Melitta Bentz – bà nội trợ phát minh ra bộ lọc cà phê bằng giấy

Mia

Share:

8:25 18/02/2023

CFRR– Tìm hiểu về cách Melitta Bentz trở thành một trong những nữ doanh nhân hàng đầu thế giới và có sức ảnh hưởng trong ngành cà phê.

Melitta Bentz, một bà nội trợ ở Dresden (Đức), đã đăng ký bộ lọc cà phê mới của mình với Văn phòng Bằng sáng chế Hoàng gia (Kaiserliche Patentamt) vào ngày 20 tháng 6 năm 1908.

Melitta_Bentz
Ảnh: Seriouseats

Trước đó, cà phê thường được pha bằng cách đổ bột cà phê mịn vào nước nóng và đợi bột lắng xuống đáy bình, hoặc qua một rây hỗn hợp. Tuy nhiên, điều này làm cho cà phê không được sạch, bởi vì các lỗ trên sàng lọc thường quá nhỏ gây tắc nghẽn, hoặc quá to khiến phần lớn cà phê trôi nổi trở lại cốc. Sau quá trình này, cà phê không còn giữ được độ nóng, và bã của chúng lại gây ra dư vị khó chịu.

Melitta Bentz là ai?

Melitta Bentz (1873 – 1950) tên thật là Amalie Auguste Melitta Liebscher. Bà sinh ra ở Dresden, Đức, trong một gia đình doanh nhân thành đạt. Ông bà của Melitta sở hữu một nhà máy bia và cha là một nhà xuất bản và đại lý sách.

Bà kết hôn với Johannes Emil Hugo Bentz, một chủ doanh nghiệp nhỏ, và có ba người con, trong đó có hai con trai: Willy sinh năm 1899, Horst sinh năm 1904, và một cô con gái tên là Herta sinh năm 1911.

Melitta_Bentz
Melitta Bentz cùng chồng, năm 1897. Ảnh: Nytimes

Mặc dù cà phê đã trở thành thức uống phổ biến hàng ngày vào năm 1900, nhưng việc chuẩn bị nó là một công việc khó khăn; các thiết bị lọc bằng gốm hoặc kim loại khi đó có thường để lại bã trong cà phê, việc đun sôi bã cà phê trong túi vải khiến cà phê có vị khét và túi dơ bẩn phải được đem đi giặt.

Melitta cũng giống như bao người khác. Mỗi sáng thức dậy, bà đều mong chờ thưởng thức tách cà phê của mình, nhưng lại nhận ra rằng mình đã phải tốn bao nhiêu thời gian để cạo lớp cặn bám vào thành bình đồng. Bà luôn thất vọng vì vải lanh bẩn được sự dụng làm bộ lọc giả và đã quyết định thay đổi.

“Mẹ tôi, người có sở thích cà phê tuyệt vời, thường khó chịu vì bã cà phê trong cốc của bà.”

 – Horst Bentz đã trích dẫn câu nói này trong một cuộc phỏng vấn sau đó với nhà xuất bản Đức, Der Aufstieg, trong ấn phẩm năm 1949.

Bộ lọc cà phê bằng giấy ra đời như thế nào?

Là một người mẹ trẻ đang nuôi dạy hai cậu con trai nhỏ, Bentz đã ứng biến phiên bản đầu tiên của sản phẩm pha cà phê thành công của mình bằng cách sử dụng một chiếc nồi đồng nhỏ từ nhà bếp và một tờ giấy thấm. Bà dùng búa và đinh chọc lỗ dưới đáy chậu, sau đó tìm kiếm loại giấy lọc thích hợp. 

Trong vở tập viết ở trường của con trai, bà tìm thấy giấy thấm, một loại giấy rất mỏng và giống như khăn giấy được làm đặc biệt hơn để thấm mực thừa từ bút máy. Giấy thấm giữ bã cà phê trong ấm, trong khi nước sôi thấm qua nó và để cà phê nhỏ giọt qua các lỗ đinh và chảy vào trong cốc. Kết quả đã cho ra một loại đồ uống luôn thơm ngon và mịn màng.

