Máy pha Rancilio RS1 chuyên dụng cho cà phê specialty

CFRR - Giới thiệu thiết bị (Người viết: Zilong)

Share:

11:38 08/07/2022

CFRR- Tập đoàn Rancilio đã cho ra đời chiêc máy pha RS1 với các tính năng riêng biệt cho việc pha chế cà phê specialty nhằm mục đích tối ưu để lấy được hương vị của từng loại cà phê khác nhau và các mức độ rang khác nhau.

Rancilio là thương hiệu sản xuất máy pha cà phê espresso nổi tiếng thế giới được sáng lập bởi Roberto Rancilio vào năm 1926 với trụ sở của công ty được đặt tại Parabiago, Ý. Trải qua gần 100 năm tuổi đời, công ty này hiện đã có mặt tại 115 quốc gia trên toàn thế giới với 7 chi nhánh và 2 trung tâm R&D. “Ngày nay chỉ mất vài giờ để chế tạo một chiếc máy pha cà phê. Nhưng chúng tôi không quên gần một thế kỷ kinh nghiệm đã qua” – Ruggero Ferrari, CEO của Rancilio Group đã duy trì triết lý như vậy trên trang chủ website của công ty. Trong bài viết này, CFRR giới thiệu tới bạn đọc một dòng máy được Rancilio phát triển riêng để hướng vào thị trường cà phê specialty, đó là máy Rancilio – RS1.

Rancilio 1 1
Máy Rancilio RS 1. Ảnh: Rancilio

Thiết kế bên ngoài

Điểm đầu tiên để nói về hình dáng bề ngoài của chiếc máy này đó là phong cách tối giản, gãy gọn với những đường nét thẳng kết hợp những mặt phẳng bao quanh. Khi nhìn vào từ đằng trước, sau và hai bên của Rancilio – RS1 đều cho thấy sự đơn giản nhất có thể nhưng rất tinh tế với những chi tiết góc tiếp giáp. RS1 có hai loại là 2 group và 3 group, khoảng chiều sâu thao tác là 180 mm và chiều cao cho ly sử dụng là 120 mm, kích cỡ máy cụ thể như sau:

Máy RS1 2 group: Chiều rộng 840 mm, chiều sâu 600 mm và chiều cao 463 mm.

Máy RS1 3 group: Chiều rộng 1.084 mm, chiều sâu 600 mm và chiều cao 463 mm.

Chiều cao của máy khá thấp giúp tăng sự tương tác giữa barista và khách hàng. Toàn bộ vỏ máy được cấu tạo bằng inox cao cấp với 3 mầu: đen, inox và trắng, với màn hình điều khiển cảm ứng 4,3’’.

may-pha-ca-phe


Các tấm panel xung quanh được thiết kế tháo lắp một cách dễ dàng, giúp cho việc sửa chữa, bảo trì rất thuận lợi.


Ảnh: Rancilio

Cấu tạo

Cải tiến công nghệ của group pha

RS1 cải tiến nhóm pha nhằm tối đa hóa hiệu quả với việc đưa nước vào những nồi hơi nhỏ riêng cho từng group pha, điều này giúp barista có thể điều chỉnh nhiệt độ trong khi chiết xuất giúp tạo ra profile riêng và lấy được hương vị cho từng loại cà phê khác nhau.

Rancilio 7 1
Hệ thống thay đổi nhiệt độ cao cấp. Ảnh: Rancilio

Tác dụng của bộ điều khiển nhiệt độ

Trong khi hầu hết các máy pha cà phê espresso cao cấp đều cho phép bạn đặt nhiệt độ pha chính xác, thì RS1 có ưu điểm rõ rệt cho phép bạn thay đổi nhiệt độ pha lên hoặc xuống trong khi pha.

Một nồi hơi lớn ở phía sau của máy cấp nước cho một nồi hơi nhỏ hơn được đặt bên trong group pha. Bạn có thể làm nước nguội đi trong quá trình pha bằng cách điều khiển để pha nước lạnh vào nước nóng. Mặt khác, nếu bạn muốn nhiệt độ nước tăng lên trong quá trình pha thì có một nồi hơi làm nóng cực nhỏ nhưng có khả năng cấp nhiệt nhanh để tăng nhiệt độ.

Nhiệt độ pha có tác động lớn tới chiết xuất và hương vị của ly espresso. Nhiệt độ nước khác nhau sẽ chiết xuất lượng đường sucrose khác nhau và sẽ tạo ra độ ngọt khac nhau (Ted, 1996). Ngoài ra, Andueza và cộng sự (2003) đã thí nghiệm các mức nhiệt độ pha khác nhau và đưa ra kết luận ở nhiệt độ pha 96 và 98°C, cà phê đắng và tạo độ khô lưỡi hơn nhiều, có thể làm cháy cà phê (Chapko and Seo, 2019). Thêm nữa, nếu espresso được chiết ở 92°C sẽ có nồng độ ketone và aldehyd cao hơn so với 88°C, đồng nghĩa với việc nhiều hương trái cây hơn (Andueza và cộng sự, 2003).

