Phụ nữ trong ngành cà phê

Người dịch: Thanh Nguyễn

Share:

9:23 11/02/2023

CFRR– Số lượng phụ nữ trong ngành cà phê chiếm một tỷ lệ khá lớn. Tuy nhiên, họ vẫn đang phải gánh chịu những bất công và cần đến sự quan tâm của cộng đồng nhiều hơn nữa.

Dịch từ www.homegrounds.co

Mặc dù phụ nữ trong ngành cà phê là một chủ đề rất rộng, nhưng vẫn khó tìm được thông tin đáng tin cậy về chủ đề này. Đáng ngạc nhiên là có rất ít nghiên cứu được thực hiện trong lĩnh vực này. Hơn nữa, các nghiên cứu hiện có thường hạn chế hoặc không phân biệt giới tính.

phu_nu_trong_nganh_ca_phe

Tại sao lại như vậy?

Thiếu sự quan tâm và chi phí nghiên cứu có sẵn có thể là một phần của vấn đề. Tuy nhiên, một yếu tố lớn hơn là phạm vi của ngành cà phê. Việc sản xuất, chế biến và tiêu thụ cà phê diễn ra ở mọi nơi trên thế giới. Đồng thời vai trò và cách đối xử với phụ nữ cũng khác nhau trong suốt quá trình đó. 

Thêm nữa, hạt cà phê – ngay cả những hạt tốt nhất – lại được sản xuất ở một số khu vực kém phát triển nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu có thể khó tiếp cận hoặc thiếu dữ liệu. Ở nhiều nơi, phụ nữ ở trong tình thế khó nói ra được.

Chúng ta có thể nói gì?

Mặc dù không có các nghiên cứu chính xác, nhưng vẫn có những xu hướng hình thành cần được thảo luận. Thật vậy, phần lớn sự bất bình đẳng giới mà chúng ta thấy trong ngành cà phê chính là sự phản ánh sự bất bình đẳng giới trong toàn xã hội. Và điều này đặc biệt đúng ở những vùng nghèo nhất thế giới.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào những xu hướng đó để hiểu được tình trạng hiện tại của ngành: điều gì cần thay đổi và những thay đổi đó có thể xảy ra như thế nào. 

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu những gì bạn có thể làm!

Phụ nữ trên trang trại cà phê

Hãy đi từ nơi cà phê bắt đầu, trong trang trại. Các đồn điền cà phê thường ở những khu vực kém phát triển hơn trên thế giới, nơi mà quyền của phụ nữ bị tụt hậu. Vì vậy, ở đây chúng ta thấy một khoảng cách đáng kể về giới tính. Đây cũng là nơi mà lỗ hổng dữ liệu cản trở những hiểu biết của chúng ta (1).

Nghiên cứu thường được trích dẫn nhiều nhất do Diễn đàn Thương mại Quốc tế thực hiện vào năm 2008, nhưng đã lỗi thời 13 năm, giờ đây chúng ta không dùng đến nghiên cứu đó nữa (2). Nó tiết lộ một xu hướng đáng lo ngại trong ngành vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, ngay cả khi những con số chính xác đã thay đổi.

Nó cho thấy rằng phụ nữ đóng góp phần lớn lao động trong một trang trại cà phê, bao gồm thu hoạch và chế biến. Tuy nhiên, họ ít có khả năng tham gia vào hoạt động kinh doanh cuối cùng của chuỗi cung ứng, như chứng nhận, thương mại, tiếp thị và vận chuyển. Kết quả là trong khi phụ nữ làm nhiều việc hơn thì nam giới có quyền kiểm soát lớn hơn đối với việc ra quyết định kinh doanh và tài chính. Do đó, nam giới thường nắm giữ phần lợi nhuận lớn hơn.

