Jacu Bird Coffee – Một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới

Quang Nguyen

Share:

16:32 04/11/2023

CFRR – Jacu Bird Coffee mang đến hương vị cà phê độc đáo bất ngờ và thú vị

Brazil là quốc gia có diện tích địa lý lớn thứ năm và diện tích đất canh tác lớn nhất (851 triệu mẫu Anh) và sở hữu nhiều điều kiện khí hậu thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Trong số các yếu tố tự nhiên góp phần vào sản xuất nông nghiệp là số giờ và cường độ ánh sáng mặt trời, nguồn tài nguyên nước và đất canh tác sẵn có, cũng như sự đa dạng về khí hậu, đất đai và quần xã sinh vật phù hợp cho sản xuất của các nền văn hóa khác nhau. Sự đa dạng về khí hậu bao gồm các vùng xích đạo, nhiệt đới, cận nhiệt đới, ôn đới, bán khô hạn, khiến Brazil trở thành một trong những nước sản xuất và xuất khẩu thực phẩm lớn nhất, bao gồm cà phê, đường và nước cam trên toàn thế giới. Brazil là một trong những nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới và nước này mang đến một phương pháp sản xuất cà phê độc đáo, trong đó cà phê Jacu Bird được biết đến như là loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới.

Cà phê động vật là gì?

Cà phê phân động vật đề cập đến bất kỳ loại hạt cà phê nào (cà phê được pha từ những hạt đó) đã được lên men trong hệ thống tiêu hóa của động vật và sau đó thải ra ngoài. Mặc dù các loài động vật được đề cập rất khác nhau, nhưng tất cả các loại cà phê từ phân động vật đều liên quan đến việc động vật ăn những quả cà phê chín đỏ (quả của cây cà phê có chứa hạt cà phê), tiêu hóa chúng và bài tiết hạt cà phê qua phân của nó.

Nhiều loài động vật thích ăn quả cà phê vì chúng ngọt, thơm và mọng nước. Trong quá trình tiêu hóa, lớp cùi của quả cà phê chín bị phân hủy và được động vật hấp thụ, nhưng vì có vỏ trấu (lớp vỏ bên ngoài của hạt) nên hạt cà phê sẽ được truyền qua hệ tiêu hóa của động vật và cuối cùng nằm trong phân của nó. Trong quá trình này, chúng được lên men bởi dịch tiêu hóa của động vật. Những hạt cà phê này sau đó được thu gom từ phân, rửa kỹ nhiều lần sau đó chế biến và tạo thành một tách cà phê đặc biệt.

Lịch sử hình thành cà phê chim Jacu Bird Coffee

Nguồn gốc của cà phê Jacu có thể bắt nguồn từ thế kỷ 18 khi cà phê lần đầu tiên được du nhập vào Brazil. Ở chân đồi Pedra Azul, nông dân trồng cà phê Henrique Sloper de Araujo phát hiện đàn chim Jacu hoang dã đang ăn trái cây cà phê của mình. Anh nhận thấy rằng phân của chim có chứa hạt cà phê được tiêu hóa một phần và có mùi thơm độc đáo và dễ chịu. Anh nghĩ, các chiến lược canh tác hữu cơ được áp dụng trên khu đất trồng cà phê Camocim rộng 740 mẫu Anh, nằm ngay bên ngoài công viên quốc gia Pedra Azul, đã thu hút loài chim này đến với những cây cà phê hữu cơ, không thuốc trừ sâu.

Trước đó, Sloper đã đến thăm Indonesia và trải nghiệm cà phê kopi luwak (cầy hương) loại cà phê từ động vật đã trở nên nổi tiếng và được ưa chuộng với giá thành cao và hương vị độc đáo. Anh đã liên tưởng có thể tận dụng phân chim jacu thải ra ở trang trại của anh ấy. Những thử nghiệm ban đầu với cà phê Jacu đã thành công và loại cà phê này trở nên phổ biến đối với những người thưởng thức cà phê tại địa phương. Tuy nhiên, việc sản xuất cà phê Jacu rất tốn công sức và thời gian. Cà phê phải được nhặt cẩn thận từ phân, làm sạch và chế biến bằng phương pháp truyền thống. Do đó, cà phê Jacu vẫn là một mặt hàng hiếm và đắt tiền, chủ yếu được giới thượng lưu giàu có yêu thích.

chim-jacu
Chim Jacu. Ảnh: seaislandcoffee

Jacu Bird Coffee là gì?

