Máy pha espresso La Marzocco – Leva X

Tổng hợp: Zilong

Share:

13:05 19/07/2022

CFRR- Máy pha espresso La Marzocco Leva X thực sự nổi bật với sự kết hợp giữa thiết kế độc đáo của máy pha dạng đòn bẩy truyền thống và các tính năng hiện đại.

Được thành lập vào năm 1927 bởi Giuseppe và Bruno Bambi, La Marzocco khởi đầu tại Florence, Ý, nơi khai sinh ra thời Phục hưng Ý và là quê hương của những thiên tài như Leonardo da Vinci, Michelangelo và Brunelleschi, những người đã tạo ra một số tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất trên thế giới. Trải qua hơn 100 năm lịch sử, La Marzocco là một trong số ít thương hiệu sản xuất máy pha espresso vừa chú trọng tới kỹ thuật vận hành và vẻ đẹp thị giác trong thiết kế. Máy La Marzocco Leva X là biểu trưng của sự kết hợp hài hòa hai yếu tố ở trên. Có thể nói rằng, thiết kế của máy gần như là đỉnh cao của thiết kế mỹ thuật – một phẩm chất tài hoa bẩm sinh của người Ý.

Thiết kế bên ngoài

Không cần phải mô tả nhiều, ngay ở cái nhìn đầu tiên, máy La Marzocco Leva X đã thu hút sự tập trung của mọi người với kiểu dáng khác lạ hoàn toàn so với đa số các máy pha espresso khác.

Thay vì nút bấm kích hoạt chiết xuất, hệ thống cần gạt từ trên xuống được sử dụng tạo cảm giác thủ công và nghệ thuật cho việc pha chế.

may pha espresso 2 1
Phía trước máy pha 2 group Leva X. Ảnh: Sprudge

Mặt trước là các group pha được thiết kế nổi hẳn ra khỏi thân máy, ngay bên cạnh là những màn hình nhỏ thể hiện các biểu đồ cùng với thông số pha như thời gian và áp suất của pre-infusion, của tổng thể shot pha, nhiệt độ nước pha.

may pha espresso 6 1
Máy Leva X. Ảnh: Carousell
may pha espresso 4 1
Máy Leva X. Ảnh: Carousell
man hinh group pha 3 1
Màn hình thông số pha của group. Ảnh: Seven Miles

Cấu tạo của máy và quá trình vận hành của cần gạt có thể dễ dàng quan sát mà ko bị che bởi lớp vỏ, điều này khiến cho người xem càng thêm hứng thú tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của máy.

can gat may espresso leva x
Ảnh: La Marzocco
may pha espresso 5 1
Ảnh: La Marzocco

Phần sau máy là lô thép không gỉ được cuộn tròn nằm giữa giá đỡ ly và tấm thép phẳng dưới đáy với đế sát mặt bàn. Logo La Marzocco được đặt phía trên và tên model máy Leva cũng được gắn nổi ở ngang thân máy.

may pha espresso 7 1
Phía sau máy Leva X. Ảnh: Carousell

Máy Leva X có 3 loại: 1 group, 2 group và 3 group với kích cỡ như sau:

Máy 1 group: chiều cao 77,5 cm, chiều sâu 64,5 cm và chiều rộng 52 cm

Máy 2 group: chiều cao 77,5 cm, chiều sâu 64,5 cm và chiều rộng 80 cm

Máy 3 group: chiều cao 77,5 cm, chiều sâu 64,5 cm và chiều rộng 102 cm

Màu sắc của máy có thể tùy chỉnh dựa trên trên hệ thống màu RAL theo yêu cầu của khách hàng.

