Dụng cụ pha cà phê 9Barista thiết kế bằng nguyên tắc của động cơ phản lực

CFRR - (Người viết: Taki Tiến Nguyễn)

Share:

9:01 03/03/2023

CFRR – 9Barista tạo ra tách cà phê espresso với lớp crema sánh mịn

9Barista được chế tạo từ đồng thau nguyên khối sau đó được mạ niken và không có thiết bị điện tử hoặc bộ phận chuyển động nào (ngoài lò xo). 9Barista hoạt động trên mọi loại bếp kể cả bếp từ đến gas được thiết kế và sản xuất tại Anh. 9Barista có khả năng tạo ra tách cà phê hoàn hảo với lớp crema sánh mịn giống như những chiếc máy pha espresso công nghiệp. 9Barista sử dụng cà phê hạt xay nên để sử dụng nó bạn cần mua thêm một chiếc cối xay cầm tay tiện dụng.

Câu chuyện của 9Barista

William Playford – người tạo nên 9Barista có hai niềm đam mê lớn trong đời đó là động cơ phản lực và cà phê espresso. Anh ấy bắt đầu chế tạo động cơ phản lực khi còn là một thiếu niên và tiếp tục theo học ngành kỹ thuật máy bay phản lực tại Cambridge.

Tình yêu dành cho cà phê ngon của anh ấy bắt đầu ở Ý, dần dần chuyển từ tình yêu thành một thứ gì đó ám ảnh. Nhưng làm thế nào hai điều này được liên kết? William quyết định rằng nếu ai đó có thể chế tạo một chiếc máy pha cà phê espresso tại nhà nhỏ nhưng hoàn hảo, thì đó chính là anh ấy. Cuối cùng, 5 năm sau, 9Barista – chiếc máy pha cà phê đầu tiên sử dụng động cơ phản lực đã ra đời.

Máy pha cà phê espresso 9Barista lần đầu tiên được ra mắt tại lễ hội cà phê London 2019 và sau đó ngày càng phát triển. 9Barista không cố gắng vượt qua các máy pha cà phê espresso khác trên thị trường mà thay vào đó là cung cấp một máy pha cà phê espresso rất thích hợp cho một số người yêu thích cà phê.

Cách thức hoạt động của 9Barista

Động cơ phản lực là động cơ cung cấp lực đẩy bằng lực đẩy phản lực và hoạt động theo định luật chuyển động thứ ba của Newton: ‘Đối với mọi tác động (lực) đều có phản lực bằng nhau và ngược chiều (lực)’. Động cơ phản lực được sử dụng rộng rãi trong máy bay phản lực, tên lửa, xe tăng, tàu thủy và các thiết bị vũ trụ. Tìm hiểu thêm về nguyên tắc của động cơ phản lực thì động cơ hút không khí ở phía trước bằng quạt, một máy nén làm tăng áp suất của không khí. Máy nén được chế tạo với nhiều cánh quạt gắn vào một trục. Các cánh quạt quay với tốc độ cao và nén hoặc ép không khí. Khí nén sau đó được phun nhiên liệu và tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp. Các khí cháy nở ra và thoát ra ngoài qua vòi phun ở phía sau động cơ. Khi các tia khí bắn về phía sau, động cơ và máy bay bị đẩy về phía trước. Khi không khí nóng đi đến vòi phun, nó sẽ đi qua một nhóm cánh quạt khác gọi là tuabin. Tua bin được gắn vào cùng một trục với máy nén. Quay tuabin làm cho máy nén quay (NASA, 2021)

Theo William Playford, máy pha cà phê espresso chất lượng hàng đầu cần ba điều để pha cà phê hoàn hảo: áp suất cao, nhiệt độ được kiểm soát hoàn hảo và các bộ phận được thiết kế chính xác, đó là ba thứ giống nhau mà một động cơ phản lực yêu cầu.

9Barista tạo ra tách cà phê espresso chất lượng bằng cách sử dụng công nghệ mới giúp nó khác biệt với tất cả các máy pha cà phê espresso khác.

Trái tim của nó là một hệ thống nồi hơi đôi độc đáo. Một nồi hơi đặt áp suất pha, trong khi nồi hơi thứ hai điều chỉnh nhiệt độ pha.

Nồi hơi áp suất cao được làm nóng trên mặt bếp cho đến khi đạt tới 179ºC, tăng chính xác áp suất bên trong lên 9 bar.

Ở áp suất 9 bar, van lò xo mở ra, cho phép nước chảy từ nồi hơi áp suất cao vào bộ trao đổi nhiệt dạng cuộn.

Khi nước áp suất cao từ nồi hơi đầu tiên đi qua cuộn dây, nó được làm mát từ 179ºC xuống 100ºC, trong khi vẫn giữ ở áp suất 9 bar. Sau đó, nước đi qua bộ trao đổi nhiệt vây, nơi nước được làm mát đến 93ºC.

