Quán cà phê Hunter House – vũ điệu từ những khúc gỗ

Annie

Share:

9:06 07/10/2022

CFRR- Những khúc gỗ khô cứng và vô hồn, nhưng dưới bàn tay tài hoa của các nhà thiết kế quán cà phê Hunter House, chúng đã trở nên mềm mại, uyển chuyển và thu hút hơn bao giờ hết.

“Tác phẩm nghệ thuật trên trần nhà”

Kể từ khi được hoàn thành xây dựng và cuối năm 2020, quán cà phê Hunter House được xem như là nơi hít thở không khí trong lành giữa làn khói lớn của đô thị. Tọa lạc tại trung tâm Sydney (Úc), quán cà phê có lối thiết kế đặc biệt này sẵn sàng mở cửa các ngày trong tuần để phục vụ cà phê, bữa tối và đồ ăn mang đi.

hunter_house_cafe
Quán cà phê Hunter House. Ảnh: Guy Wilkinson

Không gian thoáng đãng cùng với màu sắc trang nhã và bài trí sang trọng, như bao quán cà phê khác, nó mang lại cho bạn cảm giác thư thái khi ngồi bên trong. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, Hunter House có một thiết kế trần gỗ vô cùng độc đáo, chính điều này đã tạo nên điểm nhấn và gây ấn tượng sâu sắc cho các thực khách mỗi khi có dịp ghé ngang.

Thiết kế trần theo lối kiến trúc tham số đặc biệt, hay còn được gọi là Parametric Design, là một phương pháp thiết kế trong đó các tính năng như yếu tố xây dựng và thành phần kỹ thuật được định hình theo các quy trình thuật toán, ngược lại với việc được thiết kế trực tiếp. Trong phương pháp này, các tham số và quy tắc xác định mối quan hệ giữa ý tưởng và thực hành thiết kế. Thuật ngữ tham số dùng để chỉ các tham số đầu vào trong các thuật toán.

hunter_house_cafe
Ảnh: Guy Wilkinson

“Tác phẩm nghệ thuật trên trần nhà” này là sự kết hợp giữa đơn vị thi công có trụ sở tại Úc là Sculptform cùng với hãng sản xuất ván ép nội thất Porta Moldings để thực hiện ý tưởng đầy tham vọng từ các nhà thiết kế của Fender Katsilidis Architects, sử dụng chốt treo để tạo ra kết cấu độc đáo bằng gỗ Vic ash nhằm tạo sự ấm áp và linh hoạt cho trần nhà.

Chất liệu gỗ này có tên đầy đủ là Victorian ash, đây là tên thương mại của của hai loài gỗ cứng lớn của Victoria, alpine ash và mountain ash, có thể được sử dụng để đóng khung gỗ và thiết kế những món đồ nội thất.

Tính chất của thiết kế tham số

Thiết kế tham số đang trở nên ngày càng phổ biến hơn trong cộng đồng kiến ​​trúc do khả năng kết hợp giữa nét thẩm mỹ và tính hiệu quả của chúng. 

Những thiết kế này được tạo ra bằng cách nhập các ràng buộc thực tế của ý tưởng ban đầu vào phần mềm chuyên dụng, phần mềm này sẽ tạo ra một thiết kế đáp ứng được cả ý định thiết kế và ‘thông số’ về khả năng xây dựng. 

Fender Katsilidis đã ứng dụng phương pháp này bằng cách sử dụng chốt gỗ treo. Mô hình của chốt tạo ra hình dạng sóng độc đáo đã được nhóm kiến ​​trúc tạo mẫu trước để giúp thực hiện tao tác chính xác. 

Các bộ phận khó thiết kế như trần nhà tại quán cà phê Hunter House thường đòi hỏi một cường độ làm việc rất cao để biến một ý tưởng trở nên khả thi và tuân thủ được các hạn chế về ngân sách và thời gian.

Thiet_ke_tham_so
Công đoạn lắp đặt tại quán. Ảnh: Guy Wilkinson

Hệ thống hóa các tính năng được mặc định

Điểm mạnh của Sculptform chính là đơn giản hóa sự phức tạp, đây vốn là điều rất quan trọng đối với dự án này. Quá trình đơn giản hóa liên quan đến việc tìm kiếm các yếu tố có thể lặp lại trong thiết kế và phát triển các mô-đun hiệu quả để sản xuất và lắp đặt, yếu tố đó chính là các chốt treo.

