Hoa Kỳ có sản xuất được cà phê không?

Quang Nguyen

Share:

14:48 17/10/2023

CFRR – Hawaii là tiểu bang duy nhất ở Hoa Kỳ trồng cà phê với mục đích thương mại

Hawaii là đảo núi lửa ở tiểu bang Hoa Kỳ, nằm ở phía đông nam đảo Maui và tạo thành quận Hawaii. Được biết đến với cái tên Đảo Lớn, đây là hòn đảo cực đông nam và lớn nhất của Quần đảo Hawaii. Diện tích của nó khoảng 10.438 km vuông, tiếp tục tăng lên khi Kilauea, ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, tiếp tục phun dung nham xuống đại dương. Hòn đảo được hình thành bởi năm ngọn núi lửa (Hualalai, Kilauea, Kohala, Mauna Kea và Mauna Loa) được nối với nhau bằng các yên dung nham và là hòn đảo trẻ nhất về mặt địa chất của Quần đảo Hawaii. Mauna Loa nằm cách Kilauea khoảng 40 km về phía tây, được coi là ngọn núi lửa lớn nhất thế giới, hai ngọn núi lửa là đặc điểm chính của ‘Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii’, nơi đã được công nhận là ‘Di sản Thế giới’.

Lịch sử hình thành cà phê ở hòn đảo Hawaii

Cà phê được Don Francisco mang đến Hawaii vào năm 1817. Tuy nhiên, việc trồng trọt của ông đã không thành công. Cho đến năm 1825, tộc trưởng Boki, thống đốc bang Oahu, đã mang cây từ Brazil và trồng thành công ở Thung lũng Manoa. Từ việc trồng trọt của thống đốc, người ta đã cố gắng trồng cà phê ở một số vùng trên các hòn đảo khác nhau. Nhà truyền giáo Samuel Ruggles đã giới thiệu giống bourbon, được gọi là Kanaka Kopi, đến Đảo Lớn vào năm 1828. Ngay sau đó, hơn 1.000 mẫu Anh (405 ha) cà phê đã được trồng ở Hanalei. Trong số tất cả những nỗ lực thương mại ban đầu này, khu vực duy nhất vẫn được sản xuất liên tục cho đến ngày nay là Kona trên Đảo Lớn.

Năm 1892, Herman Weidemann đã giới thiệu giống typica từ Guatemala. Nó hoạt động tốt hơn nhiều so với giống mà Ruggles giới thiệu đến nỗi một số người trồng trọt ở Kona đã trồng nó và gọi nó là ‘Guatemala’. Tên địa phương đã được đổi thành Kona Typica vào những năm 1990 để tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Vào những năm 1980, khi mía không còn lãi, nhiều ruộng mía đã chuyển sang trồng cà phê. Do đó, việc đổi mới việc trồng cà phê đã bắt đầu trên toàn tiểu bang. Kể từ đó, cà phê đã di chuyển đến 11 vùng chính trên 5 hòn đảo khác nhau. Ngoài 11 khu vực này, các trang trại nhỏ cũng có thể được tìm thấy trên toàn tiểu bang.

hon-dao-hawaii-o-tieu-bang-hoa-ky
Hòn đảo Hwaii ở tiểu bang ở Hoa Kỳ. Ảnh: mybeautifuladventures

Như thế nào được gọi là cà phê Kona

Để được coi là cà phê Kona, hạt cà phê phải được trồng ở vùng Kona cụ thể, đó là một khu vực dài khoảng 30 dặm và rộng 1 dặm. Cũng giống như Scotch phải được sản xuất ở Scotland, cà phê Kona phải phát triển ở Kona. Hạn chế này là một phần lý do khiến cà phê Kona chỉ chiếm khoảng 1% lượng cà phê của thế giới. Cà phê Kona là loại cà phê được trồng ở vùng Kona của đảo Hawaii thường được gọi là ‘Đảo Lớn’.

