sản xuất ở Nam, Trung Mỹ và Đông Phi. Bên cạnh các kênh thương mại điện tử và B2B, nhà rang xay cà phê đặc sản này còn cung cấp dịch vụ đăng ký và điều hành một quán cà phê trên Phố Regent ở London.

Nhà rang xay cà phê đặc sản này đã củng cố đội ngũ quản lý của mình trong vòng 12 tháng qua, bổ nhiệm cựu Giám đốc điều hành Origin Coffee Andy Phillips làm Giám đốc điều hành vào năm 2023 và bổ sung David Read làm Chủ tịch vào tháng 1 năm 2024.

Workshop Coffee cùng với các nhà rang xay cà phê đặc sản của Vương quốc Anh là 92 Degrees, Origin Coffee, Redemption Roasters và WatchHouse trong việc đảm bảo khoản đầu tư mới để theo đuổi việc mở rộng trong vòng sáu tháng qua.

‘Chúng tôi rất vui mừng khi hoàn thành tài trợ này sau MBO thành công của chúng tôi. Bộ phận bán của chúng tôi đang có mức tăng trưởng chưa từng có và chúng tôi rất vui mừng chào đón một số khách sạn 5 sao mới đến với cơ sở khách hàng của mình trong những tháng gần đây’, James Dickson, Người sáng lập Workshop Coffee cho biết.

Công ty cà phê Second Cup mở rộng quy mô hiện diện tại thị trường Ai Cập

Bộ phận quán cà phê Second Cup của Canada đã mở 13 cửa hàng mới ở Ai Cập vào năm ngoái và có kế hoạch bổ sung thêm 12 địa điểm nữa vào năm 2024. Công ty cà phê Second Cup đã báo trước ‘unprecedented success’ ở Ai Cập sau sự tăng trưởng mạnh mẽ về cửa hàng vào năm 2023.

Chuỗi cà phê có trụ sở tại Toronto đã mở 13 cửa hàng mới trên khắp thị trường Bắc Phi vào năm ngoái với 21 địa điểm. Dựa trên sự hiện diện của mình tại các thành phố Cairo, New Cairo, Giza và Tanta, Second Cup có kế hoạch mở thêm 12 cửa hàng vào năm 2024.

Được thành lập tại Toronto vào năm 1975, Second Cup thành hai đơn vị kinh doanh vào năm 2009, với Second Cup Café quản lý các cửa hàng ở Canada và công ty Cà phê Second Cup quản lý các địa điểm quốc tế.

cua-hang-almaza-park-coffee-second-cup-o-cairo
Cửa hàng Almaza Park coffee Second Cup ở Cairo. Ảnh: Second Cup

Jim Ragas, Giám đốc điều hành của Second Cup Coffee Company cho biết: ‘Chúng tôi thực sự vui mừng với sự tăng trưởng và thành công vượt trội mà chúng tôi đã đạt được ở Ai Cập. Việc mở rộng của chúng tôi tại thị trường sôi động này là minh chứng cho sức hấp dẫn mạnh mẽ của thương hiệu, chất lượng cà phê và sự cống hiến của đội ngũ chúng tôi’. 

Vào tháng 4 năm 2021, quyền sở hữu doanh nghiệp Canada đã được đổi chủ khi tập đoàn nhượng quyền nhà hàng Foodtastic Inc. mua lại Second Cup Café với giá 14 triệu đô la CA (11,4 triệu đô la). Công ty cà phê Second Cup hiện vận hành 170 cửa hàng trên 20 thị trường, với sự hiện diện mạnh mẽ ở Pakistan, Ghana, Kuwait và Síp. Vào tháng 10 năm 2023, Công ty Cà phê Second Cup thông báo họ đang tìm kiếm các đối tác nhượng quyền đa đơn vị để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thâm nhập thị trường tại Mỹ.

Nhà ung cấp phụ kiện cà phê toàn cầu REPA sẽ thúc đẩy tăng trưởng tại World of Coffee Dubai

giai-phap-phu-tung-thay-the-cua-repa-hua-hen-se-hop-ly-hoa-hoat-dong-giam-chi-phi-và-nang-cao-su-hai-long-cua-khach-hang
Giải pháp phụ tùng thay thế của REPA hứa hẹn sẽ hợp lý hóa hoạt động, giảm chi phí và nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Ảnh: REPA

Trọng tâm của buổi giới thiệu REPA tại WOC là ‘World of Beans’ một chương trình nhằm đơn giản hóa sự phức tạp của chuỗi cung ứng cho các bên liên quan trong ngành cà phê.

