Đâu là sự kết hợp ấn tượng dành cho cold brew?

CFRR - Người viết: Như Ái

Share:

23:23 23/06/2023

CFRR – Cold brew có thể kết hợp với nhiều hương vị khác nhau

Cold brew là một loại thức uống pha chế từ cà phê chủ yếu chứa caffeine được yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới. Phương pháp pha chế này tạo nên cà phê mịn, vị ngọt, ít chua hơn và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe hơn. Đây không hẳn là một ý tưởng mới nhưng lại khá được ưa chuộng ở thời điểm hiện tại.

Cà phê cold brew là gì?

Cold brew là một phương pháp pha cà phê liên quan đến việc ngâm hạt cà phê xay thô trong nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng trong một khoảng thời gian dài, thường là từ 12 đến 24 giờ. Quá trình này tạo ra loại cà phê cô đặc có tính chất mịn hơn, ít đắng hơn và có thể pha chế với nước, sữa hay các thành phần khác.

ca-phe-u-lanh
Cold brew được sử dụng như một chất cô đặc. Ảnh: thegoldenlamb

Thuật ngữ ‘cold brew’ và ‘iced coffee’ đôi khi được sử dụng thay thế lẫn nhau; tuy nhiên, đây là hai phương pháp pha chế khác nhau. Iced coffee được pha chế nhanh hơn nhiều so với cold brew. Iced coffee được pha chế trong vài phút trong khi cold brew được chiết xuất đến hàng giờ. Iced coffee thường được pha nóng, sau đó làm lạnh để uống với đá và quá trình làm lạnh này thường diễn ra khá nhanh chóng. Hầu hết iced coffee được pha chế dưới dạng cà phê phin trong khi cold brew lại là phương pháp pha ngâm hoàn toàn.

Lịch sử phát triển của cà phê cold brew

Cà phê cold brew bắt nguồn từ thế kỷ 17. Loại thức uống này có mặt lần đầu tiên ở Nhật Bản hay Hà Lan vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Ở Nhật Bản, Kyoto-style cold brew đã xuất hiện, liên quan đến việc sử dụng thiết bị nhỏ giọt chậm, tạo ra một tách cà phê sánh mịn và ít đắng hơn.

Nhat-Ban
Một quán cà phê trên đường phố Kyoto, Nhật Bản. Ảnh: thegoldenlamb

Phương pháp này tạo ra loại cà phê đậm đặc, dễ vận chuyển và được ưa chuộng ở châu Á và châu Âu. Đến giữa những năm 2000, cà phê ủ lạnh mới được biết đến rộng rãi ở Hoa Kỳ, trở thành mặt hàng chủ lực trong nền văn hóa cà phê đầy sôi động ở đất nước này.

Hiện nay, các chuỗi cà phê lớn trên thế giới như Starbucks, Costa Coffee Dunkin Donuts đều phục vụ thức uống cold brew. Trong lĩnh vực cà phê specialty, các chuỗi như La Colombe và Stumptown đã tung ra các sản phẩm cold brew của riêng mình.

Doanh số cold brew cao nhất ở Bắc Mỹ, tiếp theo là châu Âu. Tuy nhiên, khi thu nhập khả dụng tăng, châu Á là nơi có nhu cầu về thức uống này tăng nhanh nhất.

Các phương pháp pha cà phê cold brew

Khi công nghệ của ngành cà phê phát triển, các thiết bị pha cà phê tại nhà chất lượng cao cho phép người dùng tạo ra các thức uống cà phê chất lượng tại nhà. Cà phê ủ lạnh có thể được pha chế theo các bước đơn giản:

  • Xay thô hạt cà phê
  • Chia cà phê xay thô và nước lọc ở nhiệt độ phòng theo tỷ lệ 1:8. Tỷ lệ này có thể được điều chỉnh tùy theo sở thích.
  • Cho cà phê và nước vào bình pha cà phê. Khuấy nhanh, mạnh và đậy nắp để ủ với thời gian từ 18 đến 24 giờ.
  • Sau khi đủ thời gian ủ, lọc bã cà phê ra khỏi bình tránh cho việc chiết xuất quá mức.
  • Cold brew có thể bảo quản tối đa trong 14 ngày. Để pha loãng, 1/3 cà phê cô đặc được pha chế với 2/3 nước hoặc sữa. Tỷ lệ này có thể được điều chỉnh tùy theo sở thích.