Jacu Bird Coffee là một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới. Nó được làm từ những quả cà phê được chim Jacu ăn, tiêu hóa và bài tiết ra. Jacu là một loài chim có hình dáng giống gà lôi. Nó có bộ lông đặc biệt với phần cổ màu đỏ tươi và hiện là loài chim được bảo vệ ở Brazil. Chúng là loài chim rừng hoang dã đang bị đe dọa bởi các biện pháp khuyến khích nạn phá rừng của đất nước từ năm 2000 đến năm 2006 khi Brazil phá hủy đất rừng có diện tích bằng diện tích của Hy Lạp. Ngày nay, có một khu bảo tồn Jacu nằm gần khu đất Camocim.

Những con chim này có thể được mô tả là sành cà phê. Chim sẽ chỉ chọn những quả cà phê chín nhất để ăn, sau khi được tiêu hóa, loại cà phê này có hương vị hạt dẻ đặc biệt và dư vị hồi. Một số lô có mùi nấm và hạt mơ, trong khi những lô khác có hương vị quả mọng dại, tùy thuộc vào những gì chim đã ăn. Vụ thu hoạch điển hình của loại cà phê này diễn ra từ tháng 4 đến tháng 10 và có rất nhiều người nhìn thấy chim Jacu trên khu đất vào khoảng thời gian này trong năm. Các công nhân ra ngoài thu gom phân chim trước khi rửa, tách vỏ và rang chúng.

Cây cà phê chủ yếu được chim Jacu ăn

Giống như cầy hương châu Á, chim Jacu sẽ ăn và bài tiết hạt cà phê. Chim Jacu ăn cỏ, ăn quả cà phê chín và bài tiết phân trong rừng rậm Brazil, nơi chúng được thu thập để tiêu thụ. Chim Jacu thường sinh sống và ăn quả cà phê tại trang trại Camocim Estate ở Pedra Azul, Espirito Santo, Brazil, nơi con chim sống giữa những cây cà phê được trồng trong bóng mát.

Các cây cà phê được chim Jacu ăn là giống arabica và được trồng hữu cơ. Cây cà phê đang phát triển ở độ cao khoảng 450 mét so với mực nước biển. Bên cạnh đó loài chim Jacu ăn thịt quả của các giống khác như bourbon, Icatu và catuai. Cà phê chim Jacu có độ axit cao hơn một chút so với hạt cà phê thông thường được sản xuất bởi trang trại Camocim Estate.

chim-jacu
Chim Jacu. Ảnh: researchgate

Hương vị cà phê Jacu Bird Coffee

Cà phê Jacu được biết đến với hương vị phức tạp, mượt mà. Cà phê thường có hương trái cây tinh tế, chẳng hạn như quả mọng, cam quýt và đào. Độ axit và vị ngọt cân bằng, kết cấu nhẹ nhàng.

Hương vị độc đáo của cà phê Jacu là do một số yếu tố: khẩu vị chọn lọc của chim Jacu, quá trình lên men xảy ra trong đường tiêu hóa của chim và phương pháp chế biến được sử dụng để sơ chế hạt.

Khả năng phân biệt quả cà phê chín của chim Jacu góp phần tạo nên vị ngọt và độ phức tạp của cà phê. Quá trình lên men trong đường tiêu hóa của chim mang lại hương vị trái cây độc đáo, trong khi các phương pháp chế biến tiếp tục phát triển hương vị của cà phê.

