Jamaica – Quốc đảo với những dãy núi khơi dậy hương vị cà phê Blue Mountain

Quang Nguyen

Share:

19:34 16/09/2023

CFRR – Cà phê ở Jamaica Blue Mountain được mệnh danh cà phê đắt tiền nhất thế giới 

Jamaica là một quốc đảo nằm ở vùng biển Caribe, gần Cuba và Haiti. Các dãy núi Jamaica Blue đẹp ngoạn mục, các khu rừng nhận được nguồn cung cấp nước liên tục từ hàng chục con sông chảy xiết, thác nước và mực nước ngầm phức tạp, làm cho khu vực này tươi tốt và xanh quanh năm. Lượng mưa lớn giữ cho những ngọn núi được bao phủ trong sương mù, tạo ra màu xanh lam và làm giảm cái nóng ngột ngạt của Kingston, thủ đô của Jamaica. Vùng Blue Mountain của Jamaica đặc biệt nổi tiếng về sản xuất cà phê, với độ cao lớn, điều kiện khí hậu lý tưởng và đất đai phong phú tạo điều kiện tối ưu để trồng cà phê. Các loại cà phê được sản xuất ở khu vực này rất được săn đón và có thể lấy giá cao trên thị trường quốc tế.

Giới thiệu nguồn gốc và quá trình phát triển cà phê ở Jamaica Blue Mountain

Nguồn gốc cà phê Jamaica Blue Mountain

Cà phê Jamaica Blue Mountain (JBM) đã có từ lâu, trên thực tế các trang trại cà phê của Jamaica thực sự có thể được bắt nguồn từ một cây cà phê gồm ba cây ban đầu được đưa đến đảo Martinique thuộc vùng Caribe của Pháp, theo lệnh của Vua Louis XV của Pháp. Đất nước này là nơi lý tưởng cho việc trồng trọt này và chín năm sau khi được giới thiệu, sản lượng đạt 83.000 lbs cà phê đã được xuất khẩu. Từ năm 1728 đến năm 1768, ngành công nghiệp cà phê phát triển chủ yếu ở chân đồi St. Andrew, nhưng dần dần việc trồng trọt mở rộng sang dãy núi Blue Mountains. Kể từ đó, ngành này đã trải qua nhiều thăng trầm, với một số nông dân từ bỏ cà phê để chăn nuôi và trồng các loại cây trồng khác. Để cứu ngành cà phê, đạo luật đã được thông qua vào năm 1891 cung cấp các hướng dẫn về kỹ thuật trồng trọt và chăm sóc cà phê bằng cách cử những người hướng dẫn có năng lực đến một số quận nhất định.

cac-day-nui-tai-jamica
Các dãy núi tại Jamaica. Ảnh: sweetmarias

Sự phát triển của cà phê tại Jamaica Blue Mountain

Caribe có một lịch sử phong phú về sản xuất cà phê. Trên thực tế, một số trang trại cà phê thương mại sớm nhất được thành lập ở Jamaica và Haiti vào đầu thế kỷ 18. Jamaica đặc biệt được biết đến rộng rãi với cà phê Blue Mountain, một trong những loại cà phê đắt nhất và được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới. Tuy nhiên, bất chấp danh tiếng của cà phê Jamaica Blue Mountain (JBM), lịch sử của ngành cà phê của đất nước gắn liền với chủ nghĩa thực dân và chế độ nô lệ.

Năm 1723, cây Typica arabica – Blue Mountain đầu tiên được trồng trên đảo Martinique ở Caribe. Người ta tin rằng đây là cây Typica đầu tiên được trồng ở châu Mỹ. Khoảng năm năm sau, cây cà phê đầu tiên được đưa đến Jamaica lúc đó nằm dưới sự cai trị của thực dân Anh. Sau đó, các trang trại cà phê thương mại nhanh chóng được thành lập, và trong vòng chín tháng, Jamaica đã xuất khẩu vụ thu hoạch đầu tiên.

Courtney Bramwell là Giám đốc điều hành của Sherwood Forest Coffee Estate ở Jamaica. Ông giải thích rằng bên cạnh thông tin này, có rất ít thông tin về sự khởi đầu của nhiều vùng đất trồng cà phê Jamaica. Tuy nhiên, nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư lịch sử Jamaica, Tiến sĩ Kathleen Monteith cung cấp một số cái nhìn sâu sắc, đặc biệt là trong cuốn sách ‘Cà phê đồn điền ở Jamaica 1790-1848’. Theo Tiến sĩ Monteith, việc độc canh mía trong thế kỷ 18 đã có tác động đáng kể đến sản xuất cà phê Jamaica. Nhưng đến cuối thế kỷ, việc sản xuất mía rẻ hơn ở các nước như Ấn Độ đã giúp thúc đẩy canh tác cà phê ở Jamaica.

Khối lượng sản xuất của đất nước cũng tăng vào khoảng năm 1791 khi nhiều nô lệ châu Phi nổi dậy ở đảo Haiti gần đó. Điều này cuối cùng đã gây ra sự suy giảm sản lượng cà phê của Haiti, khiến một số chủ sở hữu các vùng đất cà phê Pháp chạy trốn sang Jamaica. Đáng buồn thay, thực dân Pháp tiếp tục sử dụng lao động nô lệ để sản xuất cà phê khi họ đến.

ca-phe-blue-mountain-trong-qua-trinh-phoi-kho
Cà phê Blue Mountain trong quá trình phơi khô. Ảnh: perfectdailygrind 

Ngành cà phê của Jamaica đã thay đổi như thế trong những năm 1800

Từ năm 1800 đến năm 1840, Jamaica trở thành một trong những nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới – sản xuất khoảng 70.000 tấn cà phê mỗi năm. Sherwood Forest Coffee Estate lần đầu tiên được đề cập trong hồ sơ từ Kingston Wharf có niên đại từ năm 1801, đó là một trong những vùng đất trồng cà phê sớm nhất của Jamaica.