Cấu tạo

cau tao may pha espresso 1
Cấu tạo máy Leva X. Ảnh: La Marzocco
cau tao may pha espresso 2 1
Cấu tạo máy Leva X. Ảnh: La Marzocco
1. Màn hình của group pha11. Khay giữ nước bẩn15g. Tấm khuếch tán
2. Công tắc chính12. Vỉ khay có rãnh15h. Piston
3. Cần đóng mở đánh sữa13. Kết nối USB15i. Nồi đun
4. Cần pha14. Group pha
5. Vòi lấy nước nóng15a. Cần pha chính
6. Van pha nước nóng15b. Cần pha phụ
7. Nút lấy nước pha trà15c. Cam
8. Màn hình lập trình pha15d. Hệ thống lò xo
9. Vòi đánh sữa15e. Vòng điều chỉnh
10. Khay có thể tháo rời15f. Đinh cài piston
Bảng cấu tạo các bộ phận của máy Leva X. Nguồn: La Marzocco

Nguyên lý hoạt động

Phần quan trọng nhất của Leva X là chiếc lò xo. Bộ phận này cung cấp lực cần thiết để đẩy nước qua cà phê xay bằng cách sử dụng thế năng đàn hồi của cuộn lò xo. Lực tác dụng lên cà phê giảm dần theo thời gian theo môđun đàn hồi của lò xo lắp trong máy.

Để vận hành máy, lò xo này được quấn qua đòn bẩy (sử dụng cơ cấu kiểu ly hợp trong phiên bản La Marzocco). Đồng thời, một lượng nước xác định được truyền vào một khoang thể tích trống.

Khi nhân viên pha cà phê nhả ly hợp và bắt đầu chiết xuất cà phê, tự động thế năng đàn hồi của lò xo sẽ ​​chạy và nó sẽ tạo ra áp suất cho quá trình chiết xuất và áp suất này sẽ giảm xuống theo thời gian. Thông thường, các máy pha cà phê có bơm thông thường giữ áp suất không đổi trong suốt thời gian chiết xuất.

Nói một cách đơn giản, có mối tương quan giữa lượng áp suất được thực hiện đối với quá trình chiết xuất và mức độ co giãn của lò xo này. Cơ chế này có thể được điều chỉnh theo cách thủ công bằng vít bên phải trong một phần ở mặt sau trên cùng của máy.

may pha espresso 12

Mặt bên của máy Leva X với những đường cong mềm mại mang phong cách cổ điển.

Ảnh: La Marzocco

Những đặc trưng chính của Leva X

Nồi hơi kép: Nồi hơi riêng biệt cho từng group nhằm tối ưu hóa việc ổn định áp suất và nhiệt độ cho các group khác khi đang pha.

Nhóm bão hòa: Đảm bảo sự ổn định nhiệt độ vượt trội, ngay cả cho các shot pha liên tiếp nhau

PID (Nồi hơi): Cho phép điều khiển điện tử vào nhiệt độ nồi hơi và nhiệt độ thực tế có sai số rất ít so với đồng hồ báo.

Nồi hơi cách nhiệt: Giảm tiêu thụ năng lượng đồng thời góp phần ổn định nhiệt độ.

Trực quan áp suất: Hình ảnh trực tiếp về áp suất khi pre-infusion, áp suất và thời gian chiết xuất trong suốt quá trình của shot pha.

Hiển thị đồ họa: Lập trình trực quan giúp dễ dàng điều chỉnh các thông số máy.

Pro Touch Steam Wands: Vòi hơi đánh sữa hiệu suất cao, không bị nóng khi chạm vào.

Military-Grade Steam Potentiometer: Van hơi nhiều cấp độ tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng và bảo trì máy đồng thời cải thiện độ bền của nó.

Khay đặt ly có thể điều chỉnh – cho 2 và 3 group: Cho phép sử dụng máy với ly cao mang đi, và ly vừa tầm.

Chế độ tiết kiệm: Có thể được lập trình để chuyển sang chế độ chờ, tiết kiệm hiệu quả năng lượng.

Vói nước nóng: Cho phép tinh chỉnh nhiệt độ nước lấy ra để pha trà.

Kết nối USB: Giúp bạn có thể cập nhật các chương trình cơ sở cần thiết.

