Hè này tôi sẽ lên Ban Mê… uống ly cà phê

Võ Thiện Thanh

Share:

4:20 23/06/2022

CFRR- Ly cà phê ngon nhất bạn uống là ly cà phê như thế nào? Có phải là ly cà phê người uống quên hết mọi trường phái, cách pha chế, máy móc thiết bị… như nhạc sĩ Võ Thiện Thanh chia sẻ?

vo thien thanh

Coffeerary trân trọng cảm ơn sự cộng tác của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh

vo thien thanh2 1

Ảnh: Anna Doan – CFRR

Cà phê Landmark, cà phê quán cóc, Starbucks, Highlands, The Coffee Bean and Tea Leaf, cà phê Trung Nguyên, cà phê nhà tự pha… tôi đều đã uống; nhưng để được ngồi giữa đại ngàn, nghe chim hót, tiếng suối chảy róc rách, mùi hoa rừng thoang thoảng, để nhâm nhi từng ngụm cà phê thì tôi chưa từng. 

Tôi là một kẻ khá cầu kì khi đi tìm cho mình một ly cà phê ưng ý giữa cuộc sống đô thị. Từ một người trung thành với kiểu pha phin ngồi ngắm từng giọt cà phê tí tách rơi, tôi chuyển sang đi sưu tầm và tuyển chọn máy pha cà phê; cho đến một ngày, tôi dẹp hết những thứ ấy, chuyển sang uống cà phê pha drip với những phụ kiện lấp lánh màu đồng, bạc, cùng hình dáng quái dị của chúng chẳng khác nào một nhà giả kim. 

Nhưng rồi nhà giả kim ấy cho dù có bày biện, sưu tầm, săn tìm đủ các loại hạt cà phê, nào là arabica, robusta, culi, cherry…từ Ethiopia, Guatemala, cho tới Brazil, rồi Cầu Đất, Việt Nam, cùng với đủ các hình thức pha chế, tôi vẫn chưa tìm được một tách cà phê ao ước. 

Rồi một ngày tôi nhận ra, tất cả những phương tiện mà nhân loại tạo ra chung quanh tách cà phê ấy, cuối cùng cũng chỉ để chiết xuất lượng cafein tuỳ theo sở thích, còn những khu rừng, tiếng chim hót, tiếng suối chảy róc rách, mùi hương của hoa dại…thì công nghệ đành bất lực. Vì thế, hè này tôi phải lên Ban Mê…uống ly cà phê mới được! 

ban-me

Rồi một ngày tôi nhận ra, tất cả những phương tiện mà nhân loại tạo ra chung quanh tách cà phê ấy, cuối cùng cũng chỉ để chiết xuất lượng cafein tuỳ theo sở thích, còn những khu rừng, tiếng chim hót, tiếng suối chảy róc rách, mùi hương của hoa dại…thì công nghệ đành bất lực.

Ảnh: Anna Doan – CFRR

Tôi thích ra ngoài vườn cà phê, tự tay hái những quả chín đỏ, mang vào rang lên trên bếp củi, nghiền ra, cho nước sôi vào rồi thưởng thức. Chẳng có một chút công nghệ gì hết, nhưng cả đại ngàn nằm trọn trong tách cà phê ấy. 

Rồi tôi liên tưởng tới âm nhạc. Nhạc hay là hay thôi, bạn thu bằng gì, live hay programming, orchestra hay acapella… cũng chỉ là những chiếc máy pha cà phê, pha drip, pha phin… Rồi bạn nghe bằng gì? Akai, cassette, CD, iTunes, Spotify… tất cả chỉ là những phương tiện. Còn âm nhạc vẫn là âm nhạc. Nó là linh hồn mượn những “thân xác” vật chất để biểu lộ. 

Tôi biết bạn sẽ hỏi, thế làm sao biết thế nào là âm nhạc hay? Đơn giản thôi, là âm nhạc tràn ngập tình yêu. Nó vượt lên trên mọi thể loại, phong cách và phương tiện biểu đạt. Nó là tình yêu biểu thị bằng âm thanh. 

Rồi tôi liên tưởng tới tâm linh: Phật giáo, Kitô giáo, Hồi giáo, Hindu… cũng chỉ là những hạt arabica, robusta, culi… . Tất cả đều là cà phê, nhưng cà phê tinh thuần, năng lượng tinh thuần, bạn phải uống giữa đại ngàn mà buông bỏ hết những công nghệ xung quanh nó, quên đi hết những trường phái pha chế nó, những Ottoman, Roman… Cũng giống như ta phải buông hết mọi phân biệt tôn giáo, lễ nghi, chủng tộc, quốc gia… rồi sẽ biết sự thật cuối cùng là gì. 

Âm nhạc đích thực bạn phải quên đi các phương tiện biểu đạt, mọi thể loại và phong cách, chỉ có âm thanh từ nội tâm. Có khi chợt nghe người hành khất thổi một điệu sáo buồn lạc lõng giữa phố chiều nghe đứt từng khúc ruột, mà cây sáo chỉ đáng giá một ngàn đồng; nhưng âm nhạc thoát ra từ đó mang cả hình ảnh một làng quê đầy những cánh cò, nhưng không phải cò trắng mà là… cò đất

ho-lak

Cà phê tinh thuần, năng lượng tinh thuần, bạn phải uống giữa đại ngàn mà buông bỏ hết những công nghệ xung quanh nó, quên đi hết những trường phái pha chế nó, những Ottoman, Roman…

Ảnh: Anna Doan – CFRR

Giống như ly cà phê ngon, là ly cà phê mà bạn phải quên đi mọi trường phái, cách pha chế, mọi máy móc công nghệ. Chỉ có bạn và vây quanh là đại ngàn xanh thẳm, cùng tiếng chim và dòng suối róc rách. 

Ly cà phê ngon nhất, âm nhạc hay nhất, và sự thật cuối cùng. Tất cả chỉ là một, đó là Tình Yêu Vĩnh Cửu. 

Hè này, tôi sẽ lên Ban Mê để… uống ly cà phê.

Bài viết liên quan

Những điểm đến cà phê hấp dẫn nhất trên thế giới

CFRR– Phong cách thưởng thức và nền văn hoá cà phê đặc biệt ở một số...

Bí ẩn nào làm nên sự khác biệt trong văn hoá cà phê ở Nhật Bản?

CFRR– Văn hoá cà phê ở Nhật Bản có nhiều điều khác biệt nhờ vào việc...

Những quy tắc thú vị trong văn hoá thưởng thức cà phê ở Ý

CFRR– Văn hoá thưởng thức cà phê ở Ý là những nghi thức luôn được giữ...

Sài Gòn, Huế hay Hà Nội, cứ uống cà phê và an hưởng phút giây này

Chọn nuốt những giọt đắng đậm để hồi nhớ quá khứ vàng son, chọn vị chát...