Với lịch sử phong phú về canh tác qua nhiều thế hệ và địa hình núi lửa độc đáo, Kona là một trong những giống cà phê được trồng có giá trị nhất ở Hoa Kỳ. Cũng giống như nho Champagne được trồng ở vùng Champagne của Pháp, cà phê Kona 100% chỉ có thể được trồng ở một vùng cụ thể của Hawaii: trên sườn núi Hualalai và Mauna Loa ở quận Bắc và Nam Kona của Đảo Lớn Hawaii. Cà phê Kona có thể thuộc bất kỳ loại nào, miễn là chúng đạt được các tiêu chuẩn chất lượng nhất định do nhà nước quy định.

Quá trình phát triển về cà phê Kona ở Hawaii

Mặc dù cà phê liên tục được trồng trên đảo kể từ năm 1828, nhưng phải mất nhiều thập kỷ để nó đạt được danh tiếng quốc tế. Thứ nhất, cà phê Hawaii chưa bao giờ là cây trồng thương mại số một trong lịch sử, đường và dứa là những sản phẩm nông nghiệp Hawaii chiếm ưu thế. Nhưng tại ‘Hội chợ Thế giới’ năm 1873 ở Vienna, Áo, cà phê Kona đã nhận được giải thưởng quốc tế đầu tiên, thể hiện về sự công nhận đặc sản trong tương lai của cà phê.

Cà phê Kona và cà phê Hawaii nói chung đã trải qua nhiều giai đoạn tăng trưởng và thu hẹp kết hợp với các sự kiện lớn như cơn sốt vàng Klondike và hai cuộc chiến tranh thế giới của thế kỷ 20. Trong những năm này, hầu hết khu vực Kona được canh tác trong các gia đình nhỏ bởi những người lao động nhập cư khi họ không được ký hợp đồng làm việc trên các đồn điền đường và dứa lớn hơn, sinh lợi hơn nhiều. Nhưng qua tất cả, các giống cà phê Kona tiếp tục âm thầm phát triển và cải tiến.

Cuối cùng, bắt đầu từ những năm 1980, cà phê Kona bắt đầu trải qua sự hồi sinh được chờ đợi từ lâu, cùng với phần còn lại của cà phê đặc sản trên toàn cầu. Khi đường và các loại cây trồng khác giảm, và những người đam mê cà phê trên thế giới chuyển sang cà phê có hương vị tốt hơn và có nguồn gốc hơn, Kona đã có thể lấy lại danh tiếng trước đó.

Năm 1892, hạt giống cà phê Guatemala được đưa đến Hawaii để giúp củng cố nguồn giống ban đầu của Brazil. Giống mới – Typica, là một trong những giống thuần chủng ban đầu được đưa đến châu Mỹ khi cà phê bắt đầu được trồng trên khắp thế giới. Cà phê có xu hướng đột biến và thích nghi với khí hậu của nó ở bất cứ nơi nào nó được trồng và loại Typica Guatemala này đã được trồng rộng rãi ở Kona và hiện được coi là giống riêng của nó, được gọi là Kona Typica. Ngày nay, nhiều trang trại Hawaii đã trồng đến khoảng 90% là giống Kona Typica.

cay-ca-phe-trong-tren-hon-dao-hawaii
Cây cà phê trồng trên hòn đảo Hawaii. Ảnh: huffpost

Những vùng trồng cà phê ở hòn đảo Hawaii

Vùng trồng cà phê Kona

Vành đai Kona đề cập đến phạm vi lãnh thổ trên bờ biển phía tây của Đảo Lớn Hawaii, nơi cà phê Kona được trồng và thu hoạch. Mặc dù Hawaii chỉ chịu trách nhiệm cho 0,04% nguồn cung cà phê của thế giới, nhưng chiếm phần lớn nửa phía tây của Đảo Lớn. Các trang trại cà phê tập trung dọc theo sườn phía tây của núi lửa Mauna Loa và Hualalai ở độ cao từ 500 đến 3.000 mét. Có 900 trang trại cà phê trong một dải đất dài khoảng 30 dặm và rộng 2 dặm, được gọi là vành đai cà phê Kona.

