Mối liên hệ của barista và máy móc công nghệ cao trong quán cà phê

CFRR - (Người viết: Taki Tiến Nguyễn)

Share:

14:14 10/02/2023

CFRR – Chiếc máy pha cà phê là một phần không thể thiếu và barista cũng là nhân tố cốt lõi tại quán cà phê

Những chiếc máy pha cà phê hiện đại đang được các nhà sản xuất phát triển không ngừng dựa trên nền tảng phát triển các biến số để tạo ra tách cà phê với mùi thơm và hương vị tròn đầy đó là yếu tố máy móc công nghệ cao.

Barista là nhân tố luôn tươi cười, là người sẽ tạo nên những tách cà phê đến với khách hàng. 

Vậy thì, máy móc hiện đại có ảnh hưởng gì đến quy trình làm việc? Điều đó đang thay đổi như thế nào?

Vai trò của barista tại cửa hàng

barista-dang-lam-viec-tai-cua-hang
Barista đang làm việc tại cửa hàng. Ảnh: Deputy

Barista là những người chào đón khách hàng đến với quán của họ, họ sẽ pha chế và phục vụ thức uống mà khách hàng yêu cầu (có thể theo công thức của quán hoặc điều chỉnh theo sở thích của khách). Họ là người chịu trách nhiệm nhận đơn đặt món và thanh toán của khách hàng. Họ sẽ dọn dẹp, vệ sinh thiết bị, dụng cụ, khu vực làm việc của mình.

Barista phải tuân theo các công thức và kỹ thuật chuẩn bị cụ thể cho các món có trong menu của quán, xử lý thực phẩm nguyên liệu đúng cách, ghi nhớ nhanh với các yêu cầu thay đổi điều chỉnh thành phần trong món của khách hàng. Bên cạnh đó, với các thiết bị máy móc có tại quán thì barista là người vệ sinh, theo dõi hoạt động của chúng và báo cáo với quản lý khi xảy ra sự cố giúp cho việc sửa chữa, bảo trì nhanh hơn.

Barista sẽ cung cấp dịch vụ đến khách hàng đảm bảo rằng khách hàng sẽ hài lòng và quay lại với quán. Họ sẽ hỗ trợ khách hàng cần ổ cắm điện tìm được vị trí phù hợp, rót những ly trà nóng vào ngày mưa, gửi đến khách hàng lời cám ơn khi rời quán.  

Một barista lành nghề không chỉ có được kỹ năng pha chế và chịu trách nhiệm trong công việc của họ mà còn phải đáp ứng các nhu cầu của khách hàng, đảm bảo các hoạt động diễn ra trơn tru tại quán. 

Máy móc đã hỗ trợ barista như thế nào?

Máy pha espresso ngày nay rất hiện đại cùng với các thiết bị hỗ trợ để có thể đạt được chất lượng đồng nhất trong từng tách cà phê cũng như các hoạt động tại cửa hàng diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn, hạn chế xảy ra lỗi trong quá trình làm việc. 

Máy pha cà phê espresso

Chiếc máy pha cà phê gần như là điểm nổi bật nhất trong quán cà phê, thường sẽ được đặt trên mặt quầy với thiết kế bên ngoài bắt mắt và tính năng kỹ thuật sẽ tạo ra sự khác biệt đối với quy trình làm việc trong quá trình pha chế. 

may-pha-ca-phe-espresso
Black Eagle Gravimetric 3 Group Installation. Ảnh: victoriaarduino

Tách cà phê espresso có được từ việc cho lượng nước nóng 90-94 độ C với áp suất cao 7-9 bar qua lớp cà phê xay mịn trong khoảng 25-30 giây chiết xuất được các hợp chất hương vị trong cà phê. Trên nguyên tắc chiết xuất cơ bản này, chúng ta có thể thấy rằng yếu tố phụ thuộc vào máy pha cà phê là nhiệt độ, áp suất và thời gian pha chế. 

