Làm thế nào để quán cà phê thuê và giữ chân nhân viên lâu dài?

Mia

Share:

15:18 24/02/2023

CFRR– Những cách thức giúp quán cà phê có thể thuê và giữ chân nhân viên lâu dài, tránh được sự luân chuyển nhân viên thường xuyên cho quán.

Đối với quán cà phê, thuê nhân viên dài hạn là cơ hội để đôi bên cùng có lợi. Các doanh nghiệp không chỉ ổn định hơn về mặt tài chính mà các nhân viên pha chế cũng có thể phát triển tốt hơn các kỹ năng và kiến ​​thức của họ, giúp cải thiện triển vọng nghề nghiệp lâu dài.

Trong vai trò là chủ quán cà phê, khi thuê nhân viên bạn không chỉ suy xét về nhiệm vụ, trách nhiệm và mức lương của họ, mà bạn còn cần nghĩ về các tiêu chuẩn của mình đối với khách hàng. Một quán cà phê với những nhân viên tươi cười, thân thiện sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp cho khách hàng.

Tuy nhiên, để tìm được đủ số lượng nhân viên và giữ chân họ ở lại làm việc lâu dài sẽ là một thách thức lớn. Vậy làm thế nào để giải quyết được tình trạng này? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

quan_ca_phe
Ảnh: Bevexperts

Những lý do dẫn đến tỷ lệ luân chuyển nhân sự cao trong ngành cà phê

Quán cà phê thường được coi là những vị trí công việc tạm thời, việc làm ở đây thường hấp dẫn đối với sinh viên, những người đang có việc làm nhưng muốn có thêm nguồn thu nhập phụ. Vì vậy họ sẽ không gắn bó lâu dài ở một quán cà phê.

Mặt khác, quyết định nghỉ việc của một nhân viên lại mang tính chất cá nhân, điều này còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và vị trí của họ. Có nhiều lý do dẫn đến quyết định này, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Thiếu đào tạo: Nếu không được đào tạo thích hợp, nhân viên có thể cảm thấy lạc lõng và không chuẩn bị cho vai trò của họ. Cuối cùng, điều này có thể khiến họ thất bại trong công việc.
 • Công việc khác với dự kiến: Nếu công việc không phù hợp với mô tả ban đầu, họ sẽ tỏ ra không hài lòng.
 • Các vấn đề với quản lý: Điều này có thể gây ra sự thiếu tôn trọng đối với doanh nghiệp và các chính sách của doanh nghiệp. Nếu những cảm giác này lan rộng trong nhân viên, chúng có thể dẫn đến một môi trường làm việc độc hại.
 • Thiếu giao tiếp: Các doanh nghiệp không giao tiếp rõ ràng với nhân viên về những kỳ vọng và thay đổi tại nơi làm việc, sẽ bỏ lỡ cơ hội thu hút nhân viên tham gia vào các cuộc trò chuyện có khả năng làm tăng lòng trung thành của họ với công ty.
 • Thiếu trình độ chuyên môn: Nếu nhân viên của bạn không đủ tiêu chuẩn cho vị trí họ đang đảm nhận, chắc chắn họ sẽ cảm thấy căng thẳng liên tục trong vai trò đó.
 • Thu nhập thấp: Đây có lẽ là một lý do phổ biến khiến các nhân viên nghỉ việc. Thời gian làm việc không thuận tiện, lương thấp, ít phúc lợi (chẳng hạn như nghỉ lễ và phụ cấp đau ốm…) và thiếu triển vọng nghề nghiệp khiến mọi người cảm thấy chán nản.
quan_ca_phe

Ảnh: Mybites

Những đặc điểm cần thiết của nhân viên quán cà phê

Thái độ

Bạn nên chọn những ứng viên có lòng hiếu khách. Vì hầu hết các quán cà phê đều dựa vào hoạt động kinh doanh với những khách hàng trung thành, nên việc cung cấp một dịch vụ tốt là rất quan trọng.

Tìm những người biết quan tâm đến công việc, vì khi làm việc, họ sẽ dồn năng lượng của mình vào công việc kinh doanh của bạn. Bằng cách tuyển dụng những nhân viên nghiêm túc với công việc, và có trách nhiệm, bạn sẽ giảm thiểu khả năng người đó sẽ bỏ việc giữa chừng và bạn phải cất công tuyển dụng lại một người khác.

quan_ca_phe
Ảnh: Mybites

Tính cách

Bên cạnh vẻ bề ngoài vui tươi rạng rỡ chào đón khách đến, nhân viên của bạn cần kết hợp được một số kỹ năng giao tiếp, chẳng hạn như có thể tán gẫu với khách một chút trong khi chờ đợi thức ăn hay đồ uống đến.

