Marketing cho quán cà phê hiệu quả trên mạng xã hội

Mia

Share:

9:36 04/03/2023

CFRR– Những cách thức dễ áp dụng để marketing cho quán cà phê của bạn trên mạng xã hội, giúp mở rộng khách hàng và quảng bá hình ảnh quán một cách hiệu quả.

Những ngày quảng cáo dựa vào truyền miệng và các bảng hiệu đã không còn nữa. Giờ đây, mạng xã hội đã trở thành công cụ tiếp thị bắt buộc đối với các quán cà phê.

Marketing online là một phần quan trọng trong việc điều hành một doanh nghiệp hiện đại, giúp bạn mở rộng tệp khách hàng của mình và biến những khách mới biết quán của bạn lần đầu thành những khách hàng thân thuộc. 

Và, khi sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, cho dù là những thao tác đơn giản như đăng ảnh về quán, thông báo các chương trình khuyến mãi và ưu đãi đặc biệt hay quảng cáo các bài đăng của mình trên các nền tảng mạng… đều là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp thị của bạn. 

marketing_cho_quan_ca_phe
Ảnh: Thewaytocoffee

Tuy nhiên, bạn phải bắt đầu từ đâu? Làm thế nào để bạn phát triển một chiến lược truyền thông trên mạng xã hội hiệu quả? Và làm thế nào để bạn quảng bá thương hiệu cà phê của mình trên các kênh này? Mời bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xác định khách hàng mục tiêu

Xác định đúng đối tượng mục tiêu là một trong những yếu tố tạo nên thành công trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Khi quyết định mở rộng marketing cho quán trên mạng xã hội, bạn cũng cần xác định được ai là người theo dõi các nền tảng của mình với mục tiêu là họ sẽ ghé qua quán để uống cà phê.

Trên thực tế, không phải bất cứ ai theo dõi trang của bạn đều sẽ đến quán, nhưng họ sẽ góp phần lan tỏa hình ảnh thương hiệu đến nhiều người khác nữa. Nhóm đối tượng mục tiêu của bạn có thể dành thời gian để online trên nhiều nền tảng như Facebook, Instagram, TikTok, YouTube, Twitter…

Tuy nhiên bạn không cần phải có mặt trên tất cả những nền tảng này, mà chỉ chọn một vài nền tảng tập trung nhóm đối tượng mục tiêu của mình. Từ đó, bạn có thể xây dựng kế hoạch marketing rõ ràng hơn.

Giới thiệu thương hiệu

Quán cà phê của bạn có điểm nổi bật gì đang thu hút đám đông? Hay bạn đang tập trung vào các loại cà phê cao cấp? Góc sống ảo độc đáo cho những ai đam mê chụp ảnh?… Thông qua phương tiện truyền thông, bạn có thể giới thiệu tất cả những gì về thương hiệu của mình.

Điều cần nhớ là bạn phải luôn nhất quán và trung thực với thương hiệu của mình trong mọi bức ảnh hay video bạn chia sẻ. Bởi vì, trang mạng xã hội của quán cà phê chính là ấn tượng đầu tiên đối với khách hàng tiềm năng.

Tạo điểm nhấn cho các sản phẩm cà phê

Cà phê là sản phẩm chính của bạn, vì thế bạn cần tập trung vào việc quảng cáo các loại cà phê đặc biệt của mình trên các kênh truyền thông xã hội. Mục đích là để có thể khơi gợi cho khách hàng sự quan tâm trước khi bước vào cửa quán. 

Cùng với đó, bạn hãy cung cấp cho khách hàng tất cả thông tin họ cần về hương vị mới để giúp họ chọn được món nước hoàn hảo. Nếu bạn có bán các sản phẩm liên quan đến cà phê trong cửa hàng như cốc, lọ, áo thun hay thiết bị pha cà phê, hãy đăng chúng bằng những bức ảnh nghệ thuật thu hút.

marketing_cho_quan_ca_phe
Ảnh: Thewaytocoffee

Thay đổi nội dung cho mỗi nền tảng

Nền tảng Instagram thường có xu hướng làm nổi bật hình ảnh và video, trong khi bài viết có xu hướng nhận được nhiều lượt truy cập hơn trên Facebook hoặc Twitter. Còn đối với TikTok, hãy đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật những nội dung như câu chuyện, các video thú vị nhằm mở rộng phạm vi tiếp cận của mình. Nói tóm lại, ở mỗi nền tảng, bạn nên đẩy mạnh một hình thức riêng, thay đổi nội dung cho phù hợp để thu hút được đối tượng mục tiêu và nhận được nhiều tương tác hơn.

