Hàng loạt dự án mở rộng chuỗi cửa hàng cà phê sau đại dịch

Thanh Nguyễn

Share:

10:26 02/07/2022

CFRR- Các thương hiệu cà phê mở rộng xây dựng các chuỗi cửa hàng do nhu cầu sử dụng dịch vụ ở các quán cà phê tăng cao sau đại dịch COVID-19.

Làn sóng COVID- 19 đang lắng dịu, sau một thời gian dài giãn cách, nhu cầu của mọi người đến với nơi chốn thứ ba để thưởng thức cà phê, thư giãn và gặp gỡ nhau trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Nắm bắt được điều đó, rất nhiều hãng cà phê trên thế giới đã lập kế hoạch mở hàng loạt cửa hàng để khai thác hết nhu cầu mạnh mẽ này. Hãy cùng CFRR điểm qua một số dự án nổi bật.

Pret A Manger nhắm mục tiêu 10 cửa hàng trong năm đầu tiên tại Ấn Độ

Pret A Manger, thương hiệu cà phê và đồ ăn mang đi của Anh đang tiếp tục mở rộng ra quốc tế với kế hoạch lên đến 100 cửa hàng ở Ấn Độ vào năm 2028 như một phần của thỏa thuận với đối tác nhượng quyền mới Reliance Brands Limited (RBL).

mo-rong-cua-hang-tai-An-Do
Pano Christou, Giám đốc điều hành Pret A Manger và Darshan Mehta, Giám đốc điều hành Reliance Brands
Ảnh: Pret A Manger

Pret A Manger đã công bố thỏa thuận nhượng quyền thương mại với Reliance Brands Limited để ra mắt tại Ấn Độ, với 10 cửa hàng được lên kế hoạch trong năm đầu tiên hợp tác.

Pret nói rằng ban đầu họ sẽ nhắm mục tiêu vào các thành phố và trung tâm du lịch lớn của Ấn Độ nhưng không xác định địa điểm cụ thể. Theo thỏa thuận nhượng quyền, có tới 100 cửa hàng Pret A Manger sẽ mở tại Ấn Độ trong vòng năm năm tới.


“Hai thập kỷ trước, chúng tôi đã mở cửa hàng đầu tiên của Pret ở châu Á và đó là nguồn cảm hứng để chúng tôi mang thực phẩm tươi mới và cà phê 100% hữu cơ đến các thành phố trên khắp lục địa. RBL là một đối tác tuyệt vời hỗ trợ chúng tôi thực hiện điều đó, mang kinh nghiệm lâu năm của họ trên thị trường để giúp thương hiệu của chúng tôi thành công tại Ấn Độ. Chúng tôi rất mong được làm việc với họ trong mối quan hệ đối tác nhượng quyền thương mại toàn cầu đầy ắp tham vọng của chúng tôi cho đến nay.”

Pano Christou, Giám đốc điều hành Pret A Manger

Pret có trụ sở tại Anh, mục tiêu đầy tham vọng là tăng gấp đôi quy mô kinh doanh của mình trong vòng 5 năm, với việc công bố ra mắt tại Ấn Độ sau các thỏa thuận nhượng quyền gần đây để mở cửa hàng ở UAE, Canada, Ireland, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Pret hiện cũng điều hành các đại lý ở Anh, Mỹ, Hồng Kông, Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ, Singapore và Đức, quản lý tổng cộng 550 cửa hàng.

Reliance Brands Limited có trụ sở tại Mumbai là công ty con của Reliance Retail Ventures Ltd và bắt đầu hoạt động vào năm 2007 nhằm vào các thương hiệu trong ngành thời trang và phong cách sống. Năm 2019, công ty đánh dấu bước đột phá quốc tế đầu tiên của mình bằng cách mua lại nhà bán lẻ đồ chơi Hamleys của Anh.


“Người Ấn Độ, giống như các đối tác toàn cầu của họ, đang tìm kiếm trải nghiệm ăn uống tươi ngon và sử dụng nguyên liệu hữu cơ, đồng nghĩa với sản phẩm cốt lõi của Pret, kết hợp với việc thương hiệu này rất được yêu thích trong nước, chắc chắn đó là công thức thành công.”

Darshan Mehta, Giám đốc điều hành Reliance Brands Limited

Blank Street Coffee (New York, Mỹ) ra mắt tại Vương quốc Anh với các cửa hàng ở London

Blank Street Coffee đã khai trương cửa hàng cà phê đầu tiên trong số hai cửa hàng ở London, khởi động kế hoạch mở 25 địa điểm ở Vương quốc Anh và tổng số 150 quán trên khắp thế giới vào cuối năm 2022.

