Những tác động của Chương trình Chất lượng Bền vững Nespresso AAA

CFRR - Kiến thức thường thức (người viết: Annie)

Share:

8:58 07/10/2022

CFRR- Chương trình Chất lượng Bền vững Nespresso AAA là một chương trình giúp đảm bảo nguồn cung cà phê chất lượng cao, đồng thời cải thiện sinh kế của nông dân và bảo vệ môi trường.

Nespresso
Biểu tượng Nespresso. Ảnh: Sustainablebrands

Nespresso (công ty con của Nestlé), là một trong những doanh nghiệp cà phê nổi tiếng và thành công nhất thế kỷ 21. Để đứng vững ở vị trí đó, Nespresso phải xác định đúng con đường để hướng tới mục tiêu. Từ trang trại đến cốc cà phê, thương hiệu này luôn đặt chất lượng làm trọng tâm. Chất lượng không phải là điều ngẫu nhiên có được, mà là một quá trình dài từ việc lựa chọn cẩn thận nguồn gốc xuất xứ, đến những hạt cà phê tốt nhất. Cùng với đó, những người nông dân chăm sóc cà phê tận tình theo chuyên môn sản xuất và công nghệ của chương trình Chất lượng Bền vững Nespresso AAA, vì vậy tạo ra được vị ngon và chất lượng đồng nhất trong từng tách cà phê Nespresso.

Vậy nội dung của chương trình này là gì và nó có tác động đến cộng đồng cà phê ra sao? Mời bạn tham khảo nội dung bên dưới nhé.

Vì sao Nespresso tạo ra Chương trình Chất lượng Bền vững AAA?

Thị trường cà phê không ổn định và thường xuyên biến động có ảnh hưởng rất nhiều đến những nông dân trồng cà phê, đặc biệt là ở các hộ sản xuất nhỏ; thêm nữa là những thay đổi khó lường của thời tiết, cùng với chi phí quản lý và đầu tư cho trang trại ngày càng gia tăng. Ngoài ra, ảnh hưởng của nghèo đói và đô thị hóa ở một số vùng trồng cà phê đã gây nhiều khó khăn cho người nông dân khi lập kế hoạch dài hạn cho tương lai gia đình cũng như con cái của họ.

nong-dan-ca-phe
Thị trường biến động ảnh hưởng rất nhiều đến nông dân trồng cà phê. Ảnh: Borgenproject

Mặt khác, chất lượng hảo hạng của cà phê Nespresso chính là kết quả của quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt, được thực hiện bởi các chuyên gia chịu trách nhiệm tìm kiếm loại cà phê nhân xanh tốt nhất trên thế giới. Chất lượng này không chỉ liên quan trực tiếp đến việc thu hoạch mà còn là giai đoạn chăm sóc và cách chế biến cà phê. 

Tuy nhiên, do có nhiều yếu tố ảnh hưởng, nên các nhà sản xuất không thể kiểm soát được toàn bộ quy trình. Trên thực tế, chỉ từ 1% đến 2% thị trường cà phê thế giới đáp ứng các đặc tính chất lượng cần thiết cho việc sản xuất Nespresso. Để giải quyết vấn đề này cũng như đảm bảo cung cấp đầy đủ cà phê chất lượng cao nhất và góp phần vào sản xuất bền vững trong tương lai thông qua cải tiến liên tục, Chương trình Chất lượng Bền vững Nespresso AAA (Chương trình AAA) đã ra đời.

Khái quát Chương trình Chất lượng Bền vững AAA

Chuong_trinh_AAA
Logo Chương trình Chất lượng Bền vững Nespresso AAA. Ảnh: Sustainability.Nespresso

Chương trình Chất lượng Bền vững Nespresso AAA đã được lên kế hoạch và ra mắt vào năm 2003 cùng với sự cộng tác của Rainforest Alliance từ năm 2013. Thông qua quan hệ đối tác lâu dài với nông dân, nhà cung cấp cà phê và hợp tác xã, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, đã giúp thúc đẩy việc thực hiện nông nghiệp bền vững ở các trang trại cũng như cải thiện năng suất và chất lượng thu hoạch.