Trang trại Camocim trồng cà phê hữu cơ

Năm 1962, Fazenda Camocim được mua lại bởi doanh nhân Olivar Araújo, giám đốc Tập đoàn Casa Sloper và là một trong những người sáng lập Aracruz Celulose. Ông là người tiên phong trong việc sản xuất cà phê hữu cơ ở vùng Espírito Santo này. Trong suốt 30 năm, họ đã trồng lại cây, bảo vệ cây non và thu hồi đất. Olivar cũng trồng các loại cây ngoại lai, chủ yếu là bạch đàn, thông, Araucaria và Liquidambar.

Camocim được chứng nhận bởi IBD (Viện Biodynamic), đảm bảo tính xác thực của sản phẩm mà không cần phụ gia hóa học. IBD là nhà chứng nhận lớn nhất ở Mỹ Latinh và là nhà chứng nhận duy nhất của Brazil đối với các sản phẩm hữu cơ. Chứng nhận IBD có uy tín quốc tế và được giám sát bởi các tổ chức như IFOAM (Liên đoàn Phong trào Nông nghiệp Hữu cơ Quốc tế) từ Anh; DAR đến từ Đức; USDA của Hoa Kỳ và JAS của Nhật Bản. Sản phẩm được chứng nhận IBD được xuất khẩu sang Đức, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Mỹ, Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Canada.

Cà phê Jacu là loại cà phê được sản xuất độc quyền bởi Fazenda Camocim, được làm từ việc tuyển chọn những hạt cà phê ngon nhất do chim Jacu tạo ra. Lần sản xuất cà phê Jacu đầu tiên diễn ra vào năm 2006, với số lượng vài kg. Năm 2008, nó đạt khoảng 150 kg một năm. Cà phê được phân phối tại các nhà hàng, khách sạn và quán ăn tự phục vụ có thương hiệu khác nhau.

Fazenda Camocim đạt được chứng nhận Demeter, chứng nhận xác định các sản phẩm sinh học trên toàn thế giới. Các sản phẩm của Demeter là một phần của mạng lưới sinh thái quốc tế được liên kết với Demeter International, có trụ sở tại Đức. Phương pháp Biodynamic đảm bảo rằng việc canh tác sản phẩm tuân thủ tất cả các quy luật về khả năng sinh sản của đất, cây trồng, hạt giống và quá trình bón phân được thực hiện hài hòa với động vật và môi trường nói chung. Nó đảm bảo sự đa dạng của nền nông nghiệp địa phương. Biodynamism tôn trọng tất cả các quá trình sống, đặc biệt là việc sử dụng thường xuyên và có ý thức các chế phẩm Biodynamic cũng như tôn trọng các chu kỳ nhịp nhàng của vũ trụ trong quá trình sản xuất thực vật và động vật.

Quy trình sản xuất cà phê Jacu Bird Coffee

Việc sản xuất cà phê Jacu là một quá trình tinh tế và phức tạp bao gồm nhiều giai đoạn. Cà phê Jacu thường được thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 10, và chim Jacu rất thích quả cà phê chín. Những con chim này có thể tiêu thụ 10% cà phê được sản xuất trên cánh đồng, chúng sẽ chọn lọc những quả chín và ngọt nhất. Sau khi chim Jacu bài tiết phân cà phê ra, nông dân tại trang trại đi thu thập từ phân chim Jacu có chứa hạt cà phê. Chúng được làm sạch, sấy khô và loại bỏ vỏ trấu.

Sau khi ăn, hạt cà phê đi qua đường tiêu hóa của chúng, những vỏ trấu hạt cà phê không được tiêu hóa về mặt vật lý. Hệ thống tiêu hóa của chim Jacu đóng một vai trò quan trọng trong hương vị độc đáo của cà phê Jacu. Khi chim ăn quả cà phê, cùi và thịt được tiêu hóa, để lại hạt cà phê. Quá trình lên men xảy ra trong đường tiêu hóa của chim mang lại hương vị và mùi thơm phức tạp cho hạt cà phê. Sau khi được bài tiết, hạt cà phê được nông dân thu thập và phân loại cẩn thận để loại bỏ tạp chất.

nong-dan-thu-hoach-phan-chim-jacu
Nông dân đi thu hoạch phân chim Jacu. Ảnh: english.elpais

Quá trình tiêu hóa của chim Jacu tạo ra Jacu Bird Coffee như thế nào?