Ngoài ra, phụ nữ được cho là phải mang “gánh nặng kép” bởi vì ngoài việc làm việc đồng áng, họ còn phải chịu trách nhiệm nuôi dạy con cái và các công việc gia đình.

phu_nu_trong_nganh_ca_phe

Về quyền sở hữu thì sao?

Sách trắng của Hiệp hội Cà phê Specialty Hoa Kỳ (SCAA) năm 2015 (3) cho thấy phụ nữ sở hữu từ 3 đến 20% đất đai ở các nước đang phát triển. Nhiều người bị pháp luật ngăn cản quyền sở hữu và ngay cả ở những nơi mà luật pháp cho phép, vẫn có những hạn chế nghiêm cấm. Ví dụ, một người phụ nữ phải kết hôn để sở hữu đất đai, hoặc cô ấy phải được chồng cho phép.

Phụ nữ thường có những lô đất nhỏ hơn và chất lượng thấp hơn vì họ ít được tiếp cận với nguồn vốn hơn nam giới.

Phụ nữ cũng khó tiếp cận hơn với mạng lưới chăm sóc sức khỏe, giáo dục, đào tạo và kinh doanh. Tất cả điều này ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng cà phê được sản xuất.

Một nghiên cứu năm 2018 về các quốc gia sản xuất cà phê ở Đông Phi cho thấy khoảng cách tiền lương trung bình là 39% giữa nam và nữ (4). Thường thì phụ nữ không thể tham gia hợp tác xã để tiếp thị cà phê của họ vì họ không sở hữu đất đai, không đủ khả năng trả phí hoặc phải đối mặt với định kiến. Ngược lại, điều này có nghĩa là có ít phụ nữ đạt được các vị trí quyền lực hơn để thực hiện các thay đổi chính sách.

Tỷ lệ tấn công tình dục ở các trang trại cà phê là một kết quả hết sức bi thảm của sự mất cân bằng giới tính trong ngành. Rất khó để thu thập dữ liệu về chủ đề này vì nhiều phụ nữ không biết rõ về cách để báo cáo một vụ hành hung hoặc sợ bị trả thù. Tuy nhiên, bằng chứng giai thoại và các nghiên cứu nhỏ từ nhiều khu vực khác nhau cho thấy rằng nó phổ biến. Điều này đặc biệt đúng với những người lao động di cư.

Bình đẳng giới trong các nhà rang

Sự bất bình đẳng giới được ghi nhận ở các trang trại cà phê vẫn tiếp tục trong các nhà rang. Tuy nhiên, ở đây, những lý do ít rõ ràng hơn. Các nhà rang xay có nhiều khả năng được đặt tại các quốc gia phát triển và các quốc gia đó đã đạt được nhiều tiến bộ hơn về quyền của phụ nữ. Một sự thật thú vị là mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể trong nửa thế kỷ qua, phụ nữ làm việc toàn thời gian ở Hoa Kỳ vẫn tiếp tục kiếm được mức lương chỉ bằng 80% so với đồng nghiệp nam của họ (5).

Vì vậy, cần bình đẳng hoàn toàn. Có rất ít dữ liệu về bình đẳng giới trong lĩnh vực rang cà phê, nhưng theo giai thoại thì lĩnh vực này do nam giới thống trị. Trang tin tức cà phê toàn cầu Perfect Daily Grind báo cáo rằng các bài viết về rang cà phê có sự phân chia độc giả theo giới tính lớn nhất và chưa một phụ nữ nào giành được Giải vô địch rang cà phê thế giới (WCRC) (6).

bat_binh_dang_gioi

Làm thế nào để chúng ta giải thích điều này? 

Một phần của nó bắt nguồn từ định kiến trong tuyển dụng. Một số phụ nữ thất vọng đã nói rằng các nhà quản lý tuyển dụng nam nghĩ rằng họ “quá nhỏ bé” để xử lý các nhiệm vụ của một nhà rang xay. Một yếu tố khác là sự vắng mặt của các hình mẫu và cố vấn nữ trong ngành; nhiều vị trí thậm chí không thấy ứng viên nữ. Về cơ bản, đó là một vòng luẩn quẩn. 