Tạo nội dung chất lượng cao

Những bài viết trên mạng xã hội chắc chắn sẽ bị trôi đi nhanh chóng trên nhiều nền tảng khác nhau nếu nội dung của chúng mờ nhạt, không thú vị và không phù hợp với thị hiếu của người xem. Những nội dung chất lượng cao cần được tuyển chọn và cân nhắc kỹ lưỡng với hình ảnh, video và câu chuyện bắt mắt. Đồng tời bạn cũng có thể tạo ra các cuộc khảo sát để tương tác với khách hàng và lấy ý kiến của họ về những chủ đề quan trọng.

Ngoài ra, việc đăng hình ảnh và video lời chứng thực của những khách hàng hài lòng khi trải nghiệm tại quán sẽ giúp tăng thêm lòng tin và sự tín nhiệm cho các khách hàng tiềm năng của bạn.

marketing_cho_quan_ca_phe
Ảnh: Freepik

Giới thiệu các chương trình ưu đãi

Điều cần thiết là phải làm nổi bật các chương trình khách hàng thân thiết trong kế hoạch tiếp thị truyền thông xã hội của bạn, nhằm đưa thông tin đến đúng đối tượng bạn muốn truyền đạt.

Thường xuyên cung cấp các quyền lợi hấp dẫn cho khách hàng cũng là một cách tuyệt vời để thúc đẩy lòng trung thành và sự hài lòng của khách. Vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh quán cà phê cần sử dụng tài khoản mạng xã hội của mình để nhắc nhở họ tham gia và thúc đẩy họ tích lũy điểm thưởng. Đây là chương trình giúp đôi bên cùng có lợi khi quán cà phê của bạn thu hút thêm nhiều khách hàng hơn và họ cũng được hưởng lợi từ những chương trình giảm giá như vậy.

marketing_cho_quan_ca_phe
Ảnh: Freepik

Thiết lập kênh bán hàng trực tuyến

Chúng ta đang sống trong một xã hội có nhịp độ phát triển nhanh chóng đến điên cuồng. Để phục vụ cho những khách hàng luôn bận rộn và vội vã, bạn hãy thiết lập một cổng đặt hàng trực tuyến để tiết kiệm thời gian cho họ. Điều này cũng giúp nhân viên của bạn có nhiều thời gian để chuẩn bị các đơn đặt hàng lớn và tăng khả năng khách hàng lựa chọn quán của bạn nhiều hơn vì sự tiện lợi này.

Chú ý tính thẩm mỹ và đơn giản

Các phương tiện truyền thông xã hội có thể đóng vai trò là mặt tiền của cửa hàng. Thay vì lái xe trực tiếp đến nơi, khách hàng có thể kiểm tra doanh nghiệp trên các trang trực tuyến để xem liệu đó có phải là nơi họ muốn đến hay không. Vì vậy, hãy quản lý tính thẩm mỹ các trang mạng xã hội của quán một cách cẩn thận như khi bạn quản lý thiết kế quán cà phê của mình.

Hình ảnh cần được chụp chất lượng cao với màu sắc và ánh sáng hợp lý. Bạn cần làm nổi bật các mục menu và các sản phẩm. Nếu bạn tạo thiết kế đồ họa, hãy nhất quán với các định dạng và nguyên tắc của thương hiệu, đi kèm với chú thích rõ ràng. Điều quan trọng không được bỏ qua đó là kiểm tra lỗi chính tả trước khi đăng tải. Một chút tỉ mỉ và kỹ lưỡng sẽ giúp trang của bạn trông đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn.

marketing_cho_quan_ca_phe
Ảnh: Texascoffeeschool

Quảng cáo bài viết

Nếu muốn tiến xa hơn nữa, bạn có thể lập ngân sách cho việc trả phí quảng cáo trên mạng xã hội. Các thương hiệu có thể tự chạy quảng cáo hoặc thuê chuyên gia để trợ giúp.

Chạy các chiến dịch quảng cáo là một phần mở rộng của việc đẩy mạnh lượt tiếp cận bài viết của bạn. Các chiến dịch theo chủ đề có ý nghĩa xung quanh các sản phẩm đặc trưng của quán để thúc đẩy kinh doanh. Bằng cách đặt mục tiêu rõ ràng: Trên nền tảng nào? Áp dụng loại nội dung gì? Lời kêu gọi hành động ra sao? Vì thế, việc quảng cáo này có thể mang lại lợi ích to lớn cho quán cà phê của bạn.