Kể từ năm 2014, chương trình cũng nhắm thêm mục đích đổi mới các giải pháp cho những thách thức lớn hơn mà các cộng đồng nông dân phải đối mặt, chẳng hạn như thay đổi khí hậu và biến động giá cả. Thông qua chương trình này, những người sản xuất nhận được rất nhiều lợi ích như: được hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo, thu được sản phẩm chất lượng cao và đưa vào các dự án đồng tài trợ như kế hoạch tiết kiệm hưu trí và nông lâm kết hợp.

Nhờ vào mạng lưới hơn 400 nhà nông học, chương trình đã hỗ trợ cho hơn 110.000 nhà sản xuất, trên 300.000 ha đất, ở 16 quốc gia gồm có: Brazil, Peru, Colombia, Mexico, Nicaragua, Costa Rica, Guatemala, Ấn Độ, Indonesia, Kenya, Ethiopia, Congo, Uganda, Zimbabwe, Puerto Rico và Cuba (thống kê năm 2020).

Khám phá Chương trình Chất lượng Bền vững AAA

Chất lượng sẽ không thể được đảm bảo và duy trì nếu không có sự bền vững về kinh tế xã hội và môi trường của các cộng đồng nông dân. Đó là lý do vì sao Chương trình AAA hướng tới nâng cao năng suất và chất lượng, đồng thời thúc đẩy việc áp dụng các phương pháp tiếp cận và thực hành môi trường xã hội.

Cái tên Chương trình Chất lượng Bền vững AAA bắt nguồn từ tiêu chuẩn AA, là tiêu chuẩn cao nhất trong hệ thống phân loại cà phê Kenya, Nespresso đã thêm chữ A thứ ba để thay mặt cho các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và kinh tế.

Ngày nay, mỗi chữ A của Chương trình AAA là đại diện cho ba nền tảng trong phương pháp tiếp cận của họ:

  • Chữ A đầu tiên – Chất lượng: Giúp nông dân áp dụng những cách canh tác cà phê tốt nhất để nâng cao chất lượng, tăng được doanh thu và tiếp cận đến nhiều thị trường mới.
  • Chữ A thứ hai – Năng suất: Giúp cải thiện năng suất và thực hiện các sáng kiến giảm chi phí, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân.
  • Chữ A thứ ba – Tính bền vững: cải thiện xã hội và môi trường bền vững, thực hiện canh tác nhằm tăng cường phúc lợi cho nông dân và bảo vệ tự nhiên.

Những đặc trưng của dự án đó là:

  • 95% sản lượng cà phê Nespresso có nguồn gốc thông qua Chương trình AAA, 56% đến từ các trang trại được chứng nhận.
  • 4,5 triệu cây được trồng (lấy gỗ, cây ăn quả và cây bóng mát) trong trang trại là một phần của sáng kiến ​​Nông lâm kết hợp.
  • Đầu tư vào việc hồi sinh các nguồn gốc bị ảnh hưởng bởi bất ổn chính trị hoặc thảm họa khí hậu: Zimbabwe, Congo, Puerto Rico, Cuba, Caqueta (tiến trình hòa bình ở Colombia).
  • Các sáng kiến ​​xã hội: Kế hoạch tiết kiệm hưu trí cho nông dân được khởi động ở Colombia cùng với Fairtrade và chính phủ Colombia, chương trình bảo hiểm cây trồng được thí điểm ở Colombia, chương trình Bình đẳng giới được triển khai cùng với chương trình đào tạo nhà nông học.

Chính sách hỗ trợ cho nông dân trồng cà phê

Chương trình AAA đã trở thành một nền tảng hỗ trợ nông dân, cung cấp cho người trồng những ý tưởng và kỹ thuật tích góp được từ kinh nghiệm trên hàng nghìn trang trại tương tự. Nông dân AAA được đào tạo về quản lý trang trại, cung cấp thông tin từ nghiên cứu mới nhất về các chủ đề như kiểm soát sâu bệnh, quản lý đất và xây dựng khả năng chống chọi với biến đổi khí hậu. Từ Chương trình AAA, không chỉ nông dân có cơ hội học hỏi mà các nhà quản lý và nhân công làm việc tại các trang trại cũng tích lũy được nhiều kiến thức bổ ích; hiểu giá trị của truyền thống kết hợp với khoa học, cũng như mong muốn và khát vọng của những người nông dân và con cái của họ. Ngay cả các nhà nông học AAA, mà hơn 400 người trong số họ chủ yếu xuất phát từ các gia đình nông dân, cũng có thể học được nhiều điều mới mẻ mỗi khi họ đến thăm một trang trại.