Một yếu tố khác nữa của cà phê bị ảnh hưởng từ nhiệt độ pha, đó là tỷ lệ TDS (tổng lượng chất rắn hòa tan) và EY (Extraction Yield – năng suất chiết xuất). Trong đó, nhiệt độ pha chế từ 92-94-96-98OC tạo ra các ly cà phê espresoo có EY tăng theo từ 18.95 -19.38 -19.40 -19.57% (Andrew Easthope, 2015). Thêm vào đó, Andueza và cộng sự (2003) đã có thí nghiệm việc thay đổi nhiệt độ chiết xuất với phương pháp pha espresso ở các mức 88OC,92OC,96OC, 98OC và kết luận rằng lượng chất rắn hòa tan (TDS) tăng lên khi nhiệt độ tăng lên.

Tùy vào sự khác nhau của loại cà phê, mức độ rang, thời gian rang mà nhiệt độ sẽ có những ảnh hưởng khác nhau tới chất lượng của một ly espresso. Do đó, công cụ điều chỉnh nhiệt độ khi pha thực sự là hữu ích, giúp cho barista chuyên nghiệp có thể tối ưu hóa việc chiết xuất để được ly cà phê ngon nhất thích hợp với từng loại cà phê.

Rancilio 8 1
Cấu tạo của bộ phận tăng giảm nhiệt độ trong khi pha. Ảnh: Rancilio

Hệ thống đa nồi hơi

Mỗi group pha có chứa một nồi hơi nhỏ riêng biệt và hai bộ phận gia nhiệt, tối đa hóa độ chính xác và độ ổn định nhiệt cho cả nhiệt độ nước và group pha.

Rancilio 9 1

Buồng điều áp cho công đoạn pre-infusion giúp cà phê có giai đoạn áp suất thấp để ủ cà phê trước khi chính thức chiết xuất.

Sơ đồ cấp nước và đun nước tại group pha của máy. Ảnh: Rancilio

Vòi hơi nhiều cấp độ

Rancilio 10

Có hai cấp độ của cần điều khiển vòi hơi với áp suất khác nhau, thuận tiện cho nhiều kích cỡ ca đánh và các loại sữa khác nhau.

Cần điều khiển vòi hơi với 2 cấp độ. Ảnh: Rancilio

Tay pha thiết kế riêng

Rancilio 12

Tay pha được bọc bằng cao su tạo cảm giác mềm mại và tiện dụng. Chuôi tay pha và đáy của rổ lọc được thiết kế trên cùng một mặt phẳng để tạo sự ổn định khi nén cà phê.

Tay pha trên cùng một mặt phẳng. Ảnh: Rancilio

Màn hình điều khiển cảm ứng

Rancilio 13

Màn hình điều khiển cảm ứng kỹ thuật số giúp barista điều chỉnh tất cả các thông số của máy một cách thuận lợi.

Màn hình điều khiển cảm ứng trung tâm. Ảnh: Rancilio

Tại đây, barista có thể lập trình các chỉ số cho mỗi group pha. Ngoài ra, việc kiểm soát nhiệt độ trong quá trình chiết xuất mang lại cho người pha khả năng tinh chỉnh cho từng lần pha. Áp suất vòi đánh sữa cũng có thể được cài đặt lại thông qua màn hình này với hai mức công suất có sẵn, tối ưu cho các kích cỡ ca đánh sữa và loại sữa khác nhau.

Công suất cần gạt hơi có thể được điều chỉnh thông qua giao diện màn hình cảm ứng kỹ thuật số, có sẵn hai mức công suất, lý tưởng cho các kích cỡ bình đựng khác nhau và các loại sữa khác nhau. Nhiệt độ sấy cốc bên trên cũng có thể thay đổi trực tiếp thông qua màn hình này với năm cấp độ khác nhau để lựa chọn.

Grouphead với màn hình hiển thị được chỉ định

Rancilio 11

Màn hình chuyên dụng cho từng group pha hiển thị đồng hồ kỹ thuật số và nhiệt độ chiết xuất. Các group pha cũng có tính năng truyền động đơn giản và ánh sáng phong phú được cung cấp bởi đèn LED.

Màn hình của group pha. Ảnh: Rancilio

Công nghệ thiết kế thân thiện với chế độ eco

Dễ dàng tiếp cận điều chỉnh bơm và các bộ phận bên trong, được bố trí để giup cho việc bảo trì thuận lợi hơn. Nồi hơi cách nhiệt với khả năng lấy nước có thể lập trình, tiêu thụ điện năng thấp và có chế độ eco.

Nút bấm lấy nước

Hai nút bấm nước với các mức liều lượng và nhiệt độ có thể lập trình.