Vào ngày 15 tháng 12 năm 1908, Bentz đã nhận được bằng sáng chế cho phát minh của mình. Sớm nhận ra tiềm năng thương mại của phát minh này, bà đăng ký thành lập công ty để bán bộ lọc cà phê với văn phòng ở Dresden. Trụ sở công ty là một căn phòng trong căn hộ của bà, số vốn ban đầu là một số tiền nhỏ, có chồng và các con là những nhân viên đầu tiên của công ty mình.

Melitta_Bentz
Bộ lọc cà phê có mặt dưới hình vòm, đáy lõm và các lỗ chiết xuất nghiêng. Ảnh: Melitta.com

Thành quả vang dội

Bà cùng chồng đã đặt hàng nguồn cung cấp ban đầu gồm 50 giá đỡ bộ lọc do một thợ thiếc địa phương sản xuất, và 100 thùng giấy thấm. Những bộ lọc cà phê đầu tiên được sản xuất tại nhà. Các cậu bé giao hàng bằng xe kéo tay. Tại cửa hàng, chồng của Bentz dựng một màn hình ở cửa sổ để hướng dẫn mọi người cách sử dụng hệ thống mới. Sau đó, ông giao vai trò này cho “những người phụ nữ trình diễn”, một ý tưởng mà ông ấy có được từ thời còn quản lý cửa hàng.

Họ không ngừng quảng bá sản phẩm của mình tại các hội chợ thương mại cũng như trực tiếp đến các cửa hàng bách hóa và đồ gia dụng. Các đơn đặt hàng tăng lên gấp bội. Vì thế, họ đã sớm giành được các giải thưởng của khu vực và gặt hái thành công với phát minh mới này.

Thật là một thành quả vang dội! Bộ lọc cà phê mới đã thu hút rất nhiều sự chú ý của công chúng. Bà bán được 1.250 chiếc trong năm đó. 

Melitta đã phát minh ra thiết bị pour-over đầu tiên vào năm 1910. Giống như thiết bị rót nguyên bản, bộ lọc này bao gồm ba phần: bộ phận phân phối nước có thể tháo rời, thân bộ lọc và một tấm sàng đặt giấy lọc lên trên.

Thành công đến rất nhanh, cùng năm đó, phát minh mới lạ của Melitta Bentz, “Thiết bị lọc” Melitta, đã giành được huy chương vàng tại Triển lãm Y tế Quốc tế và huy chương bạc tại Hiệp hội Chủ quán trọ Saxon. Năm 1912, công ty đã tăng lên 8 người.

Vào những năm 1920, đây là giai đoạn phát triển vượt bậc, công ty đã chuyển đến cơ sở lớn hơn để bắt đầu sản xuất bộ lọc cà phê. Tại Triển lãm Thương mại Leipzig, một hội chợ thương mại nổi bật với gần một thiên niên kỷ lịch sử, công ty của bà đã bán được 1.200 bộ lọc cà phê.

Melitta_Bentz
 Từ năm 1925 trở đi, Melitta® tiếp thị các gói bộ lọc với sự kết hợp màu đỏ-lục đặc trưng, màu sắc này vẫn còn được giữ cho đến ngày nay. Ảnh: Melitta.com

Nhu cầu về bộ lọc cao đến mức 80 công nhân phải làm việc theo hệ thống hai ca. Năm 1929, từ nhà máy Dresden, công ty chuyển đến một địa điểm mới ở Minden, tây bắc nước Đức. Nhà máy đó vẫn hoạt động cho đến ngày nay.

Vượt qua thời kỳ gian khó

Con đường phía trước không hề bằng phẳng. Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra đã đưa họ quay trở lại vạch xuất phát. Trong giai đoạn đó, chồng của Melitta và con trai lớn của bà, Willy phải nhập ngũ ở Romania.

Khó khăn hơn nữa là tất cả kim loại được trưng dụng để chế tạo khinh khí cầu, các “khí cầu” bay dùng để quan sát và chiến đấu. Giấy bị hạn chế và việc nhập khẩu hạt cà phê trở nên bất khả thi do sự phong tỏa của Anh, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh bình thường, sản xuất bị ngưng trệ. Trong thời gian này, bà tự trang trải cuộc sống bằng cách bán thùng giấy.