Quá trình tiêu hóa của chim Jacu chỉ kéo dài trong vài giây, điều này khiến nó khác biệt với các nguồn cà phê khác như voi hoặc cầy hương. Quá trình chọn lọc của chim Jacu cung cấp hạt cà phê chín hoàn hảo, tăng cường kết cấu, độ axit và hương vị của cà phê. Sự tự nhiên của nó không giống như sự tồn tại của kopi luwak (cầy hương) nuôi nhốt để tạo cà phê đặc biệt tại Indonesia, nhận những lời chỉ trích gay gắt vì những hành vi vô nhân đạo. Cà phê Jacu mang lại giá trị cao bởi quy trình sản xuất dựa trên sự tôn trọng và bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên.

Bên trong đường tiêu hóa của động vật, dịch tiêu hóa thấm qua vỏ trấu và đi vào hạt cà phê. Từ đây, các enzyme sẽ phân hủy các hợp chất hóa học và protein có trong hạt cà phê được động vật hấp thụ, làm thay đổi thành phần hóa học của hạt nhưng không gây ra bất kỳ thay đổi nào đối với cấu trúc bên ngoài của hạt.

Cùng với đó, còn có vi khuẩn hiện diện trong ruột động vật, được gọi là hệ thực vật đường ruột, đóng vai trò chính trong quá trình biến đổi hóa học của cà phê. Hầu hết các động vật có vú đều thiếu các enzyme cần thiết để phân hủy các phân tử được gọi là phức hợp protein – tannin. Tuy nhiên, những phức hợp này có thể được tiêu hóa bởi một số ít động vật, chẳng hạn như cầy hương, về tổng thể sẽ làm giảm hàm lượng tannin trong một số loại cà phê.

qua-trinh-phoi-phan-chim-jacu
Quá trình xử lý hạt cà phê Jacu. Ảnh: english.elpais

Tính bền vững và những cân nhắc về đạo đức trong sản xuất cà phê Jacu Bird Coffee

Việc sản xuất cà phê Jacu nhìn chung được coi là bền vững và thân thiện với môi trường. Hạt cà phê được thu hoạch từ chim hoang dã và không sử dụng thuốc trừ sâu hoặc phân bón trong quá trình này. Việc thu hái quả cà phê không gây hại cho chim hoặc môi trường sống của chúng. Trên thực tế, chim Jacu được hưởng lợi từ cây cà phê vì cung cấp cho chúng nguồn thức ăn đáng tin cậy. Những người nông dân sản xuất cà phê Jacu thường sử dụng các phương pháp truyền thống, tốn nhiều công sức để thu hái và chế biến hạt cà phê.

Điều này đảm bảo rằng cà phê được sản xuất theo cách bền vững và thân thiện với môi trường. Những người nông dân cũng quan tâm đến việc bảo vệ loài chim Jacu và môi trường sống của chúng. Một số nhà sản xuất cà phê Jacu thậm chí còn thực hiện các biện pháp canh tác hữu cơ, giúp giảm hơn nữa tác động đến môi trường của quá trình sản xuất.

Những cân nhắc về mặt đạo đức cũng rất quan trọng trong quá trình sản xuất cà phê Jacu. Những con chim Jacu không bị tổn hại dưới bất kỳ hình thức nào trong quá trình thu hoạch cà phê. Chúng có thể tự do đi lang thang trong rừng và tìm kiếm thức ăn, bao gồm cả quả cà phê. Những người nông dân thu hái hạt cà phê cẩn thận theo cách không làm phiền chim hoặc môi trường của chúng.

