Dark Light Lab – khoảng sân nhỏ với espresso pha thủ công

Kentheroad

Share:

17:48 29/08/2022

CFRR- Quán cà phê Dark Light Lab là nơi bạn sẽ được uống espresso từ dụng cụ pha thủ công Flair 58, một loại máy giúp bạn kiểm soát hoàn toàn quá trình tăng giảm áp và thời gian pha chế.

Địa chỉ: ngõ 31 phố Trương Hán Siêu – Hà Nội.

Thời gian mở cửa: 7:30 – 22:00 hàng ngày.

Đi sâu vào con ngõ nhỏ số 31 Trương Hán Siêu, rẽ phải qua một khu tập thể tối tăm, đi tới cuối con đường bỗng mở ra một góc sân tươi mát trong căn nhà Pháp cổ mà ở đó là không gian phía trong được bày trí theo phong cách Indochine với 1 quầy bar chỉ đủ vài người ngồi.

“Đi từ con ngõ tối tăm sẽ tới một mảnh sân bừng sáng” – Đó cũng là một trong những khởi nguồn cái tên “Dark Light Lab” ra đời.

Dark Light Lab – Khi cốc cà phê kể chuyện.

R0111183
Khoảng sân nhỏ xinh xắn thoáng đãng ở Dark Ligh Lab

Nói một chút về không gian quán. Bên cạnh mảnh sân nhỏ mát mẻ, tâm điểm chính là không gian bên trong được lấy cảm hứng từ phong cách Indochine với những món đồ không phải thiết kế có sẵn mà được bạn chủ lặn lội đi nhặt nhạnh, tìm kiếm khắp nơi để có thể mang về setup cho quán. Những món đồ nhặt nhạnh lại giúp Dark Light Lab tổng thể nhìn rất hài hoà với sự kết hợp ba tông màu chủ đạo xanh – đỏ – vàng, tuy nhiên khi để ý kĩ sẽ có những biến tấu khá riêng với những món đồ là lạ, không liên quan gì tới nhau nhưng lại ăn nhập với nhau tạo ra phong cách của DarkLight Lab.

Quán nhỏ xinh, ít ghế không phù hợp để đi với nhóm nhiều người. Quầy bar cũng hết sức đặc biệt khi được thiết kế uốn lượn khiến tôi liên tưởng tới biểu tượng “Yin and Yang”- Biểu tượng âm dương, và cũng thật tình cờ cũng là màu “Dark and Light” của quán.

R0111138
Những món đồ lạ lạ theo phong cách của những ngày xưa cũ
R0111149
Chủ quán sưu tầm những món đồ nhỏ lạ mắt
R0111148
Một bức tượng, bức tranh cho thấy một không khí rất khác tại đây

Vì Dark Light Lab cũng mới mở cửa nên đồ uống chủ yếu vẫn là đồ espresso based cơ bản và cà phê Việt Nam hạt Robusta. Hiện tại Dark Light Lab cũng không phục vụ các đồ espresso pha sữa nóng mà chủ yếu vẫn là sữa lạnh, hand brew và cold drip kết hợp với bean lists của Dark Light với các hạt phổ biến như El Salvador, Nicaragua, Panama, Sumatra, Tanzania hay Kenya – vừa đủ để người dùng chọn. Dark Light Lab tập trung vào chất lượng hạt cà phê với châm ngôn “Không làm tốt thì sẽ không làm”, vì biết chưa có đủ điều kiện rang nên Dark Light sẽ chủ yếu tập trung vào việc tìm kiếm các hạt cà phê ngon để pha tại quán. Các loại hạt của Dark Light Lab nay đều được lấy từ một người anh thân quen của bạn chủ quán sinh sống tại Úc.

Điều cũng khá đặc biệt ở Dark Light Lab là quán không sử dụng một chiếc máy pha espresso thông thường mà sử dụng một chiếc máy Flair 58 để phục vụ khách. Đối với bạn chủ quán thì việc sử dụng Flair 58 mang tính thủ công cao và giúp bạn có thể hoàn toàn kiểm soát được chiếc máy thông qua những giác quan của mình. Việc sử dụng chiếc máy pha tay thủ công giúp barista cũng như khách hàng có những trải nghiệm hết sức thú vị. Về phía barista có thể hoàn toàn kiểm soát được áp suất bar, điều chỉnh tầng vị, tác động của dòng chảy, tốc độ chảy cũng như thời gian để có thể cốc cà phê với hương vị mà bạn barista muốn. Đối với người thưởng thức, việc ngồi tại quầy bar và có thể giao tiếp với bạn barista trong lúc pha chế thay vì nhìn thấy barista ẩn sau chiếc máy pha to cũng khiến Dark Light Lab gần gũi và cởi mở hơn rất nhiều.

