Ảnh hưởng của màu sắc bao bì đối với nhận thức người tiêu dùng

Annie

Share:

8:02 08/03/2023

CFRR– Màu sắc bao bì có ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức của người tiêu dùng. Sử dụng màu sắc phù hợp giúp xây dựng bản sắc thương hiệu và sự tin tưởng của khách hàng.

mau_sac_bao_bi
Ảnh: Thebagbroker

Tầm quan trọng của màu sắc trong bao bì là không thể phủ nhận. Nó có thể mang đến cảm xúc cho người nhìn, định hình bản sắc thương hiệu và thậm chí là ảnh hưởng đến nhận thức về hương vị.

Đối với các nhà rang xay cà phê, việc hiểu và khai thác đúng tác động của màu sắc sẽ mang lại cho họ rất nhiểu lợi ích. Qua đó, họ thu hút được sự chú ý của mọi người dành cho thương hiệu, quảng bá các sản phẩm phiên bản giới hạn, hoặc có thể làm nổi bật một số hương vị đặc trưng.

mau_sac_bao_bi
Ảnh: Mtpak.coffee

Mời bạn tìm hiểu thêm về tâm lý đằng sau các màu sắc khác nhau và cách chúng được áp dụng trong thiết kế bao bì cà phê như thế nào nhé.

Tại sao màu sắc trên bao bì lại quan trọng?

Màu sắc có thể tạo nên và cũng có khả năng phá vỡ một thương hiệu. Thông thường ở siêu thị, khách hàng tiếp xúc với hơn 40.000 nhãn hiệu khác nhau trong thời gian khoảng 40 phút. Điều này nghĩa là mỗi sản phẩm được xem qua chỉ trong hơn nửa giây.

Chính vì thế, các công ty cần phải làm mọi thứ để sản phẩm của họ nổi bật trên các kệ hàng. Vì bao bì không chỉ thu hút sự chú ý mà còn phản ánh chất lượng và bản sắc của thương hiệu.

Mặt khác, người tiêu dùng lại có xu hướng phản ứng mạnh mẽ với màu sắc cho dù đó là ý thức hay tiềm thức. Một nghiên cứu về Tác động của màu sắc trên bao bì sản phẩm đối với sở thích mua hàng của khách cho rằng: “Màu sắc bao bì đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giao tiếp với khách hàng. Nó có thể khơi dậy sự quan tâm của khách hàng và thúc đẩy họ mua sản phẩm đó. Việc sử dụng đúng màu sắc cũng có thể hỗ trợ trong việc phân biệt và định hướng thái độ đối với một số sản phẩm nhất định; nó quan trọng gấp ba lần so với giá bán lẻ trong việc hình thành quyết định mua hàng của người tiêu dùng”.

Quan điểm này cho thấy màu sắc bao bì là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn sản phẩm, vì người tiêu dùng ghi nhớ màu sắc nhanh hơn nhiều so với các dạng thông tin khác.

mau_sac_bao_bi
Ảnh: Thedieline

Màu sắc và cảm nhận về hương vị

Đối với các nhà rang, việc kết hợp màu sắc phù hợp vào bao bì cà phê có thể tạo được sự khác biệt cho sản phẩm và truyền đạt bản sắc thương hiệu của bạn tới người tiêu dùng.

Thậm chí nhiều doanh nghiệp còn sử dụng yếu tố này để phản ánh một số đặc điểm của cà phê chẳng hạn như nguồn gốc, hương vị hoặc phương pháp chế biến.

intro 1664572017
Ảnh: Tastingtable

Có một nghiên cứu tiên phong (Dichter, 1964) đã chứng minh rằng màu sắc của bao bì đã tác động đến việc đánh giá hương vị. Theo đó, những người tham gia được đưa cho bốn cốc cà phê để đánh giá và mỗi mẫu được đựng trong một cốc có màu khác nhau (nâu, đỏ, xanh và vàng).

Cà phê được phục vụ từ cốc màu nâu được xem là “quá mạnh”. Cà phê đựng trong cốc đỏ được cho là đậm đà và body dày. Mùi thơm của cà phê từ cốc xanh được đánh giá là nhẹ hơn và từ cốc vàng lại có độ hòa quyện yếu hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, cà phê trong tất cả các cốc đều giống nhau. Những phát hiện này chỉ ra được ảnh hưởng của các tín hiệu bên ngoài đối với nhận thức về hương vị cà phê.

mau_sac_bao_bi
Ảnh: Thedieline

Tác động cảm xúc của các màu sắc khác nhau

Màu sắc đã được các nhà khoa học chứng minh là có tác động mạnh mẽ đến bộ não con người, đặc biệt là về cảm xúc.

Màu vàng

Màu vàng tươi sáng, bắt mắt, hạnh phúc và vui vẻ, nó mang đến trạng thái lạc quan cho người nhìn. Sự kết hợp giữa tông màu cam ấm áp và sắc vàng rực rỡ sẽ tạo ra năng lượng tuyệt vời.