Đất núi lửa có đầy đủ các khoáng chất thiết yếu làm tăng thêm chất lượng của cây cà phê ở Kona. Trên hết, vành đai cà phê Kona có khí hậu hoàn hảo để tối đa hóa tiềm năng của các trang trại cà phê Kona, với ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp nhưng nhiệt độ thường ôn hòa dao động khoảng 21 độ C.

Có 900 – 1.000 trang trại cà phê, diện tích trồng trọt từ 3.800 – 4.000 mẫu Anh, cà phê Kona trồng ở độ cao từ 150 – 900 mét trên mực nước biển, quy mô trang trại trung bình 2 – 5 mẫu Anh. ‘Trang trại Lịch sử Cuộc sống Cà phê Kona’ là một trong những viên ngọc văn hóa của Đảo Lớn tại Hawaii. Trong trang trại thực sự tồn tại những hiện vật cổ xưa và cách kể chuyện sống động của những người nông dân giàu kinh nghiệm mang đến cho du khách những cảm nhận mới về cuộc sống trang trại và cách sống của người Hawaii trong quá khứ.

ban-do-vung-trong-ca-phe-kona
Bản đồ vùng trồng cà phê Kona. Ảnh: pinterest

Ka’u

Ka’u từng là vùng sản xuất đường nổi tiếng nhưng đã chuyển sang trồng cà phê khi thị trường đường sụp đổ. Nó nằm ở phía đông nam của Kona, trên sườn phía nam của Mauna Loa. Hầu hết các trang trại cà phê đều nhỏ, diện tích dưới 5 mẫu Anh và nằm ở độ cao từ 1.000 đến 2.500 feet. Cũng như Kona, ngày nắng, đêm ôn hòa và đất núi lửa giàu khoáng chất tạo ra cà phê chất lượng cao.

Hamakua

Hamakua là một vùng trồng cà phê nhỏ trên bờ biển phía đông bắc của Đảo Lớn với diện tích trồng cà phê khoảng 150 mẫu. Giống như Ka’u, gần đây nước này đã chuyển từ sản xuất đường sang sản xuất cà phê. Hầu hết các trang trại đều là trang trại nhỏ do gia đình quản lý, họ thu hoạch cà phê bằng tay. Các trang trại nằm ở độ cao từ 350 đến 2.000 feet trên sườn phía bắc của Mauna Loa. Họ được may mắn có được một số vùng đất màu mỡ nhất trên toàn hòn đảo.

Puna


Puna là vùng trồng cà phê mới nổi mới nhất của Đảo Lớn thuộc Hawaii, với rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Có 125 mẫu đất đang được canh tác, tất cả đều nằm ở độ cao từ 1.000 đến 2.500 feet. Puna là khu vực ẩm ướt nhất trên đảo, có khí hậu tương đối lạnh và nhiều mây. Phần lớn cà phê ở đây được trồng trong dung nham nên có độ chua, hương thơm và vị đậm đà đặc trưng.

Maui

Đảo Maui có khoảng 600 mẫu cà phê và sản xuất nhiều loại cây trồng đa dạng hơn. Lý do đằng sau điều này là vùng trồng cà phê ở Hawaii này có địa hình đồi núi và nhiều vi khí hậu. Nông dân ở đây thử nghiệm nhiều hơn về giống cà phê và kỹ thuật chế biến do đó, giúp ngành cà phê địa phương phát triển.

Giống nổi tiếng nhất của Maui là Maui Mokka. Loại cà phê gia truyền này đã được công nhận trên toàn thế giới vào năm 2012 khi trên hàng nghìn loại cà phê khác, Starbucks đưa nó vào dòng cà phê dự trữ đặc biệt của họ.

Kauai

Kauai là nơi trồng cà phê thương mại đầu tiên của Hawaii, rất lâu trước khi Kona chiếm được sự chú ý và vẫn là nơi có trang trại cà phê lớn nhất. Đáng chú ý, đây là vùng cà phê duy nhất ở Hawaii vẫn không bị sâu đục thân cà phê gây thiệt hại.