Horst tiếp quản công ty, lúc này là “Bentz & Sohn” vào năm 1930. Melitta chuyển phần lớn cổ phần trong Melitta-Werke Aktiengesellschaft cho Horst và Willy vào năm 1932, nhưng vẫn tiếp tục điều hành công việc kinh doanh, gắn bó với nhân viên của mình và tăng cường các lợi ích cho họ.

Việc đãi ngộ tốt đảm bảo rằng các nhân viên được quan tâm, chu cấp thưởng Giáng sinh, tăng số ngày nghỉ phép từ 6 lên 15 ngày mỗi năm và giảm tuần làm việc xuống còn 5 ngày. Bà cũng đã thành lập hệ thống Melitta Aid, đây là một quỹ xã hội dành cho nhân viên công ty và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Melitta_Bentz
Năm 1938, quảng cáo đầu tiên cho các bộ lọc nhanh Melitta đầu tiên ra rạp. Ảnh: Melitta.com

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai ập đến, toàn bộ hoạt động sản xuất trong thời bình của Đức một lần nữa bị tạm dừng. Các nhà máy được hướng dẫn để sản xuất các mặt hàng phục vụ cho chiến tranh (đạn đại, nồi, chảo…).

Toàn bộ nhà máy Melitta ở Minden đã được quân đội Đồng minh trưng dụng sau chiến tranh và được dùng làm doanh trại quân đội trong 12 năm tiếp theo. Vì thế, các bộ phận sản xuất đã được chuyển đến những địa điểm khả thi trong Minden, bao gồm luôn cả các quán bar và nhà hàng địa phương. 

Chỉ vài tháng sau khi chiến tranh kết thúc, Hugo Bentz qua đời vào tháng 1 năm 1946. Melitta Bentz đã quan sát quá trình tái thiết thời chiến và sự khởi đầu của sự bùng nổ nhanh chóng cho công ty do bà thành lập. Đến năm 1948, việc sản xuất bộ lọc và giấy đã được nối lại. Melitta Bentz qua đời tại Holzhausen ở Porta Westfalica vào năm 1950.

Bộ lọc Melitta và hành trình vượt thời gian

Từ năm 1908, khi Melitta Bentz phát minh ra bộ lọc cà phê bằng giấy đầu tiên, trong suốt hành trình lịch sử kéo dài đến ngày nay, phát minh ấy đã có nhiều cải tiến và thay đổi tiến bộ phù hợp với thời đại mới.

bo_loc_ca_phe

Năm 1910, giống như dụng cụ pour-over ban đầu, thế hệ bộ lọc này được cấu tạo thành ba phần và gồm một bộ phận phân phối nước có thể tháo rời, thân bộ lọc và một tấm sàng có giấy lọc đặt lên trên.

Ảnh: Melitta.com

Năm 1932, bộ lọc được tạo hình thành dạng hình nón, đế tròn phẳng có lỗ thoát hơi đặc trưng. Với một “presser” đi kèm, giấy lọc hình vuông, phẳng được ép thành hình dạng bộ lọc.

Ảnh: Melitta.com
bo_loc_ca_phe
bo_loc_ca_phe

Năm 1937, hình dạng bộ lọc thay đổi: đáy có rãnh. Để phù hợp với thiết kế này, các bộ lọc cà phê ngày nay được gọi là túi lọc đã được phát triển và cấp bằng sáng chế.

Ảnh: Melitta.com

Năm 1954, những chiếc nồi và nón lọc bằng đất nung màu nhạt đã được sản xuất với số lượng hàng triệu chiếc, giờ đây đã trở thành món đồ được các nhà sưu tập săn lùng. Hình dạng đơn giản, tiên phong và kiểu trang trí thời trang, đầy màu sắc là đặc trưng của đồ sành sứ Melitta điển hình của thập niên 60 và 70.

Ảnh: Melitta.com
bo_loc_ca_phe
bo_loc_ca_phe

Năm 1960, Melitta phát triển “bộ lọc nhanh”, còn được gọi là bộ pha cà phê pour-over, làm bằng nhựa. Từ hình ảnh trong suốt ban đầu, chúng sớm được sản xuất với nhiều biến thể màu sắc.

Ảnh: Melitta.com

Năm 1989, Melitta là công ty đầu tiên giới thiệu giấy lọc Natural Brown, được làm từ bột giấy chưa tẩy trắng. Không thêm vào chất tẩy trắng trong quá trình sản xuất nguyên liệu thô, do đó không gây ô nhiễm môi trường.