Nespresso_AAA
Kể từ năm 2013, Chương trình Chất lượng Bền vững AAA đã đào tạo 30.000 nông dân trồng cà phê ở Ethiopia và Kenya về các thực hành nông học tốt nhất. Ảnh: Technoserve

Hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ kinh doanh

Sau khi được chấp nhận trong Chương trình Chất lượng Bền vững Nespresso AAA, nông dân sẽ nhận được các công cụ và học các phương pháp trồng và chế biến cà phê bền vững từ các nhà nông học mà Nespresso gửi trực tiếp đến cộng đồng của họ. Nespresso cũng giúp lắp đặt các máy xay ướt nhỏ nhằm giúp kiểm soát chất lượng và hiệu quả cao hơn trong quá trình tổng hợp và chế biến cà phê. Nhờ áp dụng các phương pháp mới và những cải tiến này, năng suất đã tăng 40-50% ở Kenya và Ethiopia.

Bên cạnh đó, Nespresso còn đào tạo cho nông dân các phương thức kinh doanh và quản lý kinh tế trang trại tốt hơn, tiếp cận dễ dàng hơn với các thị trường mới và khác biệt cũng như khả năng chống chịu mạnh mẽ hơn với biến đổi khí hậu thông qua các cách xử lý thông minh. 

Nhờ sự hợp tác này, nông dân được đảm bảo lợi nhuận lớn hơn và thu nhập ổn định. Họ có quyền chọn người mua, mặc dù nhiều người chỉ bán cà phê của họ cho Nespresso, vì công ty này đưa ra giá hợp lý cao hơn giá thị trường, có khoảng một phần ba và tới 70% giá xuất khẩu có thể được trả lại cho nông dân và cộng đồng địa phương của họ.

Nespresso_AAA
Chương trình AAA hướng dẫn một số kỹ thuật không tốn kém nhiều chi phí (như chiết cành) mà những người nông dân kinh tế eo hẹp có thể áp dụng để cải thiện số lượng và chất lượng cà phê của họ. Ảnh: Technoserve

Cải thiện điều kiện sống cho nông dân

Ngoài việc kinh doanh cà phê, mục tiêu cuối cùng của Chương trình Chất lượng Bền vững Nespresso AAA là cải thiện điều kiện sống của nông dân. Sau nhiều năm nỗ lực, dự án này đang phát triển thành một chương trình phát triển nông thôn rộng lớn hơn bao gồm nông nghiệp bền vững, hiểu biết về tài chính… 

Một ví dụ điển hình, vào năm 2014, Nespresso và Fairtrade International đã cùng nhau khởi động Chương trình Tương lai của Nông dân ở Caldas, Colombia, trả lương hưu đầu tiên cho nông dân trồng cà phê. Điều này cũng sẽ giúp chuyển giao các thế hệ trang trại từ bố mẹ sang con cái, đảm bảo cơ hội cho những người trẻ ở các vùng sản xuất cà phê.

Chương trình là sự hợp tác thực sự ba bên cùng có lợi giữa nông dân trồng cà phê, Nespresso và khách hàng. Nespresso cung cấp khoảng 95% tổng nguồn cung cà phê của mình thông qua chương trình AAA.

Việc đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật và trong một số trường hợp đầu tư do Nespresso và các đối tác cung cho thấy rằng nông dân trồng cà phê đã tiến gần hơn đến việc đáp ứng các tiêu chuẩn của chứng nhận Rainforest Alliance. Một khi đã đạt được chứng nhận Rainforest Alliance, nông dân trồng cà phê có thể an tâm phí bảo hiểm bổ sung cho loại cà phê mà họ đã chọn không bán cho Nespresso.

Nespresso_AAA
Khóa đào tạo của Chương trình AAA tập trung vào việc hướng dẫn thực hành, nơi người nông dân có thể tận mắt chứng kiến ​​tác động của các phương pháp tốt đối với cây cà phê. Ảnh: Technoserve

Đánh giá thành công của Chương trình AAA

Với chương trình, Nespresso đã khuyến cáo chúng tôi tập trung vào chất lượng hơn số lượng”.

