Tin tức cà phê tuần qua – Sự kiện World of Coffee của SCA sẽ diễn ra ở Panama vào năm 2026

Quang Huy

Share:

10:22 14/12/2023

CFRR – Tin tức cà phê tuần qua từ ngày 05 đến ngày 13 tháng 12 năm 2023

Chào mừng các bạn trở lại với tin tức cà phê tuần qua với Sự kiện World of Coffee của SCA sẽ diễn ra ở Panama vào năm 2026; SCA đang tìm kiếm đơn đăng ký vào Ủy ban chiến lược các cuộc thi WCC; Cotti Coffee của Trung Quốc ra mắt Việt Nam với cửa hàng ở thành phố Hồ Chí Minh; Sucafina, Beyers Koffie và CEE tiên phong về công nghệ rang bền vững; Thị trường quán cà phê mang thương hiệu Đông Á bùng nổ khi Trung Quốc vượt Mỹ về số lượng cửa hàng; % Arabica mở cửa hàng drive-thru đầu tiên ở châu Á,… và cùng một số tin tức đáng chú ý khác.

Sự kiện World of Coffee của SCA sẽ diễn ra ở Panama vào năm 2026

Hiệp hội Cà phê Đặc sản (SCA) sẽ đưa triển lãm thương mại Thế giới Cà phê đến Panama vào năm 2026.

Đây sẽ là triển lãm thương mại đầu tiên mà SCA tổ chức tại một quốc gia chủ yếu liên quan đến sản xuất cà phê chứ không phải tiêu thụ. Có trụ sở tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, SCA là tổ chức thành viên chuyên nghiệp về cà phê lớn nhất thế giới.

World of Coffee Panama cũng sẽ là sự kiện World of Coffee đầu tiên ở Châu Mỹ. Triển lãm thương mại hàng đầu của SCA tại Hoa Kỳ được gọi là Specialty Coffee Expo.

Sự kiện World of Coffee có cấu trúc và quy mô tương tự trước đây diễn ra hàng năm ở Châu Âu. Năm 2022 chứng kiến ​​sự kiện này lan sang Trung Đông, trong khi năm 2024 sẽ chứng kiến Thế giới Cà phê ở Busan, Hàn Quốc.

sca's-world-of-coffee-event-coming-to-panama-in-2026
SCA’s World of Coffee Event Coming to Panama in 2026. Ảnh: Thông cáo báo chí của SCA

James Hunter Tedman, chủ tịch Hiệp hội Cà phê Đặc sản Panama (SCAP), cho biết trong thông báo về sự kiện từ SCA : ‘Chúng tôi rất tự hào khi Hiệp hội Cà phê Đặc sản đã chọn đất nước của mình là địa điểm đầu tiên tại Mỹ Latinh tổ chức sự kiện World of Coffee’. ‘Chúng tôi coi đây là sự ghi nhận cho công việc khó khăn mà Panama đã thực hiện để định vị cà phê của chúng tôi là một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới, là biểu hiện tốt nhất của ‘Specialty Coffee’.

Đại diện của SCA và SCAP đã họp với Adolfo Fabrega, người đứng đầu Phòng Thương mại, Công nghiệp và Nông nghiệp Panama tại Thành phố Panama để ký một thỏa thuận cho sự kiện khai mạc ở Panama. Ngày diễn ra triển lãm thương mại năm 2026 vẫn chưa được xác định.

SCA đang tìm kiếm đơn đăng ký vào Ủy ban chiến lược các cuộc thi WCC

anh-gcrmag
Ảnh: gcrmag

Hiệp hội Cà phê Đặc sản (SCA) hiện đang mở đơn để đăng ký vào Ủy ban Chiến lược Giải vô địch Cà phê Thế giới (CSC).

Các vị trí hiện có sẵn trong nhóm chiến lược CSC tổng thể cũng như các tiểu ban quy tắc và quy định dành riêng cho cạnh tranh.

CSC là một nhóm lãnh đạo tình nguyện có nhiều kinh nghiệm về các cuộc thi và ngành, hợp tác thực hiện các sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy và hỗ trợ cộng đồng cạnh tranh cũng như duy trì Giải vô địch Cà phê Thế giới (WCC) tiếp tục phát triển.