Khi các nhân viên có một chút nhạy bén, họ có thể hiểu được ý muốn của khách và giúp cho khách có được trải nghiệm tốt hơn, điều này sẽ giúp quán được đánh giá rất cao.

Đáng tin cậy

Những nhân viên không đáng tin cậy có thể khiến các hoạt động hằng ngày của quán trở thành cơn ác mộng. Rất khó để bù vào chỗ trống cho một nhân viên vắng mặt trong ca làm việc. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng dịch vụ của bạn.

Kinh nghiệm

Mặc dù ba đặc điểm trên khá quan trọng, nhưng bạn cũng không nên bỏ qua yếu tố kinh nghiệm. Điều này giúp công việc được vận hành trơn tru hơn mà bạn không mất quá nhiều thời gian để hướng dẫn chi tiết.

Cách để giữ chân nhân viên lâu dài

Tuy rằng trên thực tế, việc luân chuyển nhân viên trong quán cà phê là một vấn đề phức tạp, nhưng có một số cách mà chủ doanh nghiệp có thể áp dụng để giữ chân nhân viên trong thời gian dài hơn.

coffee shop 7 1
Ảnh: Mcdonaldpaper

Cơ hội đào tạo và phát triển nghề nghiệp

Điều này được cho là cách rõ ràng nhất để có thể tuyển dụng nhân viên dài hạn, nhưng các chủ quán cà phê thường khá bận rộn để có thời gian đào tạo bài bản cho nhân viên, dù là để nâng cao kiến ​​thức về cà phê hay kỹ năng phục vụ khách hàng.

Đừng bỏ qua nó, việc này giúp đôi bên cùng có lợi. Vì nếu nhân viên của bạn được đào tạo theo tiêu chuẩn cao thì việc kinh doanh của bạn cũng sẽ có lợi hơn về lâu dài.

Bạn cần tìm hiểu xem điểm mạnh của họ nằm ở đâu và điều gì có thể cải thiện được. Nhờ các cơ hội đào tạo, các quán cà phê có thể tăng năng suất làm việc và mở rộng kinh doanh. Đồng thời giữ cho nhân viên ở lại lâu dài.

Đối với hầu hết các nhân viên pha chế, phần lớn các công việc hàng ngày đều giống nhau cho mỗi ca làm việc, đối với một số nhân viên giàu kinh nghiệm, có thể mọi thứ sẽ vẫn diễn ra suôn sẻ. Sự lặp đi lặp lại đều đặn mỗi ngày khiến cho họ cảm thấy nhàm chán và muốn tìm kiếm sự thử thách ở một môi trường khác.

Vì thế, bạn cần tạo cơ hội mới cho nhân viên của bạn, nhằm khuyến khích họ tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp. Hãy tìm những cách thức mới để thúc đẩy mọi người và đem đến cho họ những khía cạnh mới khi làm việc phía sau quầy bar, nhằm giúp họ nâng cao kỹ năng, phát triển kiến thức và thoát khỏi sự tẻ nhạt thường ngày.

Chẳng hạn, bạn có thể mời nhân viên của bạn tham dự các sự kiện cộng đồng hay của ngành, hoặc giao cho họ điều hành một gian hàng tại triển lãm thương mại. Việc này không chỉ giúp các nhân viên phát triển nghề nghiệp mà còn mong muốn gắn bó lâu dài hơn với doanh nghiệp.

quan_ca_phe
Ảnh: Careertrend

Thể hiện sự cam kết

Đầu tư vào mục tiêu và hoài bão của nhân viên là một trong nhiều cách để chủ quán cà phê thể hiện sự quan tâm trong việc giữ chân họ lâu dài.

Hãy đảm bảo triển vọng tăng lương và lịch trình linh hoạt cho họ. Các nhân viên pha chế thường làm việc vào những giờ trái buổi, như cuối tuần và tối muộn, vì vậy chủ quán cà phê nên cân nhắc những yếu tố này.

Hơn nữa, khi bạn cung cấp lộ trình thăng tiến nghề nghiệp lên các vai trò cao cấp hơn, chẳng hạn như trưởng bộ phận pha chế hoặc các vị trí quản lý, có thể khuyến khích nhân viên ở lại với doanh nghiệp lâu hơn.

Đồng thời, các chủ quán cà phê cũng nên thường xuyên trò chuyện với nhân viên pha chế về kế hoạch nghề nghiệp lâu dài của họ, cùng nhau tìm cách, để cùng nhau phát triển. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài với nhân viên của mình.