Theo Juliet Han, trưởng bộ phận rang xay tại Trung tâm Cà phê UC Davis:

Cần có sự đa dạng trong tuyển dụng nhân sự. Phụ nữ ở vị trí quản lý phải thuê những người phụ nữ khác.

Juliet Han

Để giải quyết vấn đề này, Ủy ban Sự kiện của Hiệp hội Roasters, với sự giúp đỡ của Hiệp hội Cà phê Specialty, đã thành lập She’s The Roaster. Phong trào này và hashtag liên quan (#shestheroaster) nhằm mục đích “thúc đẩy và khuyến khích những người phụ nữ tự nhận mình trong ngành cà phê trở thành những nhà rang xay cà phê chuyên nghiệp”. Cho đến nay, nó dường như vẫn đang hoạt động, với nhiều phụ nữ tham gia WCRC hơn bao giờ hết (7). Hoan hô điều đó!

Nhân viên pha chế nữ

Có bất kỳ ai không? Tất nhiên là có rồi. Nhưng gần như không đủ!

Trong các quán cà phê

Ngay cả khi nói đến các quán cà phê, đối tượng khách hàng cuối cùng của ngành kinh doanh cà phê và cà phê espresso, chúng ta vẫn thấy khoảng cách về tiền lương giữa các giới tính. Trong trường hợp này, không phải phụ nữ được trả lương thấp hơn mà là họ ít có khả năng nắm giữ các vị trí được trả lương cao hơn, chẳng hạn như quản lý và sở hữu quán cà phê.

Hiện tượng “gánh nặng kép” mà chúng ta thấy ở trang trại cũng xuất hiện ở các nước phát triển. Tất cả điều này là bất chấp tiến bộ đáng kể đang được thực hiện trên mặt trận này. Phụ nữ vẫn có nhiều khả năng gánh thêm gánh nặng ngoài công việc hơn nam giới, bao gồm cả việc nuôi dạy con cái và trách nhiệm gia đình. 

Mặc dù phụ nữ không nhất thiết phải đối mặt với sự phân biệt đối xử khi tuyển dụng trong quán cà phê, nhưng họ có nhiều khả năng bị quấy rối và an toàn công việc kém (8). Và điều đó tăng gấp đôi đối với phụ nữ LGBTQ+ và phụ nữ da màu.

phu_nu_trong_nganh_ca_phe

Trong các cuộc thi

Các cuộc thi barista có vẻ khá bí truyền đối với những người uống cà phê bình thường. Nhưng không nhất thiết.

Các cuộc thi Barista có thể là cơ hội tuyệt vời cho những người đang xây dựng sự nghiệp trong ngành.

Nó không chỉ là vinh quang của một sự chiến thắng; các cuộc thi cung cấp một không gian để kết nối, phát triển nghề nghiệp và trao đổi ý kiến. 

Hai cuộc thi hàng đầu là World Brewers Cup và World Barista Championship. Cuộc thi đầu tiên vẫn chưa có người chiến thắng là nữ và cuộc thi sau có người nữ đầu tiên chiến thắng vào năm 2019. Trung bình, chỉ một phần ba số người tham gia là phụ nữ và họ chỉ chiếm 10% số người lọt vào vòng chung kết. 

Giả sử không có gì về việc thừa một nhiễm sắc thể X khiến người ta pha cà phê tệ hơn, thì tại sao lại như vậy? Có một số câu trả lời. 

 • Một là PHỤ NỮ CÓ ÍT THỜI GIAN. Chuẩn bị và đi đến một cuộc thi đòi hỏi một sự đầu tư thời gian đáng kể. Như đã đề cập ở trên, phụ nữ có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho công việc không được trả lương. 
 • Một lý do khác là phụ nữ ÍT CÓ XU HƯỚNG tham gia các cuộc thi mà họ chủ yếu cạnh tranh với nam giới. 
 • Và cuối cùng, có những khía cạnh BÊN NGOÀI: tiếp thị, điều kiện văn hóa, thiếu đào tạo và sự sẵn có của một nhóm hỗ trợ.

