Lavazza đàm phán với các nhà bán lẻ ở Anh khi chi phí cà phê tăng 80%

CFRR - Tin kinh tế (Người viết: Henry Lê)

Share:

8:00 06/07/2022

CFRR- Nhà rang xay cà phê của Ý đã cảnh báo các nhà bán lẻ ở Anh về việc tăng giá sắp xảy ra và ‘thời kỳ khó khăn’ khi chi phí nguyên liệu tăng cao.

Trong một phỏng vấn với AP, Tổng giám đốc Lavazza tại Vương quốc Anh, ông Pietro Mazzà, cho biết công ty đang đàm phán với các nhà bán lẻ sau khi giá một bao hạt cà phê nhân xanh 1kg tăng 2 bảng trong 14-16 tháng qua lên xấp xỉ 12 bảng.

“Chúng tôi đã thấy giá cà phê nhân xanh tăng trung bình 80% trong một năm. Tất cả chúng ta đều đang phải đối mặt với những thời điểm khó khăn. Tình hình đang trở nên khó khăn và sẽ diễn ra trong một thời gian, vì vậy chúng tôi cần giữ cho cuộc trò chuyện với các nhà bán lẻ tự do và cởi mở nhất có thể”, Mazza nói.

ca-phe-lavazza
Giá nguyên liệu đầu vào tăng khiến giá thành cà phê tăng đối với các nhà bán lẻ.  Ảnh: Lavazza

Cuộc chiến ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm chi phí nguyên liệu thô và năng lượng, đồng thời gây ra gián đoạn chuỗi cung ứng hơn nữa đối với các doanh nghiệp cà phê vốn đã suy yếu do đại dịch.

Người phát ngôn của Lavazza nói rằng việc tăng giá nguyên liệu thô có thể gây ra “tác động ảnh hưởng đến giá cà phê đối với các nhà bán lẻ và sau đó là đối với người tiêu dùng”.

Lavazza cho biết cà phê hòa tan vẫn chiếm hơn 60% thị trường Anh, nhưng doanh số bán cà phê nguyên hạt đã tăng 30% trong ba năm qua. Mazza nói thêm rằng điều này chứng tỏ sự cao cấp ngày càng tăng ở thị trường Anh, với việc người tiêu dùng tiếp tục tìm kiếm cà phê tại nhà chất lượng cao hơn sau dịch Covid.

Hơn nữa, dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) chỉ ra rằng 30% doanh nghiệp Anh dự kiến ​​sẽ tăng giá hàng hóa hoặc dịch vụ trong tháng Bảy, với chi phí năng lượng tăng được báo cáo là yếu tố chính. Thêm vào đó, 70% doanh nghiệp thực phẩm ở Vương quốc Anh, bao gồm các cửa hàng cà phê và nhà hàng, và 60% các nhà bán lẻ và bán buôn ở Vương quốc Anh, đã tăng giá trong tháng 4 và tháng 5 năm 2022.

Chi phí tăng cao có khả năng buộc các cửa hàng cà phê ở Anh phải tăng giá hơn nữa. Vào tháng 2-2022, chuỗi cửa hàng ăn uống và cà phê Pret A Manger của Anh đã trích dẫn lạm phát là động lực thúc đẩy công ty tăng chi phí thuê bao cà phê hàng tháng.

Chuỗi cửa hàng bánh Greggs đã tăng giá hai lần vào năm 2022, trong khi các chuỗi khác, bao gồm Costa Coffee, cũng tăng giá ở Anh.

Tăng giá đang được nhìn thấy trên toàn cầu. Vào tháng 2 năm 2022, một số chuỗi cà phê lớn ở Trung Quốc, bao gồm Starbucks, Luckin Coffee và Tim Hortons, đã tăng giá để đáp ứng với việc tăng chi phí hoạt động và lạm phát.

Tại Mỹ, Starbucks cũng đã trích dẫn lạm phát là lý do để thực hiện ba đợt tăng giá trong sáu tháng tại thị trường lớn nhất toàn cầu.