Những điểm đến cà phê hấp dẫn nhất trên thế giới

Annie

Share:

8:32 01/04/2023

CFRR– Phong cách thưởng thức và nền văn hoá cà phê đặc biệt ở một số quốc gia, xứng đáng trở thành điểm đến cà phê hấp dẫn nhất trên thế giới.

Dịch từ: www.lonelyplanet.com

Bài viết này được xuất bản lần đầu vào tháng 4 năm 2018 và được cập nhật vào tháng 9 năm 2021.

Tác giả: Nhóm biên tập Lonely Planet 

diem_den_ca_phe_hap_dan
Một quán cà phê ở Kanazawa – cà phê rang dark là sự pha trộn riêng biệt trong các quán cà phê Nhật Bản. Ảnh: Getty

Từ một loại hạt khiêm tốn đến tách ‘joe’ rót đầy yêu thương, được tạo bọt chuyên nghiệp, cà phê đã thực hiện một hành trình khá dài từ quê hương Ethiopia để trở thành một phong tục xã hội và không thể thiếu trên toàn cầu. Chúng ta đang sống trong thời kỳ hoàng kim của cà phê với các phương pháp canh tác sinh thái và cà phê rang xay specialty lan tỏa khắp phong trào, lấp đầy gần hai tỷ cốc mỗi ngày trên thế giới.

Để có được hương vị tinh khiết nhất của hạt cà phê – ở dạng tươi nhất, vừa mới rang – bạn sẽ cần đến nguồn cung trực tiếp. Vì vậy, hãy đặt một chiếc ấm lên và thưởng thức danh sách tổng hợp của chúng tôi về một số vùng cà phê quyến rũ nhất hành tinh.

diem_den_ca_phe_hap_dan
Cà phê truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ đậm đặc và cay nồng khác xa với loại cà phê trắng phẳng mịn màng và tinh tế. Ảnh: vsl / Shutterstock

Văn hóa cà phê riêng biệt của Thổ Nhĩ Kỳ

Cách yêu cầu cà phê bằng ngôn ngữ địa phương: Bir kahve lütfen
Phong cách cà phê đặc trưng: Türk kahve (cà phê Thổ Nhĩ Kỳ)

Đúng với vị trí của mình ở rìa Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ có một nền văn hóa cà phê lâu đời, với những chiếc cốc thấp thoáng bên cạnh những tấm ván cờ thỏ cáo bên sân trong các khu chợ trên khắp đất nước. Đến kahvehane (quán cà phê) hoặc Çay bahÇesi (vườn trà) để uống một tách cà phê, kèm theo một câu chuyện phiếm và một điếu nargile (hookah) chứa đầy thuốc lá táo, là một phần trong triết lý keyif của người Thổ Nhĩ Kỳ – khiến cuộc sống trở nên dễ dàng.

Lịch sử lâu đời này đã tạo ra nhiều phong tục, bắt nguồn từ các nghi lễ phức tạp của các triều đình Ottoman, trong đó 40 người pha chế sẽ chuẩn bị một loại cà phê cho quốc vương. Đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ từng chọn vợ dựa trên kỹ năng pha cà phê của người phụ nữ và đó được coi là căn cứ để ly hôn nếu người chồng không thể cung cấp cà phê hàng ngày.

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ giống hắc ín thường được uống trong vài ngụm ngắn và sau đó, người uống đổ phần cặn sền sệt vào đĩa và đọc vận may của bạn mình theo hình dạng bã cà phê tạo ra.

diem_den_ca_phe_hap_dan
Một quán cà phê truyền thống Nhật Bản. Ảnh: Lonelyplanet

Nhâm nhi cà phê pour-over trong một kissaten ở Nhật Bản

Cách yêu cầu cà phê bằng ngôn ngữ địa phương: Kōhī o kudasai
Phong cách cà phê đặc trưng: Pour-over

Khi mọi người ở Nhật Bản nói về “làn sóng đầu tiên” (thời đại mà cà phê được phổ biến rộng rãi cho người tiêu dùng dưới dạng cà phê hòa tan), rất có thể họ đang đề cập đến kissaten, từ chỉ quán cà phê rất lâu trước khi “cafe” đi vào từ điển quốc gia. Khi chúng lần đầu tiên xuất hiện vào đầu thế kỷ 20, kissaten là cánh cổng dẫn vào một thế giới kỳ lạ và mang hơi hướng của xã hội tri thức. Ngày nay, từ này được sử dụng để mô tả một quán cà phê có tính thẩm mỹ (như hình ảnh ghế nhung đỏ sẫm, ánh sáng mờ, cốc sứ) và hương vị có trước sự xuất hiện của các chuỗi thị trường đại chúng.

