Review cà phê Panama và Ethiopia từ Epic Roaster

Lan Anh

Share:

11:23 21/12/2022

CFRR – “Epic Roaster có cà phê đặc trưng với hương hoa và trái cây

“Chuyên mục Cafe Review không dành cho quảng cáo để đảm bảo mang tới bạn đọc những đánh giá khách quan” – CFRR

Một buổi chiều của vài hôm trước mình đến quán Epic Coffee & Roaster gọi cà phê Peru và Rwanda, hương vị nơi đây lưu lại ấn tượng tốt trong lòng mình với những nốt hương sáng và vị ngọt sâu. Nên mình quyết định mang về hai túi cà phê đến từ Ethiopia và Panama dưới hồ sơ rang của Epic để trải nghiệm, đồng thời chia sẻ cảm nhận đến với mọi người. Hôm nay mình sẽ dùng V60 theo công thức được giới thiệu trên bao bì và Origami theo tỷ lệ mình vẫn thường pha, mời các bạn thưởng thức cùng mình nhé.

Thông tin nhà rang: Epic Coffee Roaster
Địa chỉ:
Office: 49 Ngô Thời Nhiệm, Phường 6, Quận 3, HCM
Roasting: 54/21 Ao Đôi, Phường Bình Trị Đông A, Quận Bình Tân, HCM

Epic-Roaster-Coffeerary
Những túi cà phê dễ thương của Epic Roaster

Cà phê Ethiopia vùng Gedeb

Giống: Heirloom
Độ cao: 2100m
Chế biến: Washed
Mức rang: Light roast
Đặc trưng hương vị: Việt quất khô, caramel, nho khô, dâu đen, hoa nhài

Hầu hết nông dân vùng Gedeb là những nông hộ nhỏ, phần lớn trồng cà phê theo phương pháp truyền thống thường không hoặc ít dùng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, thu hoạch, phơi khô hoàn toàn thủ công.
Hương thơm và mức độ rang đồng đều, hạt chắc, khi xay rất đầm tay. Mình sẽ pour cà phê này bằng hai dụng cụ là V60 và Origami.

Epic-Roaster-Coffeerary
Hạt cà phê Gedeb từ Ethiopia

Epic-Roaster-Coffeerary
Bột cà phê đã xay
Epic-Roaster-Coffeerary
Đổ cà phê vào phễu

Bình pour thứ nhất: Mình dùng phễu V60, cối xay comandante (26 click) với 20gram cà phê mình sẽ chiết xuất trong ba phút theo công thức được giới thiệu trên bao bì, tỷ lệ 1:15, nhiệt độ nước ở mức 90oC. Cà phê sau khi xay mang hương khô rất là thu hút nhóm hương hoa (thoảng nhẹ hoa nhài) và nhóm cam chanh.
Tốc độ rót nước của mình là 100ml nước trong 20 giây và chờ bloom đến một phút, giai đoạn này mình khá bất ngờ vì ngửi được hương chocolate sữa đang phảng phất lên rất ngọt ngào, hương ướt biến đổi sống động so với hương khô. Hai lần rót sau mỗi lần sẽ thêm 100ml nước và chờ một phút. Khi uống mình cảm nhận được hương vị của trà đen, thảo mộc hậu vị ngọt rất sâu như nho khô, caramel và body trung bình

Epic-Roaster-Coffeerary
Epic-Roaster-Coffeerary

Bình pour thứ hai: Mình có tăng nhiệt độ nước một chút tới 92oC, lần này sẽ pha bằng công thức mình thường dùng tỷ lệ 1:16 với 15 gram cà phê và 240 ml nước trong 2 phút 30 giây, phễu origami. Lần xay thứ hai cà phê vẫn mang hương chua nhẹ và hương hoa. Với tỷ lệ này thì số lần rót nước của mình cũng thay đổi thành bốn, bloom 40 ml nước trong 40 giây, các lần sau theo thứ tự lên 140 ml, 200 ml và 240 ml. khi pour có hương gần như nhựa thông cảm giác pha trộn giữa các hương xi-rô phong, caramel, mật ong, vị chua thấp và hậu ngọt dai, body ở mức trung bình.

Epic-Roaster-Coffeerary
Hương khô của cà khá tốt
Epic-Roaster-Coffeerary
Quá trình blooming
Epic-Roaster-Coffeerary
Màu hổ phách trong trẻo

Cà phê Ethiopia từ Epic Roaster phù hợp với những người thích trải nghiệm các biến đổi phức tạp của hương vị từ cam quýt chua thanh, hương hoa, thảo mộc đến chocolate, caramel ngọt ngào.

