Melbourne World Coffee Championships (WCC) 2022 được mong chờ sau hai năm

CFRR - (Người viết: Bảo Tuấn)

Share:

15:52 28/09/2022

CFRR – Giải vô địch cà phê thế giới (WCC) diễn ra tại Melbourne với hơn 100 nhà vô địch quốc gia tham gia thi đấu

World Barista Championship (WBC) và World Brewers Cup (WBrC) là hai cuộc thi đang được tổ chức tại Triển lãm Cà phê quốc tế Melbourne (MICE) từ ngày 27 đến 30 tháng 9 năm 2022. Đây là nơi quy tụ và chứng kiến hơn 100 nhà vô địch quốc gia khắp thế giới cạnh tranh nhau để giành vinh quang cho những ngôi vị cao nhất. Lần cuối cùng MICE đã đăng cai tổ chức các cuộc thi vào năm 2013 và trước đó đã được xác nhận là chủ nhà của Giải vô địch cà phê thế giới (WCC) năm 2020 nhưng vì đại dịch covid-19 nên đã phải tạm hoãn và chuyển tới năm nay. 

WBC là Cuộc thi Cà phê quốc tế được tổ chức hàng năm bởi WCE (World Coffee Events), cuộc thi tập trung vào việc thúc đẩy sự phấn đấu trong ngành cà phê, nâng cao tay nghề của barista và thu hút rất nhiều khán giả trên toàn thế giới.

wcc-nguyen-hoang-minh-luan
Nguyễn Hoàng Minh Luân (phải) và các thí sinh tham gia cuộc thi WCC 2022. Ảnh: NHML

Nguyễn Hoàng Minh Luân, đại diện của Việt Nam, sau khi giành giải cao nhất trong cuộc thi VNBC (Vietnam Barista Chapionships) năm 2019 và dự kiến tham gia tranh tài ở cuộc thi WCC năm 2020 nhưng vì lí do đại dịch Covid nên đã tạm hoãn tới năm nay. Tại cuộc thi VNBC vào tháng 7 năm 2022, Minh Luân đã nằm trong top 6 chung cuộc và vào lúc 6 giờ 50 sáng (giờ Việt Nam) ngày 28 tháng 9 năm 2022, Minh Luân đã bắt đầu phần thi của mình tại cuộc thi danh giá thế giới WBC. Tuy rằng không bước tiếp vào được bán kết nhưng đây là sự nỗ lực rất lớn của Minh Luân ở một giải đấu đầy khó khăn. Coffeerary gửi lời chúc tới Luân, hãy tiếp tục với đam mê của mình và sẽ gặt hái nhiều thành công trên những chặng đường mới trong tương lai.

Trong cuộc thi này, các barista phải chuẩn bị bốn ly cà phê espresso, bốn đồ uống espresso với sữa và bốn ly với thức uống đặc trưng trên nền cà phê espresso theo tiêu chuẩn trong màn trình diễn 15 phút kèm theo âm nhạc. 

Các giám khảo được chứng nhận của WCE từ khắp nơi trên thế giới sẽ đánh giá mỗi màn trình diễn dựa trên hương vị của đồ uống được phục vụ, độ sạch sẽ, tính sáng tạo, kỹ năng kỹ thuật và trình bày tổng thể. Trong đó, thức uống đặc trưng cho phép thí sinh tham gia pha chế mở rộng trí tưởng tượng và khẩu vị để kết hợp với vô số kiến thức về cà phê và các nguyên liệu thể hiện sở thích và trải nghiệm của họ đến với giám khảo cuộc thi.

wbc-2019
Thí sinh trong cuộc thi WBC 2019. Ảnh: Lanny Huang 

WBrC là cuộc thi đề cao tay nghề, thúc đẩy quá trình pha cà phê thủ công và dịch vụ trong pha chế. Trong cuộc thi này, các thí sinh tham gia sẽ chuẩn bị và phục vụ ba loại đồ uống cá nhân cho ban giám khảo. Giải vô địch này phải trải qua hai vòng đấu: một vòng loại và một vòng chung kết.

  • Ở vòng đầu tiên, mỗi thí sinh được yêu cầu hoàn thành hai dịch vụ cà phê là dịch vị bắt buộc và dịch vụ mở. Ở phần dịch vụ bắt buộc, các thí sinh chuẩn bị ba đồ uống bằng cách sử dụng một loại hạt cà phê do ban tổ chức cuộc thi cung cấp. Ở phần dịch vụ mở, thí sinh có thể sử dụng bất kỳ loại hạt cà phê nào mà họ chọn và đi kèm với pha chế đồ uống cùng với bài thuyết trình kéo dài 10 phút. Sáu thí sinh có điểm số cao nhất sẽ tiếp tục tranh tài ở vòng chung kết.
  • Ở vòng chung kết: các thí sinh chỉ thực hiện dịch vụ mở, thí sinh có số điểm cao nhất sẽ được vinh danh Nhà vô địch World Brewers Cup.
wbrc-2019
Quán quân cuộc thi WBrC năm 2019. Ảnh: WCE

Giải vô địch cà phê thế giới là đỉnh cao của các quy trình pha chế cà phê và các tổ chức đã được cấp phép đủ điều kiện để được tham gia trong sự kiện. Lauren Winterbottom, Giám đốc MICE Show cho biết: “ Chúng tôi rất vui mừng vì đã giành được cơ hội tổ chức sự kiện danh giá này, chúng tôi đã biết Úc là một điểm đến cà phê nổi tiếng và bây giờ chúng tôi có cơ hội chia sẻ văn hóa cà phê của mình với khán giả toàn cầu”

Yannis Apostolopoulos, Giám đốc điều hành SCA cho biết: “ Melbourne là một địa điểm tuyệt vời cho Giải vô địch cà phê thế giới và chúng tôi rất vui mừng được tổ chức tại MICE một lần nữa để chào mừng các đối thủ cạnh tranh tốt nhất từ khắp nơi trên thế giới tại một thành phố tuyệt vời như vậy”.