Cup Warmer cho 2 và 3 group (theo đơn đặt hàng đặc biệt): Sấy các tách cà phê espresso và cappuccino đồng đều ở nhiệt độ thích hợp.

may pha espresso 11
Phía sau cần gạt đòn bẩy pha máy Leva X. Ảnh: La Marzocco

Các thông số cơ bản

Thông số1 group2 group3 group
Chiều cao (cm/in)77,5 / 30,577,5 / 30,577,5 / 30,5
Rộng (cm/in)52 / 20,580 / 31,5102 / 40
Sâu64,5 / 25,564,5 / 25,564,5 / 25,5
Nặng (kg/lbs)68 / 15099 / 218129 / 284
Điện áp 200V một pha200V một pha
 220V-240V một pha220V một / 3 pha220V một / 3 pha
  380V 3 pha380V 3 pha
Điện năng (min)230045205120
Điện năng (max) 56707800
Dung tích nồi hơi riêng (lít)1,32 x 1,33 x 1,3
Dung tích nồi hơi chung (lít)3,58,211,8
Bảng thông số cơ bản 3 loại máy Leva X. Nguồn: La Marzocco

Kết luận tổng quan

La Marzocco Leva chắc chắn là một trong những máy pha cà phê espresso nổi bật nhất hiện nay với thiết kế mang dáng vẻ cổ điển nhưng lại có đường nét hiện đại. Ngoài tính thẩm mỹ về thị giác, máy Leva cũng rất ấn tượng với những công nghệ mà nó sở hữu ở mức ngang hoặc hơn những dòng máy khác, ví dụ như việc tùy biến thay đổi áp suất từ ban đầu cho tới cuối cùng của shot pha.

Leva sử dụng cơ chế đòn bẩy cổ điển để tạo ra áp suất cần thiết cho việc chiết xuất cà phê espresso, nhưng tích hợp công nghệ hiện đại để cung cấp cho người pha những dữ liệu và phản hồi trực tiếp khi đang pha.

Leva X được trang bị màn hình kỹ thuật số cung cấp hình ảnh đồ họa trực tiếp về cấu hình áp suất, nhiệt độ khi nước đang chảy qua cà phê. Sau đó, dựa trên những thông số được báo cáo, cơ chế đòn bẩy cho phép điều chỉnh thời gian thực, cấu hình áp suất và tốc độ dòng chảy để cải thiện việc khai thác.

Với mức độ kiểm soát này, barista có thể tạo ra rất nhiều profile nhằm điều chỉnh tối ưu việc chiết xuất cho từng loại cà phê khác nhau và cũng giúp khắc phục lỗi một cách nhanh chóng trong những lần pha tiếp theo.

may pha espresso 15
Ảnh: Blue Mountain Coffee

Leva X cũng mang trong mình công nghệ ổn định nhiệt tiên tiến nhất của La Marzocco, được mang trực tiếp từ Strada. Leva X có nồi hơi với PID chuyên dụng cùng với nồi hơi nhỏ riêng biệt cho từng group pha. Ngoài ra, công nghệ group pha bão hòa đã được thử nghiệm giúp duy trì nhiệt độ từ nồi hơi đến tới lưới lọc. Điều này có nghĩa việc chiết xuất được thực hiện với nhiệt độ ổn định và phù hợp nhất có thể.

Thêm vào đó, để khắc phục hoàn toàn các nhược điểm của máy pha cà phê espresso dạng đòn bẩy cổ điển, như việc vận hành nặng, khó duy trì độ đồng nhất ở các lần pha hay điều chỉnh áp suất không được chính xác; La Marzocco đã phát triển một công nghệ lò xo trợ lực đặc biệt giúp giảm tới 50% công sức vận hành máy Leva khi so sánh với các máy pha espresso dạng đòn bẩy truyền thống. Các group pha nhô ra giúp tạo sự dễ dàng trong thao tác cho nhân viên pha chế. Khay đỡ có thể điều chỉnh cho những ly mang đi với chiều cao lớn hơn thông thường. Ngoài ra, các vòi hơi đánh sữa luôn mát khi chạm vào.

may pha espresso 5.1 1

Cận cảnh hệ thống đòn bẩy và group pha của máy Leva X.