Cà phê Panama vùng Boquete

Giống: Catuai
Độ cao: 1500m
Chế biến: Washed
Mức rang: Light roast
Đặc trưng hương vị: Táo, caramel, cacao, việt quất, trà đen

Cà phê ở khu vực này được trồng dưới bóng mát của những cây có tán lá rộng, phát triển phân bón hữu cơ giúp thúc đẩy sự thịnh vượng của hệ sinh thái côn trùng và nhiều loài chim, những loài này cũng giúp ích cho người nông dân bằng cách ăn các loài bọ cánh cứng và sâu đục cà phê làm giảm nhu cầu phun thuốc trừ sâu khiến Boquete trở thành một cái tên đáng chú ý trên thị trường cà phê quốc tế.

Epic-Roaster-Coffeerary
Hạt cà Boquete từ Panama

Bình pour đầu tiên: Để khách quan mình sẽ pha một bình theo công thức được giới thiệu trên bao bì Epic Roaster và bình thứ hai cũng theo công thức mình thường dùng. Bây giờ mình sẽ xay để khám pha hương khô của cà phê Panama nhé

Epic-Roaster-Coffeerary
Cà phê Panama từ Epic Roaster
Epic-Roaster-Coffeerary
Bột cà phê rất thơm mùi táo

Hương táo trên tasting notes sẽ xuất hiện sau khi xay, theo mình chính xác hơn là mùi táo xanh chua nhẹ có một chút lên men. Giai đoạn bloom khi nước bắt đầu tiếp xúc với bã cà phê các bọt khí nổi lên, hương cacao thoang thoảng xen lẫn caramel. Tỷ lệ pha có tổng thời gian chiết xuất kéo dài ba phút, nhiệt độ nước 92oC nên body của bình này trên mức trung bình nhưng lại dễ chịu như vị trà đen, việt quất, rất phù hợp với bạn nào thích hương trà trái cây, thảo mộc.

Bình pour thứ hai: Tỷ lệ cà phê và nước là 1:16, 15 gram cà phê, phễu origami, nhiệt 92oC. Trong quá trình chiết xuất các nhóm hương ngọt như chocolate, caramel vẫn liên tục xuất hiện. Vị chua thanh xen kẽ với hương trà kèm theo độ ngọt cao ở đoạn cuối giúp cà phê có sự cân bằng rất tốt, phù hợp hơn với những ngày có thời tiết se se lạnh vì hương vị của lần pour này khá là êm đềm.

Epic-Roaster-Coffeerary
Cà phê bloom còn khá tốt
Epic-Roaster-Coffeerary
Lắc đều bình cà phê sẽ ngửi được hương táo

Theo cá nhân mình Epic Roaster đã rất cẩn thận trong khâu lựa chọn nhân xanh để rang, những nốt hương ngọt lịm nhanh chóng lan tỏa khi cà phê tiếp xúc với nước, kéo ra hương hoa, vị trà, trái cây vui miệng. Nhà rang còn chu đáo ghi chú “Theo dõi hương vị theo thời gian” trên tờ thông tin

Epic-Roaster-Coffeerary

Tóm lại về hạt rang của Epic Roaster là trên mức khá, cà phê ngon và cân bằng, đóng gói cẩn thận với bao bì rất đẹp mắt. Màu cà phê rất trong với hương hoa gần giống như trà và hương nền mật ong, cam quýt. Để cảm nhận nhiều tầng hương vị hơn có lẽ lần sau mình sẽ pour cà phê từ Epic Roaster với đá, mời các bạn cùng đón xem nhé.

Review Ethiopia Guji Shakisso – Intenso Coffee Roaster
Review cà phê từ Mulo Roaster

Bài viết liên quan

Epic Coffee những ngày Sài Gòn se lạnh

CFRR – “Cà phê là kho sử thi cần được lưu giữ và phát triển“ –...

Review Ethiopia Guji Shakisso – Intenso Coffee Roaster

CFRR – Cà phê Ethiopia Guji Shakisso nhà rang: Intenso Coffee Roaster

Review cà phê từ Mulo Roaster bằng 03 phương pháp pha

CFRR – Pha fine robusta từ Mulo Roaster bằng french press, V60 và phin “Chuyên mục...

About Life Coffee Brewers – thưởng thức cà phê trong khu vườn nhỏ

CFRR - Tránh nắng ở About Life Coffee Brewers trong khu vườn nhỏ với mùi cà phê thơm nức