Được thiết kế cho các nhà nhập khẩu thiết bị, nhà cung cấp dịch vụ, chủ quán cà phê hoặc chuỗi nhà hàng phục vụ nhanh, giải pháp phụ tùng thay thế của REPA hứa hẹn sẽ hợp lý hóa hoạt động, giảm chi phí và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Sự tham gia của REPA tại WOC Dubai cũng báo hiệu sự tập trung vào khu vực Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Để nhấn mạnh cam kết này hơn nữa, REPA và Parts Town đã đặt Giám đốc Phát triển Kinh doanh GCC mới của họ, Luigi Tonon, tại Dubai. Tonon sẽ là đầu mối liên hệ dành riêng cho tất cả khách hàng địa phương và các OEM đang tìm kiếm đối tác có giá trị để quản lý phụ tùng thay thế của họ.

Sự tham gia của REPA tại WOC Dubai cũng báo hiệu sự tập trung vào khu vực Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Để nhấn mạnh cam kết này hơn nữa, REPA và Parts Town đã đặt Giám đốc Phát triển Kinh doanh GCC mới của họ, Luigi Tonon, tại chính Dubai. Tonon sẽ là đầu mối liên hệ dành riêng cho tất cả khách hàng địa phương và các OEM đang tìm kiếm đối tác có giá trị để quản lý phụ tùng thay thế của họ.

Là đối tác đáng tin cậy của các OEM hàng đầu trên thị trường, REPA đã tạo dựng mối quan hệ hợp tác với các thương hiệu uy tín như Astoria, Barista Attitude, Wega, HLF, Crem, Eureka, Gaggia Milano, Nuova Simonelli, Rancilio, Reneka và Victoria Arduino, cùng nhiều thương hiệu khác. Bằng cách chọn REPA, OEM có thể hưởng lợi từ việc quản lý hoàn toàn chương trình phụ kiện thay thế của họ.

Trong khi khách hàng có thể tiếp cận dịch vụ giao hàng nhanh chóng, từ đó giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của thiết bị mà không cần phải dự trữ quá nhiều. Có thể nói rằng sự tham gia của REPA tại WOC Dubai 2024 đánh dấu một bước đi táo bạo hướng tới việc chuyển đổi động lực chuỗi cung ứng của ngành cà phê, đưa ra giải pháp tổng thể đáp ứng nhu cầu của nhiều bên liên quan.

InReach của Sodexo mua lại nhà điều hành máy bán hàng tự động K&R Vending Services của Hoa Kỳ

Doanh nghiệp tiện lợi InReach của Sodexo Bắc Mỹ đã mua lại dịch vụ bán hàng tự động K&R có trụ sở tại Delaware với số tiền không được tiết lộ.

Được thành lập vào năm 1978, K&R Vending Services vận hành các máy bán thực phẩm và đồ uống tự động, chợ vi mô và dịch vụ cà phê văn phòng trên khắp các bang miền đông Hoa Kỳ như Pennsylvania, New Jersey, Delaware và Maryland.

Thỏa thuận này diễn ra sau thương vụ mua lại các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống và bán hàng tự động của Hoa Kỳ vào năm 2022 là Frontline Food Services và VendEdgeCuộc đấu giá specialty coffee đầu tiên vùng Cerrado Mineiro của Brazil được diễn ra vào ngày 29 tháng 1, cũng như thỏa thuận mua AH Management vào tháng 7 năm 2023.

duoc-thanh-lap-tai-maseille-vao-nam-1966-sodexo-hien-hoat-dong-tren-53-quoc-gia
​Được thành lập tại Marseille vào năm 1966, Sodexo hiện hoạt động trên 53 quốc gia. Ảnh: Shutterstock

Husein Kitabwalla, Giám đốc điều hành của Food Transformation, Sodexo Bắc Mỹ cho biết: ‘Việc mua lại dịch vụ này là một cột mốc quan trọng trong chiến lược toàn diện của chúng tôi phù hợp với lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, thúc đẩy những nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng và dấu ấn của InReach trên khắp Bắc Mỹ’.

