Robotic Coffee Master AI – Robot pha cà phê bằng hai cánh tay hình người

CFRR - (Người viết: Quang Nguyễn)

Share:

19:33 09/09/2023

CFRR – Robotic Coffee Master AI mang đến hương vị cà phê một cách ổn định

Do những tiến bộ trong công nghệ, ngành công nghiệp đồ uống và thực phẩm đang bắt đầu tự động hóa các quy trình nhất định. Trong số này có việc pha cà phê, công nghệ barista robot AI hiện đang được sử dụng để thay thế máy bán cà phê tự động. Nhân viên pha chế robot AI mang đến những tách cà phê ngon một cách rất hiệu quả và có thể duy trì hương vị nhất quán. Rất nhiều doanh nghiệp và công ty trên các nước đã bắt đầu thử nghiệm và sử dụng robot pha chế AI.

Giới thiệu về trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) là gì?

Trí tuệ nhân tạo là lý thuyết và sự phát triển của các chương trình máy tính có khả năng thực hiện các nhiệm vụ và giải quyết các vấn đề thường đòi hỏi trí thông minh của con người. Những thứ như nhận thức thị giác, nhận dạng giọng nói, ra quyết định và dịch từ là tất cả những thứ thường cần trí thông minh của con người, nhưng bây giờ các chương trình máy tính có thể sử dụng trí thông minh và khả năng của chúng để giải quyết các nhiệm vụ này.

AI hoạt động như thế nào?

Mặc dù biết AI là một chuyện, nhưng đó là một điều khác để hiểu các chức năng cơ bản. Trí tuệ nhân tạo hoạt động bằng cách xử lý dữ liệu thông qua các thuật toán tiên tiến. AI kết hợp các tập dữ liệu lớn với các thuật toán, học hỏi từ các mẫu hoặc tính năng trong dữ liệu.

Machine learning: sử dụng mạng nơ-ron để tìm thông tin chi tiết ẩn từ dữ liệu mà không cần được lập trình cho những gì cần tìm kiếm hoặc những gì cần kết luận. Machine learning là một cách phổ biến để các chương trình tìm ra các mẫu và tăng trí thông minh của chúng theo thời gian.

Deep learning: sử dụng các mạng nơ-ron khổng lồ với nhiều lớp, tận dụng kích thước của nó để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ với các mẫu phức tạp. Deep learning là một yếu tố của học máy, chỉ với các tập dữ liệu lớn hơn và nhiều lớp hơn.

Cognitive computing (điện toán nhận thức): có mục tiêu cho sự tương tác giống như con người với máy móc. Hãy nghĩ đến những robot có thể nhìn và nghe, và sau đó phản ứng như con người.

Computer vision (thị giác máy tính): Trong AI, thị giác máy tính sử dụng nhận dạng mẫu và học sâu để hiểu hình ảnh hoặc video. Điều này có nghĩa là máy có thể nhìn xung quanh và chụp ảnh hoặc quay video trong thời gian thực và diễn giải môi trường xung quanh.

Mục tiêu tổng thể của AI là tạo ra phần mềm có thể tìm hiểu về đầu vào và giải thích kết quả với đầu ra của nó. Trí tuệ nhân tạo mang lại những tương tác giống như con người, nhưng sẽ không sớm thay thế con người.

tri-tue-nhan-tao-ai
Trí tuệ nhân tạo AI. Ảnh: tbsnews

Tương lai của AI

Các hệ thống AI đã tác động đến cách chúng ta sống và cánh cửa tương lai đang rộng mở về cách nó sẽ tác động đến chúng ta trong tương lai. Công nghệ dựa trên AI có thể sẽ tiếp tục cải thiện hiệu quả, năng suất và mở rộng sang nhiều ngành công nghiệp hơn theo thời gian. Các chuyên gia cho biết có thể sẽ có nhiều cuộc thảo luận hơn về quyền riêng tư, bảo mật và tiếp tục phát triển phần mềm để giúp giữ an toàn cho mọi người và doanh nghiệp khi AI tiến bộ.

