Review Astronaut Roastery – Pink Bourbon

Hoàng Anh

Share:

8:41 23/11/2022

Chuyên mục Cafe Review không dành cho quảng cáo để đảm bảo mang tới bạn đọc những đánh giá khách quan” – CFRR

CRFF Nhà Rang : Astronaut Roastery  

Địa chỉ: 47/11 Nguyễn Văn Săng, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, TP.Hồ Chí

Loại cà : Pink Bourbon 

Vùng trồng : Irma Arango, Finca San Luis, Tolima 

Mức rang : Medium Light 

Sơ Chế : Honey 36h

Độ cao : 1850m so với mực nước biển

Taste note :  Mâm xôi, sả, dâu tây, nho đen, hậu vị dài và sạch.

Có rất nhiều cách để thưởng thức cà phê, với bản thân mình Pour over V60 là một trong những phương pháp mình yêu thích nhất. Hôm nay, mình sẽ trải nghiệm giống Pink Bourbon đến từ nhà rang Astronaut Roastery.

Nguồn gốc : Pink Bourbon có nguồn gốc từ Huila, Colombia; giống bourbon thường bị bệnh nhiều hơn một số phân loài cà phê khác. Cà phê Bourbon nhìn chung có năng suất nhỏ, chúng ít khả năng chống lại bệnh gỉ sắt lá cà phê cũng như bệnh thối quả cà phê. Tuy nhiên, hương vị nổi tiếng của nó đã cho cả thế giới một sự bất ngờ không hề nhỏ. Đó là lý do tại sao nông dân đã cố gắng rất nhiều để tiếp tục sản xuất giống này. Red và Yellow Bourbon lai tạo đột biến tự nhiên và tạo ra Pink Bourbon.

Vừa mở bịch cà phê ra, mình có cảm giác mùi hương ngọt nhẹ khá là thơm. Hạt được lựa khá kỉ, quá trình rang có vẻ khá tốt nên cà phê có màu rất đẹp. 

Bình pour đầu tiên : Mình sử dụng 15g với cối Comandante để điều chỉnh kích cỡ hạt là 28 click. Khi xay ra mùi hương khô dù không xác định nhưng mình cảm nhận thuộc nhóm cam chanh và phảng phất nhóm gia vị.

hat-ca-phe-rang
Hình ảnh hạt cà phê rang. Nguồn: CFRR
Trong-luong-ca-truoc-khi-xay
Hình ảnh hạt cà phê rang. Nguồn: CFRR

Vì cũng là lần đầu trải nghiệm nên mình được hỗ trợ từ nhà rang note hãy pour ở nhiệt độ 92℃ . Với tỉ lệ 1:15 mình chia ra 4 lần rót nước gồm (1 ủ và 3 lần đi nước).

Mùi hương ướt khi ủ theo mình cảm nhận vị có mùi biến đổi khá là sống động, mùi khô mới xay có vị mặn nhưng khi ủ là có vị của nhóm cam chanh. Cà phê bloom yếu, mình pour theo lượng nước như sau (ủ: 40 sau đó lần lượt là 80-70-38), lần pour này mình thử đi dòng nước chậm. Mình hoàn thành bình pour pink bourbon tổng cộng 2p10s – 228ml cà phê

pink-bour-bon-va-qua-trinh-bloom
Pink Bour bon and Pour Over V60 Bloom. Nguồn : CFRR
nhiet-do-nuoc
Nhiệt Độ nước trong quá trình chiết xuất. Nguồn : CFRR

Mùi vị : Vị chua nhiều, chát nhẹ, body mỏng, có mùi mint the mát. hậu lại ngọt theo vị caramel. Kết thúc vị xoay quanh vị chua và the của nhóm cam chanh.

Với mình thì hơi nhẹ do body, nhưng mình nghĩ sẽ phù hợp với các bạn thích có độ acidity cao.