Các tình nguyện viên sẽ thực hiện cam kết hai năm để hỗ trợ sự phát triển của WCC. Những người tham gia phải tham dự hai cuộc họp mỗi tháng và một cuộc họp cả ngày vào tháng 9, trực tiếp hoặc từ xa.

Đơn đăng ký được mở cho đến ngày 8 tháng 1, những ứng viên thành công sẽ được thông báo vào giữa đến cuối tháng 1. CSC đang tìm kiếm sự đa dạng về kinh nghiệm, địa lý và nền tảng về ‘Specialty Coffee’.

Các cuộc thi WCE công nhận sự xuất sắc về chuyên môn, nỗ lực hướng tới khả năng tiếp cận cho tất cả mọi người và nêu bật nỗ lực của nhóm để tạo ra và phục vụ ‘Specialty Coffee’.

Cotti Coffee của Trung Quốc ra mắt Việt Nam với cửa hàng ở thành phố Hồ Chí Minh

Việt Nam là thị trường quốc tế thứ 6 của Cotti Coffee, nhà điều hành tập trung vào sự tiện lợi trong 5 tháng qua, sau những lần ra mắt gần đây tại Hàn Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Canada và Hồng Kông.

Chuỗi cà phê Trung Quốc Cotti Coffee đã vào Việt Nam với cửa hàng tại trung tâm thương mại Pearl Plaza ở TP.HCM.

Được thành lập bởi cựu giám đốc điều hành của Luckin Coffee, Charles Lu và Jenny Qian vào tháng 8 năm 2022, Cotti Coffee đã nhanh chóng mở rộng quy mô để vượt qua 6.000 cửa hàng trên khắp Trung Quốc.

Vào tháng 8 năm 2023, Cotti Coffee cho biết họ đang phát triển cơ sở chuỗi cung ứng cà phê và nguyên liệu thô tại Việt Nam, Nam Mỹ và Ethiopia để hỗ trợ các kế hoạch mở rộng quốc tế của mình.

anh-cotti-coffee
Ảnh: Cotti Coffee

Chuỗi cà phê có trụ sở tại Bắc Kinh cung cấp cả mô hình nhượng quyền một cửa hàng và mô hình nhượng quyền khu vực trên thị trường quốc tế, mô hình sau bao gồm độc quyền khu vực và bỏ qua các khoản phí liên quan đến nhượng quyền thương mại, thay vào đó chọn thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận.

Dữ liệu của World Coffee Portal cho thấy Việt Nam là thị trường quán cà phê có thương hiệu lớn thứ 5 ở Đông Á tính theo cửa hàng với khoảng 5.750 cửa hàng. Thị trường có phân khúc thương hiệu nội địa mạnh dẫn đầu bởi Milano Coffee và Highlands Coffee với lần lượt 2.000 và 727 cửa hàng.

Sucafina, Beyers Koffie và CEE tiên phong về công nghệ rang bền vững

anh-group-sucafina
Ảnh: group.sucafina

Sucafina vừa công bố xây dựng dây chuyền rang cà phê chạy hoàn toàn bằng điện quy mô công nghiệp. Sáng kiến ​​này được thực hiện bởi Beyers Koffie, một công ty con của Sucafina, phối hợp với CEE, một công ty công nghệ sạch của Bỉ, đánh dấu một bước quan trọng hướng tới một ngành công nghiệp cà phê bền vững và có ý thức về môi trường hơn.

Nicolas A. Tamari, Giám đốc điều hành của Sucafina cho biết: ‘Tôi tin chắc rằng chúng ta cần góp phần định hình lại ngành cà phê theo hướng tốt đẹp hơn, để khuyến khích toàn xã hội đưa ra những lựa chọn có trách nhiệm hơn, các công ty phải đi đầu’.

‘Sucafina đoán nhận trách nhiệm này và sẽ tiếp tục thực hiện nó, như chúng tôi đã thể hiện thông qua liên doanh truy xuất nguồn gốc kết nối nông dân và chương trình tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm IMPACT của chúng tôi’.

Công nghệ tiên tiến của CEE sử dụng điện được cung cấp bởi năng lượng xanh để loại bỏ nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch. Kết quả là, nó không tạo ra lượng khí thải carbon từ quá trình đốt cháy nhiên liệu. Công nghệ này có tỷ lệ tiết kiệm năng lượng ấn tượng, sử dụng năng lượng ít hơn tới ba lần so với tiêu chuẩn công nghiệp hiện tại và cũng vượt trội so với các giải pháp thay thế hydro.