R0111144
Một cách nghĩ nào đó thì đây là biểu tượng “Yin and Yang”

Hiện tại, một số các quán cà phê tập trung đầu tư khá nhiều vào máy móc với lầm tưởng khi đầu tư vào một chiếc máy pha đắt tiền sẽ ra 1 cốc espresso chất lượng tốt nhất, tuy nhiên đó mới chỉ là một mảnh ghép nhỏ trong bức tranh lớn hơn rất nhiều. Vì không phải chỉ có máy móc, mà ở quán cà phê cũng là nơi các barista cần giao tiếp với khách hàng để họ có thể hiểu hơn cốc cà phê mà mình đang uống. Thông qua những trao đổi để hiểu rõ được khẩu vị khách hàng mong muốn, sử dụng kĩ năng của mình để hiệu chỉnh cốc cà phê hợp vị với khách hàng nhất, bên cạnh đó barista cũng là cầu nối mang những câu chuyện phía sau cốc cà phê: những câu chuyện của từng vùng farm, câu chuyện của người nông dân, của nhà rang, nhà phân phối…hàng trăm câu chuyện cần truyền tải để tạo ra được cốc cà phê trên tay khách hàng. Qua những câu chuyện đó, khách hàng có thể hiểu được nguồn gốc của hạt cà phê và đó chính là cách để người dùng trân trọng cốc cà phê mà mình uống nhất. Dark Light Lab là một trong những quán đang giao tiếp rất tốt với khách hàng.

R0111163
Cà phê espresso được pha bằng Flair 58
R0111159
Cà phê thủ công thường mang lại nhiều cảm xúc hơn cho người uống

Dark Light Lab – Trân trọng sự hài hoà của hương vị thiên nhiên.

Chia sẻ tiếp về đồ uống tại Dark Light Lab, với kinh nghiệm học và làm về đồ ăn cũng như các loại gia vị, chủ quán Dark Light đặc biệt yêu thích cà phê khi cậu biết được hạt cà phê có chứa nhiều mùi vị nhất Thế Giới bên cạnh rượu vang. Điều đó hối thúc cậu muốn thử nghiệm kết hợp hạt cà phê với nhiều thứ không tưởng từ đồ với hương vị tự nhiên, hay có thể kết hợp các nền ẩm thực với văn hoá lại với nhau xung quanh cốc cà phê. Ở Dark Light Lab, khách hàng có thể thưởng thức một cốc cà phê táo mèo hay sau này là cà phê mơ (sử dụng mơ Trung Quốc với vị chua hương dài chứ không quá gắt như mơ Việt Nam, kết hợp với mật ong tạo ra sự hài hoà trong hương vị). Bạn chủ quán chia sẻ với ý tưởng muốn liên kết tất cả các món sẽ quan tới cà phê, ban đầu sẽ là kết hợp với hoa quả theo mùa của các vùng miền Việt Nam, hạn chế sử dụng đường và chỉ sử dụng mật ong. Chủ quán cho rằng khi thử các đồ uống từ tự nhiên thì ở nó sẽ có sự liên kết nhẹ với nhau, việc của mình chỉ cần tìm đúng một điểm liên kết dẫn truyền khiến mọi hương vị từ thiên nhiên đều có thể hoà hợp với nhau.

Bên cạnh cà phê specialty, Dark Light Lab cũng phục vụ Matcha Specalty. Matcha được nghiên cứu hết sức kỹ càng để ra những món Matcha based cơ bản như Koi cha, Usu cha, Houjicha Latte hay kết hợp Matcha với các hương vị khác như chanh vàng mật ong tạo ra đồ uống với cái tên dễ thương “Four Leaf Clover Matcha” với mong muốn đem lại may mắn cho những khách hàng tới Dark Light Lab.

AC14FBF5 3017 4A3E B1E5 DA582949F47A
Một ly americano Panama từ Flair 58

Kết bài.

Để kết bài cho Dark Light Lab, tôi xin trích lại câu nói kết thúc buổi trò chuyện của tôi với bạn chủ Lab “ Đối với em, cà phê là nghệ thuật và người pha chế cũng như là một người nghệ sĩ vậy. Em luôn tâm niệm mình luôn cần đặt trái tim vào đó, để có thể pha một cốc cà phê có tâm tại đó cho những vị khách tới Dark Light Lab của mình”.

R0111175
Có lẽ cảm giác nhẹ nhõm sẽ bao trùm bạn khi ngồi ở đây uống cà phê

Bài viết liên quan

Review cà phê Panama và Ethiopia từ Epic Roaster

CFRR – “Epic Roaster có cà phê đặc trưng với hương hoa và trái cây“ “Chuyên...

Epic Coffee những ngày Sài Gòn se lạnh

CFRR – “Cà phê là kho sử thi cần được lưu giữ và phát triển“ –...

Review Ethiopia Guji Shakisso – Intenso Coffee Roaster

CFRR – Cà phê Ethiopia Guji Shakisso nhà rang: Intenso Coffee Roaster

Review cà phê từ Mulo Roaster bằng 03 phương pháp pha

CFRR – Pha fine robusta từ Mulo Roaster bằng french press, V60 và phin “Chuyên mục...