Review máy rang cà phê MR3 V2 3kg của OPP – Anh Vũ Đào

Nhật An đăng theo bài viết của Anh Vũ Đào - Finero Roastery

Share:

15:20 13/12/2022

“Review máy rang cà phê giúp những anh em đang và định sắm UG về” – Anh Vũ Đào đăng trên Tất tần tật về rang cà phê

*Hãy đọc kỹ bài này, mua hay không là quyết định của anh em. Vũ Đào hoàn toàn đăng lên là vì mục đích chia sẻ, nên ai không ưng mắt hay không vừa ý xin đừng nói lời khó nghe, châm chọc

Giá máy gốc: 140 triệu, mình lên thêm đồ gồm: 01 đồng hồ đo áp, 01 cảm biến cửa lồng, tổng chi phí khi về đến Hà Nội là 161 triệu.
Ok, giờ vào phần chính

1. Thiết kế: máy có thiết kế buồng đốt kín, sử dụng bếp LPG của Tiệp, dạng metal premix ( không phải đầu khò ), van tuyến tính Honeywell được tích hợp ngay vào bếp.
Loại bếp này nó sẽ “tính toán” để trộn lượng oxi bên ngoài buồng đốt vừa đủ để đốt cháy hết gas mà không sinh ra khí thừa gây ám mùi cho cà, rất phù hợp với thiết kế buồng đốt kín, không bị quá nhiệt khi dùng công suất máy nhỏ như đầu khò, vẫn đảm bảo đủ công suất phục vụ tốt cho ba chế độ rang mình nói dưới đây mà bếp thanh khó làm được.
Khung build bằng thép trắng và sơn tĩnh điện đen trầm, mặt gang đúc nguyên khối cực kì chắc chắn. Các thiết bị điện, linh kiện dùng toàn hàng ngoại xịn xò.


2. Về trống: trống 02 lớp, bên ngoài là lớp inox chịu nhiệt, lớp bên trong theo mình nghịch ngợm thì nó là thép carbon mill steel, truyền nhiệt rất tốt. Hai đầu trống đúc bằng gang để chống lại sự giãn nở khi ở nhiệt độ cao, giúp trống quay ổn định hơn.
Trống thiết kế cánh đảo dạng 4:3, cùng với thiết kế không trục giúp đảo đều cà hơn mà không bị mắc kẹt cà tại một số vị trí, tối ưu việc trộn đều gió với cà khiến cảm biến báo chính xác hơn.

3. Về chế độ van được anh em gọi là của máy UG, có 3 chế độ :

Espresso : 100% gió đi vào trong trống
Extern: 50% gió đi ngoài trống, 50% gió đi vào trong trống
Aroma : 100% gió đi ngoài trống
OPP không hề bắt chước UG của Probat, mà khác hoàn toàn về đường đi gió của 2 chế độ Extern và Aroma, cực kì hữu ích nếu muốn giảm áp suất, lượng nhiệt thừa thãi khi control gas quá tay, nhất là giai đoạn cận trước cận sau 1st crack, cứu ROR không bị flick khi các phương án khác không đem lại hiệu quả.
Về ba chế độ này, nếu muốn áp dụng hết thì anh em phải thật hiểu các quy trình như: các pha thoát ẩm, các phản ứng lý hóa sinh ra khi rang cà, tùy từng thể chất và sơ chế khác nhau của các loại cà mà có phương pháp đi nhiệt tối ưu từng giai đoạn.


4. Về option em độ thêm:

 • Đồng hồ đo áp của Mỹ: giúp đo áp suất khí đi qua cảm biến, trợ giúp cho việc phát hiện 1st FC, phát hiện sự cố đường ống thoát, giúp điều chỉnh máy nhất quán khi rang gặp thời tiết khác nhau
 • Cảm biến cửa lồng: em đã nhờ kỹ sư bên OPP tính toán để đạt được vị trí thấp nhất mà 300g cà khi quay vẫn vùi được cảm biến để ko bị báo ảo, mẻ em chọn rang vẫn 400g để có thể thăm được cà và báo nhiệt chuẩn ( đã rang 100 mẻ test)

5. Về cảm biến và thiết bị chính:

 • Cảm biến chamber : omron dạng đầu củ hành chịu đc nhiệt cao
 • 3 cảm biến đo nhiệt Bean, Air, Bean Door là loại cảm biến của Ý, dài 50m đường kính 4mm
 • 2 Biến tần INVT, motor trống với gió là loại bongi 0.37kw.
 • Đặc biệt nia 3 cánh làm nguội rộng tới 650mm, kết hợp quạt hút công suất khủng 0.4kw với đường ống 150mm làm nguội nhanh khủng khiếp, tối ưu việc ngăn cản cà tự chín thêm, có thể sinh phản ứng không cần thiết ảnh hưởng đến hương vị, đặc biệt hữu ích với bác nào thích rang dark, hạn chế việc ra dầu.