Bình pour thứ 2 : Vẫn là 15g Pink BourBon, cùng kích cỡ xay, nhưng mình thay đổi tỉ lệ pour và nhiệt độ. Cụ thể là lần này mình pour theo tỉ lệ 1:16 với nhiệt độ nước là 94℃ .

nhiet-do-va-khoi-luong-ca-phe
Nhiệt độ và khối lượng để chiết xuất cà phê. Nguồn : CFRR
Astronaut-roastery-pink-bourbon
Quá trình bloom của cà phê. Nguồn : CFRR

Với nhiệt độ nước này, mình thấy lúc bloom cà phê đã có sự thay đổi nhẹ. Cà phê nở hơn, cảm giác có mùi cam, chanh, và mùi béo từ các loại hạt. Những lần rót nước tiếp theo lần lượt từ ( 100ml-100ml ) tổng thu được là 2p20s – 240ml cà phê. Lần pour này có body khà là đậm tầm mức gần medium.

Mùi vị : Theo cảm quan người uống, thì mình cảm nhận được khá rõ vị cam chanh, một chút mùi táo xanh, kèm theo hậu vị ngọt hơi ngậy từ các loại hạt.

Khi thưởng thức mình càng chắc chắn về vị the nhẹ ở đầu lưỡi, kèm với vị chua tạo nên hậu vị trái cây khá là tưới mát. Ở nhiệt độ này rất phù hợp với những bạn thích vị trái cây tươi.

thanh-pham-khi-hoan-thanh-binh-pour
Hình ảnh thành phẩm thu được từ cà phê. Nguồn : CFRR

Body của bình cà ổn mới mức nhiệt và cách đi nước 40ml-100ml-100ml

BÌnh pour thứ 3: Ở lần pour này, mình đã thay đổi dụng cụ pha thành Origami và thay đổi kích cỡ xay thanh 25 click để hạt giảm đi 1 chút độ thô. Nhiệt độ nước giữ nguyên là 94℃  tỉ lệ lần này mình sẽ thử tới mức khá đậm là 1:10.

Origami-pour-over-bloom
Phương pháp Pour bằng phếu Origami. Nguồn : CFRR
mau-body-pour-over-origami
Body của bình pour Origami. Nguồn : CFRR

Mùi vị khô xay ra : vẫn có mùi mặn thuộc nhóm gia vị, nhưng lại có hậu béo. Với tỉ lệ pour 1:10 mình rót lần lượt là ( ủ 33ml các lần rót còn lại là 70-45-18ml) tổng lượng cà phê và thời gian là 1p45s – 166ml cà phê. Sau khi hoàn thành mình thấy màu thì khá là đậm nhưng body là mỏng hơn so với mình nhìn thấy. Vị chua rõ rất mạnh kèm theo vị đắng nhẫn ở hậu vị. Mùi vị ở bình này có thể hơi nhạt nhòa vì thời gian và lượng nước để chiết xuất cà chưa đủ. KHUYẾN CÁO MỌI NGƯỜI KHÔNG NÊN SỬ DỤNG TỈ LỆ NÀY.

Theo cảm nhận cá nhân thì mình khá là thích loại cà này, có độ chua khá ổn và hương rất tốt. Chỉ nên điều chỉnh tỉ lệ từ 1:12 trở lên, vì nếu như bình thứ 3 các bạn sẽ không đủ thời gian để cà phê hoàn thành lấy tất cả các chất. Còn bây giờ thì mời tất cả mọi người cùng thưởng thức với mình 2 bình pour Pink Bourbon đến từ nhà rang Astronaut Roastery nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hương vị cà phê pha

Nên mua cà phê nguyên hạt hay xay sẵn sẽ tốt hơn?

Catimor thuộc giống arabica hay robusta?

Bài viết liên quan

Review cà phê Panama và Ethiopia từ Epic Roaster

CFRR – “Epic Roaster có cà phê đặc trưng với hương hoa và trái cây“ “Chuyên...

Epic Coffee những ngày Sài Gòn se lạnh

CFRR – “Cà phê là kho sử thi cần được lưu giữ và phát triển“ –...

Review Ethiopia Guji Shakisso – Intenso Coffee Roaster

CFRR – Cà phê Ethiopia Guji Shakisso nhà rang: Intenso Coffee Roaster

Review cà phê từ Mulo Roaster bằng 03 phương pháp pha

CFRR – Pha fine robusta từ Mulo Roaster bằng french press, V60 và phin “Chuyên mục...