Vùng trồng cà phê ở Hawaii này được hưởng lợi từ khí hậu ổn định quanh năm, nhiều ánh nắng và đêm ôn hòa. Hầu hết cà phê Hawaii được trồng ở sườn thấp của núi Waialeale, nơi nhận được lượng mưa dồi dào. Dòng chảy mang chất dinh dưỡng từ đất trên núi đến các trang trại, bón phân cho cây cà phê bên dưới.

Molokai

Sản xuất cà phê của Molokai bao gồm một đồn điền lớn duy nhất trồng giống catuai arabica đỏ. Nó chiếm 150 mẫu Anh ở vùng Kualapu’u của hòn đảo, giống như phần còn lại của Hawaii, có đất núi lửa màu mỡ và khí hậu ổn định.

trang-trai-fresh-staring-hu-co-dao-lon
Trang trại Fresh Staring hữu cơ Đảo Lớn. Ảnh: hawaiiecoliving

Một số trang trại cà phê nổi tiếng ở hòn đảo Hawaii

Trang trại Greenwall, Đảo Lớn

Greenwell Farms nằm ở trung tâm vùng trồng cà phê Kona của Đảo Lớn. Trang trại được thành lập vào năm 1850 bởi Henry N. Greenwell, người đến Kona từ Anh, cùng với vợ là Elizabeth. Ông thành lập trang trại này và trong những năm sau đó đã xuất khẩu cà phê Kona của mình đến những nơi xa xôi như Châu Âu. Ngày nay, Greenwell Farms được quản lý bởi hậu duệ của Henry và Elizabeth.

Trang trại Hilo, Đảo Lớn

Không giống như tên gọi của nó, trang trại cà phê này không nằm ở Hilo mà cách thị trấn này khoảng nửa giờ lái xe về phía nam mang tên là Mountain View. Nó nằm trên đường đến ‘Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii’, vì vậy nếu bạn định đến đó hoặc đến từ đó, trang trại cà phê này rất đáng để ghé thăm. Họ trồng cà phê ngay tại trang trại rộng 24 mẫu Anh của họ, có một khu vực quan sát nơi bạn có thể xem họ rang và đóng gói cà phê.

Trang trại cà phê Mountain Thunder, Đảo Lớn

Được thành lập vào năm 1998, Mountain Thunder là một trang trại cà phê do gia đình sở hữu và điều hành nằm trong Rừng Mây Kaloko ở Kailua-Kona. Họ trồng cà phê Kona hữu cơ cũng như cà phê chất lượng cao và đã được giới thiệu trên các chương trình truyền hình, chẳng hạn như Dirty Jobs, Unwrapped và A Taste For Adventure.

trang-tra-ca-phe-ka'anapali
Trang trại cà phê Ka’anapali. Ảnh: pinterest

Điều kiện tự nhiên cà phê Kona ở hòn đảo Hawaii

Môi trường trồng cà phê của Kona

Kona là môi trường trồng cà phê hoàn hảo ở Hoa Kỳ. Kona kết hợp chính xác của ánh nắng mặt trời, đất, bóng râm và nước mà cây cà phê phát triển mạnh. Cà phê là một loại cây trồng cực kỳ ôn hòa, nhưng cây cà phê hoàn toàn phù hợp với buổi sáng đầy nắng, buổi chiều nhiều mây, mưa và ẩm ướt.

Ở Kona, nếu trời không mưa vào buổi chiều, trời thường râm mát. Ngoài ra, những đêm ôn hòa không bị đóng băng tạo điều kiện trồng cà phê lý tưởng. Do vị trí và mô hình thời tiết độc đáo này, cà phê phát triển mạnh ở vùng Kona. Địa hình đất đá, nhiệt độ, lượng mưa trung bình và môi trường không có sương giá là sự kết hợp chưa từng có trên thế giới.