Ở bình gas mình lắp thêm 1 van diều áp để luôn giữ ở mức áp cố định 1.05 bar theo khuyến nghị cuat bếp, còn theo máy có 01 van điều áp của Ý Novacomet để giữ áp luôn trong phạm vi 25mbar đến 40mbar khi đi vào bếp.
Sau khi đã rang tầm 200 mẻ, về cơ bản mình đã hiểu máy và kiểm soát được nó. Phải nói thật sự rất khó rang, khó chiều hơn bản MR3V1 rất nhiều.
Máy có thể rang riêng lẻ 3 chế độ : hot air, conduction, và kết hợp cả 2 phương pháp trên.
Tùy từng loại cà, taste note và phương pháp sơ chế mình sẽ chọn phương pháp đi nhiệt khác nhau, có khi là kết hợp luôn cả 3 phương pháp đối với những loại cà mang tính phức tạp về thể chất, nhất là cà nhiều đường và hương vị.
Nói là hot air hay conduction riêng lẻ cho sang mồm nhưng cơ bản máy vẫn là bán hot air, tùy cách mình control máy để rang thiên về phương pháp truyền nhiệt nào chiếm phần trăm lớn nhất cho mẻ rang.

Mình đã sở hữu 3 máy rang trước đây và trải nghiệm cũng khá nhiều dòng máy khác từ bạn bè, thì theo quan điểm cá nhân mình thế này:

Ưu điểm:

 • Trống truyền nhiệt cực tốt, các van tuyến tính hoạt động nhạy và bước điều chỉnh chính xác, với chế độ espresso mình không quá khó khăn để hoàn thiện 1 hồ sơ mong muốn: ROR luôn giảm dần mà không bị drop hay flick. Mình rang theo trường phái của ScottRao
 • Tuy nhiên khi kết hợp cả 3 chế độ thì khiến mình rất khó khăn khi control để đảm bảo ROR luôn mịn vì có quá nhiều bước chỉnh: van UG, gió và tốc trống. Kết thúc mẻ rang thì sản phẩm vượt quá mong đợi sau cupping: ( quan điểm cá nhân)

Hồ sơ cho mẻ rang epresso khi kết hợp 3 chế độ rang của hạt Finero 84d CQi trở nên ngọt hơn rất nhiều, vị ngọt nó như kiểu kẹo đường đun chẩy vậy.

Nhược điểm:

 • Control khó khi muốn kết hợp các chế độ của van UG, bếp không thể tắt bật ngay lập tức ( nhiều lúc cần để cứu ROR flick ) mà phải chờ nó trộn đủ oxi để đốt, tầm 20s sau khi bật mới bốc lửa, buộc phải hiểu và sử dụng thuần thục kĩ năng sử dụng van UG và dự đoán có plant chuẩn cho mẻ rang.
 • Phương pháp xác đinh FC bằng ET không chính xác nữa, phương thức BBP hay Soak truyền thống theo Rao đều khó đồng nhất giữa các mẻ rang nếu sử dụng 3 phương pháp truyền nhiệt cùng 1 mẻ.
 • Rang kết hợp 3 phương án truyền nhiệt sẽ tốn gas hơn, đặc biệt chế độ aroma, sẽ không thực tế nếu chỉ rang chế độ aroma. Chế độ espresso dễ rang và tiết kiệm gas nhất.
 • Giá thành còn cao, khó tiếp cận.

Mình sẽ chia sẻ profile rang hạt finero bằng cách kết hợp 3 phương pháp truyền nhiệt để tối ưu độ ngọt và hướng dẫn cơ bản để control nó trong một bài chia sẻ tiếp theo.
Nếu các bạn có gì thắc mắc về review máy rang cà phê thì cứ inbox nhé.

review-may-rang-ca-phe
review-may-rang-ca-phe
Review máy rang cà phê
review-may-rang-ca-phe
review-may-rang-ca-phe
Review máy rang cà phê – ảnh Vũ Đào
review-may-rang-ca-phe
Review máy rang cà phê – ảnh: Vũ Đào
review-may-rang-ca-phe
Review máy rang cà phê – ảnh: Vũ Đào

Finero Coffee & Roastery – Vũ Đào

Rang 02 loại nhân xanh mới của 2nd MILE
A cafe Specialty coffee – yên tĩnh với ly cà phê ngon

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho việc rót cà phê thủ công?

CFRR – Cà phê rót theo phương pháp pha thủ công có tiếp tục phát triển...

Jacu Bird Coffee – Một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới

CFRR – Jacu Bird Coffee mang đến hương vị cà phê độc đáo bất ngờ và...

Hoa Kỳ có sản xuất được cà phê không?

CFRR – Hawaii là tiểu bang duy nhất ở Hoa Kỳ trồng cà phê với mục...

Ca đánh sữa Kruve Create 

CFRR – Kruve Create thiết kế ca đánh sữa có ba mũi Đánh sữa là một...