Các bộ phận của Rancilio – RS 1

Rancilio 14
 1. Tạo hồ sợ nhiệt độ nâng cao
 2. Hệ thống thủy lực của group pha cải tiến
 3. Hệ thống đa nồi hơi
 4. Cần điều chỉnh đánh sữa
 5. Vòi hơi giữ lạnh khi chạm
 6. Hai nút xả nước theo nhiệt độ chọn
 7. Group pha độc lập
 8. Màn hình cảm ứng kỹ thuật số
 9. Đèn LED cho các group pha
 1. Các nút có đèn nền
 2. Thiết kế chắc chắn
 3. Màn hình của group pha hiển thị đồng hồ kỹ thuật số và nhiệt độ chiết xuất
 4. Tay pha (bọc bằng vật liệu mềm)
 5. Hệ thống làm nóng ly (5 cấp độ nhiệt)
 6. Khay đỡ có thể tháo rời, phù hợp nhiều loại ly
 7. Hai cổng USB cho sạc điện thoại hoặc cân
 8. Nồi hơi cách nhiệt

Các thông số cơ bản

RS1 2 GROUPRS2 3 GROUPTHÔNG SỐ CHUNG
Rộng x Sâu x Cao: 840 x 600 x 463 mm  Rộng x Sâu x Cao: 1.084 x 600 x 463 mm  Chiều sâu thao tác: 180 mm
Nặng: 95 kgNặng: 110 kgChiều cao thông thủy đáy: 90 mm
Công suất: 5.600 WCông suất: 6.750 WChiều cao khay: 80*-100-120 mm (*: có thể thay đổi)
Nồi hơi: 11 lítNồi hơi: 16 lítNguồn điện: 220-240V/ 380- 415V
Nồi hơi riêng cho group pha: 0,14 lít

Tổng quan và đánh giá

Rancilio RS1 là một máy pha cà phê espresso cung cấp khả năng kiểm soát tối ưu từng phần của quy trình pha cà phê. Giao diện màn hình cảm ứng kỹ thuật số của nó cho phép tùy chỉnh chi tiết từng giai đoạn và máy có thông số kỹ thuật cao được chế tạo với hệ thống thủy lực và từng nồi hơi nhỏ cho các group pha.

Máy có màn hình chuyên dụng cho từng group pha, cung cấp cho nhân viên pha chế thông tin quan trọng về quá trình chiết xuất đang diễn ra; cũng như màn hình cảm ứng chính để điều khiển mọi khía cạnh của hoạt động pha chế.

Thiết kế thông minh của RS1 đảm bảo dễ dàng tiếp cận máy bơm và các bộ phận bên trong để việc bảo trì được dễ dàng. Nồi hơi cách nhiệt với khả năng lấy nước có thể lập trình, tiêu thụ điện năng thấp và chế độ eco.

Hình dáng và vật liệu bên ngoài đẹp và chất lượng với thép không gỉ được đánh bóng với logo Rancilio được tô màu đỏ nổi bật ở phía sau.

Giá tại thị trường Việt Nam của RS1 2 group từ 350.000.000 tới 380.000.000 VND và 3 group là khoảng 400.000.000 VND

Rancilio 15 1
Máy Rancilio RS1 trên quầy bar. Ảnh: Rancilio

Đánh giá của trang Seven miles

RS1 tích hợp rất nhiều chức năng vào một cỗ máy rất gọn gàng. Từ thiết kế thời trang và chắc chắn, đến giao diện có thể tùy chỉnh và khả năng điều chỉnh nhiệt độ với độ chính xác đáng kinh ngạc – đó là một điểm khá hấp dẫn.

Tất nhiên, một chiếc máy như thế này không hề rẻ. Tại Úc, Rancilio RS1 có giá niêm yết là 17.589 USD cho 2 group pha hoặc 20.889 USD cho 3 group pha.

Điều này đặt nó trong cùng một phạm vi giá với La Marzocco Linea PB mang tính biểu tượng, có những tín nhiệm thương hiệu không thể phủ nhận, nhưng thiếu tính năng định hình nhiệt độ như của RS1. Nếu bạn đang tìm kiếm hệ điều khiển chiết xuất chính xác, Sanremo Opera 2.0 cũng bao gồm cấu hình áp suất và đủ điều khiển kỹ thuật số – nhưng nó đắt hơn RS1 khoảng 8000 đô la và yêu cầu công suất 40 amp.

Cuối cùng, RS1 sẽ là một lựa chọn tốt cho một quán cà phê đề cao việc kiểm soát nhiệt độ chính xác để mang lại sự tinh tế trong một loạt các loại cà phê khác nhau.

Nguồn:

 • Rancilio group
 • Bristol Twenty
 • Caffe society
 • Seven miles

Bài viết liên quan

Máy rang cà phê thông minh S7X Stronghold Technology

Mục lục bài viếtThiết kế bên ngoàiCấu tạoCác thông số cơ bảnTổng quan và đánh giá...

Máy pha cà phê Espresso Sanremo F18 công nghệ cao như một máy bay chiến đấu

Mục lục bài viếtThiết kế bên ngoàiCấu tạoCác thông số cơ bảnTổng quan và đánh giá...

Máy pha espresso La Marzocco – Leva X

Mục lục bài viếtThiết kế bên ngoàiCấu tạoCác thông số cơ bảnTổng quan và đánh giá...

ARCO 2-in-1 Coffee Grinder

Mục lục bài viếtThiết kế bên ngoàiCấu tạoCác thông số cơ bảnTổng quan và đánh giá...