Kona là nơi có khoảng 600-700 trang trại cà phê độc lập, hầu hết trong số đó thuộc sở hữu nhỏ và gia đình. Năm 1997, tổng diện tích cà phê Kona là 2.290 mẫu Anh và sản lượng cà phê nhân chỉ hơn 2 triệu bảng. Để so sánh, cà phê được trồng ngày nay ở Kona tương đương với khoảng 3.500 mẫu Anh. Sản xuất khoảng 3,8 triệu bảng mỗi năm. Vẫn chỉ là một đốm sáng so với thị trường cà phê thế giới.

Vị trí địa lý

Địa lý và khí hậu Hawaii cũng đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng của Kona Coffee. Độ cao rất quan trọng đối với cà phê chất lượng vì cà phê tốt nhất có xu hướng phát triển trong điều kiện mát hơn một chút. So với sản lượng cà phê toàn cầu, cà phê ở Hawaii được trồng ở độ cao tương đối thấp hơn. Nhưng vì Hawaii nằm xa hơn về phía bắc của đường xích đạo so với nhiều vùng cà phê khác, những thay đổi nhỏ hơn về độ cao có tác động lớn hơn đến chất lượng cà phê bằng cách cho phép tiếp cận với không khí mát hơn và sự pha trộn cần thiết của ánh sáng mặt trời và độ ẩm. Khí hậu ở vùng Kona của Hawaii và đất núi lửa giàu khoáng chất của sườn dốc Mauna Loa, đảm bảo các điều kiện đặc biệt để trồng một số loại cà phê ngon nhất thế giới.

Lượng mưa

Lượng mưa hàng năm trong vành đai đã tạo điều kiện lý tưởng cho cà phê ở Kona. Lượng mưa tăng nhanh sau giữa tháng 4 ở vành đai cà phê. Nhiệt độ cao hơn và độ ẩm cao cung cấp các yếu tố cho sự tiến triển nhanh chóng của cây trồng hiện tại. Lượng mưa giảm vào giữa tháng chín thúc đẩy thu hoạch những quả chín, thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng mười hai đến tháng hai năm sau.

Nhiệt độ

Ở trung tâm của vành đai cà phê Kona là trạm nghiên cứu Kona của CTAHR. Trạm này ghi lại nhiệt độ trung bình hàng năm là 69°F, tối thiểu trung bình là 60°F và tối đa trung bình là 78°F. Đồng thời với hạn hán, nhiệt độ theo mùa giảm, do đó khiến cây cà phê chậm sinh trưởng và phát triển nụ hoa. Nhiệt độ trạm nghiên cứu Kona cho tháng mười hai, tháng một và tháng hai trung bình 67°F (tối thiểu 57°F, tối đa 77°F).

Hương vị cà phê ở Hawaii 

Cà phê Kona Hawaii nhẹ nhàng, tinh tế nhưng đậm đà và phức hợp, mang đến cho vị giác của bạn một thế giới hương vị thơm ngon. Nó có vị ngọt vừa phải gợi nhớ đến đường nâu, sô cô la sữa, caramel và mật ong.

Cà phê Kona cũng có một chút hương vị trái cây tươi sáng, có thể từ hương hoa nhẹ đến quả mọng và cam quýt, tùy thuộc vào cách rang và pha trộn. Nó có hương thơm thơm ngon, đậm đà, phức tạp nhưng không quá nồng, với hương vị hấp dẫn.

Sản lượng và xuất khẩu cà phê ở Hawaii

Kể từ những năm 1980, số liệu sản xuất cà phê Hawaii đã tăng vọt. Nhiều trang trại Hawaii hiện sản xuất cà phê hơn bất kỳ loại cây trồng nào khác. Vào tháng 2021 năm 6, USDA báo cáo rằng khoảng 900, mẫu đất trên toàn tiểu bang được sử dụng để trồng cà phê.
Hawaii sản xuất khoảng 5 triệu pound (2,3 triệu kg) cà phê nhân xanh mỗi năm. Mặc dù con số này chiếm ít hơn 1% tổng số cà phê được trồng trên thế giới, ngành cà phê của đất nước vẫn trị giá khoảng 250 triệu đô la Mỹ phân chia giữa sản xuất và tiêu thụ.