Làm thế nào để chúng ta thúc đẩy bình đẳng giới?

Cho đến nay, bài báo này có một chút u ám, nhưng trên thực tế có rất nhiều lý do để lạc quan. 

Có một số cách để thúc đẩy bình đẳng giới trong chuỗi sản phẩm cà phê và nhiều cách trong số đó đã được tiến hành. Những thay đổi mang tính hệ thống lớn đòi hỏi sự nhẫn nại và kiên trì. Điều quan trọng nhất là cả nam giới và nữ giới đều được tham gia, đặc biệt là ở các khu vực đang phát triển nơi nam giới vẫn nắm giữ cán cân quyền lực hoạch định chính sách (9).

Ở cấp độ trang trại, các hợp tác xã, tổ chức phi chính phủ và các công ty xuất khẩu đều cần nỗ lực đảm bảo phụ nữ được tiếp cận bình đẳng với đào tạo và tài chính. Có lẽ quan trọng hơn nữa, CHÚNG TA CẦN THÚC ĐẨY bình đẳng giới trong các hộ gia đình và doanh nghiệp; bao gồm cả việc ra quyết định chung, sở hữu chung và lao động chung. Đây có lẽ là thay đổi khó thực hiện nhất vì nó đòi hỏi phải phát triển các chuẩn mực văn hóa. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng trở nên có ý nghĩa nhất (10).

Ngành cà phê đã thể hiện cam kết đáng chú ý đối với hành động tập thể và các sáng kiến ​​hợp tác nhằm thúc đẩy khả năng phục hồi và tính bền vững ngay từ đầu. Bình đẳng giới là một chủ đề ngày càng được quan tâm gắn liền với trọng tâm phát triển bền vững này.

Kimberly Easson, giám đốc chiến lược của Quan hệ đối tác vì bình đẳng giới.

Ở đầu kia của chuỗi cung ứng, các nhà rang xay, nhà nhập khẩu, cửa hàng cà phê và thậm chí cả những người pha cà phê tại nhà cần tìm nguồn cà phê đang hoạt động để thúc đẩy tất cả những điều trên. Hãy sử dụng ví của bạn để bỏ phiếu cho sự bình đẳng (11).

Cuối cùng, chúng ta cần thêm dữ liệu. Các tổ chức và trường đại học cần tài trợ cho nghiên cứu về vai trò của phụ nữ trong ngành cà phê, bởi vì việc thay đổi sẽ dễ dàng hơn khi được hỗ trợ bởi số liệu thống kê. Những người không trực tiếp tham gia nghiên cứu vẫn có thể vận động hành lang và đầu tư vào nó.

Bước đầu tiên để thu hẹp khoảng cách giới là thu hẹp khoảng cách dữ liệu.

Bạn cũng có thể hỗ trợ các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này, ví dụ như Liên minh Cà phê dành cho Phụ nữ Quốc tế , She’s The Roaster, Dự án Phụ nữ trong Cà phê , Hiệp hội Đối tác vì Bình đẳng Giới , cũng như các chi nhánh của SCA và CQI.

phu_nu_trong_nganh_ca_phe

Tại Sao Chúng Ta Nên Thúc Đẩy Bình Đẳng Giới?

Tất nhiên, chúng ta nên thúc đẩy bình đẳng giới vì lợi ích của chính nó. Phụ nữ xứng đáng có những cơ hội như nam giới. Nhưng trong trường hợp bạn cần thuyết phục hơn, có một số lý do cụ thể để giải thích vấn đề này.