Được thành lập tại Marseille vào năm 1966 và hiện đang hoạt động trên 53 quốc gia, Sodexo đã đạt mức tăng trưởng doanh thu 12% trong 12 tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 8 năm 2023, đạt 23,7 tỷ euro (25,8 tỷ USD) với lợi nhuận ròng của tập đoàn tăng 14% lên 794 triệu euro (864 triệu USD).

Các nhà nghiên cứu ở Ý nghiêm cứu thành công bộ gen phức tạp của cây cà phê arabica

y11
Ảnh: Nick Brown.

Các nhà nghiên cứu ở Ý cho biết họ đã làm sáng tỏ bộ gen lớn và phức tạp của cà phê arabica, sự nghiêm cứu thành công này có thể giúp các nhà lai tạo tìm kiếm những đặc điểm mong muốn như chất lượng cao và khả năng kháng bệnh của cây cà phê arabica.

Theo các tác giả, nghiên cứu này bổ sung thêm vào nhóm nghiên cứu đang phát hiện sự thiếu đa dạng di truyền ở loài cà phê arabica (Coffea arabica), chiếm khoảng 60% tổng sản lượng cà phê của thế giới. Arabica thường được biết đến với chất lượng cao hơn các loại cà phê được thương mại hóa chiếm ưu thế khác trên thế giới, robusta, (Coffea canephora ).

Sự thiếu đa dạng di truyền đó đặc biệt đáng lo ngại khi xét đến tính nhạy cảm cao hơn của cà phê arabica đối với bệnh tật và biến đổi khí hậu .

Michele Morgante, Gabriele Di Gaspero và nhiều đồng nghiệp đã sử dụng công nghệ giải trình tự bộ gen mới nhất cho các mẫu cà phê, phát hiện ra sự thiếu đa dạng di truyền đáng chú ý ở cà phê arabica. Tuy nhiên, họ cũng tìm thấy một số thay đổi ở cấp độ nhiễm sắc thể có thể bắt đầu giải thích tại sao có những đặc điểm khác nhau -chẳng hạn như hương vị, tính nhạy cảm với bệnh tật hoặc mức độ caffeine liên quan đến các giống cà phê khác nhau.

Nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về sự ‘sắp xếp lại’ nhiễm sắc thể đáng kể và thậm chí cả việc xóa nhiễm sắc thể. Những điều này đặc biệt rõ ràng ở dòng cà phê arabica được gọi là Bourbon. Trong khi đó, sự đa dạng di truyền bổ sung ở cà phê arabica đã được phát hiện ở các giống có nguồn gốc từ giống lai Timor.

Theo báo cáo từ nhóm xuất bản Nature, những phát hiện này cuối cùng có thể được sử dụng để giúp các nhà nhân giống cà phê trước nhu cầu thị trường của ngành cà phê, sự thay đổi khí hậu và thực tế kinh tế của các nhà sản xuất cà phê. Nguồn tài trợ cho nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí ‘Nature Communications’, được cung cấp bởi các hãng rang cà phê khổng lồ của Ý là illycaffè và Lavazza .

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.worldcoffeeportal.com
www.gcrmag.com
www.dailycoffeenews.com

Bài viết liên quan

Tin tức cà phê tuần qua – Tim Hortons mở rộng thử nghiệm nắp cốc cà phê không dùng nhựa ở Canada

Mục lục bài viếtCuộc đấu giá specialty coffee đầu tiên vùng Cerrado Mineiro của Brazil được...

Tin tức cà phê tuần qua – Nguyen Coffee Supply ra mắt dòng sản phẩm cà phê pha sẵn (RTD) ở Hoa Kỳ tại 400 cửa hàng Sprouts Farmers Market

Mục lục bài viếtCuộc đấu giá specialty coffee đầu tiên vùng Cerrado Mineiro của Brazil được...

Tin tức cà phê tuần qua – Nestlé đầu tư 100 triệu USD mở rộng sản xuất cà phê đóng gói tại Việt Nam

Mục lục bài viếtCuộc đấu giá specialty coffee đầu tiên vùng Cerrado Mineiro của Brazil được...

Tin tức cà phê tuần qua – Mill City Roasters ra mắt nền tảng chia sẻ và phần mềm RoastPath

Mục lục bài viếtCuộc đấu giá specialty coffee đầu tiên vùng Cerrado Mineiro của Brazil được...