Juleigh Burden là trợ lý nghiên cứu tại ‘Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Hawaii. Cô nói: ‘arabica là loài chính được trồng thương mại ở Hawaii. Có một lượng nhỏ robusta được trồng, nhưng chúng không có sẵn trên thị trường, liberica đôi khi được sử dụng như một gốc ghép cho Kona nếu có vấn đề với sâu bệnh, chẳng hạn như tuyến trùng.’

Các vùng trồng cà phê chính là Kona, Ka’u, Puna, Hamakua (tất cả đều nằm trên đảo Hawaii), Maui, Kauai, O’ahu và Molokai. Đây là những sản phẩm lớn nhất về sản xuất thương mại, nhưng cà phê có thể được trồng gần như bất cứ nơi nào trên đảo. Thậm chí có một vài nông dân sân sau trồng cà phê như một sở thích cho tiêu dùng cá nhân của họ.

Những điều nổi bật cà phê ở Hawaii

Cà phê Kona, sự phổ biến và tranh chấp về ghi nhãn

Nếu bạn đang tìm kiếm cà phê Kona 100% đích thực, bạn cũng nên biết rằng luật liên bang không bảo vệ việc dán nhãn cà phê Kona, chỉ có luật tiểu bang Hawaii mới làm. Điều đó có nghĩa là hàng giả và dán nhãn sai có thể xuất hiện bên ngoài Hawaii. Cách tốt nhất để đảm bảo bạn nhận được cà phê Kona chính hãng 100% là mua sắm từ một công ty có uy tín rang và bán nó ở Hawaii, thay vì mua nó và rang ở nơi khác.

Trong những năm qua, cà phê Kona đã nổi tiếng trong ngành cà phê nhờ lịch sử độc đáo và hương vị được đánh giá cao. Trong suốt những năm 1980, Kona được coi là một trong những loại cà phê chất lượng cao nhất thế giới. Nó nổi tiếng với hương vị nhẹ, ngọt và sô cô la. Ngày nay, nó vẫn có giá cao, cà phê xanh Kona 100% (chưa rang) thường có giá hơn 25 USD/lb.

Tuy nhiên, với danh tiếng và giá trị cao đã xuất hiện nhiều sản phẩm giả, đe dọa làm giảm chất lượng cà phê được dán nhãn Kona. Kết quả là vào đầu những năm 1990, Bang Hawaii đã đưa ra quy chế pha trộn cà phê Kona 10%. Luật này yêu cầu bất kỳ bao bì cà phê nào quảng cáo từ ‘Kona’ phải chứa tối thiểu 10% trọng lượng cà phê Kona để có thể sử dụng tên Kona.

Tuy nhiên, trong những năm sau đó, nhiều thương hiệu coi đây là lời mời gọi dán nhãn cà phê là ‘cà phê Kona’ khi nó chỉ chứa 10% hạt cà phê đắt tiền của Hawaii. 90% còn lại thường có chất lượng thấp hơn đáng kể, tạo ra hỗn hợp rẻ hơn nhưng không phải là cà phê Kona 100%.

Trong một vụ kiện mang tính bước ngoặt vào tháng 3 năm 2021, một số thương hiệu Hoa Kỳ đã phải trả tổng cộng 13 triệu USD trong một vụ kiện tập thể liên quan đến các sản phẩm được quảng cáo sai là cà phê Kona. Sau vụ kiện, Hội đồng Quận Hawaii đã thông qua một nghị quyết kêu gọi các nhà lập pháp tiểu bang đảm bảo rằng tất cả các hỗn hợp được dán nhãn Kona đều bao gồm ít nhất 51% cà phê Kona.

hinh-anh-bao-ca-phe-kona-hawaii
Hình ảnh bao cà phê Kona Hawaii. Ảnh: creatorsofcoffee