Trước hết, chúng ta có thể uống cà phê ngon hơn. Với khả năng tiếp cận đất đai và tài chính, phụ nữ có thể tăng sản lượng nông nghiệp lên tới 30%. Và với khả năng tiếp cận công nghệ, giáo dục và đào tạo, chất lượng đầu ra đó cũng sẽ được nâng cao. Đã có những nghiên cứu điển hình cho thấy rằng những người phụ nữ trồng cà phê đã cải thiện điểm số thử nếm sau khi họ được tiếp cận với những hỗ trợ tương tự như những đồng nghiệp nam của họ.

Thứ hai, trao cho phụ nữ ở các khu vực đang phát triển tiền bạc và quyền ra quyết định, dù là trong ngành cà phê hay không, đã được chứng minh là sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung ở khu vực nông thôn. So với nam giới, phụ nữ có nhiều khả năng dành thu nhập của họ vào những thứ như dinh dưỡng, học phí, chăm sóc sức khỏe và cải thiện hộ gia đình.

Nếu bạn muốn giúp đỡ? Hãy bắt đầu ở đây.

Một cách dễ dàng và ngon lành để tạo ra tác động là tìm kiếm cà phê do phụ nữ trồng, chế biến, rang và/ hoặc sở hữu. Dưới đây là năm lựa chọn tuyệt vời, nhưng còn nhiều lựa chọn khác nữa!

1. Amor Perfecto Frida Kahlo Collection (không còn hoạt động)

Lấy cảm hứng từ Frida Kahlo, một nhân vật cách mạng trong phong trào đấu tranh vì quyền của phụ nữ, Amor Perfecto đang quảng bá những lý tưởng tương tự với bộ sưu tập cà phê Frida Kahlo của họ. Mỗi dịch vụ có nguồn gốc duy nhất này đều bắt nguồn từ các trang trại do phụ nữ làm chủ từng đoạt giải thưởng ở vùng núi Colombia.

2. Công Ty Cà Phê Joe

Giám đốc rang xay của Joe Coffee Company là Amaris Gutierrez-Ray. Cô ấy là người ủng hộ mạnh mẽ và là người sáng lập Dự án Phụ nữ trong Cà phê. Dự án nhằm mục đích tạo ra một nền tảng cho phụ nữ trong ngành cà phê chia sẻ câu chuyện của họ và thúc đẩy sự thay đổi lâu dài.

3. Parlor Coffee Colombia Los Angeles

Nguồn gốc duy nhất của Parlor Coffee Colombia Los Angeles là từ trang trại của nhà sản xuất đặc biệt Maria Bercelia, Finca Los Angeles, cao nguyên của vùng Huila, Colombia. Theo Parlor, “Sự tập trung kiên định của Maria vào quá trình chế biến tỉ mỉ là chìa khóa giúp cô ấy có những vụ thu hoạch hoàn hảo mỗi năm.”

4. Coffee By Kee

Coffee by Kee là một nhà rang xay cà phê specialty lâu năm do phụ nữ làm chủ với tuyển chọn các loại cà phê và trà thay đổi theo mùa. Lúc này, sự lựa chọn tuyệt vời là Congo Umoja. Với mỗi lần bán loại cà phê này, tiền sẽ quay trở lại khu vực trồng trọt để cải thiện điều kiện sống, cung cấp việc làm và trường học, chống buôn lậu cà phê, đồng thời thúc đẩy quyền của phụ nữ và người lùn.

5. Girls Who Grind Coffee

Girls Who Grind Coffee là một xưởng rang cà phê specialty toàn nữ có trụ sở tại Vương quốc Anh. Họ không chỉ có một trưởng nhóm rang cà phê là nữ mà còn tìm nguồn cà phê độc quyền từ các nhà sản xuất nữ và đang tích cực làm việc để thu hẹp khoảng cách giới trong ngành cà phê thông qua sáng kiến ​​trao quyền cho phụ nữ.