Theo Sucafina, công nghệ mới góp phần bền vững môi trường và nâng cao chất lượng cũng như độ an toàn của cà phê. Quá trình rang liên tục có độ chính xác cao giúp rang hạt cà phê ở nhiệt độ thấp hơn một cách nhẹ nhàng. Điều này đánh dấu sự thay đổi đáng kể so với các phương pháp rang truyền thống, mở đường cho một kỷ nguyên rang cà phê mới.

Cory Bush, Giám đốc điều hành của Beyers Koffie cho biết: ‘Tại Beyers Koffie, tầm nhìn của chúng tôi là trở thành nhà rang xay cà phê với thương hiệu riêng bền vững hàng đầu và chúng tôi muốn tiến xa hơn và truyền cảm hứng cho toàn bộ ngành của mình làm được nhiều hơn nữa. Đó là lý do tại sao chúng tôi hợp tác với CEE để mở rộng quy mô dây chuyền rang không phát thải này. Họ là đối tác không chỉ chia sẻ tham vọng mà còn cả các giá trị của chúng tôi’.

Thị trường quán cà phê mang thương hiệu Đông Á bùng nổ khi Trung Quốc vượt Mỹ về số lượng cửa hàng

Dự án Café East Asia 2024 cho thấy tổng thị trường quán cà phê mang thương hiệu Đông Á tăng 24% về số cửa hàng trong 12 tháng qua, đạt 119.221 cửa hàng, trong đó Trung Quốc chiếm gần 42% tổng thị trường.

17 trong số 18 thị trường Đông Á lớn nhất đạt mức tăng trưởng về số lượng cửa hàng trong 12 tháng qua, với 7 thị trường có mức tăng trưởng cao.

85% trong số 645 chuỗi cà phê có thương hiệu hiện đang hoạt động trên khắp Đông Á có nguồn gốc từ khu vực này với 95 nhà điều hành từ bên ngoài lục địa.

72% các nhà lãnh đạo ngành Đông Á được khảo sát cho biết doanh số bán hàng đã tăng trong 12 tháng qua, với tỷ lệ tương tự tin rằng các điều kiện giao dịch sẽ được cải thiện hơn nữa trong năm tới.

anh-world-coffee-portal
Ảnh: World Coffee Portal

Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường quán cà phê có thương hiệu lớn nhất thế giới tính theo số cửa hàng, tăng 58% trong 12 tháng qua, đạt 49.691 cửa hàng. Sự tăng trưởng được dẫn đầu bởi sự mở rộng nhanh chóng của hình thức cửa hàng nhỏ và tập trung vào giao hàng tại Luckin Coffee và Cotti Coffee, lần lượt có thêm 5.059 và 6.004 cửa hàng mới. Starbucks đã mở 785 cửa hàng tại Trung Quốc trong giai đoạn này và là nhà điều hành cà phê có thương hiệu lớn thứ hai tại nước này tính theo cửa hàng.

World Coffee Portal dự báo tổng thị trường quán cà phê mang thương hiệu Đông Á sẽ vượt 136.500 cửa hàng vào tháng 11 năm 2024 và 181.500 vào năm 2028, thể hiện mức tăng trưởng CAGR 8,8% trong 5 năm. Tăng trưởng cửa hàng đang bùng nổ của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ chậm lại ở mức 24% vào năm 2024 và 6% vào năm 2028, trong khi Indonesia, Malaysia và Philippines được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng cửa hàng trong ba năm tới.

% Arabica mở cửa hàng drive-thru đầu tiên ở châu Á

% arabica-hien-van-hanh-bay-cua-hang-tren-khap-indobesia
% Arabica hiện vận hành bảy cửa hàng trên khắp Indonesia. Ảnh: David Kristianto

Cửa hàng Jakarta là drive-thru đầu tiên của % Arabica bên ngoài Kuwait, nơi chuỗi cà phê đặc sản đã mở 6 cửa hàng theo hình thức này kể từ tháng 8 năm 2020.