Các thương hiệu muốn thu hút sự chú ý sẽ chọn màu vàng trong thiết kế. Màu sắc này tạo được ảnh hưởng đối với khách hàng bởi không phải lúc nào nó cũng được các nhà rang chọn lựa sử dụng. Màu vàng có thể giúp bạn dễ nhận diện từ xa và giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu lên đáng kể.

mau_sac_bao_bi
Ảnh: Thedieline

Màu đỏ

Màu đỏ được biết đến là tạo động lực thúc đẩy, làm tăng nhịp tim và kích thích cảm giác phấn khích, chuyển động và đam mê. Tất cả đều gây ra sự gia tăng mức năng lượng.

Màu đỏ còn tạo được cảm giác ngon miệng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đó là lý do các nhà hàng thường sử dụng nó để đánh dấu các món ăn ngon miệng, bởi nó là tác nhân khiến bạn cảm thấy đói hơn.

Đối với bao bì cà phê, màu sắc này được dùng để chỉ ra và tăng cảm giác về caffeine cho người tiêu dùng ngay trước cả khi họ nếm thử.

mau_sac_bao_bi
Ảnh: Thedieline

Màu xanh lam

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu kinh doanh, màu xanh lam khiến mọi người cảm thấy bình yên và thư thái. Có rất nhiều thương hiệu thuộc mọi lĩnh vực đã sử dụng màu xanh này, không chỉ vì nó tạo cảm giác tin tưởng mà còn gây ấn tượng cho sự chuyên nghiệp, có tổ chức và nhất quán. Là màu của bầu trời và biển cả, xanh lam cũng hàm ý một sự kết nối với thiên nhiên.

mau_sac_bao_bi
Ảnh: Thebagbroker

Màu đen

Màu đen thường tượng trưng cho sự huyền bí và quyền lực. Khi được kết hợp với màu vàng, nó gợi lên một hình ảnh sang trọng, tạo cho sản phẩm một cảm giác độc quyền.

Đối với các phiên bản giới hạn, hay cà phê single origin, các nhà rang có thể cân nhắc sử dụng hai màu sắc này để nâng cao nhận thức về giá trị, chất lượng và sự tinh tế cho sản phẩm của mình.

Màu đen mang đến sự đẳng cấp cho các thiết kế thuộc mọi thể loại và là một chất liệu mạnh mẽ khi được sử dụng kết hợp với các màu sắc khác. Hơn nữa, nó còn có khả năng ổn định những màu sắc khó nhìn, để chúng không bị lấn át hay bị coi là phản cảm.

mau_sac_bao_bi
Ảnh: Mtpak.coffee

Màu xanh lá

Màu xanh lá cây, một màu vừa thanh bình vừa tươi mát. Mặc dù mang các thuộc tính của màu xanh lam, nhưng nó lại mang tính ổn định, tượng trưng cho năng lượng, sự phát triển hài hòa và nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào.

Khi tính bền vững ngày càng được quan tâm hơn trên các phương tiện truyền thông, nhiều công ty đã cố gắng bắt kịp thời đại bằng cách thay đổi thương hiệu một chút để ủng hộ ý tưởng này.

Họ kết hợp màu xanh lá cây vào thương hiệu bằng việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường như bao bì có thể tái chế. Với đặc điểm dễ hòa hợp trong thiết kế, màu xanh lá cây có thể được dùng để tạo nền hoặc điểm nhấn thay cho các màu khác.

mau_sac_bao_bi

Ảnh: Thebagbroker

Lời kết

Chọn màu sắc phù hợp cho bao bì cà phê là một thách thức, nhưng cũng là một điều thú vị. Vì có một số gam màu có tác động tích cực với một số thị trường, đồng thời lại tác động tiêu cực đến những thị trường khác. Điều quan trọng là bạn phải hiểu được cách mọi người phản ứng với màu sắc trước khi ra quyết định.

Tham khảo:

mtpak.coffee

sciencedirect.com

thebagbroker.com

Bài viết liên quan

‘Bao bì cà phê bền vững’ thực sự có ý nghĩa gì trong ngành cà phê hiện tại

CFRR – Bao bì cà phê ảnh hưởng như thế nào đối với con người và môi trường...

Sự phá cách trên thiết kế bao bì của Cafédirect

CFRR –  Bao bì Cafédirect thể hiện ý nghĩa về câu chuyện trên từng sản phẩm...

Máy xay cà phê mô phỏng cấu trúc silo ngũ cốc trong nông nghiệp

CFRR – Sản phẩm được tạo ra từ sự quyến rũ công nghiệp và kiến trúc...

CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – Một kiến trúc đèn lồng tinh xảo giữa vùng đất Phan Rang đầy nắng gió

CFRR – CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – White Lantern mang đến sự hài hòa...