Review Ethiopia Guji Shakisso – Intenso Coffee Roaster

Hoàng Anh

Share:

10:50 03/12/2022

Chuyên mục Cafe Review không dành cho quảng cáo để đảm bảo mang tới bạn đọc những đánh giá khách quan” – CFRR

CFRR – Cà phê Ethiopia Guji Shakisso nhà rang: Intenso Coffee Roaster  

Địa chỉ : 360 Đông Hưng Thuận 8, Tp Hồ Chí Minh

Loại cà :  Arabica( Guji Shakisso )

Vùng trồng : Ethiopia

Mức rang :  Light

Sơ Chế : Natural

Độ cao : 1900 – 2100m so mặt nước biển

Taste note :  xoài, đào, nhóm cam quýt ( bergamot ), mứt dâu tây

Nguồn gốc : Cây cà phê được cho là đã mọc hoang tại Ethiopia  trong nhiều thế kỷ. Nó vốn dĩ được sản sinh và phát triển ở đây một cách tự nhiên theo bản năng, chứ không phải là loại được du nhập vào địa phương bởi những đế quốc đô hộ như các vùng đất cà phê khác. Quay trở lại thời kỳ khoảng năm 850 sau Công nguyên, đây là cột mốc mà cà phê được phát hiện bởi một người du mục chăn dê – Kaldi.  Về sau này, cách mà cây cà phê trở thành thương phẩm giá trị bậc nhất của Ethiopia cũng đã khẳng định sự tồn tại của cà phê như là món quà do thiên nhiên ưu đãi cho đất nước này.

Mỗi ngày một niềm vui, thưởng thức cà phê cũng là một trong những niềm vui đơn giản mà bất cứ ai đều có thể có được. Hôm nay mình lại tiếp tục mang đến cho mọi người một loại Guji Shakisso Ethiopia đến từ nhà rang Intenso coffee Roaster.

Chất lượng hạt: Mùi hương và mức độ rang cà phê rất tốt, nhưng chất lượng hạt rang chưa được tốt chiếm khoảng 20% hạt vỡ. Nếu kỹ hơn về đầu vào nhân xanh thì chất lượng cà phê có lẽ sẽ tốt hơn nữa. Mình cũng đã xay 20% hạt vỡ này nhưng mùi hương vẫn khá ổn, tuy nhiên hạt đều hơn sẽ đẹp mắt hơn và cho ra mẻ pha chất lượng hơn

hat-rang-Guji-Shakisso
Hạt cà phê Guji Shakisso.
hat-xay-guji-shakisso-loi
Hạt xay bị lỗi.

Bình pour thứ 1 : Mình sử dụng 15g cà phê, 27 click ở cối Comandante để điều chỉnh độ thô kích cỡ hạt. Mùi khô của cà phê khi xay ra khá là thu hút có mùi thơm, ngọt, béo ( xoài, tiêu đen, xí muội ). Mình sử dụng 92’C vì đây là nhiệt độ an toàn để có thể cho lần pha đầu. Với tỉ lên 1:15 theo thứ tự 1 ủ và 3 lần rót, mùi hương ướt: mùi gừng, dòng berry. Cà phê bloom khá, mình pour lần lượt là : 40-138-190-223ml. Mình đi dòng nước chậm và đều, hoàn thành ở 223ml với thời gian là 2p10s.

Bình pour có vị chát nhẹ, body medium, một chút đắng của chocolate nhưng chua thanh. Kết thúc đọng lại hậu vị chát nhưng chua rất nổi bật.

binh-pour-intenso-coffee-roaster
Cà phê Intenso Bloom.
thoi-gian-khoi-luong-ca-phe-thu-duoc
Thời gian và khối lượng cà phê thu được.