% Arabica đã mở một cửa hàng drive-thru mới ở Indonesia lần đầu tiên chuỗi cà phê đặc sản Nhật Bản áp dụng hình thức cửa hàng ở châu Á.

Cửa hàng đã khai trương tại Golf Island PIK, một khu nghỉ dưỡng giải trí trên đảo nổi mới được phát triển ở Jakarta. Địa điểm này là cửa hàng thứ 5 của % Arabica tại thủ đô Indonesia và thứ bảy trên khắp quốc gia Đông Nam Á này.

Chuỗi cà phê đặc sản có trụ sở tại Kyoto hiện đang vận hành 171 cửa hàng trên 23 thị trường trên toàn cầu.

Vào tháng 7 năm 2023, % Arabica đã ký thỏa thuận nhượng quyền thương mại với tập đoàn bán lẻ cao cấp SOHO Trung Đông để ra mắt tại Pháp, Đức, Bồ Đào Nha và Hy Lạp. Chuỗi cà phê này cũng có thỏa thuận mở cửa hàng ở Hungary, Jordan, Tây Ban Nha, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Nepal.

Krispy Kreme mở cửa hàng hàng đầu đầu tiên ở Pháp

Chuỗi cà phê và bánh rán của Mỹ cho biết cửa hàng rộng 5.900 m2 của họ có thể sản xuất 42.000 chiếc bánh rán mỗi ngày, số bánh này sẽ được bán tại chỗ và phân phối cho các cửa hàng trong tương lai cũng như các điểm bán hàng khác ở Paris.

Krispy Kreme đang lên kế hoạch mở ‘vài chục điểm truy cập’ vào năm 2024, chủ yếu ở thủ đô nước Pháp và cũng sẽ mở cơ sở sản xuất thứ hai ở ngoại ô Créteil của Paris vào đầu năm tới.

Krispy Kreme hoạt động tại Pháp thông qua liên doanh với công ty cổ phần Wagram Finances có trụ sở tại Paris, công ty cũng sở hữu chuỗi cà phê Columbus Café & Co. Là một phần của thỏa thuận, Krispy Kreme có kế hoạch mở hơn 500 điểm ở Pháp trong 5 năm tới, tập trung vào quan hệ đối tác với các nhà bán lẻ lớn và vận hành các ki-ốt tại các ga tàu, sân bay và trung tâm mua sắm có lượng người qua lại cao.

anh-krispy-kreme
Ảnh: Krispy Kreme

Người sáng lập Coffee Machine Technologies John Colangeli giải thích lý do tại sao Orchestrale Nota là máy pha cà phê chuyên nghiệp lý tưởng cho thị trường trong nước

anh-beanscenemag
Ảnh: beanscenemag

Nota là máy pha cà phê espresso chuyên nghiệp một nhóm với hệ thống cung cấp thermosiphonic. Đây là một phương pháp trao đổi nhiệt thụ động lưu thông chất lỏng mà không cần bơm cơ khí, cho phép tự điều chỉnh nhiệt độ.

‘Với nồi hơi dung tích ba lít, lớn gần gấp đôi so với tất cả các bộ trao đổi nhiệt nhóm đơn khác xung quanh. Kết quả là, điều này cung cấp năng lượng hơi nước rất lớn, phục hồi nhanh chóng và ổn định nhiệt độ’, John nói.

Không có máy nào khác trên thị trường có thể so sánh, bởi vì ngay cả một nồi hơi đôi cũng không có công suất tương tự như những gì máy trao đổi nhiệt một nồi hơi này có. Nó liên tục bổ sung và tuần hoàn nước mới lọc, thay vì lưu trữ nước cũ như máy nồi hơi kép.

Đầu nhóm chiết xuất đòn bẩy E61, được đặt tên theo năm máy được phát minh, cho phép điều khiển thủ công nhiệt độ thay vì thiết bị kỹ thuật số được lập trình sẵn. Nota cũng bao gồm một máy bơm quay có kích thước chuyên nghiệp với công suất 150 lít mỗi giờ, cho phép tuổi thọ dài hơn nhiều, hoạt động êm hơn và áp suất phù hợp và có thể điều chỉnh.