Tuy nhiên, đến cuối giai đoạn này, số lượng các nhà sản xuất cà phê Jamaica bắt đầu giảm. Đến năm 1836, chỉ có 353 nhà sản xuất cà phê trên đảo, so với 700 hoặc hơn đã được ghi nhận vào năm 1799. Từ năm 1840 trở đi, sản lượng cà phê Jamaica giảm dần. Lý do chính cho điều này là việc bãi bỏ chế độ nô lệ vào năm 1834, khiến quốc đảo này được giải phóng hoàn toàn bốn năm sau đó.

Trong những năm sau đó, ngành nông nghiệp của đất nước đã tự cơ cấu lại hoàn toàn, các chủ sở hữu những vùng đất trồng cà phê bây giờ phải chính thức và hợp pháp sử dụng công nhân và trả lương cho họ. Điều này dẫn đến sự tập trung ngày càng tăng vào hiệu quả của công nhân, thay vì sản xuất khối lượng lớn cà phê.

Nhiều đồn điền cà phê trước đây cũng bị chia cắt, với các lô đất được bán cho nông dân sản xuất nhỏ và nô lệ cũ tự trồng thực phẩm, cũng như khối lượng cà phê nhỏ hơn. Năm 1865, có một giai đoạn khó khăn kinh tế và bất ổn xã hội ở Jamaica. Năm sau, Hạ viện Jamaica – một hệ thống tự quản được thành lập dưới thời cai trị của thực dân Anh – đã bỏ phiếu ủng hộ việc trở thành thuộc địa của Anh do Anh cai trị trực tiếp.

Sau đó, người Anh bắt đầu đầu tư vào nông nghiệp Jamaica, bao gồm cả việc thành lập một dự án thủy lợi hàng loạt vào năm 1868. Chẳng bao lâu, mía một lần nữa trở thành cây trồng lớn nhất ở Jamaica, với sản lượng chuối không xa phía sau. Đến cuối thế kỷ, người Anh đã giới thiệu chương trình định cư đất đai vương miện cho phép nông dân sản xuất nhỏ mua hai hoặc nhiều ha đất.

cay-ca-phe-blue-mountain
Cây cà phê Blue Mouuntain. Ảnh: perfectdailygrind

Thế kỷ 20 và 21

Sau khi bãi bỏ chế độ nô lệ, ngành công nghiệp cà phê của Jamaica đã phải vật lộn để tăng khối lượng xuất khẩu trong nhiều thập kỷ, cũng như chất lượng và sản lượng cà phê. Chỉ đến những năm 1950, chính phủ nước này mới cố gắng thúc đẩy sản xuất cà phê với việc thực hiện các quy định và sáng kiến mới.

Jason Flynn là giám đốc điều hành tại nhà máy cà phê Trumpet Tree ở Jamaica. Ông giải thích rằng những quy định này là kết quả của báo cáo Wakefield năm 1944. Ông A. J. Wakefield, tổng thanh tra nông nghiệp của Tây Ấn vào thời điểm đó, nhận ra sự cần thiết phải đầu tư vào ngành công nghiệp cà phê của Jamaica.

Đổi lại, Đạo luật Điều tiết Công nghiệp Cà phê đã được thông qua vào năm 1948. Điều này dẫn đến việc thành lập Hội đồng Công nghiệp Cà phê trung ương (CIB) vào năm 1950 để khuyến khích sự phát triển của ngành cà phê ở Jamaica và thúc đẩy phúc lợi của những người tham gia vào đó. Jamaica cuối cùng đã giành được độc lập vào năm 1962, nhưng vẫn là một phần của Khối thịnh vượng chung ngày nay. Tuy nhiên, đến năm 2000, quá trình bãi bỏ hoàn toàn ngành công nghiệp cà phê Jamaica đã được tiến hành tốt.

Trong một thời gian dài, cơ sở chế biến thuộc sở hữu của chính phủ và nhà xuất khẩu Mavis Bank, là những thương hiệu cà phê Jamaica duy nhất được bán ở nước ngoài. Thương hiệu Wallenford đã được bán vào năm 2013, trong khi bộ xử lý và xuất khẩu thuộc sở hữu của chính phủ Mavis Bank đã được bán vào năm 2016, đều cho cùng một người mua.

Sự thay đổi từ một nhà xuất khẩu chính thuộc sở hữu nhà nước sang tư nhân hóa tất cả các cổ phần thuộc sở hữu của chính phủ trong ngành cà phê là rất đáng kể, và những tác động vẫn có thể được cảm nhận trên thị trường ngày nay. Năm 2018, một cơ quan hàng hóa nông nghiệp mới, cơ quan quản lý nông nghiệp Jamaica (JACRA) được thành lập để thúc đẩy và hỗ trợ ngành cà phê của đất nước.

Điều kiện tự nhiên cà phê Jamaica Blue Mountain

Vùng trồng cà phê Jamaica Blue Mountain

Cà phê Jamaica Blue Mountain là cà phê được trồng đặc biệt ở vùng Blue Mountain được xác định hợp pháp ở Jamaica, bao gồm các giáo xứ Portland, St. Andrew và St. Thomas. Cây arabica typica của Blue Mountain là loại cây duy nhất trên đảo nên cần được chăm sóc đặc biệt. Với độ cao lên tới 7.500 feet (khoảng trên 2.200 mét) so với mực nước biển, Blue Mountain là một trong những điểm cao nhất ở vùng biển Caribbean.