Trong khi nhiều người lo lắng rằng robot sẽ lấy đi công việc của họ, sự thật là có nhiều lĩnh vực khá an toàn trước tự động hóa. Các lĩnh vực như CNTT (công nghệ thông tin) sẽ tiếp tục cần thiết để áp dụng các công nghệ và hệ thống bảo mật mới giúp AI chạy. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và giáo viên sẽ không thể bị thay thế bởi rô bốt, công việc họ làm trực tiếp với bệnh nhân và trẻ em là điều không thể sao chép. Tương tự như vậy trong kinh doanh, một số quy trình có thể được tự động hóa, nhưng bản năng con người, ra quyết định và các mối quan hệ sẽ luôn quan trọng cho tương lai.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi cách thế giới vận hành, và sẽ tiếp tục làm như vậy khi thời gian trôi qua. Bây giờ là thời điểm lý tưởng để tham gia và lấy bằng về CNTT có thể giúp thúc đẩy bạn đến một sự nghiệp AI thú vị. Bạn có thể là một phần của cuộc cách mạng thay đổi thế giới đó là trí tuệ nhân tạo. Mạng thần kinh nhân tạo và công nghệ AI học sâu đang phát triển nhanh chóng, chủ yếu là do AI có thể xử lý lượng lớn dữ liệu nhanh hơn nhiều và đưa ra dự đoán chính xác hơn khả năng của con người.

tri-tue-nhan-tao-ai
Trí tuệ nhân tạo AI trong cuộc sống. Ảnh: datalabsindia

Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo

 • Giỏi các công việc định hướng chi tiết. AI đã được chứng minh là tốt hoặc tốt hơn bác sĩ trong việc chẩn đoán một số bệnh.
 • Giảm thời gian cho các tác vụ nặng về dữ liệu. AI được sử dụng rộng rãi trong các ngành sử dụng nhiều dữ liệu, bao gồm ngân hàng và chứng khoán, dược phẩm và bảo hiểm, để giảm thời gian phân tích các tập dữ liệu lớn. Ví dụ, các dịch vụ tài chính thường xuyên sử dụng AI để xử lý các đơn xin vay và phát hiện gian lận.
 • Tiết kiệm sức lao động và tăng năng suất. Một ví dụ ở đây là việc sử dụng tự động hóa kho hàng, đã phát triển trong thời kỳ đại dịch và dự kiến ​​sẽ tăng lên khi tích hợp AI và học máy.
 • Mang lại kết quả nhất quán, các công cụ dịch thuật AI tốt nhất mang lại mức độ nhất quán cao, mang đến cho các doanh nghiệp nhỏ khả năng tiếp cận khách hàng bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.
 • Có thể cải thiện sự hài lòng của khách hàng thông qua cá nhân hóa. AI có thể cá nhân hóa nội dung, tin nhắn, quảng cáo, đề xuất và trang web cho từng khách hàng.
 • Các tác nhân ảo do AI hỗ trợ luôn sẵn sàng. Các chương trình AI không cần ngủ hay nghỉ, cung cấp dịch vụ 24/7.

Nhược điểm của trí tuệ nhân tạo

 • Giá cao.
 • Đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật sâu.
 • Nguồn cung nhân lực có trình độ để xây dựng các công cụ AI còn hạn chế.
 • Phản ánh những thành kiến ​​của dữ liệu đào tạo của nó, trên quy mô lớn.
 • Thiếu khả năng khái quát hóa từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.
 • Loại bỏ việc làm của con người, tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Giới thiệu Robotic Coffee Master OrionStar

OrionStar là một công ty trí tuệ nhân tạo được thành lập vào năm 2016, thuộc Cheetah Mobile. Một công ty robot đến từ Trung Quốc tạo ra các nhân viên pha chế robot pha cà phê một cách hoàn hảo. Robot này có khả năng xay hạt cà phê, làm phẳng để pha với kỹ thuật V60. Robotic Coffee Master được gọi là một barista robot hình người đảm bảo hương vị nhất quán trong mỗi cốc.