Máy cũng có tải nước nồi hơi tự động, bơm động cơ làm mát không khí, bộ điều chỉnh nhiệt để bảo vệ bộ phận làm nóng, cũng như đồng hồ đo áp suất nồi hơi và áp suất bơm riêng biệt. Các chức năng này được bọc trong khung thép không gỉ satined AISI 304.

Phiên bản mới nhất của Nota đi kèm với điều khiển nhiệt độ Thermo Proportional-Integral-Derivative (PID). John nói thêm máy được tạo ra cho cả barista chuyên nghiệp và ít kinh nghiệm, đảm bảo hiệu suất chiết xuất cà phê và hơi nước cao mà không cần nồi hơi đôi.

Moonglow Trading nhận được nguồn tài trợ mới để phát triển nhượng quyền thương mại Black Sheep Coffee

Bên nhận quyền có trụ sở tại Cheltenham sẽ sử dụng khoản đầu tư ‘seven-figure’ của HSBC Vương quốc Anh để mở các cửa hàng Black Sheep Coffee ở Cardiff và Oxford.

Moonglow Trading đã nhận được gói tài trợ lớn từ HSBC Vương quốc Anh để trở thành bên nhận quyền của Black Sheep Coffee và mở bốn cửa hàng đầu tiên trên khắp Vương quốc Anh.

Moonglow Trading có trụ sở tại Cheltenham, tự mô tả mình là công ty mẹ nắm giữ các thương hiệu phong cách sống nhượng quyền, cho biết khoản đầu tư này sẽ cho phép công ty ‘mở rộng dịch vụ khách sạn’ và mở các cửa hàng Black Sheep Coffee ở Cardiff và Oxford.

Được thành lập vào năm 2013, Black Sheep Coffee hiện đang vận hành 73 cửa hàng trên khắp Vương quốc Anh cũng như một địa điểm duy nhất ở Paris, Pháp.

black-sheep-coffee-hien-dieu-hanh-73-cua-hang-tren-khap-vuong-quoc-anh
Black Sheep Coffee hiện điều hành 73 cửa hàng trên khắp Vương quốc Anh | Ảnh: HSBC Vương quốc Anh

Chuỗi cà phê này, hiện có 27 cửa hàng ở Anh, dự kiến ​​sẽ ra mắt tại Mỹ trong năm nay với hai cửa hàng ở Texas và cũng sẵn sàng vào thị trường Trung Đông với bốn cửa hàng ở UAE. Black Sheep Coffee có kế hoạch mở 250 cửa hàng trên khắp Trung Đông trong vòng 15 năm như một phần của thỏa thuận nhượng quyền thương mại 30 năm với Al Farran Investment.

Moonglow Trading được thành lập vào tháng 1 năm 2023 bởi Edwards và đối tác kinh doanh Simon Hall. Cặp đôi này trước đây đã xây dựng và bán mạng lưới 30 cửa hàng bán lẻ Flying Tiger Copenhagen.

Bacha Coffee của V3 Group khai trương cửa hàng đầu tiên tại Indonesia

anh-v3-gourmet
Ảnh: V3 Gourmet

Thương hiệu cà phê Ma-rốc Bacha Coffee chuẩn bị vào Indonesia với một cửa hàng tại trung tâm mua sắm Plaza Senayan của Jakarta.

Indonesia là thị trường thứ 8 của Bacha Coffee trên toàn cầu và thứ 4 ở Đông Á, nơi họ hiện đang vận hành chín cửa hàng tại Singapore cùng với các địa điểm duy nhất ở Hồng Kông và Malaysia.

Tăng trưởng cửa hàng hơn nữa ở Đông Á cũng được kỳ vọng trong 12 tháng tới. Giám đốc điều hành Bacha Coffee Taha Bouqdib cho biết: ‘Thương hiệu đang tiến hành việc mở rộng hơn nữa sang Khu vực Vịnh Lớn (GBA), bao gồm chín thành phố từ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, bao gồm Quảng Châu và Thâm Quyến, cũng như các đặc khu hành chính Hồng Kông và Ma Cao’.

Được thành lập tại Marrakech vào năm 1910, quán cà phê Bacha Coffee ban đầu nằm trong cung điện Dar el Bacha và nổi tiếng với nhóm khách hàng nổi bật, bao gồm Tổng thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt và Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.worldcoffeeportal.com
www.gcrmag.com
www.dailycoffeenews.com

Bài viết liên quan