Giờ đây, nước có áp suất và nhiệt độ chính xác phù hợp để đi qua cà phê xay, tạo ra một ly cà phê espresso có lớp crema ở trên cùng.

cau-tao-cua-9barista
Cấu tạo của 9Barista. Ảnh: thecoffeefolk

Các bước thực hiện trên máy 9Barista

Bước 1: Đổ 120g nước vào nồi hơi ngay bên dưới, bạn nên sử dụng nước đã được xử lý qua bộ lọc để tránh tích tụ cặn vôi và ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Tiếp theo, vặn chặt grouphead vào nồi hơi 

Bước 2: Pha cà phê

 • Cà phê xay: bạn nên sử dụng cà phê rang và xay ngay trước khi pha chế, hoặc có thể sử dụng cà phê xay sẵn (nếu cần)
 • Lượng cà phê sử dụng: lời khuyên từ nhà sản xuất xủa 9Barista là nên bắt đầu với 18g cà phê hạt
 • Kích cỡ hạt xay: độ mịn của hạt cà phê xay là thông số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hương vị cà phê espresso. Thời gian đo lường sẽ tính từ lúc bắt đầu thấy sự xuất hiện của cà phê cho đến khi nó ngừng tăng lên trong khoảng 25-30 giây. Tuy nhiên kích cỡ xay này sẽ phụ thuộc vào loại cà phê bạn đang sử dụng, vì vậy bạn cần có những mức điều chỉnh cho phù hợp. Gợi ý kích cỡ xay trên một số máy như:
  • Comandante C40: 7 clicks
  • Niche Zero: 15
  • Kinu M47: 1.1 đến 1.2 clicks
  • Kinu Simplicity: 12 đến 14
 • Cho cà phê đã xay vào giỏ lọc (basket)
 • Tamping: phân phối đều cà phê xay trong giỏ lọc, dùng lực khoảng 5kg nén cà phê thành khối bằng tamper, sau đó đặt nắp giỏ vào, thao tác nhẹ nhàng hạn chế làm xáo trộn cà phê. 
 • Gắn portafilter (bộ lọc): bạn lật ngược bộ lọc và gắn vào grouphead. Portafilter sẽ được bịt kín khi hai tay cầm ở góc 90 độ với nhau. 
9-barista

Bước 3: Làm nóng

 • Sẽ mất vài lần sử dụng để có thể xác định mức nhiệt tốt nhất dành cho bạn. Có vài lời khuyên từ nhà sản xuất là bạn nên bắt đầu từ nhiệt trung bình đến cao trên bếp gas, điện . Nếu sử dụng bếp gas cắm trại bạn sẽ cần bắt đầu từ nhiệt độ thấp đến trung bình (không sử dụng tấm truyền nhiệt với bếp gas cắm trại). Lưu ý: khi sử dụng bếp đốt không phải là bếp điện hãy để tay cầm và ống khói tránh nguồn nhiệt trực tiếp bất cứ khi nào có thể. Thời gian ủ này sẽ mất từ 3-6 phút, nếu mất chưa đến 3 phút để bắt đầu pha cà phê, bạn sẽ cần giảm nhiệt trong chu kỳ tiếp theo và nếu mất hơn 6 phút, bạn sẽ cần tăng nhiệt, nếu đến 8 phút mà máy vẫn chưa tạo ra cà phê espresso thì bạn nên tắt bếp đốt và tăng nhiệt độ vào lần pha sau. 
 • Thời gian chiết xuất: khi máy của bạn đã đạt đến nhiệt độ, hơi nước sẽ thoát ra từ ống khói và sau đó một thời gian ngắn, cà phê espresso sẽ bắt đầu xuất hiện trong bộ lọc (portafilter). Khi cà phê espresso xuất hiện, sẽ mất từ ​​25 đến 30 giây để rót đầy bộ lọc. Nếu tốc độ nhanh hơn, bạn cần xay cà phê mịn hơn và nếu tốc độ chậm hơn, bạn cần xay thô hơn. 
 • Rót cà phê espresso ra tách: ngay sau khi quá trình chiết xuất kết thúc, hãy tắt máy và rót (đừng cố tháo portafilter ra vì nó có thể vẫn còn áp suất). Cà phê espresso thu được của bạn nên từ 35 đến 40g.

Bước 4: Vệ sinh và bảo quản máy

 • Hạ nhiệt: Máy của bạn sẽ rất nóng sau khi pha, mặc dù tay cầm sẽ mát do chúng được cách nhiệt. Bạn có thể để máy nguội tự nhiên hoặc có thể chạy máy dưới vòi nước lạnh. Không có nguy cơ làm hỏng máy của bạn.
xa-van-9-barista
 • Xả chân không: Bạn có thể mở van xả hơi an toàn ở vị trí như hình, bạn sẽ dễ dàng tháo lắp hơn.
 • Tháo rời: tiếp theo bạn sẽ tháo rời portafilter ra khỏi grouphead, tháo nồi hơi, và cho bã cà phê vào thùng, rửa sạch mọi thứ và để khô. 

Hương vị cà phê 9Barista espresso như thế nào?

Người dùng đã rất cởi mở về thực tế là chiếc máy pha cà phê espresso ‘động cơ phản lực’ này đáp ứng yêu cầu khi kết hợp với những hạt cà phê espresso tươi và ngon được xay bằng máy xay chất lượng, nó có thể tạo ra cà phê ngon. Nó tạo ra một tách cà phê có kết cấu, cân bằng và nhiều crema – James Hoffman đã đánh giá tích cực về chất lượng cà phê espresso được pha từ 9Barista

Nguồn tham khảo

www.9barista.com

www.thecoffeefolk.com

www.grc.nasa.gov

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho việc rót cà phê thủ công?

Mục lục bài viếtCâu chuyện của 9BaristaCách thức hoạt động của 9BaristaCác bước thực hiện trên...

Jacu Bird Coffee – Một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới

Mục lục bài viếtCâu chuyện của 9BaristaCách thức hoạt động của 9BaristaCác bước thực hiện trên...

Hoa Kỳ có sản xuất được cà phê không?

Mục lục bài viếtCâu chuyện của 9BaristaCách thức hoạt động của 9BaristaCác bước thực hiện trên...

Ca đánh sữa Kruve Create 

Mục lục bài viếtCâu chuyện của 9BaristaCách thức hoạt động của 9BaristaCác bước thực hiện trên...