Khi mới thành lập, nó đã tập hợp tài năng trí tuệ nhân tạo từ các công ty công nghệ đẳng cấp thế giới ở thung lũng Silicon, Nhật Bản, Bắc Kinh, Thâm Quyến, Đài Loan,… OrionStar cam kết tạo ra thế hệ sản phẩm mang tính cách mạng tiếp theo dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo, để mọi người có thể được giải phóng khỏi khối lượng công việc thể chất lặp đi lặp lại, làm cho công việc và cuộc sống của con người trở nên thông minh và thú vị hơn, đồng thời làm cho xã hội và thế giới tốt đẹp hơn với công nghệ.

Cheetah Mobile (NYSE: CMCM) là một công ty công nghệ toàn cầu chuyên về đổi mới Internet và AI. Được thành lập vào năm 2010, Cheetah Mobile là một trong những công ty công nghệ Trung Quốc đầu tiên thâm nhập thị trường nước ngoài và đã có được cơ sở người dùng toàn cầu cho các sản phẩm tiện ích và trò chơi di động. 

Vào năm 2016, công ty đã đưa ra sáng kiến ​tất cả trong AI và thành lập OrionStar, một công ty chế tạo robot để tạo ra các robot dịch vụ hỗ trợ AI cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tích hợp các giải pháp AI, phần mềm, phần cứng và ứng dụng, Cheetah Mobile cung cấp một dòng robot mới có khả năng tùy biến cao và có khả năng mở rộng.

Cuối năm 2020, một máy pha cà phê robot của Trung Quốc đã xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường: ‘Robotic Coffee Master’ của OrionStar. Orion Star thuộc về ISP di động Cheetah của Trung Quốc và mang đến giải pháp khách sạn rất riêng của họ cho thời kỳ hậu Covid. Công ty đã tuyên bố tại buổi giới thiệu sản phẩm của họ rằng 300.000 giờ thử nghiệm cánh tay robot và 3.000 giờ học hỏi AI đã được đưa vào quá trình phát triển Robotic Coffee Master. 

 robotic-coffee-master
Robotic Coffee Master. Ảnh: techeblog

Tính đến tháng 7 năm 2020, Cheetah Mobile đã triển khai hơn 11.000 robot dịch vụ do AI điều khiển, đã phục vụ hơn 200 triệu người và hoàn thành hơn 6 triệu tương tác bằng giọng nói mỗi ngày. Robot của Cheetah Mobile đã được hơn 1.800 tổ chức chấp nhận và sử dụng trong hơn 20 tình huống, bao gồm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, bán lẻ thông minh và giao thông công cộng. OrionStar đã tự phát triển hoàn toàn các công nghệ trí tuệ nhân tạo toàn chuỗi như tương tác bằng giọng nói, nhận dạng hình ảnh và điều hướng trực quan. Nó tích hợp khả năng phát triển sản phẩm và khả năng ứng dụng kỹ thuật.

Robotic Coffee Master sẽ gia nhập gia đình robot dịch vụ của OrionStar cho các chức năng bán lẻ thông minh, từ thu hút khách hàng, tiếp khách, trả lời câu hỏi và nhận đơn đặt hàng đến giao sản phẩm. OrionStar cho biết họ có kế hoạch tạo ra nhiều robot dịch vụ hình người hơn. Robotic Coffee Master có sẵn hai mẫu, mà OrionStar cho biết phù hợp với các địa điểm như quán cà phê boutique, phòng chờ VIP, khách sạn sang trọng, khuôn viên kinh doanh thông minh và phòng triển lãm.