Cũng như cà phê thông thường, có nhiều cách để pha chế loại đồ uống này. Cold brew nổi tiếng với vị ngọt ngào, êm dịu và ít chua. Tuy nhiên, nhiệt độ thúc đẩy tốc độ chiết xuất và một số hợp chất như axit chỉ được chiết xuất bằng nhiệt. Do đó, hương vị của cold brew sẽ được điều chỉnh tùy theo các cách khác nhau.

Immersion brewing liên quan đến việc kết hợp nước lạnh với cà phê xay và ngâm trong vài giờ. Phương pháp Immersion brewing thường được cân bằng với độ chua thấp do các hợp chất axit của nó chỉ được chiết xuất bằng nhiệt. Để có một ly cà phê ngọt ngào và êm dịu, cà phê burundian hoặc bourbon chế biến tự nhiên sẽ được đề xuất.

Nhiều người đánh giá thấp phương pháp này vì cho rằng Immersion brewing thiếu đi sự phức tạp và các sắc thái. Tuy nhiên, các hợp chất axit của nó vẫn bao gồm các nốt hương trái cây và hương vị sống động. Cà phê ủ lạnh không được đánh giá cao đối với tiêu chuẩn cà phê specialty bởi nó thiếu đi vị chua và độ phức tạp. Vấn đề này có thể giải quyết bằng việc tinh chỉnh phương pháp Toddy. Kỹ thuật Toddy sử dụng bộ lọc giúp cho phương pháp Immersion brewing dễ dàng hơn.

ky-thuat-Toddy
Kỹ thuật Toddy giúp phương pháp Immersion brewing dễ dàng hơn. Ảnh: perfectdailygrind

Japanese iced coffee

Japanese iced coffee không dùng kỹ thuật của cà phê ủ lạnh vì nó được ủ nóng nhưng cũng không phải là iced coffee.

Phương pháp này liên quan đến việc pha chế cà phê nóng trực tiếp lên đá lạnh. Japanese iced coffee có hương vị đặc trưng của cold brew. Vì nước nóng giúp chiết xuất axit nên nó mang hậu vị tươi sáng, sắc nét và sảng khoái. Cà phê Ethiopia với độ chua cao được đề xuất cho phương pháp pha chế này.

Ice drip brewing

Kỹ thuật này còn có tên gọi là Kyoto ice drip hay Dutch ice drip, đòi hỏi khá nhiều thời gian và công sức. Ice drip brewing liên quan đến nhỏ nước lạnh từ từ vào cà phê. Quá trình này diễn ra khá chậm, có thể kéo dài đến hơn 24 giờ.

Kỹ thuật này nhấn mạnh các nốt hương trái cây và hương hoa vì đường từ cà phê được chiết xuất nhưng không bị lẫn lộn từ quá trình ủ kéo dài. Lipid cũng được chiết xuất, khiến cà phê có độ sánh hơn so với Japanese iced coffee.

Nhược điểm của phương pháp này là sự đầu tư về thời gian và thiết bị. Với tốc độ nhỏ giọt của nước lạnh, quá trình này có thể kéo dài đến một ngày. Phương pháp này không diễn ra thụ động như immersion brewing mà yêu cầu sự theo dõi và điều chỉnh tốc độ nhỏ giọt khi cần thiết.

Hario-cold-brew-tower
Hario cold brew tower. Ảnh: perfectdailygrind

Cold brew có thể kết hợp với những loại hương vị nào?

Cà phê cold brew nổi bật với hương vị tinh tế, không có vị đắng và chua điển hình nhưng có hương thơm sâu của hoa và trái cây. Có thể nâng cao trải nghiệm thưởng thức thông qua việc kết hợp với các hương vị khác.