Các trang trại nhỏ ở vùng Blue Mountain đã trồng cà phê trong hơn 150 năm, tinh chế kỹ thuật và cải tiến cà phê mỗi vụ thu hoạch, mà không mất đi tính xác thực của nó. Với môi trường tự nhiên ưu đãi như vậy, những ngọn núi này có một địa điểm đặc biệt để trồng cà phê. Những cây cà phê phát triển trong một vi khí hậu hoàn hảo vì đất núi lửa phong phú với hệ thống thoát nước tuyệt vời, nước núi tinh khiết, nhiều sương mù và mưa.

ban-do-trong-ca-phe-o-jamaica-blue-mountain
Bản đồ trồng cà phê Jamaica Blue Mountain. Ảnh: rickscoffee

Những yếu tố thuận lợi trồng cà phê ở Jamaica Blue Mountain

Ở Jamaica, cà phê được giao dịch chủ yếu dưới dạng trái cây, nghĩa là người nông dân, sau khi thu hoạch cà phê của mình, bán nó cho một nhà chế biến dưới dạng cà phê anh đào chín. Hồ sơ hình thái học của cà phê Jamaica được xác định bởi vi khí hậu của các phạm vi độ cao khác nhau. Kết quả là, sự trưởng thành và chu kỳ thu hoạch cuối cùng bị ảnh hưởng bởi môi trường khí hậu của các phạm vi độ cao đó. Kết quả là mức độ đồng đều trong quá trình trưởng thành của quả cà phê thay đổi tùy theo ảnh hưởng của điều kiện khí hậu địa phương. Do đó, rất phổ biến để thấy trái cây ở các giai đoạn phát triển khác nhau trên một nhánh.

Mát mẻ và có sương mù với lượng mưa lớn, vùng Blue Mountain sở hữu đất đai giàu dinh dưỡng và khí hậu lý tưởng để sản xuất cà phê. Vào buổi chiều, sương mù bao phủ các sườn của dãy núi Blue Mountain, điều hòa nhiệt độ và độ ẩm, làm chậm quá trình chín. Trải qua hai mùa mưa, hạt cà phê ở Blue Mountains trưởng thành với tốc độ chậm hơn bất kỳ nơi nào khác và chúng phát triển độ chua, mùi thơm và vị ngọt đậm đà mang lại cho cà phê hương vị rất được yêu thích.

Độ cao

Cà phê được trồng ở độ cao rất cao có nhiệt độ thấp hơn so với cà phê được trồng ở độ cao thấp hơn. Ở các vùng trồng cà phê của Jamaica, nhiệt độ thấp nhất thường được ghi nhận từ tháng mười hai đến tháng hai. Trong một số năm, tháng ba cũng có thể trải qua nhiệt độ thấp. Ở những khu vực nói trên, những tháng nóng nhất thường là tháng tư, tháng năm, tháng sáu, tháng bảy và tháng tám, với các tháng còn lại đều trải qua nhiệt độ thấp hơn một chút (Met Office trung bình 30 năm; 1951-1980).

Để được gọi là cà phê Jamaica Blue Mountain, nó phải được trồng ở độ cao lên đến 1.800 mét ở các Giáo xứ Portland, St Andrew, St. Mary và St Thomas; bao gồm diện tích khoảng 6.000 ha – quy mô của một bất động sản lớn ở một trong những quốc gia trồng cà phê với khối lượng lớn. Trồng cà phê ở Blue Mountain được đặc trưng bởi hầu hết các khu vực nhỏ lên đến 4 ha nhưng có những vùng đất lớn hơn lên đến 70 ha.

Thổ nhưỡng

Cà phê phát triển mạnh trong đất núi lửa màu mỡ, lượng mưa thường xuyên và quan trọng nhất là dưới lớp mây mù của hòn đảo, để che khuất nó khỏi ánh nắng mặt trời thiêu đốt. Tất cả những yếu tố này kết hợp để phát triển cà phê với vị ngọt và mùi thơm đặc biệt, hương vị phong phú và ‘body’ với độ axit nhẹ.

Nhiệt độ

Hầu hết các khu vực sản xuất cà phê của đất nước có nhiệt độ đo từ 18 đến 21°C, tối ưu cho canh tác cà phê. Ở nhiệt độ trên 24°C, chủ yếu ở đồng bằng, hoạt động quang hợp có xu hướng giảm, trong khi ở nhiệt độ giữa những năm ba mươi (30°C) quang hợp gần như không tồn tại. Vì lý do này, các đồn điền cà phê Jamaica được quản lý tốt với bóng râm thích hợp và quy định, nơi điều này là cần thiết. Vấn đề quản lý bóng râm trong văn hóa cà phê Jamaica là một vấn đề quan trọng. Vùng nhiệt đới trải qua bức xạ mặt trời mạnh vì các tia mặt trời rất vuông góc với trái đất. Trong những giờ bức xạ tối đa, hoạt động sinh lý bị giảm khi lá đóng khí khổng của chúng.

Quá trình phát triển và thu hoạch của cây cà phê Jamaica Blue Mountain

Sự phát triển của cây cà phê Jamaica Blue Mountain

Hạt cà phê được trồng vào chậu và để cho nảy mầm

Cây được trồng dưới tán cây gần giống với bóng râm một phần trong tự nhiên. Tán cây này bảo vệ cây non khỏi ánh nắng gay gắt, trực tiếp. 

qua-trinh-ca-phe-nay-mam-blue-mountain
Quá trình cà phê nảy mầm Blue Mountain. Ảnh: coffeedetective

Sau 10 tháng cây cà phê đã sẵn sàng để được cấy ghép

Sẵn sàng được trồng lại trên một đồn điền cà phê ở các quần đảo của các dãy núi ở Jamaica. Trong thời gian này chúng phải được chăm sóc cẩn thận, cần phải cắt giảm cỏ dại, các loài gây hại như bọ đục thân cà phê phải được ngăn chặn và phải có con mắt tinh tường để phát hiện bất kỳ sự xâm nhập nào của nấm gỉ sắt cà phê.

Nói cách khác, nông dân trồng cà phê phải chăm sóc cây cà phê cẩn thận trong vài năm trước khi họ có thể thu hoạch được hạt cà phê từ cây non. Đây là một sự đầu tư lớn về thời gian và công sức, đặc biệt là trên các sườn núi dốc nơi trồng cà phê Jamaica Blue Mountain.

qua-trinh-cay-ca-phe-blue-mountain-phat-trien-sau10-thang
Cây cà phê Blue Mountain phát triển sau 10 tháng. Ảnh: coffeedetective

Quá trình ra hoa Jamaica Blue Mountain

Trong các vùng cà phê Jamaica, quá trình ra hoa diễn ra trong những tháng ấm hơn theo độ cao. Trong ranh giới của độ cao thấp nhất, sự ra hoa chính xảy ra giữa tháng hai và giữa tháng ba. Trong các khu vực này có sự cân bằng thuận lợi khoảng 26/23°C ngày / đêm, cùng với lượng mưa thích hợp, đủ để kích thích quá trình. Ở độ cao tầm trung, cân bằng nhiệt độ ngày/đêm là 24/19°C cùng với lượng mưa thích hợp là thỏa đáng để ảnh hưởng đến quá trình ra hoa. Điều này diễn ra trong vòng tháng tư đến tháng năm. Ở độ cao phạm vi cao, sự cân bằng thích hợp của 22/15°C cùng với lượng mưa thích hợp kích thích quá trình ra hoa giữa các tháng của tháng tám và tháng chín.

hoa-ca-phe
Hoa cà phê. Ảnh: kauaicoffee

Phát triển trái cây – Giai đoạn 1

qua-ca-phe-chin
Quả cà phê chín. Ảnh: snnptnt

Sau quá trình ra hoa, giai đoạn đầu tiên là phát triển quả, có thể xảy ra từ bốn đến bảy tuần sau khi ra hoa. Điều này được tạo điều kiện bởi thời kỳ khô hạn chung cho hầu hết các khu vực, mặc dù tháng năm và tháng sáu được coi là tháng có lượng mưa cao. Đây là thời kỳ phát triển của quả, trong đó ít tăng trưởng và phát triển trọng lượng xảy ra.

Phát triển trái cây – Giai đoạn 2

Giai đoạn phát triển thứ hai chứng kiến sự phát triển nhanh chóng về trọng lượng và khối lượng khô. Một nguồn cung cấp nước cao là điều cần thiết trong giai đoạn này vì đây là thời điểm kích thước hạt cà phê mở rộng và trở nên cứng lại. Do đó, kích thước hạt cà phê thu được phụ thuộc vào lượng mưa trong giai đoạn này. Bởi vì hầu hết các khu vực trong vùng cà phê Jamaica trải qua lượng mưa cao trong hầu hết thời gian này.

Cà phê của Jamaica được hái cẩn thận khi trưởng thành hoàn toàn. Cà phê chín sau đó được chuyển đến nhà máy ướt trong vòng 24 giờ, nơi nó được chế biến, sấy khô (chủ yếu bằng ánh nắng mặt trời), được xử lý, phân loại, đóng gói và vận chuyển theo cách bảo tồn chất lượng nội tại thu được từ môi trường Jamaica phong phú.

Quá trình thu hoạch Jamaica Blue Mountain

Thời kỳ thu hoạch cà phê Jamaica Blue Mountain không giống bất kỳ loại cà phê nào được trồng trên thế giới. Trong khoảng 10 tháng, mùa trồng cà phê kéo dài và lượng mưa cao ở Blue Mountain tạo điều kiện cho cà phê trưởng thành chậm hơn, sâu hơn và là yếu tố chính trong sự phát triển của sản phẩm xa xỉ này.

Nhìn chung, lượng mưa ở Jamaica được đặc trưng bởi mô hình lưỡng cực, với mùa mưa đầu cực kỳ quan trọng diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6 và đạt cực đại vào khoảng tháng 5. Vào cuối mùa hè và đầu mùa thu, Blue Mountain trải qua thời kỳ mưa thứ hai và nổi bật hơn, thường là từ tháng 8 đến tháng 11 với đỉnh điểm là vào tháng 10.

Sự ra hoa trên cây cà phê thường bắt đầu vào tháng 2 và tháng 3, và những cơn mưa sớm trên đảo là cần thiết để quả cà phê tiếp tục phát triển trong thời gian này. Điều quan trọng là những cơn mưa sớm cũng giúp bảo vệ thêm cho cây con trước khi bắt đầu những tháng hè khô hạn. Giai đoạn mưa thứ hai tạo điều kiện cho quả cà phê chín mạnh để thu hoạch, thường diễn ra từ tháng 9 đến đầu mùa đông. Nhìn chung, thời gian trồng cà phê Jamaica Blue Mountain dài gần gấp đôi so với cà phê arabica được trồng ở bất kỳ nơi nào khác.

Đáng kể nhất, mùa sinh trưởng kéo dài của Blue Mountains mang lại hai giai đoạn thu hoạch cho cà phê Jamaica Blue Mountain: Trong khi quả cà phê đã sẵn sàng để thu hoạch vào những tháng mùa thu, thì giai đoạn mưa thứ hai cho phép thu hoạch thêm vào đầu mùa đông.

Chế biến cà phê ở Jamaica Blue Mountain

Cà phê chỉ được thu thập từ nông dân sau khi cà phê chín hẳn có màu đỏ hoàn toàn. Quả mọng được hái bằng tay và thả nổi trong nước. Những quả nổi sau đó sẽ bị loại bỏ nếu chúng có hạt kém phát triển hoặc bị côn trùng phá hoại. Sau đó, nông dân sẽ mang cà phê ngon đến một trong hơn 80 trạm thu gom, nơi cà phê được thả nổi trở lại để đảm bảo chỉ nhận được cà phê đã được thả nổi trước vào nhà máy.

ca-phe-blue-mountain-dua-vao-may-nghien-tach-thit-qua
Cà phê Blue Mountain đưa vào máy nghiền tách thịt quả. Ảnh: coffeedetective

Những người thu gom đến kiểm tra các kho hàng ngày và thu thập cà phê mới nổi, quả cà phê được đưa qua máy nghiền để tách thịt quả cà phê ra khỏi hạt cà phê bên trong. Quá trình này bắt đầu vào cuối buổi chiều để cà phê có thể được xay sao khi xát ngay sau khi hái. Sau khi đến nhà máy, nó được đặt trong các thùng chứa lớn và được kiểm tra kỹ lưỡng để loại bỏ những quả chín lên men, xanh hoặc bị côn trùng xâm nhập. Sau đó, nó được rửa sạch để loại bỏ chất nhầy, một chất có đường ở phần bên ngoài của hạt. Sản phẩm còn lại sau khi rửa là một loại hạt nâu màu kem.

Cà phê được nghiền và tách hết thịt quả cà phê sau đó được đặt trên tấm bạc hay trên giàn để phơi khô. Quá trình này có thể mất tới 5 ngày tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng mặt trời. Trong mùa mưa cao điểm, máy sấy cơ học cũng được sử dụng. Quá trình sấy khô liên quan đến việc đưa độ ẩm trong hạt cà phê đến mức cụ thể. Trong thời gian này, nhiều đánh giá hơn được thực hiện để đảm bảo chỉ những hạt cà phê chất lượng hàng đầu mới vượt qua được.

144
Cà phê Blue Mountain đang được phơi khô. Ảnh: coffeedetective

ca-phe-blue-mountain-đang-duoc-phan-loai
Cà phê Blue Mountain đang được phân loại. Ảnh: coffeedetective

Bước tiếp cà phê được xử lý được đóng gói vào bao và đưa đến nhà kho nơi nó sẽ bảo quản ít nhất mười tuần. Đây là một giai đoạn quan trọng của quá trình xử lý, nơi xuất hiện một số đặc điểm độc đáo nhất định. Vỏ là nơi loại bỏ ‘trấu’ hoặc lớp vỏ bên ngoài, vỏ trấu được chứa trong silo và dùng làm nhiên liệu trong máy sấy gỗ. Sau khi tách vỏ, hạt cà phê nhân xanh được đánh bóng để loại bỏ lớp vỏ bạc bên ngoài và lúc này đã sẵn sàng để phân loại.

Tất cả các hạt cà phê đều được phân loại và bán dựa trên các đặc điểm cụ thể nhất định được ‘Ủy ban công nghiệp cà phê xác minh’. Nhân xanh được phân loại theo kích cỡ: loại I, loại II, loại III và hạt peaberry. Tiếp theo, phải đáp ứng các bài kiểm tra nghiêm ngặt về mùi vị, thể chất và màu sắc. Bước cuối cùng là kiểm tra lần cuối, được thực hiện bằng tay, trong đó mỗi hạt cà phê được kiểm tra để loại bỏ bất kỳ khuyết tật nào.

Sau đó, hạt cà phê được cho vào các thùng làm từ gỗ Aspen và đưa đến Ủy ban công nghiệp cà phê Jamaica. Họ sẽ kiểm tra và dán nhãn là hạt cà phê Jamaica Blue Mountain® 100% sẵn sàng xuất khẩu cho những người được cấp phép mua và phân phối chúng.

Hương vị cà phê Jamaica Blue Mountain

Cà phê Jamaica Blue Mountain cực kỳ khan hiếm, khí hậu lý tưởng và điều kiện hiếm có này tạo ra một hồ sơ cà phê độc đáo nổi tiếng với hương vị tinh tế đặc trưng, cân bằng tốt giữa độ nhẹ và độ axit trung bình. Hạt cà phê Blue Mountain là loại cà phê mềm mượt và cân bằng, với hương vị đậm đà và cổ điển, tinh tế. Cà phê Blue Mountain được biết đến với hương vị ngọt ngào và đậm đà khác thường. Hương vị rất phức tạp thường có chút sôcôla, độ axit sáng và hầu như không có vị đắng. Ở mức tốt nhất, cà phê Jamaica Blue Mountain tạo ra một tách cà phê tinh túy, là một trong những loại cà phê cao cấp và sang trọng nhất thế giới.

Những điều thú vị cà phê Jamaica Blue Mountain

Nhật Bản đã ảnh hưởng đến sự phát triển của sản xuất cà phê Jamaica như thế nào?

Mối quan hệ lâu dài của Jamaica với Nhật Bản đã ảnh hưởng chắc chắn đến ngành công nghiệp cà phê ở Jamaica. Năm 1953, nhà xuất khẩu Mavis Bank xuất khẩu ba thùng cà phê đầu tiên sang Nhật Bản. Năm 1967, lô hàng cà phê Jamaica lớn nhất cho đến nay (1.400 bao cà phê xanh 60kg) đã được gửi đến Nhật Bản. Trong những năm qua, Nhật Bản đã trở thành nhà nhập khẩu chính của cà phê Jamaica Blue Mountain (JBM).

Vào những năm 1990, Nhật Bản đã mua khoảng 90% tổng số cà phê của Jamaica. Ước tính, Nhật Bản hiện nhập khẩu khoảng 75% tổng sản lượng cà phê JBM từ nước này. Một trong những lý do lớn nhất cho điều này là thị trường cà phê độc quyền và hiếm của Nhật Bản ngày càng trở nên nổi bật hơn cũng như ở các nước Đông Á khác.

Cà phê Jamaica Blue Mountain loại cà phê được săn lùng nhiều nhất trên thế giới

Cà phê Jamaica Blue Mountain là viên ngọc quý của thị trường cà phê specialty và hạt cà phê của nó được đánh giá cao trên toàn thế giới là loại cà phê sang trọng chất lượng cao nhất mà người tiêu dùng có thể mua. Được trồng ở khu vực độc quyền thuộc dãy núi phía đông của hòn đảo, cà phê Jamaica Blue Mountain đạt được giá trị đơn vị xuất khẩu cao nhất so với bất kỳ hạt cà phê arabica nào khác.

Trong khi Jamaica sản xuất chưa tới 0,1% sản lượng cà phê của thế giới thì hạt cà phê Jamaica Blue Mountain có đơn giá trung bình khoảng 22 – 35 đô la một kg, trong đó giá xuất khẩu trung bình toàn cầu đối với cà phê arabica dao động khoảng 4 đô la cho cùng một lượng. Trên thị trường, cà phê Jamaica Blue Mountain luôn có giá bán lẻ khoảng 80 đến 100 đô la một pound, giữ được danh tiếng là loại cà phê được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.

Những hạt cà phê nào đạt được chứng nhận Blue Mountain và chúng được phân loại như thế nào?

Cà phê Jamaica Blue Mountain đích thực được chứng nhận

Để được coi là cà phê Blue Mountain đích thực của Jamaica, hạt cà phê cần phải được chứng nhận bởi Cơ quan quản lý hàng hóa Jamaica (trước đây là Hội đồng công nghiệp cà phê Jamaica). Hội đồng vạch ra rằng cà phê phải được trồng ở phần phía đông của đảo Jamaica trên dãy núi Blue trong các giáo xứ Portland, St. Andrew và St. Thomas.

Theo truyền thống, chỉ có cà phê được trồng ở độ cao từ 910 mét (3.000 ft) đến 1.700 mét (5.500 ft) có thể được gọi là Jamaica Blue Mountain. Cà phê được trồng ở độ cao từ 460 mét (1.500 ft) đến 910 mét (3.000 ft) được gọi là Núi cao Jamaica và cà phê được trồng dưới độ cao 460 mét (1.500 ft) được gọi là Jamaica Supreme hoặc Jamaica Low Mountain.

Đầu tiên và điều quan trọng là chỉ ra rằng không phải tất cả các loại cà phê trồng ở Jamaica đều được phân loại là Jamaica Blue Mountain theo mặc định. Nhãn này được dành riêng cho cà phê được trồng ở một khu vực cụ thể và ở một độ cao cụ thể.

Khu vực này thực sự là một khu vực 6.000ha được chỉ định của dãy Blue Mountain của Jamaica, nằm ở phía đông của hòn đảo. Quy mô của khu vực trồng cà phê JBM này được xác định độc quyền bởi Đạo luật quy định công nghiệp cà phê ở Jamaica.

Hơn nữa, cà phê JBM không chỉ được trồng trong khu vực độc đáo của riêng mình mà còn có nhiều loại riêng. Khu vực này trồng cà phê arabica, bao gồm một đột biến độc đáo của giống gia truyền typica, còn được gọi là Jamaica Blue Mountain.

Ủy ban Công nghiệp Cà phê Jamaica (CIB), một công ty con của Cơ quan quản lý hàng hóa nông nghiệp Jamaica (JACRA), giám sát tỉ mỉ việc phân loại, xếp hạng và chứng nhận chính thức của cà phê Jamaica Blue Mountain. Mặc dù những hạt cà phê này được bảo vệ dưới nhãn Chỉ số địa lý (GI) của Tổ chức thương mại thế giới, nhưng chỉ CIB của Jamaica mới có thẩm quyền đăng ký nhãn hiệu chính thức cho cà phê Blue Mountain.

CIB Ủy ban công nghiệp cà phê Jamaica là kể từ những năm 1940, khi cơ quan này được chính phủ Jamaica thành lập để giám sát và bán cà phê của hòn đảo. Trong khi cơ quan này từng là cơ quan trồng và chế biến lớn cà phê Blue Mountain, vai trò của cơ quan này đã thu hẹp lại, chủ yếu đóng vai trò là cơ quan quản lý trong vài thập kỷ qua, giám sát chứng nhận quốc gia, đăng ký nhãn hiệu, bảo quản và xuất khẩu cà phê xanh Blue Mountain ở Jamaica.

Ngoài việc đáp ứng các yêu cầu chứng nhận về nhãn hiệu, quả anh đào xanh đã qua chế biến còn được CIB phân loại thêm dựa trên kích thước và khuyết tật. Hạt nhân xanh loại số 1 của Jamaica Blue Mountain là loại hạt có kích thước lớn nhất với sai sót mẻ không quá 3%, còn hạt số 2 và số 3 thì nhỏ hơn một chút. CIB cũng đưa ra cách phân loại ‘chọn lọc’, sự kết hợp của hạt số 1, số 2 và số 3 có lỗi nhỏ không quá 5% và không ảnh hưởng đến chất lượng tách cà phê.

qua-trinh-thu-hoach-ca-phe-blue-mountain
Quá trình thu hoạch cà phê Blue Mountain. Ảnh: bluemountainbestbluemountainbest

Phân loại cà phê Jamaica Blue Mountain

Trong khoảng 5-10% của bất kỳ vụ thu hoạch cà phê Jamaica Blue Mountain nào, một số quả cà phê sẽ chỉ chứa một hạt chứ không phải hai hạt thường thấy. Loại hạt này có hương vị khác biệt rõ rệt so với những loại hạt còn lại, thường có nồng độ hương vị cao hơn.

Theo truyền thống, Jamaica Blue Mountain đã được chứng nhận được sử dụng để pha các loại cà phê espresso, vì những hạt cà phê lớn hơn, đặc hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để rang và phát triển hương vị cà phê espresso sâu hơn.

Trong số 10 pound hạt cà phê xanh thu được từ một hộp cà phê đã qua chế biến, khoảng 58% sẽ được phân loại là loại hạt có thể xuất khẩu loại cao cấp không. Số 1, số 2, số 3 và quả cà phê, 25% trong số những hạt cà phê này sẽ có khuyết tật lớn hơn và đủ điều kiện để được chứng nhận là hạt chọn lọc, khoảng 17% sẽ không đáp ứng các tiêu chuẩn để phân loại CIB và chứng nhận cà phê Jamaica Blue Mountain.

Những hạt cà phê còn lại này không thể xuất khẩu dưới dạng cà phê xanh ra khỏi đảo, nhưng các nhà sản xuất và chế biến bao gồm cả Blue Mountain Best thường rang và xuất khẩu những hạt cà phê này dưới dạng cà phê pha trộn của Jamaica hoặc cà phê chất lượng thấp hơn một chút. Đối với các công ty cà phê mà người tiêu dùng thường không quen với giá cao của cà phê Jamaica Blue Mountain sang trọng – như một số chuỗi quán cà phê hoặc cửa hàng – những loại cà phê pha trộn này được sử dụng đặc biệt vì chúng có thể được bán với giá thấp hơn mà vẫn có hương vị của loại cà phê chất lượng cao – hương vị cà phê Jamaica.

bieu-do-phan-loai-ca-phe-blue-mountain
Biểu đồ phân loại cà phê Blue Mountain. Ảnh: ciboj

Thống kê sản xuất và xuất khẩu của ngành cà phê Jamaica Blue Mountain

Thị trường Mỹ đại diện cho 20% lượng xuất khẩu cà phê của Jamaica. Nhìn chung, sản lượng cà phê nhân xanh đã giảm kể từ năm 2014. Theo Mavis Bank nhà xuất khẩu Jamaica, ngành cà phê Jamaica tiếp tục là một trong những ngành đóng góp lớn nhất cho ngoại hối nông nghiệp của đất nước với thu nhập đạt 16 triệu USD (> 2,03 tỷ đô la Singapore) chỉ trong năm 2014 (MDPI ). Nhật Bản là khách hàng chính của cà phê nhân xanh JBM (Jamaica Blue Mountain), hiện chiếm hơn 70% doanh thu của nước này.

Trở lại năm 2014, sản lượng cà phê của cả nước đạt tổng cộng 31.000 bao 60kg. Chuyển nhanh đến 5 năm vào năm 2019, sản lượng đã giảm xuống chưa đến một nửa, chỉ còn 15.000 bao. Người tiêu dùng Nhật Bản giảm 70% trong số 264.500 hộp cà phê được xuất khẩu từ Jamaica. Sự tranh cãi về cảnh tượng này hết vụ này đến vụ khác giữa các đại lý đã khiến giá chào bán cho nông dân tăng vọt ở tất cả các vùng. Trên thực tế, trở lại năm 2016-2017, giá đã tăng tới $94/J$12.000 mỗi hộp ở khu vực JBM và $39/J$5000 ở khu vực. Ngành công nghiệp cà phê Jamaica sử dụng hàng nghìn công nhân và kiếm được 19,5 triệu USD vào năm 2013.

Châu Âu và phần còn lại của thế giới chiếm 10% lượng xuất khẩu cà phê còn lại của Jamaica. Dự báo sản lượng năm 2020 báo cáo mức giảm so với cùng kỳ năm trước khoảng 7%. Mỹ vẫn là thị trường chưa được khai thác lớn nhất của cà phê quý hiếm Jamaica. Do Nhật Bản mua 80% cà phê Blue Mountain, Jamaica và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận về các tiêu chuẩn môi trường cao.

Số liệu thống kê sản xuất do JACRA thu thập cho thấy khoảng 90% sản lượng cà phê Jamaica đến từ JBM trong nhiều năm qua (236.513 hộp 60 lb. từ khu vực JBM so với 27.988 hộp 60 lb ở khu vực NBM trong năm 2017– niên vụ 2018). Sản lượng cà phê Jamaica đạt 5.587 tấn vào năm 2019. Với việc Nhật Bản chiếm 85% tổng lượng xuất khẩu hạt cà phê của Jamaica, Mỹ, EU và phần còn lại của thế giới mỗi nước chiếm 5% thị phần còn lại.

Hầu như không có 15% cà phê được sản xuất ở Jamaica được coi là Cà phê Blue Mountain của Jamaica chính hãng. Diện tích trên núi nơi trồng đậu tốt rất hạn chế nên nguồn cung tối thiểu. Đây là lý do tại sao nhu cầu về loại cà phê thơm ngon và độc đáo này lại cao. Ở một số thị trường, giá của Jamaica có thể lên tới 60 USD một pound.

Sản lượng sản xuất đạt mức thấp nhất vào năm 2014 với 5.298 chiếc trong khoảng thời gian 10 năm. Trong số các giai đoạn kiểm soát chất lượng khác nhau mà cà phê JBM phải trải qua, chỉ có khoảng 85% hạt cà phê được xuất khẩu.

Khối lượng xuất khẩu cà phê nhân xanh đạt mức cao nhất trong 15 năm vào năm cà phê 2000 với 1.798.010 kg đã xuất khẩu. Theo JACRA, 80% trong số 5.000 nông dân trồng cà phê của Jamaica sống ở vùng Blue Mountain ở phía đông Jamaica.

Cà phê nhân xanh/thô cao cấp nhất của Jamaica Blue Mountain được xuất khẩu dưới dạng thùng 70 kg (154 lbs.), mỗi thùng; 30 kg (66 lbs) mỗi chiếc hoặc 15 kg (33 lbs.) mỗi chiếc. Các loại khác được bán với trọng lượng 60 kg (132 lbs.) mỗi loại. (CIB)

Sản lượng cao nhất là năm 2008 với 12.456 tấn, cao nhất trong 12 năm qua. Mỹ chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường xuất khẩu cà phê hòa tan của Jamaica với hơn 50% thị phần. (CIB)

Lễ hội cà phê Jamaica Blue Mountain

Lễ hội cà phê Jamaica Blue Mountain được thành lập vào năm 2018 diễn ra tại Newcastle Parade Grounds ở Blue Mountains. Vào ngày 25 tháng 3 năm 2023 là Lễ hội cà phê Jamaica Blue Mountain thường niên lần thứ 6. Đây là lễ hội cà phê đầu tiên ở Caribe, mang đến trải nghiệm phong phú, đồng thời thể hiện truyền thống sản xuất cà phê phong phú của vùng Blue Mountain. Cùng với cà phê Jamaica Blue Mountain.

Lễ hội cà phê thường niên rất được mong đợi này nhằm mục đích mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho những người đam mê cà phê. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời từ trang trại đến tách cà phê và là thời gian để tìm hiểu về ẩm thực, cà phê và văn hóa Jamaica, với các buổi trưng bày nghệ thuật và thủ công bản địa, biểu diễn nhạc reggae và các chuyến tham quan đến một số bí mật được giữ kín nhất của Jamaica.

Chợ lễ hội sẽ diễn ra tại Newcastle Parade Grounds và sẽ trưng bày các sản phẩm liên quan đến cà phê, quầy hàng thực phẩm, buổi nếm thử, trình diễn và hội thảo. Ngày này sẽ mở đầu với các bài thuyết trình về văn hóa, bao gồm phần thảo luận trò chuyện với cà phê, vòng chung kết cuộc thi barista cũng như chương trình giải trí trực tiếp.

Mỗi cuối tuần trong suốt tháng 3, những người đam mê cà phê có thể tận hưởng trải nghiệm SIP và SHOP của Lễ hội cà phê Jamaica Blue Mountain, bao gồm các con đường ẩm thực, chuyến tham quan trang trại hoặc đi bộ và đạp xe trên dãy núi Blue Mountains như một phần của lễ kỷ niệm kéo dài một tháng. Ở độ cao hơn 3.000 feet so với mực nước biển, Đường mòn ẩm thực Blue Mountain mời gọi du khách thưởng thức các món ăn ngon của Jamaica tại một số nhà hàng, quán cà phê và khách sạn.

Lễ hội có một không hai này mang đến cho nông dân, doanh nghiệp và nhà cung cấp cơ hội chia sẻ sản phẩm của họ và chứng minh tính linh hoạt của cà phê. Với một số buổi biểu diễn, tọa đàm và cuộc thi đã được lên lịch, các doanh nhân và người tiêu dùng cà phê từ khắp nơi trên thế giới có rất nhiều điều để mong đợi.

hinh-anh-le-hoi-ca-phe-o-jamaica
Hình ảnh lễ hội cà phê ở Jamaica. Ảnh: touchstonelink

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.brandongaille.com
www.bluemountaincoffee.com
www.bluemountainbest.com
www.bluemountaincoffeejamaica.com
www.bluemountainbest.com
www.coffeedetective.com
www.ciboj.org.com
www.coffeedetective.com
www.foodtruckempire.com
www.matadornetwork.com
www.perfectdailygrind.com
www.sweetmarias.com
www.teaandcoffee.com
www.portfoliocoffee.com

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho việc rót cà phê thủ công?

Mục lục bài viếtGiới thiệu nguồn gốc và quá trình phát triển cà phê ở Jamaica...

Jacu Bird Coffee – Một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới

Mục lục bài viếtGiới thiệu nguồn gốc và quá trình phát triển cà phê ở Jamaica...

Hoa Kỳ có sản xuất được cà phê không?

Mục lục bài viếtGiới thiệu nguồn gốc và quá trình phát triển cà phê ở Jamaica...

Ca đánh sữa Kruve Create 

Mục lục bài viếtGiới thiệu nguồn gốc và quá trình phát triển cà phê ở Jamaica...