Đặc điểm thiết kế và cấu tạo Robotic Coffee Master

Thiết kế các tính năng đặc biệt Robotic Coffee Master

 • Camera độ sâu RGB cung cấp khả năng giám sát cánh tay robot cũng như trạng thái đồ uống theo thời gian thực.
 • Đèn báo luôn bật hiển thị trạng thái làm việc của robot.
 • Hai cánh tay robot sáu trục.
 • Kẹp cơ khí tự điều chỉnh với kẹp dễ dàng di chuyển đồ vật.
 • Các tính năng an toàn, bao gồm ngắt khẩn cấp, phát hiện chống va chạm và ranh giới an toàn điện từ, ngăn chặn các mối nguy hiểm khi vận hành.
 • Thiết kế mô đun được trang trí với Cabot Arm OS cho phép tùy chỉnh, cá nhân hóa và triển khai nhanh chóng.
 • Đo áp suất hai cánh tay, khả năng hiển thị hàng triệu cấp độ dữ liệu, độ chính xác đặt lại ở cấp độ dưới milimet.
 • Thiết kế Bionic sợi carbon trên cùng nhẹ và chắc, tinh gọn màu trắng ngọc trai, làm bằng vỏ nhựa cao cấp nhập khẩu từ Đức, cánh tay làm bằng sợi carbon hàng đầu, trọng lượng nhẹ, độ bền cao, dễ lau chùi, không dễ biến dạng.
 • Phó chủ tịch OrionStar Liang Su cho biết: ‘Robot Coffee Master có thể pha ra một bình cà phê mới pha sau mỗi 3 phút và có thể hoạt động hết công suất 24/7. Đó là một giải pháp không tiếp xúc hoàn hảo cho các khu vực có lưu lượng truy cập cao.’
 • Cơ chế hoạt động của robot là bắt đầu với việc nhân viên sử dụng điều khiển từ xa, sau đó bắt đầu làm việc pha chế cà phê.
 • Robotic Coffee Master sau đó di chuyển cánh tay trái và phải của mình đồng thời, và thực hiện các chuyển động khác nhau một cách chính xác.
 cac-chuc-nang-robotic-coffee-master
Các chức năng Robotic Coffee Master. Ảnh: Cheetah Mobile

Barista robot được thiết kế cho thời đại không tiếp xúc

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu, Robotic Coffee Master ưu tiên sức khỏe của khách hàng bằng cách cung cấp trải nghiệm mua cà phê mà không cần tiếp xúc với con người vì nó hoàn thành tất cả các bước một cách tự chủ, bao gồm lấy cốc và nồi, xay hạt, chuyển xay, rót và phục vụ. Giao dịch sạch sẽ, không tiếp xúc này phù hợp với các chuẩn mực xã hội mới, cũng như cung cấp sự linh hoạt để thích ứng với ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống không ngừng phát triển.

Liang Su, phó chủ tịch của OrionStar cho biết: ‘Robotic Coffee Master có thể tạo ra một ly cà phê rót tươi cứ sau 3 phút và có thể hoạt động hết công suất 24/7. Đây là một giải pháp không tiếp xúc hoàn hảo cho các khu vực có lưu lượng truy cập cao như sân bay và khu thương mại.’

Cấu tạo Robotic Coffee Master

Miệng: Công nghệ giọng nói toàn chuỗi
Rô bốt dịch vụ có giọng nói ấm áp, tự nhiên, giống con người nhờ. Hệ điều hành giọng nói OrionStar, một hệ thống tương tác giọng nói toàn chuỗi bao gồm nhận dạng trường xa, phát hiện từ khóa (KWS), kích hoạt giọng nói tự nhiên, nhận dạng giọng nói tự động (ASR) , khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và chuyển văn bản thành giọng nói (TTS) được đào tạo dựa trên giọng nói của con người.

71
71i

Tai: Mảng micro
Tận dụng dãy vòng gồm 6 micrô để có phạm vi phủ sóng 360 độ, rô-bốt đã trải qua 150 triệu lần kiểm tra đánh thức và có thể nhận lệnh thoại trong bán kính 5 mét, ngay cả trong môi trường đông đúc, ồn ào.