Ảnh: Melitta.com
bo_loc_ca_phe
bo_loc_ca_phe

Năm 1992, hợp tác với các nhà sản xuất giấy, Melitta phát triển một phương pháp làm sạch mới để sản xuất giấy lọc trắng mà không sử dụng clo. Từ đó, giấy làm sạch oxy, không clo ra đời.

Ảnh: Melitta.com

Năm 1998, bộ Funkaffe là một thiết kế hiện đại của dụng cụ pha cà phê pour-over Melitta cổ điển.

Ảnh: Melitta.com
bo_loc_ca_phe
bo_loc_ca_phe

Năm 1999, Melitta phát triển thế hệ giấy lọc mới, Flavor Pores. Giấy lọc này có các lỗ nhỏ siêu nhỏ giúp nhiều hương vị và mùi cà phê đi qua đồng thời lọc ra cặn, hạt và dầu có tác động tiêu cực đến mức cholesterol.

Ảnh: Melitta.com

Năm 2002, Melitta một lần nữa đã chứng minh sự dẫn đầu của mình và là nhà cải tiến với công nghệ Double Crimp bổ sung thêm một nếp gấp an toàn thứ hai để tăng thêm độ chắc chắn và độ bền cho bộ lọc cà phê.

Ảnh: Melitta.com
bo_loc_ca_phe
bo_loc_ca_phe

Năm 2004, hình nón rót đặc trưng của Melitta được thiết kế lại bằng nhựa màu và được gọi là Ready Set Joe. Nó có sẵn trong bộ với cốc gốm và cốc du lịch.

Ảnh: Melitta.com

Năm 2007, Melitta ra mắt bộ lọc được làm từ 60% tre, một nguồn tài nguyên tái tạo tự nhiên.

Ảnh: Melitta.com
bo_loc_ca_phe
bo_loc_ca_phe

Năm 2011, phễu sứ vượt thời gian của Melitta được điều chỉnh thêm các đường vân trên thành bên trong, cũng như một lỗ nhỏ giọt để tối đa hóa quá trình chiết xuất và hương vị cà phê.

Ảnh: Melitta.com

Năm 2017, Melitta tiếp tục đổi mới cà phê pha thủ công với việc ra mắt bộ sưu tập pha cà phê rót 1- Cup mới với màu sắc và chất liệu mới.

Ảnh: Melitta.com
bo_loc_ca_phe

Với hơn 4.500 nhân viên trên toàn thế giới, công ty đã đạt doanh thu 1,7 tỷ Euro vào năm 2020. Giờ đây được gọi là tập đoàn Melitta, tổ chức hoạt động trên khắp thế giới, có nhiều thương hiệu và sản phẩm. Các thành viên trong gia đình Bentz vẫn tiếp tục sở hữu và quản lý tập đoàn này.

“Hầu hết các địa điểm của Melitta vẫn có một bức ảnh của cô ấy trên tường. Mọi nhân viên đều biết Melitta Bentz và vai trò độc nhất của bà với tư cách là người mẹ của tập đoàn.”  

Bà Von Hollen, phát ngôn viên của tập đoàn cho biết.
9781410324139 00021
Ảnh: Reference.jrank

Tham khảo:

nytimes.com

ai-bees.io

dpma.de

edubilla.com

erih.net

reference.jrank.org

melitta.com

seriouseats.com

Bài viết liên quan

Máy rang cà phê thông minh S7X Stronghold Technology

Mục lục bài viếtMelitta Bentz là ai?Bộ lọc cà phê bằng giấy ra đời như thế...

Máy pha cà phê Espresso Sanremo F18 công nghệ cao như một máy bay chiến đấu

Mục lục bài viếtMelitta Bentz là ai?Bộ lọc cà phê bằng giấy ra đời như thế...

Happy Gelato – Kem công nghệ Ý, chuẩn tròn vị ngon

Mục lục bài viếtMelitta Bentz là ai?Bộ lọc cà phê bằng giấy ra đời như thế...

Quickom | Nền tảng hội nghị & sự kiện trực tuyến

Mục lục bài viếtMelitta Bentz là ai?Bộ lọc cà phê bằng giấy ra đời như thế...