Blank-Street-Coffee
Tư vấn bất động sản Harper Dennis Hobbs đang làm việc để đảm bảo 25 địa điểm Blank Street ở Vương quốc Anh trong suốt năm 2022. Những quán của Blank Street luôn chú trọng không gian nhỏ. Ảnh: Blank Street Coffee

Thương hiệu cà phê đặc sản của New York, Blank Street Coffee, dường như đang phát triển vượt ra khỏi chiếc xe đẩy cà phê của mình, mở cửa hàng đầu tiên trong số hai cửa hàng truyền thống tại London, địa điểm đầu tiên ở Vương quốc Anh.

Sau khi công bố kế hoạch biến London trở thành “thành phố lớn thứ hai” vào đầu năm nay, công ty đã mở một cửa hàng cà phê ở Fitzrovia và sẽ mở cửa hàng thứ hai tại Shoreditch vào ngày 5 tháng 7.

Theo một thông cáo báo chí, công ty tư vấn bất động sản Harper Dennis Hobbs chịu trách nhiệm đảm bảo 25 địa điểm Blank Street ở Vương quốc Anh trong suốt năm 2022, với mục tiêu là các địa điểm ở London có diện tích từ 18,6m2 đến 74,3m2, cho thấy rằng công ty sẽ từ bỏ mô hình cửa hàng di động của mình và xây dựng theo mô hình một doanh nghiệp truyền thống.

Được thành lập vào năm 2020, Blank Street hiện đang vận hành 30 quán cà phê và xe đẩy di động tại New York và có kế hoạch mở rộng lên 150 địa điểm trên toàn cầu vào cuối năm 2022.“Chúng tôi có những kế hoạch đầy tham vọng để biến London trở thành thành phố lớn thứ hai sau New York, vì vậy chúng tôi rất háo hức để mở cửa hàng đầu tiên của mình. Chúng tôi dự định sẽ nhanh chóng xây dựng một số địa điểm lý tưởng tại các khu vực quan trọng lân cận trên khắp London”.

Ignacio Llado, Giám đốc điều hành Blank Street Coffee ở Anh

Vào tháng 2-2022, Blank Street Coffee đã thuê Ignacio Llado làm Giám đốc điều hành để giám sát việc mở rộng tại Vương quốc Anh. Llado trước đây là Giám đốc điều hành của Flash Coffee có trụ sở tại Singapore.

Vào tháng 10-2021, Blank Street đã nhận được khoản tài trợ Series A trị giá 25 triệu đô la, do các công ty đầu tư của Mỹ là General Catalyst và Tiger Global dẫn đầu, để phát triển hoạt động kinh doanh của mình tại New York. Khoản đầu tư theo sau khoản tài trợ hạt giống trị giá 7 triệu đô la được huy động vào đầu năm đó.

Starbucks mở lại khu vực ăn uống tại chỗ trên 800 cửa hàng ở Thượng Hải (Trung Quốc)

Starbucks đã nối lại hoạt động buôn bán tại chỗ trên 800 cửa hàng của mình ở Thượng Hải khi các hạn chế của COVID-19 tiếp tục được nới lỏng ở thủ phủ cà phê của Trung Quốc.

shanghai starbucks
Các quy định về sức khỏe cộng đồng ở Thượng Hải hiện cho phép các cửa hàng phục vụ khách hàng ở mức 70% sức chứa của chỗ ngồi.
Trong ảnh: Mọi người xếp hàng để xét nghiệm axit nucleic giữa đại dịch COVID-19 vào ngày 26-5 vừa qua ở Thượng Hải, Trung Quốc.
.Ảnh: Aly Song – Reuters

Starbucks Trung Quốc đã nối lại hoạt động thương mại tại chỗ trên 800 cửa hàng của mình ở Thượng Hải, sau khi dỡ bỏ phần lớn các biện pháp phong tỏa do COVID-19 vào tháng 4 vừa qua.

Thượng Hải, nơi tập trung nhiều cửa hàng Starbucks nhất trên thế giới, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế của dich COVID-19 trong những tháng gần đây, với trung tâm thương mại bị đóng cửa trong hầu hết tháng 4 và tháng 5 như một phần trong chính sách Zero-COVID của đất nước này.

