Specialty Coffee Association – SCA cùng những hoạt động trong ngành cà phê

Bảo Tuấn

Share:

10:42 06/07/2022

CFRR – SCA – Specialty Coffee Association dựa trên nền tảng hòa nhập và sức mạnh kiến thức được chia sẻ

SCA – Specialty Coffee Association (Hiệp hội Cà phê Specialty) là hiệp hội được thống nhất vào năm 2017 bởi hai hiệp hội có liên quan trong ngành cà phê là SCAA và SCAE.

  • Năm 1982: SCAA – Specialty Coffee Associaton of America (Hiệp hội Cà phê Speciaty Hoa Kỳ) được thành lập với hơn 40 quốc gia thành viên tham gia vào nhiều phân khúc trong lĩnh vực xuất/ nhập khẩu, nhà rang, nhà sản xuất và bán lẻ.
  • Năm 1998: SCAE – Specialty Coffee Associaton of Europe (Hiệp hội Cà phê Specialty châu Âu) được thành lập với các thành viên là những người yêu cà phê và các chuyên gia của hơn 90 quốc gia trên thế giới nhằm mục đích nghiên cứu và phát triển ngành cà phê tại châu Âu.
  • Đến tháng 1 năm 2017: hai hiệp hội trên hợp nhất thành một mang tên SCA – Specialty Coffee Association (Hiệp hội Cà phê Specialty) với hơn 10.000 thành viên dựa trên nền tảng hòa nhập và sức mạnh kiến thức được chia sẻ, nhằm thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động bền vững và phát triển mạnh mẽ từ người nông dân đến nhà rang và nhân viên pha chế để nâng cao tiêu chuẩn chất lượng cà phê trên toàn thế giới thông qua các sự kiện, giáo dục và nghiên cứu không ngừng. 

Hàng năm, SCA đã tổ chức hàng chục sự kiện với hơn 2000 tình nguyện viên trên toàn thế giới với các hoạt động sự kiện, giáo dục và nghiên cứu. Các thành viên tham gia SCA đều là những người yêu cà phê, tận tâm và đam mê với chất lượng sản phẩm của chính họ. 

Các khóa đào tạo SCA

Các chứng chỉ SCA được người học tiếp cận nhờ vào tính thực tiễn, phù hợp với công việc, được quốc tế công nhận và trở thành sự lựa chọn hàng đầu về các chương trình đào tạo chuyên sâu trong ngành cà phê. Hệ thống giáo dục giành cho tất cả những người yêu cà phê, muốn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, đam mê với hạt cà phê đặc sản.

sca-programs
SCA programs. Ảnh: caffeinaconsulting

Với các khóa học: Introduction to coffee,Barista Skills,Sensory Skills, Brewing Skills, Roasting Skills, Green coffee, người học phải trải qua ba cấp độ học từ cơ bản (foundation), nâng cao (intermediate), đến chuyên nghiệp (professional)

Authorized SCA Trainer – AST (Giảng viên được ủy quyền bởi SCA)

AST là người đã được thông qua các khóa học SCA ở cấp độ chuyên nghiệp sau đó sẽ phải thông qua một khóa học với tên gọi là AST Train the Trainer Course. Sau khi hoàn thành khóa học sẽ được SCA cấp giấy phép trở thành AST.

khoa-hoc-sca
Buổi học với sự giảng dạy từ AST. Ảnh: Robert J.N.Sanchez

Các khóa học của SCA đang được giảng dạy bởi hàng ngàn AST trên toàn thế giới

Campus

Các cơ sở đào tạo nằm trong khuôn khổ hệ thống giáo dục SCA sẽ được gọi là Campus.

campus-sca
Cơ sở đào tạo trong khuôn khổ SCA. Ảnh: sca.cofee

Tính đến thời điểm hiện tại trên bản đồ campus của SCA thì Việt Nam có ba cơ sở bao gồm: StoneVillage Lab & Education Vietnam, The Academy by HQJ, Vietnam Commodity Control & Certification Joint Stock Company (VCC&C)

Sự kiện

Các sự kiện trong khuôn khổ SCA sắp diễn ra như: Coffee Roasters Guild Retreat (từ ngày 25-28, tháng 8, 2022), Sensory Summit-Europe (từ ngày 5-6, tháng 9,2022), Melbourne World Coffee Championships (từ ngày 27-30, tháng 9, 2022).

Nguồn tham khảo

SCA – Specialty Coffee Association