Lễ hội văn hóa cà phê ở Hawaii 

Kể từ khi thành lập vào năm 1970, tổ chức ‘Lễ hội Văn hóa Cà phê Kona’ đã tìm cách bảo tồn, duy trì và phát huy di sản cà phê gần 200 năm độc đáo của Kona. Lễ hội và cộng đồng địa phương đón chào du khách và người dân bằng cách chia sẻ lịch sử và văn hóa độc đáo của những người tiên phong, nông dân và nghệ nhân cà phê Kona. Được khen ngợi vì hương vị thơm ngon, nhẹ nhàng và đáng nhớ, cà phê Kona chiếm vị trí trung tâm tại lễ hội văn hóa cà phê Kona thường niên lần thứ 52 diễn ra từ thứ sáu, ngày 3 tháng 11 đến chủ nhật, ngày 12 tháng 11 năm 2023, nhiều nông dân và nghệ nhân cà phê sẽ tổ chức hơn 40 sự kiện, hoạt động và hội thảo để tôn vinh những nỗ lực của họ trong vụ thu hoạch mùa thu. Có niên đại từ năm 1970, lễ hội bắt đầu như một cách thu hút du lịch đến Bờ biển Kona trong mùa thu.

Ngày nay, lễ hội được coi là một trong những sự kiện hàng đầu kỷ niệm mùa thu và nỗ lực thu hoạch của hơn 500 trang trại cà phê trên Bờ biển Kona. Lễ hội văn hóa cà phê Kona từng đoạt giải thưởng được công nhận là lễ hội lâu đời nhất và một trong những lễ hội ẩm thực thành công nhất ở Hawaii. Lễ hội kéo dài 10 ngày nhằm tôn vinh di sản văn hóa của Kona và ghi nhận thành tích của những người tiên phong, nông dân và nghệ nhân cà phê Kona. Trải nghiệm Lễ hội văn hóa cà phê Kona rất độc đáo, phong phú và đảm bảo rằng câu chuyện về di sản văn hóa cà phê Kona tiếp tục được chia sẻ với người dân và du khách.

Cuộc tản bộ Cà phê & Nghệ thuật Làng Holualoa là địa điểm được những người tham dự lễ hội yêu thích. Diễn ra vào thứ bảy, ngày 5 tháng 11, cuộc tản bộ dọc theo xa lộ Mamalahoa cho phép người tham dự nếm thử cà phê ngon, mẻ nhỏ từ hơn hai chục trang trại. Tất cả ngoài vô số phòng trưng bày nghệ thuật và cửa hàng thủ công mang đến trải nghiệm mua sắm tuyệt vời trong kỳ nghỉ. Chuyến đi dạo lên đến đỉnh điểm tại Holualoa Inn, nơi bạn có thể nếm thử cà phê Kona 100% và tham quan toàn bộ cơ sở cà phê của họ.

le-hoi-ca-phe-hawaii
Lễ hội văn hóa cà phê ở Hawaii. Ảnh: konacoffeeandtea

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.alohastarcoffee.com
www.blog.ihg.com
www.collectionsofwaikiki.com
www.collectionsofwaikiki.com
www.gohawaii.com
www.hawaiicoffeeassoc.com
www.honolulucoffee.com
www.hawaiigrown.coffee.com
www.homegrounds.co/coffee.com
www.konacoffee.com
www.konacoffee.com
www.perfectdailygrind.com
www.royalkonacoffee.com
www.to-hawaii.com
www.thetoptours.com
www.to-hawaii.com

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho việc rót cà phê thủ công?

Mục lục bài viếtLịch sử hình thành cà phê ở hòn đảo HawaiiNhư thế nào được...

Jacu Bird Coffee – Một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới

Mục lục bài viếtLịch sử hình thành cà phê ở hòn đảo HawaiiNhư thế nào được...

Ca đánh sữa Kruve Create 

Mục lục bài viếtLịch sử hình thành cà phê ở hòn đảo HawaiiNhư thế nào được...

Jamaica – Quốc đảo với những dãy núi khơi dậy hương vị cà phê Blue Mountain

Mục lục bài viếtLịch sử hình thành cà phê ở hòn đảo HawaiiNhư thế nào được...