Bộ Môi trường Brazil báo cáo rằng họ không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nuôi nhốt động vật hoang dã nào. Nhưng có những lo ngại xung quanh sự suy giảm số lượng của chim Jacu ở phía tây nam Brazil, phần lớn là do nông nghiệp quy mô lớn, xây dựng đường xá, khai thác gỗ…, và các tổ chức động vật hoang dã đã nỗ lực bảo tồn nó. Sách đỏ IUCN liệt kê nó là một loài dễ bị tổn thương, điều này cho thấy sự suy giảm, chỉ còn một bước nữa là có nguy cơ tuyệt chủng.

Trang trại Camocim đã áp dụng chọn lọc tự nhiên các hạt cà phê và sản xuất loại cà phê đặc biệt có giá khoảng 475 USD/kg ở nước nước Ả Rập. Cà phê Jacu được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Châu Âu và Nhật Bản, Áo, Ý, Anh, Pháp….giá có thể lên tới 800 real/kg (475 USD).

Tương lai và tiềm năng cà phê Jacu

Tương lai của Jacu Bird Coffee

Cà phê Jacu là một loại cà phê độc đáo và đặc biệt mang đến trải nghiệm hương vị thực sự độc đáo. Hương vị phức tạp, mượt mà của cà phê và hương trái cây tinh tế khiến nó trở thành loại cà phê được ưa chuộng. Việc sản xuất cà phê Jacu bền vững và thân thiện với môi trường, đồng thời mang lại nguồn thu nhập cho cộng đồng địa phương ở Brazil.

Khi nhu cầu về cà phê đặc sản tiếp tục tăng, Jacu Bird Coffee có thể sẽ còn trở nên phổ biến hơn trong những năm tới. Những người uống cà phê đang ngày càng tìm kiếm những loại cà phê độc đáo và mới lạ, Jacu Bird Coffee hoàn toàn phù hợp với yêu cầu đó. Sự hiếm có và hương vị đặc biệt của cà phê khiến nó trở thành mặt hàng được săn lùng.

Tiềm năng Jacu Bird Coffee

Cà phê Jacu có tiềm năng trở thành một hiện tượng toàn cầu, được những người đam mê cà phê trên toàn thế giới đánh giá cao. Tuy nhiên, có một số thách thức cần được giải quyết để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành cà phê Jacu, là nguồn cung cà phê Jacu có hạn. Cà phê được sản xuất với số lượng nhỏ vì nó phụ thuộc vào tự nhiên của chim Jacu. Rất khó để tăng sản lượng mà không làm ảnh hưởng đến sự cân bằng mong manh của hệ sinh thái.

Một thách thức khác là giá cà phê Jacu quá cao. Quá trình sản xuất tốn nhiều công sức và thời gian, hạt cà phê lại khan hiếm. Giá thành cao của Jacu Coffee khiến nhiều người yêu thích cà phê không thể tiếp cận được. Bất chấp những thách thức này, có một số lý do để lạc quan về tương lai của Jacu Coffee. Đầu tiên, nhu cầu về cà phê đặc sản của người tiêu dùng ngày càng tăng. Những người đam mê cà phê sẵn sàng trả giá cao cho những hạt cà phê độc đáo và chất lượng cao. Thứ hai, nhận thức ngày càng tăng về tầm quan trọng của sản xuất cà phê bền vững. Người tiêu dùng đang tìm kiếm cà phê được sản xuất theo cách thân thiện với môi trường và có trách nhiệm với xã hội. Thứ ba, sự quan tâm của người tiêu dùng ngày càng tăng đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học.

Các nhà sản xuất cà phê Jacu đang nỗ lực giải quyết những thách thức mà ngành đang phải đối mặt. Họ đang phát triển các kỹ thuật tiên tiến để tăng sản lượng đồng thời giảm thiểu tác động đến môi trường. Họ cũng đang tìm cách giảm chi phí sản xuất và làm cho cà phê Jacu dễ tiếp cận hơn với người tiêu dùng. Ngoài ra, các nhà sản xuất đang nỗ lực thúc đẩy các phương pháp canh tác bền vững và bảo vệ chim Jacu cũng như môi trường sống của chúng.