Nhà sản xuất đã thêm các tính năng thay đổi nhiệt độ, áp suất, dòng chảy, thời gian chiết xuất và màn hình kỹ thuật số đã cho phép barista phản ứng nhanh hơn, kiểm soát tốt hơn và có thể thao tác tốt hơn đáp ứng được nhu cầu chất lượng cà phê ngày càng cao của khách hàng

Cân

614Qx0excBL

Cân là thiết bị cải thiện được tính nhất quán và độ chính xác cho phép barista kiểm soát lượng cà phê xay hay tỷ lệ cà phê chiết xuất. 

Tamper

Tamper là dụng cụ gồm phần tay cầm và phần đế được gắn cố định, tamping là thao tác nén lượng cà phê trong basket thành khối thống nhất để khi nước đi qua có thể chiết xuất được tất cả hương vị của cà phê espresso. Tuy nhiên, với loại tamper phẳng được sử dụng phổ biến sẽ cần kinh nghiệm để kiểm soát về lực nén và sự cân bằng bề mặt, các công cụ hỗ trợ san phẳng và tamper lò xo có thể hiệu chỉnh đảm bảo sự đồng nhất cho chất lượng các ly espresso. 

tamper-lo-xo
Tamper lò xo. Ảnh: aliexpress

Sự xuất hiện của các robot

Máy rót cà phê tự động được dùng trong phương pháp pha pour over hay robot có thể pha cà phê espresso và thậm chí là tách cà phê latte đã có nhiều lựa chọn trên thị trường hứa hẹn sẽ có thể loại bỏ phần lớn các nhân viên pha chế. 

robot-pha-ca-phe
Robot hand drip coffee. Ảnh: The Japan Times
robot-pha-ca-phe-latte
Robot pha chế cà phê latte art. Ảnh: Artly Coffee

Góc nhìn 

Đứng ở góc độ một chiếc máy pha cà phê tự động được hiệu chỉnh với các thông số chính xác, hoàn toàn có thể pha một tách espresso ngon. 

Đứng ở góc độ hạt cà phê sẽ có nhiều sự thay đổi về mức độ rang, khoảng thời gian thoát khí CO2 (degas) theo từng ngày sẽ khác nhau, cần bảo quản hạt cà phê sau rang hạn chế những ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm.

Đứng ở góc độ của barista thì bạn có thể vào một quán cà phê mà không cần nhìn thấy máy pha cà phê nhưng không nhìn thấy nhân viên pha chế là điều sẽ làm bạn hoang mang.

Ở góc độ cá nhân, khi các thiết bị máy móc càng hiện đại thì bắt buộc barista lành nghề phải thích nghi về tiếp cận sử dụng, hiểu được các công dụng để có thể dùng các tính năng hiệu quả nhất. Song song đó thì có một phần mà robot không thể thay thế con người được đến từ trí tuệ, kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp, tư vấn và phục vụ khách hàng. 

Vì vậy sự kết hợp, hỗ trợ của barista giỏi với một chiếc máy hiện đại điều đó nâng cao được tính nhất quán, ổn định chất lượng trong từng tách cà phê và ngược lại máy pha hiện đại sẽ yêu cầu barista có kỹ năng thử nếm tốt, hiểu được các nguyên tắc chiết xuất để tạo ra tách cà phê ngon. 

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho việc rót cà phê thủ công?

Mục lục bài viếtVai trò của barista tại cửa hàngMáy móc đã hỗ trợ barista như...

Jacu Bird Coffee – Một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới

Mục lục bài viếtVai trò của barista tại cửa hàngMáy móc đã hỗ trợ barista như...

Hoa Kỳ có sản xuất được cà phê không?

Mục lục bài viếtVai trò của barista tại cửa hàngMáy móc đã hỗ trợ barista như...

Ca đánh sữa Kruve Create 

Mục lục bài viếtVai trò của barista tại cửa hàngMáy móc đã hỗ trợ barista như...