Trong bối cảnh bình thường mới của thành phố, Starbucks giữ đúng các quy định về sức khỏe cộng đồng, các cửa hàng phục vụ khách hàng với tối đa 70% sức chứa của chỗ ngồi, tùy thuộc vào quy mô cửa hàng. Các biện pháp tạo khoảng cách xã hội vẫn được duy trì.“Sự thèm muốn của khách hàng đối với Starbucks và khao khát được kết nối lại giữa con người với nhau chưa bao giờ được cảm nhận rõ ràng hơn khi chúng tôi xuất hiện sau những đợt bùng phát Covid nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc. 10.000 đối tác của chúng tôi rất vui mừng chào đón khách hàng trở lại nơi chốn thứ ba là Starbucks, khi chúng tôi tiếp tục dịch vụ ăn uống tại 800 cửa hàng trong thời gian ngắn 48 giờ. Đó là đóng góp khiêm tốn của Starbucks để giúp khách hàng Thượng Hải quay trở lại thói quen và lối sống trước khi bùng phát dịch bệnh, đồng thời đưa thành phố trở lại với sự sôi động vốn có”.

Leo Tsoi, Giám đốc điều hành Starbucks Trung Quốc

Kết quả tài chính gần đây của Starbucks báo cáo doanh số ở Trung Quốc, thị trường lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ, giảm 23%, làm nổi bật tác động của các hạn chế về việc đóng cửa các cửa hàng cà phê ở nước này.

Chuỗi cà phê có trụ sở tại Seattle xem Trung Quốc là thị trường tăng trưởng quan trọng và đang nhắm tới 6.000 cửa hàng tại nước này vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, Starbucks phải đối mặt với sự cạnh tranh mới từ Luckin Coffee đang hồi sinh, công ty đạt lợi nhuận hàng quý đứng hàng đầu vào tháng 5-2022 và hiện đang vận hành 6.580 địa điểm ở Trung Quốc.

EatX của UAE ra mắt cửa hàng Encounter Coffee hàng đầu ở Dubai

EatX có trụ sở tại Dubai cho biết Encounter Coffee sẽ tạo sự liên kết giữa các thương hiệu khách sạn cao cấp của mình, với kế hoạch xây dựng thêm các cửa hàng dạng kiosk nữa trong quá trình triển khai.

cua-hang-ca-phe-o-Dubai
Cửa hàng cũng sẽ bán một loạt sản phẩm cà phê đặc sản, trong đó có cà phê hạt, túi nhỏ giọt và bộ dụng cụ pha cà phê. Ảnh: Encounter Coffee

EatX đã khai trương cửa hàng cà phê đầu tiên dưới thương hiệu Encounter Coffee Roasters, một cửa hàng hàng đầu ở Trung tâm mua sắm Emirates (Dubai), được biết đến với tên gọi đơn giản là Encounter Coffee.

Ra mắt vào năm 2016 bởi Bull & Roo, công ty đổi tên thành EatX Hospitality vào năm 2021, Encounter Coffee Roasters cung cấp cà phê cho bảy nhà điều hành F&B thủ công của tập đoàn, bao gồm quán cà phê và thức ăn Tom & Serg, cà phê rang xay và tiệm bánh The Sum of Us, cửa hàng cà phê đặc sản Common Grounds và chuỗi nhà hàng Harvest & Co.

Cửa hàng của Encounter cũng sẽ bán một loạt các sản phẩm cà phê đặc sản phục vụ tại nhà, bao gồm hạt cà phê, túi nhỏ giọt và bộ dụng cụ pha cà phê, với EatX cho biết họ sẽ mở thêm các địa điểm dạng kiosk Encounter Coffee trong tương lai.“Encounter Coffee là những điểm nối với những gì chúng tôi tin tưởng ở EatX, đó là chất lượng sản phẩm, giáo dục văn hóa ẩm thực và cà phê. Trung tâm mua sắm Emirates giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim chúng tôi vì đây là địa điểm đầu tiên của Common Grounds yêu quý và chúng tôi mong muốn mối quan hệ lâu dài với Majid Al Futtaim trong những năm tới”.

Tom Arnel, Giám đốc Điều hành Dịch vụ khách sạn EatX


UAE, và đặc biệt là Dubai, đã trở thành một thỏi nam châm thu hút cả các chuỗi cà phê quốc tế hiện diện trong nước đang tìm cách khai thác nhu cầu mạnh mẽ về lĩnh vực khách sạn đầy tham vọng.