Ảnh: Daily Coffee News

Đánh giá của trang Coffee extraction

Áp suất lý tưởng để bắt đầu là trung bình khoảng 3-4 bar và sau đó lên đến 12 bar trong vài giây. Sau đó, giảm nhanh và giữ ổn định đến 4 bar cho hầu hết quá trình chiết xuất còn lại. Quá trình tăng giảm áp suất như trên được Coffee extraction cho rằng là cấu hình tốt nhất khi sử dụng hạt arabica chất lượng từ trung bình đến thấp với mức rang từ trung bình đến sẫm khi tiến hành thí nghiệm.

Cấu hình áp suất là thứ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi hạt cà phê, như cách rang, cách chế biến và độ tươi của nó. Vì vậy, đối với mỗi loại hạt, cần phải thực hiện một số lượng thử nghiệm khác nhau và do đó, các cấu hình khác nhau.

Khi tăng thời gian pre-infusion dẫn đến độ đậm của cà phê giảm mạnh. Đây là kết quả của việc chiết xuất cà phê arabica blend của Ý từ Brazil, Colombia và Ethiopia. Thử nghiệm cho thấy răng đạt được mức chiết xuất cân bằng và độ ngọt tốt nhất bằng cách đặt khoảng 5 giây cho pre-infusion.Với thời gian pre-infusion từ khoảng 8, 9 tới 12 giây, cà phê không cân bằng với vị đắng lấn át.

Đánh giá của trang Seven miles

Thí nghiệm về thời gian pre-infusion

Seven miles đã tiến hành thử nghiệm pha máy Leva X bằng hạt cà phê Tazania để tìm ra cấu hình áp suất tối ưu. Công thức là 21g cà phê trong rổ pha với 29g dung dịch được chiết xuất trong 40s. Kết quả cho thấy trong sơ đồ bên dưới với các đặc tính được đánh giá gồm: độ ngọt, cường độ, hậu vị, tính acid, sự mượt mà và sự cân bằng.

danh gia espresso 1
Biểu đồ 1: mạng hương vị cà phê. Đường màu xanh lá cây đóng vai trò là hương vị tham khảo, được tạo ra từ máy La Marzocco Strada Av-ABR với cùng một công thức. Nguồn: Seven Miles

Thí nghiệm cho ra một kết quả tương tự đáng “kính ngạc” như của Coffee extraction. Đó là, khi thời gian pre-infusion tăng lên, độ đậm đặc của cà phê giảm. Thêm vào đó độ ngọt và độ cân bằng là tối ưu khi quá trình pre-infusion rơi vào khoảng 5 giây. Với mức 12 giây, sự cân bằng và vị ngọt khiến cà phê trở nên không còn thú vị nữa. Do đó, đối với hạt cà phê Tazzina, pre-infusion từ 5 đến 6 giây mang lại sự hấp dẫn nhất cho ly espresso.

Thí nghiệm về nồng độ chiết xuất

Seven miles sử dụng hai máy Leva and the Strada AV-ABR để so sánh quá trình chiết xuất và cho ra kết quả ở 2 biều đồ 2A, 2B như sau:

thi nghiem espresso seven miles 3
Biểu đồ 2A – bên trái: lưu lượng dòng chảy theo thời gian. Biểu đồ 2B – bên phải: nồng độ chiết xuất theo thời gian. Nguồn: Seven miles

