Phương pháp bảo quản cà phê rang đúng cách

CFRR - (Người viết: Khánh An)

Share:

18:03 03/10/2022

CFRR – (Cà phê nhập môn số 05) – Bảo quản cà phê đúng cách giúp bạn thưởng thức cà phê tươi ngon nhất có thể

Nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới rất lớn, chúng đang dần được xem là thực phẩm chức năng do chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, các hợp chất này còn được tìm thấy trong một số loài thực vật như hoa hướng dương, trái thơm, dâu tây, việt quất,…
Tuy nhiên cà phê rất nhạy cảm với môi trường bên ngoài, chúng cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thông thoáng, bất kỳ một mùi mạnh nào đều có thể lấn át hương vị, đặc biệt là mùi trong chất lỏng.
Bài viết này sẽ điểm qua một số phương pháp bảo quản cà phê đúng cách, hạn chế tác động từ các yếu tố môi trường gây ảnh hưởng đến chất lượng cà phê của bạn.

Bảo quản cà phê trong túi van một chiều

Có nhiều tên gọi khác nhau như túi van một chiều, túi zipper, túi nhôm, túi bạc,… và loại túi đủ tiêu chuẩn bảo quản cà phê có cấu tạo từ các cách gọi trên, thường được áp dụng bởi các nhà rang khi phân phối sản phẩm bán lẻ ra thị trường.

– Túi phải có ba lớp: lớp bên ngoài cung cấp độ bền cơ học và in ấn thương hiệu, lớp thứ hai là lá nhôm chống ẩm, tránh ánh sáng trực tiếp, lớp thứ ba tiếp xúc trực tiếp với cà phê thường được làm từ nhựa nguyên sinh.
– Van một chiều cho phép CO2 (hình thành trong quá trình rang cà phê) thoát ra ngoài và ngăn oxy bị hút ngược vào trong gây oxy hóa
– Zipper giúp khóa kín túi sau mỗi lần sử dụng.

tui-ca-phe-tieu-chuan
Túi đóng gói cà phê tiêu chuẩn – Ảnh: Amazon

Bảo quản trong hộp thép không gỉ, hộp thủy tinh.

Từ khi ngành công nghiệp thép và đúc thủy tinh phát triển mạnh mẽ cho phép sản xuất hàng loạt đồ dùng với giá thành hợp lý, thực phẩm đã được bảo quản, vận chuyển trong các hộp từ vật liệu này, vô cùng tiện lợi và sạch sẽ. Tuy nhiên nhược điểm của chúng là chống ẩm kém dễ bị tác động từ các yếu tố môi trường, cà phê dễ dàng nhiễm nấm mốc.
Lưu ý khi bảo quản bằng hộp thủy tinh nên để trong mát tránh ánh nắng trực tiếp gây mất hương thơm của cà phê

hop-thuy-tinh-dung-ca-phe
Hộp thủy tinh – Ảnh: istockphoto
hop-thep-khong-gi-dung-ca-phe
Hộp thép – Ảnh: imimg

Bảo quản trong hộp chân không

Hộp chân không thích hợp cho bảo quản cà phê tại nhà hoặc cần bảo quản với số lượng ít, loại hộp này có thể chủ động rút oxy bên trong ra ngoài hạn chế cà phê tiếp xúc không khí, hơi ẩm, nhiệt độ. Độ bền cao hơn, tiện dụng nhưng giá thành cũng chênh lệch nhiều so với túi van và hộp thủy tinh. Có hai loại là hộp hút chân không bằng thủ công và sử dụng điện.

hop-chan-khong-thu-cong-dung-ca-phe
Hộp hút chân không thủ công – Ảnh: Amazon
hop-chan-khong-dien-dung-ca-phe
Hộp chân không sử dụng điện – Ảnh: soulhandpro

Đông lạnh cà phê

Môt cách khác được tiến sĩ Christopher H. Hendon nghiên cứu và phát triển là đông lạnh cà phê, ông đã cấp đông cho cà phê của mình ở – 79℃ và xuất sắc giành được giải vô địch ở cuộc thi USBC. Cách này vẫn còn gây nhiều tranh cãi và chỉ phù hợp khi cần trữ lượng lớn cà phê sử dụng trong 2 – 3 tháng. 
Một mẹo nhỏ là bạn nên chia cà phê thành từng túi chân không, túi zipper nhỏ chỉ đông và rã đông một lần duy nhất sử dụng thời gian ngắn (tốt nhất là trong ngày), tương tự đối với các phương pháp bảo quản khác.

dong-lanh-ca-phe
Đông lạnh cà phê – Ảnh: coffeebrick
chia-ca-phe-thanh-tung-tui-nho
Bảo quản cà phê theo từng túi nhỏ- Ảnh coffeebrick

Kết luận

Như vậy, dựa vào các yếu tố môi trường sẽ có các phương pháp bảo quản khác nhau, chúng đều có ưu và nhược điểm. Cách tốt nhất để thưởng thức cà phê ngon là mua hạt cà phê mới với số lượng ít, đủ dùng trong 7 – 10 ngày, không nên xay sẵn cà phê vì hương thơm trong cà phê là hợp chất không ổn định và dễ bay hơi, cà phê xay chỉ nên dùng trong ngày.

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho việc rót cà phê thủ công?

Mục lục bài viếtBảo quản cà phê trong túi van một chiềuBảo quản trong hộp thép...

Jacu Bird Coffee – Một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới

Mục lục bài viếtBảo quản cà phê trong túi van một chiềuBảo quản trong hộp thép...

Hoa Kỳ có sản xuất được cà phê không?

Mục lục bài viếtBảo quản cà phê trong túi van một chiềuBảo quản trong hộp thép...

Ca đánh sữa Kruve Create 

Mục lục bài viếtBảo quản cà phê trong túi van một chiềuBảo quản trong hộp thép...