Các kiến trúc sư đã phát triển một hệ thống lưới được cố định bên trên đồng thời sử dụng các ký hiệu số và chữ cái cho từng vị trí. Các tấm lót có độ dài phù hợp đã được dán nhãn trước khi chuyển đến địa điểm, sau đó được nhóm thiết kế lắp đặt tại chỗ theo đúng phương pháp. 

Quá trình hệ thống hóa này cần các nhà thiết kế dành rất nhiều thời gian để làm việc trong nhà máy thay vì ở địa điểm thi công. Thậm chí, trong các bước, họ còn tỉ mỉ đến mức làm bao bì đóng gói các chốt và dán nhãn để tối ưu hóa hiệu quả lắp đặt tại chỗ.

Một dự án hợp tác

Dù chỉ là trần nhà, một phần của quán, nhưng để biến tấu những khúc gỗ thành một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc thì cần có thêm một số đơn vị trong ngành cùng hợp tác để đưa ra những giải pháp phù hợp.

Trong khi Sculptform là nhà cung cấp chính của giải pháp trần, họ đã hợp tác chặt chẽ với một loạt các nhà sản xuất khác để cung cấp vật liệu sẵn sàng lắp đặt tại địa điểm.

Porta Moldings đã làm việc với nhóm tiền xây dựng và kết hợp các yếu tố như dán nhãn riêng cho các chốt vào quy trình gia công của họ, giúp tiết kiệm thời gian trong toàn bộ dự án. Porta đã sản xuất và phân phối các sản phẩm gỗ trong hơn 70 năm, chính vì chuyên môn và bề dày kinh nghiệm đã giúp họ hoàn thành xuất sắc công việc.

Để lắp các kết nối vào chốt, các nhà thiết kế đã làm việc với chuyên gia địa phương Lacey Joinery để lắp kết nối vít trễ vào chốt đóng vai trò kết nối với hệ thống lưới điện ở trên.

Trong cách tiếp cận dự án này, Sculptform đóng vai trò là người điều phối phần lớn các quy trình sản xuất, giúp đẩy nhanh tiến độ và tạo điều kiện thuận lợi trong thời gian thi công.

Thiet_ke_tham_so
Ảnh: Guy Wilkinson
Thiet_ke_tham_so

Vũ điệu của những khúc gỗ

Thật ấn tượng khi bước vào không gian của quán cà phê Hunter House, những khúc gỗ tròn dài ngắn khác nhau được sắp xếp tạo thành hình ảnh từng đợt sóng mềm mại và uyển chuyển. Việc sử dụng cùng một chất liệu cho decor trên trần và bàn ghế cho khách mang lại cảm giác ấm áp và thanh lịch.

Điểm đặc biệt là từ mỗi vị trí, bạn sẽ thấy hình ảnh khác biệt, có lúc uốn lượn dịu dàng, khi thì như những giọt mưa buông dài, hay vài ánh đèn le lói như thể mình đang đứng giữa bầu trời sao… Dù không có view nhìn ra thiên nhiên, nhưng điều đó cũng đủ cho những tâm hồn lãng mạn chìm đắm mãi trong những mộng mơ bất tận giữa một thành phố hiện đại bên tách cà phê thơm nồng.

Thiet_ke_tham_so
Trần nhà độc đáo từ nhiều góc nhìn.
Thiet_ke_tham_so
Ảnh: Guy Wilkinson

Tham khảo:

wikipedia.org

woodsolutions.com.au

archdaily.com

sculptform.com

Bài viết liên quan

‘Bao bì cà phê bền vững’ thực sự có ý nghĩa gì trong ngành cà phê hiện tại

CFRR – Bao bì cà phê ảnh hưởng như thế nào đối với con người và môi trường...

Sự phá cách trên thiết kế bao bì của Cafédirect

CFRR –  Bao bì Cafédirect thể hiện ý nghĩa về câu chuyện trên từng sản phẩm...

Máy xay cà phê mô phỏng cấu trúc silo ngũ cốc trong nông nghiệp

CFRR – Sản phẩm được tạo ra từ sự quyến rũ công nghiệp và kiến trúc...

CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – Một kiến trúc đèn lồng tinh xảo giữa vùng đất Phan Rang đầy nắng gió

CFRR – CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – White Lantern mang đến sự hài hòa...