Mắt: Nhận dạng khuôn mặt toàn diện, vô địch thử thách Microsoft Celeb (MS-Celeb-1M), thuật toán nhận dạng khuôn mặt độc quyền của OrionStar có thể nhận dạng và theo dõi chính xác khuôn mặt, số liệu, cử chỉ và chuyển động của con người, đồng thời thực hiện phân tích giới tính và độ tuổi. Nó cũng có thể nhận dạng và định vị các đối tượng. Với công nghệ hình ảnh này, robot có thể dễ dàng xác định đối tượng mục tiêu trong khi tránh chướng ngại vật.

71t
71r

Chân: Điều hướng trong nhà tự động
Kết hợp công nghệ điều hướng đa phương thức hàng đầu trong ngành và hệ thống kết hợp đa cảm biến, rô bốt có thể điều hướng chính xác môi trường xung quanh, tránh chướng ngại vật và tối ưu hóa lộ trình, và sau đó tự động quay trở lại đế sạc khi hết pin.

Tay: Cánh tay robot sáu trục cấp thương mại
dựa trên các thuật toán điều khiển chuyển động và hình ảnh tiên tiến, OrionStar đã phát triển các cánh tay robot sáu trục có độ phản hồi cao và linh hoạt, cho phép điều khiển từ xa, giám sát phía sau và tùy chỉnh chuyên sâu, một cửa thông qua hệ điều hành cánh tay robot OrionStar.

71e
71w

Bộ não: Chip + Thuật toán
Robot được trang bị mạng thần kinh tiên tiến và các thuật toán học sâu để tăng cường trí thông minh nhân tạo, bao gồm nhận dạng khuôn mặt, khả năng giọng nói, điều hướng tự động.

Ngoài ra, OrionStar và Rockchip đã cùng phát hành chip thoại AI toàn chuỗi đầu tiên trong ngành: OS1000RK. Con chip này là CPU ARM Cortex-A35 4 nhân 64 bit hiệu suất cao, tiết kiệm điện năng được tích hợp CODEC (ADC 8 kênh và DAC 2 kênh), có thể hỗ trợ 8 mảng micrô với chi phí thấp. Phát hiện hoạt động giọng nói phần cứng (VAD) có chức năng chờ năng lượng thấp. Bộ hướng dẫn chuyên dụng tối ưu hóa mạng thần kinh robot.

Một trong những tác động lâu dài của đại dịch Covid-19 là nó đã làm nổi bật sự cần thiết phải đẩy nhanh tốc độ phát triển của tự động hóa và vai trò lớn hơn của robot trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thế giới hậu Covid có thể trông cực kỳ giống với phim hoạt hình The Jetsons với nhiều robot hơn ở khắp mọi nơi.

Khách tham dự Đại hội Thế giới Di động Thượng Hải 2021 có thể đã nhìn thoáng qua gian hàng của Qualcomm Technologies, nơi 5G Robotic Coffee Master của OrionStar đang rót cà phê nóng cho khách. Nhân viên pha cà phê robot được cung cấp bởi hệ thống Modem-RF Snapdragon X55 5G của Qualcomm và sử dụng và công nghệ 5G là một trong những công nghệ tiên tiến của loại hình này.

Dev Singh, giám đốc cấp cao, phát triển kinh doanh và tổng giám đốc của OrionStar cho biết: ‘Các sản phẩm robot của OrionStar được tích hợp với các giải pháp của Qualcomm Technologies là minh chứng cho cách cả 5G và AI có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng thông qua robot, đồng thời mang lại hiệu quả thông minh hơn cho nhiều ngành và lĩnh vực’.