jacu-bird-coffee
Jacu Bird Coffee. Ảnh: dosedesustentabilidade

Các loại cà phê từ phân động vật

Cà phê chồn hay còn gọi là Kopi Luwak

Cà phê chồn hay còn gọi là Civet coffee hoặc Kopi Luwak ở Indonesia, Kape Alamid ở Philippines. Đây là loại cà phê được đánh giá là hiếm có và thuộc dạng đắt nhất thế giới. Một cách đơn giản, cà phê này được các con chồn ăn vào, trải qua quá trình lên men trong hệ tiêu hóa của chúng, sau đó bài tiết ra ngoài theo phân. Công đoạn tiếp theo là những người nông dân gom nhặt chúng, rửa sạch, rồi phơi nắng. Những lý luận cho rằng cà phê chồn có những hương vị xuất sắc xuất phát từ hai lý do chính: một là, con chồn hoang dã với bản năng tinh tường của loại động vật tự nhiên luôn chọn những hạt cà phê ngon nhất và chín nhất để ăn, từ đó những hạt cà phê chồn thường là tốt nhất; hai là, trải qua quá trình lên men độc đáo với các enzym trong hệ tiêu hóa của con chồn, hạt cà phê có chất lượng tốt hơn, nhiều mùi thơm hơn, ít đắng, giảm acid và hương vị rất mượt mà.

kopi luwak-an-qua-ca-phe-chin
Kopi luwak ăn quả cà phê chín. Ảnh: coffeeaffection

Cà phê phân voi

Sau khi chứng kiến thế giới đón nhận kopi luwak, một nhà sản xuất bắt đầu thử nghiệm cho voi ăn cà phê arabica ở Thái Lan và thu thập hạt cà phê được tiêu hóa một phần từ phân của chúng. Do đó, cà phê phân voi đã ra đời, mặc dù nó được biết là không ngon như kopi luwak, và nó không có những lợi ích sức khỏe độc đáo của kopi luwak, cà phê phân voi vẫn được bán với giá lên tới 900 đô la mỗi pound.

voi-trong-rung-ca-phe-o-thai-lan
Voi trong rừng cà phê ở Thái Lan. Ảnh: purekopiluwak

Cà phê khỉ

Cà phê khỉ Rhesus về mặt kỹ thuật, loại cà phê này không phải là cà phê từ phân động vật, vì những con khỉ sẽ nhai quả cà phê rồi nhổ ra, để lại dấu răng và nước bọt. Các enzyme trong nước bọt của khỉ sẽ phá vỡ hạt cà phê phần nào, khiến hạt cà phê có hương vị khác. Điều thú vị là những hạt cà phê này chuyển sang màu xám sau khi được chế biến, thay vì màu xanh truyền thống.

khi-tai-an-do-nhai-qua-ca-phe-chin
Khỉ tại Ấn Độ nhai quả cà phê chín. Ảnh: purekopiluwak

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.atlasobscura.com
www.anba.com
www.craftcoffeeguru.com
www.camocimhomeroast.com
www.english.elpais.com
www.farmdirectory.cupofexcellence.org.com
www.ncbi.nlm.com
www.operatorcoffeeco.com
www.phys.org/news.com
www.purekopiluwak.com
www.purekopiluwak.com
www.random-times.com
www.researchgate.net.com
www.roastycoffee.com
www.seaislandcoffee.com
www.theveganreview.com

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho việc rót cà phê thủ công?

Mục lục bài viếtCà phê động vật là gì?Lịch sử hình thành cà phê chim Jacu...

Hoa Kỳ có sản xuất được cà phê không?

Mục lục bài viếtCà phê động vật là gì?Lịch sử hình thành cà phê chim Jacu...

Ca đánh sữa Kruve Create 

Mục lục bài viếtCà phê động vật là gì?Lịch sử hình thành cà phê chim Jacu...

Jamaica – Quốc đảo với những dãy núi khơi dậy hương vị cà phê Blue Mountain

Mục lục bài viếtCà phê động vật là gì?Lịch sử hình thành cà phê chim Jacu...