  • Vào tháng 8 năm 2021, chuỗi quán cà phê rang xay và cà phê đặc sản có trụ sở tại UAE, Coffee Planet đã khai trương cửa hàng cà phê đầu tiên tại Dubai với đối tác nhượng quyền DASH Hospitality Group và hiện đang điều hành ba cửa hàng tại thành phố.
  • Vào tháng 1 năm 2022, tập đoàn cà phê boutique EL&N đã mở cửa hàng đầu tiên tại Dubai và đánh dấu thành phố là địa điểm quốc tế được yêu cầu nhiều nhất.
  • Trong khi đó, chuỗi cửa hàng cà phê và nước trái cây Đan Mạch Joe & The Juice đã thông báo sẽ mở ba địa điểm tại Dubai vào tháng 8 năm 2022, cơ sở đầu tiên trong số mười địa điểm dự kiến ​​mở tại UAE vào cuối năm 2023.

Quán cà phê Bold Street của Vương quốc Anh mở rộng khi nhu cầu sử dụng cà phê vượt trội hơn nhu cầu ăn uống bình thường

GSG Hospitality có trụ sở tại Liverpool (Vương quốc Anh) đang có kế hoạch mở rộng Bold Street Coffee ra, ngoài ba cửa hàng hiện có, khi nhóm khách sạn bình dân dẫn đầu tìm kiếm một vai trò lớn hơn cho việc kinh doanh quán cà phê đang phát triển mạnh của mình.

bold stree
Bold Street Coffee sẽ mở cửa hàng thứ hai ở Manchester vào tháng 9 năm 2022. Ảnh:  Andrew Teebay – Liverpool Echo

GSG Hospitality sẽ đầu tư vào việc mở rộng quán cà phê Bold Street Coffee có trụ sở tại Liverpool và Manchester vì nhu cầu đến quán cà phê vượt trội hơn hẳn nhu cầu ăn uống thông thường.

Tập đoàn khách sạn này hiện đang vận hành bảy quán ăn nhanh bình dân – quán ăn phong cách Mỹ Slim’s, chuỗi quán bar và xúc xích Salt Dog Slims, quán bar cocktail 81 và Santa Chupitos, quán bar Mexico El Bandito, chợ đồ ăn và thức uống đường phố Duke và quán bar thể thao Peppercat Sports.

Bold Street Coffee, có hai cửa hàng ở Liverpool và một ở Manchester, được báo cáo là một trong những dự án có lợi nhuận cao nhất của tập đoàn và được coi là bước đệm đầu tiên của GSG để mở rộng ra bên ngoài Tây Bắc của Vương quốc Anh.

Chuỗi cà phê specialty, cũng sẽ mở cửa hàng thứ hai ở Manchester tại Đại học Manchester’s University Green vào tháng 9 tới, đang nhắm đến các địa điểm mới của Vương quốc Anh ở Leeds và Birmingham.“Chúng tôi rất vui khi GSG được góp phần trong lĩnh vực đồ ăn và thức uống của Manchester với nhiều thứ khác để theo dõi vào cuối năm. Sau một vài năm khó khăn như vậy, có một không khí mong đợi xung quanh và tôi nghĩ điều này đánh dấu sự khởi đầu của một thời kỳ thú vị cho thành phố, cà phê đặc sản và lòng hiếu khách của miền Bắc”.

Matt Farrell, Giám đốc Bold Street Coffee thảo luận về địa điểm thứ hai sắp tới của Manchester

GSG Hospitality gần đây đã đóng cửa quán ăn Slim’s ở Liverpool, phản ánh những lo ngại của ngành về khả năng tồn tại của các thương hiệu ăn nhanh do áp lực chi phí hiện đang phải đối mặt với ngành khách sạn.

Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chỉ 37% doanh nghiệp khách sạn ở Anh hiện đang có lãi, với chi phí năng lượng, hàng hóa và lao động tăng cao khiến các doanh nghiệp áp dụng thời gian hoạt động ngắn hơn hoặc tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh khác, có lợi nhuận hơn.

Mặc dù chuỗi cửa hàng cà phê không tránh khỏi những thách thức, nhưng giai đoạn bất ổn tài chính vừa qua cho thấy người tiêu dùng thích cắt giảm chi tiêu ở các lĩnh vực khác, do đó hạn chế tác động đến thị trường chuỗi cà phê có thương hiệu.