Hợp tác với những người có sức ảnh hưởng

Một loại quảng cáo trả phí khác nữa là mời những người có sức ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông xã hội, bởi họ là những người thay đổi cuộc chơi trong lĩnh vực trực tuyến hiện tại. Đối với quán cà phê, người ảnh hưởng có thể có nhiều hình thức như: người viết blog về ẩm thực, các lãnh đạo địa phương, người đưa tin và các chủ doanh nghiệp khác…

Việc hợp tác với một đại sứ thương hiệu có thể giúp bạn tăng khả năng hiển thị thông qua số lượng người theo dõi của họ. Nhờ người có ảnh hưởng tích cực trên mạng giới thiệu, sẽ tạo được sự hiếu kỳ đối với mọi người và thu hút họ đến thăm quán của bạn.

Vì vậy, hãy mang đến cho những người có ảnh hưởng một lý do để ghé thăm quán cà phê của bạn và chia sẻ sự yêu thích của họ đối với quán trên các nền tảng mạng xã hội.

Trả lời tất cả các bình luận

Việc kéo tương tác với khách trên mạng xã hội là một điều quan trọng bạn không thể bỏ qua. Hãy phản hồi và trả lời họ ngay lập tức, bất cứ khi nào khách hàng của bạn có bất kỳ câu hỏi gì về các sự kiện khuyến mại, đặt chỗ trước, thời gian mở cửa… vì đây là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng trung thành và cảm xúc tích cực xung quanh thương hiệu cà phê của bạn.

Giống như hiệu quả trong giao tiếp hai chiều, phương tiện truyền thông xã hội có thể phá vỡ các rào cản vật lý và đưa bạn đến gần hơn với những khách hàng trung thành của mình, tạo dựng mối quan hệ chân chính và lâu dài với họ.

Cho nên bạn dành sự ưu tiên cho việc tương tác càng nhiều thì càng có lợi trong việc quảng bá hình ảnh thương hiệu của quán.

Sử dụng hashtags (bắt đầu bằng dấu #) để tăng mức độ tương tác

Thêm hashtags vào các bài đăng của quán sẽ giúp chúng hiển thị với những người đang tìm kiếm trùng với tên bạn gắn sau dấu #, điều này giúp tăng lượng người thiếp cận theo cấp số nhân. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn chọn hashtags phù hợp bạn sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn, từ đó, tăng doanh số bán hàng và tăng doanh thu lên.

Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với các thẻ bắt đầu bằng dấu # tùy thích nhưng phải có sự liên quan đến bài viết. Để ứng dụng nó một cách hiệu quả, trước tiên bạn hãy tra cứu trên Google để biết các hashtags thịnh hành xung quanh sản phẩm quán cà phê của bạn. 

Lời kết

Bán cà phê thông qua phương tiện truyền thông xã hội không phải là một vấn đề quá phức tạp nhưng đây lại là thời điểm cần thiết. Vì thế, hãy tạo cá tính riêng biệt cho quán cà phê của bạn bằng cách khai thác sức mạnh của marketing trên các nền tảng mạng xã hội. 

Qua đó, bạn có thể tạo ra một thị trường ngách và chứng kiến ​​sự thay đổi tích cực trong chiến lược kinh doanh và thu hút nhiều khách hàng hơn nữa quan tâm đến quán cà phê của bạn.

Tham khảo:

hookle.net

unileverfoodsolutions.com.au

thewaytocoffee.com

posist.com

texascoffeeschool.com

Bài viết liên quan

Liệu rằng vị ngọt có tồn tại trong tách cà phê? 

Mục lục bài viếtXác định khách hàng mục tiêuGiới thiệu thương hiệuTạo điểm nhấn cho các...

Sự kỳ diệu của hóa học đằng sau tách cà phê

Mục lục bài viếtXác định khách hàng mục tiêuGiới thiệu thương hiệuTạo điểm nhấn cho các...

Tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất cà phê

Mục lục bài viếtXác định khách hàng mục tiêuGiới thiệu thương hiệuTạo điểm nhấn cho các...

Sự khác biệt khi rang hạt cà phê robusta và arabica

Mục lục bài viếtXác định khách hàng mục tiêuGiới thiệu thương hiệuTạo điểm nhấn cho các...