Bên cạnh đó, những gì bạn không thể trả bằng tiền lương, hãy bù đắp từ sự hào phóng như:

 • Cung cấp cà phê miễn phí trong ca làm việc.
 • Thưởng cho nhân viên có hiệu suất cao bằng thẻ quà tặng.
 • Giảm giá và ưu đãi cho bạn bè và gia đình của họ.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh bạn có thể tìm ra những cách thức phù hợp để đãi ngộ cho nhân viên. Bằng cách bạn cho đi như thế, các nhân viên của bạn sẽ học cách trả lại cho doanh nghiệp. Họ sẽ trở thành những người giải quyết vấn đề sáng tạo hơn, thúc đẩy quán vận hành tốt hơn, và có nhiều khả năng muốn tiếp tục ở lại làm việc cho bạn.

Môi trường làm việc tích cực

Cách bạn đối xử với nhân viên xác định trải nghiệm của họ trong môi trường làm việc của bạn. Vì vậy bạn cần chú ý để tạo nên một môi trường tích cực, điều đó có thể tăng tỷ lệ giữ chân nhân viên của bạn. Dưới đây là một số phương thức bạn có thể thực hiện:

 • Đối xử tôn trọng với nhân viên: Nhân viên của bạn là tài sản quý giá cho doanh nghiệp, và bạn nên đối xử với họ sao cho phù hợp. Đối xử tốt và ân cần với nhân viên của bạn có thể đảm bảo họ sẽ trở thành nhân viên lâu dài.
 • Thúc đẩy giao tiếp cởi mở, liên tục: Thường xuyên trao đổi với nhân viên của bạn về hiệu suất công việc, mối quan tâm cá nhân và bất kỳ thay đổi nào xảy ra trong doanh nghiệp. Thiết lập các cuộc họp kiểm tra hàng quý hoặc hàng tháng với từng nhân viên của bạn sẽ giúp họ có cơ hội giao tiếp với bạn và ngược lại.
 • Tạo lịch làm việc tránh kiệt sức: Theo dõi lịch trình của nhân viên để đảm bảo không một nhân viên nào của bạn bị kiệt sức. Cố gắng cho mỗi nhân viên một ngày cuối tuần đầy đủ và tránh lên lịch cho ai đó làm ca mở đầu sau khi họ làm ca kết thúc.

Hãy là một ông chủ công bằng và thông cảm

Hãy là một người sếp công bằng và thông cảm để giữ chân nhân viên của mình. Bạn cần đối xử với nhân viên như những con người có giá trị và lắng nghe các vấn đề của họ. Khi có vấn đề nảy sinh trong môi trường làm việc, bạn hãy thể hiện sự đồng cảm và lập kế hoạch để làm tốt hơn. Đừng chỉ dừng lại ở lời nói, thay vào đó là thể hiện sự quan tâm của bạn thông qua những hành động tích cực.

Mặt khác, bạn cũng nên học cách kiểm soát sự tức giận và thất vọng, nhất là đừng bao giờ quy vấn đề cá nhân cho nhân viên. Vì cách bạn cư xử với nhân viên sẽ có tác động trực tiếp đến hoạt động của quán. Bạn càng khiến nhân viên của mình không thoải mái, họ càng ít có khả năng gắn bó với công việc hơn.

quan_ca_phe
Ảnh: Blog.initial.co.za

Lời kết

Nếu nhân viên của bạn vẫn quyết định nghỉ việc, thì bạn hãy sắp xếp một buổi nói chuyện trước khi cho thôi việc để giúp nhân viên sắp nghỉ có cơ hội trình bày lý do của họ. Và đây cũng là điều kiện để bạn có thể rút kinh nghiệm và điều chỉnh lại, nhằm ngăn chặn trường hợp tương tự có thể xảy ra.

Việc thực hiện những thay đổi nhằm hạn chế luân chuyển nhân sự sẽ có tác động tích cực đối với môi trường làm việc và nhân viên của bạn. Hơn nữa, điều này còn giúp cho doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được chi phí.

Tham khảo:

perfectdailygrind.com

lavu.com

mybites.io

craverapp.com

mcdonaldpaper.com

howtostartanllc.com

Bài viết liên quan

Liệu rằng vị ngọt có tồn tại trong tách cà phê? 

Mục lục bài viếtNhững lý do dẫn đến tỷ lệ luân chuyển nhân sự cao trong...

Sự kỳ diệu của hóa học đằng sau tách cà phê

Mục lục bài viếtNhững lý do dẫn đến tỷ lệ luân chuyển nhân sự cao trong...

Tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất cà phê

Mục lục bài viếtNhững lý do dẫn đến tỷ lệ luân chuyển nhân sự cao trong...

Sự khác biệt khi rang hạt cà phê robusta và arabica

Mục lục bài viếtNhững lý do dẫn đến tỷ lệ luân chuyển nhân sự cao trong...