Robotic Coffee Master được tuyên bố là có khả năng pha và phục vụ tới 1000 lần rót mỗi ngày, đó là ba lần những gì một con người có thể làm. Theo OrionStar, robot sử dụng 3.000 giờ học AI và 30.000 giờ thử nghiệm cánh tay robot và đào tạo thị giác máy để hoạt động trơn tru. Công ty AI cũng có vẻ sẽ tận dụng triệt để việc áp dụng nhanh chóng công nghệ 5G của Trung Quốc. Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc, Trung Quốc đã thiết lập 718.000 trạm gốc 5G, chiếm 70% thị phần toàn cầu.

modem-rf- snapdragon x55-5g
Hệ thống Modem-RF Snapdragon X55 5G. Ảnh: qualcomm

Ưu điểm và khuyết điểm

Ưu điểm

 • Cung cấp một dịch vụ không tiếp xúc trực tiếp, kịp thời với đại dịch COVID-19, vì vậy có rất ít hoặc không phải lo lắng về việc lây truyền vi rút.
 • Chúng cũng rẻ hơn nhiều so với việc xây dựng một quán cà phê.
 • Đó là một giải pháp cho sự thiếu hụt lực lượng lao động F&B.
 • Robot sẽ pha cà phê nhưng vẫn sản xuất cà phê chất lượng cao hơn máy bán hàng tự động vì nó sử dụng hạt cà phê tươi và các thành phần khác.
 • Mỗi công thức được lập trình trong robot barista, có nghĩa là nó có độ lặp lại cao để đảm bảo rằng khách hàng có được cùng một hương vị mỗi khi khách hàng mong muốn.
 • Hầu hết các barista robot có thể làm hơn 100 cốc trong một giờ, trong khi barista của con người có thể làm ít nhất 60 cốc mỗi giờ và dàng để quản lý.
 • Một robot barista cũng giải quyết hai vấn đề chính của mọi chủ quán cà phê: chi phí nhân viên và kiểm soát ổn định.

Nhược điểm

 • Khách hàng không thể nói chuyện trao đổi và yêu cầu một số thay đổi trong việc oder dịch vụ đồ uống.
 • Robot barista ổn định hơn nhưng kém linh hoạt hơn.
 • Lập trình đồ uống mới sẽ mất thời gian và sẽ là một chi phí bổ sung.
 • Sự phổ biến của robot barista đã tác động tiêu cực đến thị trường việc làm.

Kết luận

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI ngày càng trở nên quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm và ngành cà phê cũng không ngoại lệ. AI hỗ trợ quá trình sản xuất và kinh doanh cà phê để nâng cao chất lượng và thời gian cho khách hàng. Mặc dù việc triển khai AI trong ngành cà phê vẫn đang trong giai đoạn đầu và không có thông tin gì về việc triển khai nhân viên pha cà phê robot do AI hỗ trợ và liệu nó có bao giờ xuất hiện ở những nơi khác trên thế giới hay không, nhưng với sự phát triển của AI, chúng ta có thể dự đoán tin rằng ngành cà phê phát triển vượt bật trong tương lai với công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.cmcm.com
www.comunicaffe.com
www.en.orionstar.com
www.fullcoffeeroast.com
www.luxurylaunches.com
www.motontech.com
www.qualcomm.com
www.restauranttechnologynews.com
www.smartvendingmachines.com
www.techtarget.com
www.troysupply.com
www.wgu.edu.com

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho việc rót cà phê thủ công?

Mục lục bài viếtGiới thiệu về trí tuệ nhân tạo AIGiới thiệu Robotic Coffee Master OrionStarĐặc...

Jacu Bird Coffee – Một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới

Mục lục bài viếtGiới thiệu về trí tuệ nhân tạo AIGiới thiệu Robotic Coffee Master OrionStarĐặc...

Hoa Kỳ có sản xuất được cà phê không?

Mục lục bài viếtGiới thiệu về trí tuệ nhân tạo AIGiới thiệu Robotic Coffee Master OrionStarĐặc...

Ca đánh sữa Kruve Create 

Mục lục bài viếtGiới thiệu về trí tuệ nhân tạo AIGiới thiệu Robotic Coffee Master OrionStarĐặc...