Bình pour thứ 2 : Lần pour thứ hai mình đã thay đổi tất cả thông số so với lần đầu tiên. Với 15,3g cà phê, nhiệt độ 93’c theo tỉ lệ 1:12, mức xay 25 click. Mùi khô khi xay thay đổi quá nhiều, nhưng lần này mình cảm nhận được thêm mùi gừng và mùi anh đào. Nhiệt độ và mức xay có thay đổi nhưng khi bloom thì cà phê cũng không thay đổi quá nhiều so với lần trước. Mui hương nghiêng về nhóm gia vị cụ thể là gừng và tiêu đen. Ở lần pour này mình vẫn giữ 1 ủ và 3 lần rót, theo tỉ lệ lần lượt : 40-80-140-180 tổng thu được 178ml/2p13s. Mình đi dòng nước nhanh hơn, để mong muốn thay đổi vị. Khi hoàn thành bình pour có vị chua thanh dễ chịu, rõ berry và nhóm bergarmot ( cam chanh ). Hậu vị tốt dài và sạch, body ở mức medium.

binh-pour-va-trong-luong-huong-kho
Khối lượng của cà phê trước chiết xuất.
thanh-pham-thu-duoc-intenso-coffee
Ly cà phê thơm ngon

Bình pour thứ 3 : Bản thân là một người thích trải nghiệm và khám phá mình muốn có những mùi vị mới mẻ và tốt nhất của cà phê. Nên mình đã thay đổi phễu Hario ( v60 ) thành phễu Origami, mình dùng cối Comandante ở 24 click với 18g cà phê. Với tỉ lệ 1:15 nhiệt độ nước là 94’C. Lần này cách ủ và rót nước của mình đã thay đổi thành 1 ủ và 4 lần rót. Theo các tỉ lệ 39,7-115,7-194,2-248,1-283ml, tổng thu được 283ml/2p45s. Trong quá trình chiết xuất mùi hương nhóm berry tỏa ra khá rỏ, khi hoàn thành bình pour thì mình rất ấn tượng về mùi gừng và nhóm gia vị. Vị chua thanh dài và đọng lại hậu, kèm theo chút ngọt nhẹ ở cuối giúp bình pour có độ cân bằng rất tốt. Thời gian chiết xuất có kéo dài hơn nên body của bình này ở mức medium nhưng lại rất dễ chịu, rất phù hợp với những bạn thích dòng berry, nhóm cam chanh và mùi thơm của gừng.

binh-pour-over-pheu-origami
Chiết xuất cà phê bằng phễu Origami.
chiet-xuat-pheu-origami
Quát trình chiết xuất phễu Origami.

Cá nhân mình đánh giá rằng nhà rang Intenso rang rất tốt, hương nổi trội và mức rang khá phù hợp với phương pháp pour over với việc tạo ra body vừa phải và vị chua luôn theo nhóm dễ chịu chứ không bị quá mức. Có điều bạn để ý thêm chút về chất lượng hạt thì sẽ rất ổn.

Để có thể cảm nhận và trải nghiệm nhiều hương vị và mùi vị khác nhau, mình có một gợi ý nhỏ cho các bạn hãy thưởng thức cà phê bằng cả phương pháp pour nóng và pour đá. Vì mỗi cách chiết xuất đều mang lại cho chúng ta một cảm giác mới mẻ hơn, biết đâu bản thân bạn sẽ tìm được gu cà phê riêng dành cho bản thân.

Review Astronaut Roastery – Pink Bourbon

96B Coffee & Roastery – Everyone Deserves Good Coffee

Bài viết liên quan

Review cà phê Panama và Ethiopia từ Epic Roaster

CFRR – “Epic Roaster có cà phê đặc trưng với hương hoa và trái cây“ “Chuyên...

Epic Coffee những ngày Sài Gòn se lạnh

CFRR – “Cà phê là kho sử thi cần được lưu giữ và phát triển“ –...

Review cà phê từ Mulo Roaster bằng 03 phương pháp pha

CFRR – Pha fine robusta từ Mulo Roaster bằng french press, V60 và phin “Chuyên mục...

About Life Coffee Brewers – thưởng thức cà phê trong khu vườn nhỏ

CFRR - Tránh nắng ở About Life Coffee Brewers trong khu vườn nhỏ với mùi cà phê thơm nức