Suy nghĩ cuối cùng

Nếu bài viết này đã dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là chúng ta không biết bao nhiêu. Điều này chỉ là khởi đầu. Chúng ta cần hiểu rõ hơn về những thách thức mà phụ nữ trong ngành cà phê phải đối mặt, và sau đó chúng ta cần giải quyết chúng. Phần thưởng sẽ là một xã hội công bằng hơn, với cà phê chất lượng tốt hơn như một món quà đi kèm hấp dẫn.

Tham khảo:

 1. Newton, T. (2018, ngày 8 tháng 3). Phụ nữ trong ngành cà phê: Những điều bạn nên biết. Lấy từ https://perfectdailygrind.com/2018/03/women-in-the-coffee-industry-what-you-nên-know/
 2. Tạp chí Diễn đàn Thương mại Quốc tế. (2008). WomeninCoffee. Lấy từ https://www.tradeforum.org/Women-in-Coffee/
 3. Hiệp hội cà phê specialty của Mỹ. (2015). Kế hoạch chi tiết về bình đẳng giới ở Coffeelands. Lấy từ https://www.scaa.org/PDF/scaa-white-paper-gender-equality.pdf
 4. Hiệp hội cà phê quốc tế. (2018). Bình đẳng giới trong ngành cà phê. Lấy từ https://www.ico.org/documents/cy2017-18/icc-122-11e-gender-equality.pdf
 5. Bleiweis, R. (2020, ngày 24 tháng 3). Thông tin nhanh về khoảng cách tiền lương theo giới tính. Lấy từ https://www.americanprogress.org/article/quick-facts-gender-wage-gap/
 6. Tark, S. (2019, ngày 8 tháng 3). Cuộc trò chuyện với WomeninCoffee Roasting. Lấy từ https://perfectdailygrind.com/2019/03/a-conversation-with-women-in-coffee-roasting/
 7. Westerman, K. (2018, ngày 9 tháng 4). WomeninCoffee: Tại sao “She’s The Roaster” lại quan trọng. Lấy từ https://www.coffeereview.com/women-in-coffee-why-it-matters-that-shes-the-roaster/
 8. Brones, A. (2016, ngày 13 tháng 4). Giới & Cà phê: Thách thức Hiện trạng. Lấy từ https://sprudge.com/anna-brones-gender-and-coffee-95974.html
 9. Johnson, P. (2016, ngày 16 tháng 3). 8 bước xây dựng bình đẳng giới trong chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu. Lấy từ https://perfectdailygrind.com/2016/03/8-steps-to-building-gender-equity-into-the-global-coffee-supply-chain/
 10. Brown, N. (2018, ngày 23 tháng 1). Quan hệ đối tác vì bình đẳng giới Khám phá kết quả dự án thực địa ở Nicaragua. Lấy từ https://dailycoffeenews.com/2018/01/23/partnership-for-gender-equity-exploring-field-project-results-in-nicaragua/
 11. Kubota, L. (2018, ngày 8 tháng 3). Hỗ trợ ngành cà phê cần hỗ trợ phụ nữ. Lấy từ https://dailycoffeenews.com/2018/03/08/supporting-the-coffee-industry-requires-supporting-women/

Bài viết liên quan

Liệu rằng vị ngọt có tồn tại trong tách cà phê? 

Mục lục bài viếtPhụ nữ trên trang trại cà phêBình đẳng giới trong các nhà rangNhân...

Sự kỳ diệu của hóa học đằng sau tách cà phê

Mục lục bài viếtPhụ nữ trên trang trại cà phêBình đẳng giới trong các nhà rangNhân...

Tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất cà phê

Mục lục bài viếtPhụ nữ trên trang trại cà phêBình đẳng giới trong các nhà rangNhân...

Sự khác biệt khi rang hạt cà phê robusta và arabica

Mục lục bài viếtPhụ nữ trên trang trại cà phêBình đẳng giới trong các nhà rangNhân...