Humberto Galeano Sanchez, nông dân cà phê AAA, ở Aguadas Caldas, Colombia.

Các tổ chức độc lập như Mạng lưới Nông nghiệp Bền vững (SAN) chịu trách nhiệm giám sát và đánh giá một mẫu trang trại hàng năm. Họ giúp xác định các lỗ hổng trong việc áp dụng thực tế và xác định rõ hơn nữa những tác động ảnh hưởng đến chất lượng cà phê, năng suất nông trại, phúc lợi xã hội, sinh kế của nông dân và bảo vệ môi trường.

Ngày nay, nông dân có thể lựa chọn chứng nhận hoạt động cho trang trại của họ thông qua các chứng nhận của Rainforest Alliance, Fairtrade International và Fairtrade USA. Điều ngày có nghĩa là cà phê Nespresso có thể mang con dấu của tổ chức tương ứng. Gần đây, các hoạt động nông lâm kết hợp trong các trang trại và khu vực AAA cũng đã được chứng nhận theo Tiêu chuẩn Carbon.

Ngoài việc xác minh độc lập, Nespresso mong muốn trở thành một phần trong những nghiên cứu đánh giá hiệu quả hoạt động của Chương trình AAA trên thực tế. Vào năm 2013, Viện nghiên cứu CRECE cho thấy Chương trình AAA mang lại tác động tích cực so với canh tác cà phê thông thường đối với các chỉ số xã hội (+22,6%), môi trường (+52,1%) và kinh tế (+41,0%).

Vào năm 2018, một đánh giá độc lập về hoạt động của Chương trình AAA ở Colombia do Trường Kinh tế London và Toulouse thực hiện, đã kết luận rằng chương trình này đã tuyền tải được giá trị lớn lao cho nông dân và áp dụng các phương pháp sản xuất chất lượng, cả hai đều góp phần cải thiện phúc lợi của nông dân.

Nespresso_AAA
Những bao cà phê của Chương trình Chất lượng Bền vững Nespresso AAA. Ảnh: Mynewsdesk

Lời kết

Chương trình AAA bắt đầu với những hoài bão lớn lao và 19 năm trôi qua, nó như một thiếu niên vẫn luôn tràn đầy năng lượng. Được thành lập dựa trên nền tảng ba chữ E: Environment, Ethics và Economy ( Môi trường, Đạo đức và Kinh tế), bên cạnh đó, Chương trình AAA còn được bổ sung thêm tiêu chí với ba chữ P: Pride, Prestige và Prosperity (Tự hào, Uy tín và Thịnh vượng). Chính hướng đi đúng đắn đó đang làm cho nghề trồng cà phê phát triển mạnh mẽ trở lại và nuôi dưỡng thế hệ nông dân tiếp theo.

Cùng với tôn chỉ hoạt động và những thành tựu đạt được, Chương trình Chất lượng Bền vững AAA đã góp phần tạo ra giá trị tốt đẹp cho cuộc sống nói chung và cho cộng đồng những người trồng cà phê nói riêng. Khách hàng của Nespresso trên khắp thế giới có thể thưởng thức cà phê chất lượng và cảm thấy yên tâm khi biết rằng họ đang giúp nông dân đạt được tiêu chuẩn sống tốt hơn và bảo vệ môi trường nhiệt đới độc đáo.

Tham khảo:

nestle-nespresso.com

Nestlé Nespresso S.A., Corporate Communications, March 2011

nestle-centroamerica.com

ecf-coffee.org

borgenproject.org

sustainability.nespresso.com

Bài viết liên quan

Liệu rằng vị ngọt có tồn tại trong tách cà phê? 

Mục lục bài viếtVì sao Nespresso tạo ra Chương trình Chất lượng Bền vững AAA?Khái quát...

Sự kỳ diệu của hóa học đằng sau tách cà phê

Mục lục bài viếtVì sao Nespresso tạo ra Chương trình Chất lượng Bền vững AAA?Khái quát...

Tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất cà phê

Mục lục bài viếtVì sao Nespresso tạo ra Chương trình Chất lượng Bền vững AAA?Khái quát...

Sự khác biệt khi rang hạt cà phê robusta và arabica

Mục lục bài viếtVì sao Nespresso tạo ra Chương trình Chất lượng Bền vững AAA?Khái quát...