Art

Espresso, cô nàng đỏng đảnh hay em đang tô đậm cuộc sống này

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh | 04/08/2022

Muốn biết quán cà phê nào đẳng cấp, hãy tới và uống một tách espresso! Muốn biết một gã nào đó có sành cà phê, hãy xem gã uống gì.

Nếu gã gọi một tách espresso mà không phải là thứ gì khác, đích thị là gã. Vì không gì có thể làm cho gã thỏa mãn cái cảm giác được giải thoát những kìm nén bức bí cho một ngày mới cho bằng một ly espresso.

Cái ma lực của lớp crema vàng óng ánh trên cùng của tách espresso chính là cái đã mê hoặc tôi từ khi tôi biết em, cô nàng espresso ạ!

Mà kỳ lạ lắm! Chưa hẳn một chiếc máy hào nhoáng lấp lánh cùng với một áp suất mạnh bạo thì nước da của em sẽ được phủ một lớp vàng óng như màu mật ong đâu nhé. Dường như mọi thứ phải thật dịu dàng, vừa đủ và đầy yêu thương thì em mới có lớp crema vàng óng đê mê bao gã đàn ông như thế!

Và tôi chính là một gã mỗi sáng, dưới tán cây xanh ở bất kỳ một quán cà phê nào của Sài Gòn mà họ đối xử “nâng niu” với em, cô nàng espresso, để em có một màu da vàng óng, tôi sẽ ngồi với em hàng giờ để ngất ngây với sự tĩnh lặng. Vì lúc đó, Thượng đế sẽ đi qua đây với tấm áo choàng của Người là âm nhạc và nghệ thuật.

Từ đó, vấn đề là khi có cô nàng espresso sóng sánh trước mặt, bạn thích ngồi một mình hay với vài người bạn? Ngồi một mình cũng tuyệt, vì khi đó bạn sẽ chắt chiu từng ngụm thật kĩ lưỡng sao cho cái cảm giác đê mê trên đầu lưỡi vẫn còn có thể được lặp lại ở nhiều ngụm tiếp theo, và không- thời gian được kéo giãn ra tối đa cho một ý đồ nghệ thuật nào đó đang hình thành trong bạn…

Nhưng có khi tách espresso bỗng dưng bốc hơi thật nhanh như một ao nước nhỏ trên đường phố mùa hạ, khi mà có một đến hai gã đồng nghiệp ngồi vào, và câu chuyện trở nên mênh mông bất tận. Từ cổ điển cho tới đương đại. Từ tiền chiến cho tới Gen Z. Từ Putin cho tới Zelensky. Rồi dường như tất cả chợt lặng im và thở dài khi nhắc tới hai từ Việt Á. Tôi phá tan cái im lặng đáng sợ ấy bằng cách gọi thêm một tách espresso mới. Thường một cuộc “đàm đạo” với bạn bè, đô của tôi là phải hai cô nàng espresso như thế!

Tôi yêu em, espresso! Vì dù đời có tẻ nhạt thế nào, em vẫn làm cho nó đậm trở lại. Dù đời có nhiều chuyện đau lòng thế nào, em vẫn làm cho đời ấm áp trở lại. Và dù đời có ỉu xìu đến cỡ nào, em vẫn khiến tôi có hứng trở lại. Chỉ cần ngụm đầu tiên là những ý tưởng tươi mới như những chồi xanh mọc lên tức thì. Và em luôn luôn là người tình chung thủy nhất. Cho dù tôi có nhấp đến giọt cuối cùng, thì hình bóng của em vẫn còn đọng lại

Bởi vì, em như mùa Thu vàng nơi đáy cốc. “Espresso Màu mắt long lanh vàng Espresso Đường phố thêm mơ màng Espresso Cuộc sống ôi tuyệt vời khát khao dâng tràn”.

Coffeerary trân trọng cảm ơn sự cộng tác của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh.