Kỹ thuật chụp ảnh ly cà phê tuyệt đỉnh

Minh Thuận

Share:

7:52 03/06/2022

CFRR- Mỗi ngày bạn đều có khoảnh khắc riêng tư với cà phê, và đây là bí quyết giúp bạn có những bức hình tuyệt đẹp bên ly cà phê của mình.

Nhiếp ảnh phong cách sống cà phê (cafe lifestyle photography) là thuật ngữ dùng để mô tả các bức ảnh chụp ở các cửa hàng cà phê, hay rộng hơn là chụp một tách cà phê dù ở bất cứ đâu. Phong cách nhiếp ảnh này bắt đầu và phát triển kể từ những năm 2000. Tại Việt Nam, phong cách này dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây, khi ngày càng nhiều cửa hàng cà phê xuất hiện trên thị trường với phong cách thiết kế, bài trí đa dạng. 

Phong cách chụp ảnh này khá đơn giản: Rất dễ để có một bức ảnh đẹp; bởi không cần người chụp phải là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mới có thể cho ra đời một bức ảnh đẹp. Cafe lifestyle photography chỉ cần người chụp có một chiếc smartphone, thức uống và không gian cửa hàng cà phê. Coffeerary sẽ điểm qua một số bí quyết để có những bức ảnh về cà phê tuyệt đỉnh.

1. Hãy đặt một thức uống đẹp

Bước đầu tiên để có một bức ảnh chụp cà phê đẹp phải là một ly cà phê đẹp. Sẽ không ai muốn chụp một thức uống xấu xí hoặc nhàm chán, vậy nên nếu bạn đã có ý tưởng trước đó thì hãy chú ý ngay từ khi yêu cầu thức uống cho barista. Nhìn chung, các chuỗi cà phê thương mại ở Việt Nam như: Starbucks, Highlands Coffee, The Coffee House, Cafe RuNam, … đều trang trí các thức uống của mình rất tốt. 

2. Chụp gần cửa sổ (ánh sáng tự nhiên)

Nếu buộc phải nhớ điều gì khi chụp ảnh cốc cà phê, thì đó chắc chắn là tận dụng ánh sáng. Ánh sáng tự nhiên là công cụ quan trọng nhất để chụp những bức ảnh quán cà phê tuyệt đẹp. Đó là ánh sáng dịu nhất và đẹp nhất hiện có, vì vậy hãy sử dụng nó để có lợi cho bức ảnh của bạn.

Hãy thử chụp gần cửa sổ hoặc cửa ra vào có nhiều ánh sáng tự nhiên. Bạn nên nhớ rằng nội thất của quán cà phê càng tối thì ánh sáng trông sẽ càng buồn hơn; mặt khác, một quán cà phê có gam màu trắng sẽ phản chiếu ánh sáng trở lại chủ thể của bạn, dẫn đến ánh sáng đồng đều và mượt mà hơn.

3. Chụp vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều muộn

Dẫu vậy, không phải tất cả ánh sáng tự nhiên đều giống nhau. Đơn cử, nếu bạn chụp vào giữa trưa, ánh sáng sẽ gắt và chói khiến bức ảnh bị cháy sáng. Trong nhiếp ảnh thường sử dụng thuật ngữ “giờ vàng” (golden hour) để chỉ thời điểm tốt nhất để chụp ảnh ngoài trời và tận dụng được ánh nắng tự nhiên. Bằng cách chụp vào buổi chiều muộn hoặc sáng sớm (trước 9 giờ sáng và sau 3 giờ chiều), bạn sẽ nhận được nguồn sáng dịu nhẹ, hướng nắng đẹp, tạo ra những bóng dài, mềm mại, quyến rũ và đẹp mắt. Đây là thời điểm lý tưởng để chụp.

4. Sử dụng đạo cụ hỗ trợ

Đạo cụ là một công cụ quan trọng giúp bạn thể hiện chủ đề của mình. Đạo cụ nếu sử dụng tốt sẽ làm nổi bật thêm cho bức ảnh, tránh sự đơn điệu, nhàm chán. Đạo cụ có thể là một quyển sổ, cây bút hay thậm chí là chiếc kính bạn đang đeo. Tuy nhiên, hãy sử dụng một cách thông minh vì chúng cũng có thể gây mất tập trung và cản trở nếu bạn sử dụng quá nhiều và không sắp xếp hợp lý. 

5. Kết hợp với người mẫu

Hãy nhờ bạn bè đi cùng mình cầm cốc cà phê và chụp lại để tạo ra một bức ảnh sáng tạo và thú vị hơn gấp nhiều lần. Bạn không cần phải lấy nét cả người mẫu, thay vào đó, người mẫu đóng vai trò làm nền để nổi bật bức ảnh chụp tách cà phê của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng một phần nhất định của cơ thể người mẫu, chẳng hạn như tay để tạo điểm nhấn cho bức ảnh.

6. Hãy thử thay đổi các góc chụp khác nhau

Việc chụp đi chụp lại với một góc chụp đôi khi rất nhàm chán và gặp khó khăn để căn chỉnh khi vị trí ngồi không cho phép. Vì vậy hãy di chuyển xung quanh chủ thể của bạn và chụp từ nhiều góc độ khác nhau. Hai trong số các góc được sử dụng nhiều nhất là 45 độ và nằm phẳng (0 độ) hoặc nhìn từ trên cao (90 độ).

Góc 45 độ rất phù hợp cho đồ ăn và tĩnh vật, vì nó cho thấy độ sâu của bức ảnh của bạn và cũng cho phép thêm khung cảnh của quán cà phê vào hình ảnh. Góc 90 độ và 0 độ cũng rất tuyệt, đặc biệt nếu bạn chỉ sử dụng camera trên điện thoại thông minh. Cách đặt phẳng dễ thực hiện và liên quan đến việc sử dụng đúng cách các đạo cụ, trong khi các bức ảnh chụp góc 45 độ yêu cầu ít đạo cụ hơn để thành thạo. Lần tới khi chụp, bạn hãy thử góc chụp từ dưới lên để tập trung hơn vào chủ thể bức ảnh.

7. Đừng quên hậu kỳ cho bức ảnh

Chỉnh sửa, hậu kỳ là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc tạo ra những bức ảnh phong cách quán cà phê đẹp. Vì nó sẽ mang tính quyết định giai điệu và sự rung cảm tổng thể của hình ảnh. Việc hậu kỳ sẽ quyết định chính đến tông màu và cảm xúc người xem khi nhìn vào một bức ảnh, một bức ảnh có gam màu lạnh và tối đại diện cho tâm trạng buồn, và ngược lại với gam màu sáng sẽ tạo cảm giác hứng khởi và sảng khoái.

Bài viết liên quan

‘Bao bì cà phê bền vững’ thực sự có ý nghĩa gì trong ngành cà phê hiện tại

CFRR – Bao bì cà phê ảnh hưởng như thế nào đối với con người và môi trường...

Sự phá cách trên thiết kế bao bì của Cafédirect

CFRR –  Bao bì Cafédirect thể hiện ý nghĩa về câu chuyện trên từng sản phẩm...

Máy xay cà phê mô phỏng cấu trúc silo ngũ cốc trong nông nghiệp

CFRR – Sản phẩm được tạo ra từ sự quyến rũ công nghiệp và kiến trúc...

CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – Một kiến trúc đèn lồng tinh xảo giữa vùng đất Phan Rang đầy nắng gió

CFRR – CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – White Lantern mang đến sự hài hòa...