Hai hình trên cho thấy sự khác biệt trong việc chiết xuất. Hình 2A thể hiện sự so sánh giữa lưu lượng khối lượng (tính bằng gam trên giây) trong toàn bộ quá trình chiết xuất. Vào giai đoạn bắt đầu chiết xuất, khối lượng dòng chảy theo thời gian là tương đương nhau với thông thường rất nhiều chất ngọt và hương vị tích cực được chiết xuất ở thời điểm này. Sau đó cả hai máy đều có xu hướng tăng tốc theo thời gian khi các chất hòa tan đã được hòa tan làm giảm bớt độ đặc chắc của bánh cà phê, từ đó cho phép dòng nước chảy nhanh hơn dần. Tuy nhiên, nhờ cấu hình lò xo với việc giảm áp suất, Leva có xu hướng tăng tốc với tốc độ chậm hơn so với máy áp suất không đổi, dẫn đến lưu lượng không tăng quá nhanh ở phần cuối quá trình. Lưu lượng này có nhiều khả năng mang theo các chất rắn hòa tan (có chiều hướng tiêu cực) trong thời gian cuối của quá trình chiết xuất. Vì vậy nếu lưu lượng lớn ở quá trình cuối sẽ tạo nhiều chất không tốt cho hương vị cà phê.

Tác động của việc giảm lưu lượng đến nồng độ của cà phê được thể hiện trong Hình 2B. Theo thời gian, nồng độ chất rắn trong cà phê giảm khi nước vẫn tiếp tục chảy qua cà phê. Điều này được minh họa bằng hai đường đi xuống trong hình. Tuy nhiên, mức độ giảm của AV-ABR là xuống tới 1/3 ở giây 35 (từ 1,2 xuống khoảng 0,4), lớn hơn nhiều so với mức độ giảm ½ của Leva (từ 0,8 xuống khoảng 0,4). Có thể thấy rằng, chất rắn được khai thác một cách ổn định hơn với máy Leva.

Do đó, đối với Leva, ít chất rắn bị hòa tan hơn khi bắt đầu chiết xuất, nhưng nồng độ cà phê trong nước nhất quán hơn theo thời gian. Seven miles kết luận rằng, điều này có thể dẫn đến sự cân bằng tốt hơn (tức là không chiết xuất quá nhiều vị ngọt, cũng không chiết xuất quá nhiều vị đắng và độ chua). Điều này giải thích cho sự ‘tập trung hóa’ của mạng hương vị mà trong Hình 1 với sự cân bằng cao.

Những ưu điểm và nhược điểm

Hai trang web trên đã đưa ra những ưu điểm như sau:

  • Thiết kế có thể thay đổi diện mạo quán cà phê.
  • Nhân viên pha chế có thể thiết lập thủ công trước khi pha.
  • Cà phê espresso có hương vị ngon và chiết xuất nhất quán đáng ngạc nhiên cho các shot khác nhau;

Và nhược điểm:

  • Khó khăn vận hành đối với những barista mới.
  • Không phù hợp với những quán cà phê quá đông đúc vì thời gian cần thiết để pha một shot cà phê kéo dài lâu hơn thông thường.
  • Cần nhiều tương tác giữa người dùng và máy.
  • Luôn luôn cần tập trung để việc pha chế đạt hiệu quả.
may pha espresso 15 sprudge 1
Máy pha Leva X từ phía sau. Ảnh: Sprudge

Nguồn tham khảo:

  • La Marzocco
  • Seven Miles
  • Coffee Extraction

Bài viết liên quan

Máy rang cà phê thông minh S7X Stronghold Technology

CFRR – Máy rang cà phê S7X Stronghold Technology giới thiệu tại Triển lãm Cà phê Quốc...

Máy pha cà phê Espresso Sanremo F18 công nghệ cao như một máy bay chiến đấu

CFRR – Sanremo F18 lấy cảm hứng từ một chiếc máy bay chiến đấu Sanremo là...

Melitta Bentz – bà nội trợ phát minh ra bộ lọc cà phê bằng giấy

CFRR– Tìm hiểu về cách Melitta Bentz trở thành một trong những nữ doanh nhân hàng...

Happy Gelato – Kem công nghệ Ý, chuẩn tròn vị ngon

CFRR– Happy Gelato là thương hiệu kem Ý chuẩn vị, khai thác từ chính nguồn nông...