CQI – Coffee Quality Institute

CFRR - (Người viết: Bảo Tuấn)

Share:

11:02 12/07/2022

CFRR – CQI một tổ chức quốc tế phi lợi nhuận nhằm nâng cao chất lượng cà phê.

CQI – Viện chất lượng cà phê

Chất lượng cà phê là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị tách cà phê pha, tuy nhiên ở thời điểm này nhiều nhà sản xuất chưa được tiếp cận với các công cụ hỗ trợ cải thiện phát triển chất lượng cà phê của họ cũng như tiếp cận với thị trường thưởng thức cà phê chất lượng. 

Từ đó CQI trở thành tổ chức phi lợi nhuận được thành lập năm 1996 nhằm cải thiện đời sống của những người sản xuất và nâng cao chất lượng cà phê trên toàn thế giới, tập hợp các bên liên quan đưa ra các giải pháp lâu dài tự cung tự cấp, tạo điều kiện kết nối thị trường xây dựng chuỗi cung ứng cà phê lành mạnh và cộng đồng phát triển mạnh mẽ.

thu-hoach-ca-phe
Thu hoạch cà phê. Ảnh: coffeeinstitute.org.
 

Chương trình học trong khuôn khổ CQI

Hiện nay, CQI cung cấp hai chương trình học bao gồm Quality Evaluation (Đánh giá Chất lượng) và Post-Harvest Processing (Xử lý sau thu hoạch).

Quality Evaluation – Đánh giá chất lượng

thu-nem-cupping
Thử nếm đánh giá chất lượng cà phê. Ảnh: coffeeinstitute.org

Mục đích của chương trình học là có thể đánh giá chất lượng cà phê ở mọi thời điểm, xây dựng cách mô tả bằng một ngôn ngữ chung, các giá trị chất lượng cà phê tiếp cận được với thị trường tốt hơn thông qua hệ thống ngôn ngữ chung.

Q – Grading là gì?

Là một khóa học chấm điểm khách quan chất lượng các loại cà phê được thành lập vào năm 2004 dựa trên nhiều thuộc tính của chúng đưa ra chất lượng tổng thể. 

Hệ thống định lượng các thuộc tính hương vị như hương thơm, hương vị, độ chua, hậu vị, độ ngọt, tính đồng nhất, độ cân bằng, tổng thể… để bảm bảo tất cả những người tham gia đánh giá, người cung ứng, nhà sản xuất và khách hàng có thể thông qua ngôn ngữ chung và các điểm số được đánh giá thể hiện chất lượng của hạt cà phê đó.

Q thu hút được cá nhân và tổ chức sản xuất, xuất/nhập khẩu đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng với những chứng nhận từ Q, mang lại cơ hội lớn cho các nhà sản xuất tiếp cận với thị trường ở mức giá cao hơn, tăng khả năng cạnh tranh và cải thiện được kinh tế.

 

q-grade
Buổi học liên quan đến Q-Grade. Ảnh: coffeeinstitute.org

Các chương trình học liên quan đến Q nhằm xác định chất lượng cà phê và đưa ra thị trường thông qua hệ thống tin cậy. Tiêu chuẩn chung cho cà phê Q Arabica (Specialty Grade), và Q Robusta (Fine Robusta Grade) đã dùng một ngôn ngữ chung dùng để mô tả chất lượng và được chia sẻ rộng rãi.

Khóa học là nền tảng cho những người mới tìm hiểu về cà phê, những người đam mê cà phê muốn tìm hiểu rõ hơn về hương vị cũng như cách đánh giá chất lượng cà phê chuyên nghiệp. CQI Q Graders được công nhận trên toàn thế giới và làm việc trên tất cả các khía cạnh của chuỗi giá trị trong ngành cà phê.

thu-nem-tai-can-phong-mau-do
Thử nếm tại căn phòng đỏ. Ảnh: coffeeinstitute.org

Khóa học Q – Grader khuyến khích các thành viên tham gia đánh giá một cách khách quan về chất lượng mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như giá cả, trang trại,… Thông qua Q Arabica và Q Robusta mang lại các kỹ năng chuyên biệt cho các chuyên gia cà phê trên toàn thế giới. 

CQI là cơ quan đánh giá và xác minh chất lượng cà phê nhân của bên thứ ba duy nhất được công nhận trên toàn thế giới thông qua hệ thống phân loại Q CQI. 

Post-Harvest Processing – Xử lý sau thu hoạch (PHP)

Chương trình giáo dục xử lý chế biến sau thu hoạch nhằm cải thiện chất lượng hạt cà phê thông qua quá trình chế biến chuyển đổi từ quả cà phê hạt hạt cà phê xanh có thể sẵn sàng để rang. Việc này nâng cao chất lượng từ hạt cà phê đến sản phẩm cà phê hoàn chỉnh là tách cà phê pha.

Thông qua khóa học, các thành viên tham gia sẽ được tiếp cận giữa khoa học và thực tiễn, hiểu được lý thuyết quan trọng, giảm rủi ro và tạo ra các quy trình tiêu chuẩn được tin cậy trong ngành cà phê trên thế giới. Tạo ra được cơ hội nghề nghiệp cho các nhà chế biến cà phê.

xu-ly-sau-thu-hoach
Xử lý sau thu hoạch. Ảnh: coffeeinstitute.org
xu-ly-sau-thu-hoach
Xử lý sau thu hoạch. Ảnh: coffeeinstitute.org
xu-ly-sau-thu-hoach
Xử lý sau thu hoạch. Ảnh: coffeeinstitute.org

Chương trình học chế biến sau thu hoạch được chia theo nhiều cấp học như: Introduction to Post-Harvest Processing (Giới thiệu về xử lý sau thu hoạch), Processing Essentials (Cơ bản về chế biến), Coffee Fermentation: From Microbes to Flavors (Lên men cà phê: từ vi sinh đến hương vị), Q Processing Level 1 – Generalist Renewal, Q Processing Level 2 – Professional, Q Processing Level 3 – Expert,…

Đối tác

CQI kết nối các bên liên quan trong chuỗi cung ứng cà phê có chất lượng thông qua giáo dục, và hợp tác cùng cộng động, chình quyền địa phương, các quốc gia và quốc tế với sứ mệnh giải quyết các thách thức về chất lượng cho nhà sản xuất và khách hàng sử dụng. 

Các đối tác của CQI nằm trên khắp thế giới, là các trung tâm nơi Q Graders đánh giá các chất lượng cà phê theo tiêu chuẩn công nghiệp cho cả arabica và robusta. 

doi-tac-cqi-philipines
Đối tác CQI tại Philipines. Ảnh: coffeeinstitute.org
doi-tac-cqi-viet-nam
Đối tác CQI tại Việt Nam. Ảnh: stonevillage.vn

Trên hệ thống đối tác của CQI tại Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại bao gồm: Stone Village Lab & Education Vietnam, và Vietnam Commodity Control & Certification (VCC&C)

Nguồn tham khảo

Coffee Quality Institute