Đi cùng phong cách trang trí nghệ thuật đích thực hay nội thất giữa thế kỷ 20, cà phê được pha từng tách một bằng phương pháp pour-over (hoặc đôi khi là syphon). Hỗn hợp pha trộn theo phong cách riêng (burendo kōhī trong tiếng Nhật) có thể sẽ là cà phê rang dark, được phục vụ trong một chiếc cốc nhỏ, xinh xắn, luôn có một chiếc đĩa, thìa cà phê và một bình kem cỡ ngôi nhà búp bê vừa đủ để biến khẩu phần của bạn thành màu caramel hoàn hảo.

diem_den_ca_phe_hap_dan
Quán cà phê Laverna ở Quảng trường St Mark, Venice. Ảnh: Juliet Coombe/Lonely Planet

Uống một tách espresso trong một quán cà phê Ý

Cách yêu cầu cà phê bằng ngôn ngữ địa phương: Un caffè/ macchiato/ cappuccino/ caffè latte per favore

Phong cách cà phê đặc trưng: Espresso

Người Ý yêu thích cà phê đến mức bạn có thể nghĩ rằng họ đã phát minh ra thức uống này. Không phải. Thế nhưng, niềm đam mê của họ dành cho hạt cà phê đã truyền cảm hứng cho một nền văn hóa cà phê không nơi nào sánh bằng trên thế giới. Khi cà phê lần đầu tiên được chuyển đến Venice vào thế kỷ 16, nó đã gây ra một sự náo động và gần như bị cấm. Cái gọi là “rượu của người Ả Rập” được coi là một phát minh của Satan. Tuy nhiên, khi Giáo hoàng Clement VIII thừa nhận sở thích uống thứ nước này, thì sự kỳ thị giảm đi nhanh chóng và một quán cà phê được mở ngay trên quảng trường Piazza San Marco của Venice vào năm 1683.

Theo thời gian, mỗi thành phố phát triển phong cách riêng của mình. Ở Trentino, hãy yêu cầu một cốc cà phê cappuccino kiểu Vienna và bạn sẽ được phục vụ một cốc cà phê sủi bọt với sô cô la và quế. Ở vùng Marche, hãy dừng lại để uống caffè anisette và bạn sẽ được thưởng thức cà phê espresso có hương vị hoa hồi, còn ở Sicily, bạn sẽ tìm thấy caffè d’u parrinu, cà phê có mùi đinh hương, quế và bột ca cao. Các nghi thức xung quanh cà phê cũng được phát triển, chẳng hạn như tập quán caffè sospeso (cà phê lơ lửng) của người Neapolitan, theo đó bạn trả tiền cho hai cốc cà phê nhưng để lại một cốc cho người lạ thưởng thức miễn phí.

Tuy nhiên, mãi đến năm 1906, cà phê espresso đặc trưng của Ý mới được giới thiệu lần đầu tiên và sự kỳ diệu về công nghệ của máy pha cà phê espresso đã cung cấp năng lượng cho lực lượng lao động Ý kể từ đó.

diem_den_ca_phe_hap_dan
Một nghi lễ cà phê được thực hiện ở Gondor, Ethiopia. Ảnh: Tim E White / Shutterstock

Bắt đầu ngày mới với macchiato như cách làm của người Ethiopia

Cách yêu cầu cà phê bằng tiếng địa phương: Hade bun, bejaka
Phong cách cà phê đặc trưng: Macchiato

Chào mừng đến với nơi sinh của cà phê. Theo truyền thuyết, công cuộc chinh phục thế giới của cà phê bắt nguồn từ một người chăn dê khiêm tốn người Ethiopia tên là Kaldi, vào thế kỷ thứ 9, đã nhận thấy rằng những con dê của mình đặc biệt tràn đầy năng lượng sau khi nhai thứ mà ngày nay chúng ta gọi là cây cà phê, coffea arabica. Cho dù truyền thuyết có đúng hay không thì việc Ethiopia tuyên bố mình là nguồn gốc của tất cả cà phê không phải là một sự khoe khoang vu vơ – cây cà phê arabica có nguồn gốc từ vùng cao nguyên phía tây nam của Ethiopia, và chính từ đây cây và hạt cà phê đã thu hút sự chú ý của thế giới.

Kể từ khi người Ý chiếm đóng đất nước trong thời gian ngắn và gặp nhiều khó khăn vào giữa thế kỷ 20, Ethiopia đã trở thành một trong những nước uống cà phê nhiều nhất trên trái đất và các quán cà phê espresso phục vụ macchiato dường như có mặt ở khắp mọi nơi. Nó vẫn là một phần trong ngày của người Ethiopia – đặc biệt là vào buổi sáng ở nhà và một lần nữa trên đường đi làm – họ dừng lại để uống cà phê tại quán.

diem_den_ca_phe_hap_dan
Khái niệm fika của người Thụy Điển biến cà phê và bánh thành một loại hình nghệ thuật. Ảnh: Elena Shashkina / Shutterstock

Nắm bắt khái niệm fika của Thụy Điển

Cách yêu cầu cà phê bằng ngôn ngữ địa phương: Kan jag få en kopp kaffe?
Phong cách cà phê đặc trưng: Phin đen

Đó là một sự thật ít được biết đến nhưng người Thụy Điển thực sự uống nhiều cà phê hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên hành tinh – chỉ có những người Phần Lan cuồng caffein mới uống nhiều hơn. Uống cà phê là một trò tiêu khiển quốc gia ở Thụy Điển và giờ giải lao uống cà phê thực tế là một phần bắt buộc trong ngày của mọi người; người Thụy Điển thậm chí còn có từ riêng cho nó, fika, tạm dịch là khoảnh khắc ấm cúng được chia sẻ với bạn bè, lý tưởng nhất là bên một tách cà phê và một thứ gì đó ngọt ngào như bánh quế.

Vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, cà phê trở thành thức uống ưa thích của tầng lớp quý tộc, kaffeehus (quán cà phê) và konditori (cửa hàng bánh ngọt) trở thành hình ảnh phổ biến trên đường phố Stockholm, Gothenburg và Malmö. Đất nước này hiện tự hào có một số cửa hàng cà phê hàng đầu của Scandinavia, trong đó các kỹ thuật pha cà phê tiên tiến được pha trộn với phong cách Scandi giản dị, dễ dàng và đáng ghen tị. Cà phê không chỉ là một thức uống ở đây: đó là một cách thể hiện chính mình.

diem_den_ca_phe_hap_dan
Quán cà phê Storehouse ở Taupo là một trong nhiều quán cà phê ấm cúng ở New Zealand. Ảnh: amabird / Shutterstock

Cà phê flat white ngon nhất là ở New Zealand 

Cách yêu cầu cà phê bằng ngôn ngữ địa phương: I’ll have a flat white, thanks mate

Phong cách cà phê đặc trưng: Flat white

Không thể phủ nhận điều đó: New Zealand nhỏ bé, nằm trong sự tách biệt lộng lẫy ở dưới cùng của Nam Thái Bình Dương, đã có tác động không cân xứng đến văn hóa cà phê toàn cầu đương đại. Đất nước này là thuộc địa của những người Anh uống trà vào thế kỷ 19, và cà phê trong một thời gian dài là thức uống của những người nhập cư Địa Trung Hải. Vào những năm 1980, những hạt giống của cuộc cách mạng sắp tới đã được gieo trồng: vào khoảng thời gian này, thuật ngữ “flat white” được đặt ra, dùng để chỉ một loại cà phê espresso được phục vụ trong một chiếc cốc nhỏ và phủ thêm sữa được đun nóng nhẹ nhàng để tạo thành một hỗn hợp mịn mượt.

Đến đầu những năm 1990, một số kiến trúc sư của kiểu quán cà phê mới này đã bổ sung thêm các xưởng rang vào hoạt động của họ và bắt đầu cung cấp hạt cà phê cho các đối thủ cạnh tranh. Họ bắt đầu cung cấp các khóa đào tạo về nghệ thuật cho khách hàng của mình, dạy họ cách chiết xuất cà phê espresso hoàn hảo và “kéo dài” sữa để đạt được độ đồng nhất trắng-phẳng hoàn hảo. Vào giữa những năm 1990, hầu hết mọi nơi trên đất nước đều có những quán cà phê chất lượng.

diem_den_ca_phe_hap_dan
Một người nếm thử cà phê trong một hợp tác xã cà phê ở San Marcos de Tarrazu, San Jose, Costa Rica nhấm nháp một mẫu cà phê đã pha để kiểm tra hương vị. Ảnh: Getty

Uống cà phê chorreador ở Costa Rica 

Cách yêu cầu cà phê bằng ngôn ngữ địa phương: Un cafécito, por favour
Kiểu cà phê đặc trưng: Café chorreado

Nói về cà phê ở Costa Rica là hát những lời ca ngợi của người chorreador. Bao gồm một bolsita (“túi nhỏ” giống như một chiếc tất bằng vải mịn), thường được giữ mở và thẳng đứng bằng một giá đỡ bằng gỗ, thiết bị chorreador cho phép nước nóng được rót lọc qua bột cà phê và vào một bình chứa. Nó là tiền thân của phương pháp pour- over hiện được mài dũa bởi những barista ở khắp nơi trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, thiết bị chorreador đã được sử dụng từ lâu ở Costa Rica – chắc chắn là từ những năm 1830, khi luật pháp yêu cầu các gia đình phải trồng ít nhất hai cây cà phê trên đất của họ và cà phê trở thành mặt hàng xuất khẩu số một của đất nước. (Sau đó nó đã bị các sản phẩm khác vượt qua.) Kết quả là, cà phê là một phần văn hóa ăn sâu và cực kỳ phổ biến.

Bài viết liên quan

Bí ẩn nào làm nên sự khác biệt trong văn hoá cà phê ở Nhật Bản?

CFRR– Văn hoá cà phê ở Nhật Bản có nhiều điều khác biệt nhờ vào việc...

Những quy tắc thú vị trong văn hoá thưởng thức cà phê ở Ý

CFRR– Văn hoá thưởng thức cà phê ở Ý là những nghi thức luôn được giữ...

Sài Gòn, Huế hay Hà Nội, cứ uống cà phê và an hưởng phút giây này

Chọn nuốt những giọt đắng đậm để hồi nhớ quá khứ vàng son, chọn vị chát...

Dinh độc lập qua góc nhìn mới của một genZ

CFRR – Dinh Độc lập trong mắt người trẻ là một công trình kiến trúc đẹp...