Sự kết hợp của cold brew và trái cây

Trái cây tươi, mọng nước là sự kết hợp lý tưởng đối với thức uống này. Dưa hấu, chanh, chanh vàng, cam… đều là những thực phẩm bổ sung nước tuyệt vời. Việc lựa chọn hương vị trái cây để kết hợp không tuân theo quy tắc mà phụ thuộc vào khẩu vị và sở thích riêng của người thưởng thức.

Sự kết hợp cùng các loại trái cây có múi như cam hoặc chanh mang lại dư vị cam quýt mới lạ trong khi các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, đào và vải thiều sẽ hoàn toàn nhấn mạnh vị ngọt cho ly cold brew. Trái cây nên được thêm vào ly cold brew pha sẵn và ấn nhẹ để chúng tỏa hương thơm. Việc cho trái cây vào ủ cùng cà phê hàng giờ có thể khiến nước ủ bị đắng.

cold-brew-trai-cay
Cold brew kết hợp cùng trái cây. Ảnh: coffeedesk

Sự kết hợp của cold brew và thảo mộc

cold-brew-thao-moc
Cold brew kết hợp cùng thảo mộc. Ảnh: coffeedesk

Thảo mộc có thể kết hợp để nâng cao trải nghiệm cho ly cà phê ủ lạnh này. Các loại thảo mộc khác nhau được cân nhắc đến như bạc hà và melissa.

Hương thơm của lá bạc hà mang lại cảm giác mát lạnh, dễ chịu. Melissa nổi bật với hậu vị chanh tinh tế của nó. Cũng giống như trái cây, các loại thảo mộc nên được kết hợp ngay trước khi dùng.

Sự kết hợp của cold brew và gia vị

Các loại gia vị như vỏ quế, đinh hương, hoa hồi, bạch đậu khấu, vani… phù hơp với cả cà phê ủ nóng và lạnh. Vani và quế làm nổi bật vị ngọt của cà phê trong khi những gia vị khác sẽ mang lại vị cay tinh tế hoặc hương thảo mộc dễ chịu.

Gia vị có thể được thêm vào và ủ cùng với cà phê xay hoặc thêm vào ngay trước khi dùng. Với trường hợp đầu, gia vị chỉ nên thêm với một lượng nhỏ. Gia vị nên thêm vào giai đoạn trước khi thưởng thức để hương vị bớt nồng hơn.

cold-brew-que
Cold brew kết hợp cùng gia vị. Ảnh: coffeedesk

Sự kết hợp của cold brew và sữa

cold-brew-sua
Cold brew kết hợp cùng sữa. Ảnh: coffeedesk

Sữa bò hoặc bất kỳ loại sữa có nguồn gốc từ thực vật đều là sự kết hợp hoàn hảo đối với cà phê và loại ủ lạnh này cũng không phải là ngoại lệ.

Cold brew được pha chế với sữa và đá tạo nên thức uống bắt mắt và hương vị độc đáo. Sự kết hợp này sẽ hoàn hảo hơn nếu được bổ sung thêm các loại gia vị, mật ong và maple syrup.

Sự kết hợp của cold brew và chất tạo ngọt

Cold brew sẽ hoàn thiện hơn nếu kết hợp với các chất tạo ngọt. Đặc biệt là chất tạo ngọt dạng lỏng thúc đẩy quá trình hòa tan nhanh hơn so với các chất khác. Maple syrup, molasses và mật ong là những sự kết hợp đáng cân nhắc dành cho loại đồ uống này.

Các loại thức uống có nền từ cold brew

Orange-infused cold brew

Với tỷ lệ phù hợp, cam sẽ là sự kết hợp độc đáo với cà phê. Cam phát huy hương vị hiện có và mang đến hương vị dễ chịu, mới mẻ cho ly cold brew.

Một số loại cà phê phù hợp để pha chế cold brew và tạo nên hương vị hoàn hảo với sự kết hợp của cam. Cà phê dùng để pha thức uống này thường là loại có body dày và đậm đà hơn với hương vị đất hoặc socola. Lựa chọn tốt nhất là loại cà phê có sẵn hương cam quýt để có thể phát huy vị cam khi kết hợp vào.

orange-cold-brew
Orange-infused cold brew. Ảnh: coffeedesk

Strawberry Mojito Cold Brew Cocktail

strawberry-cold-brew
Strawberry Mojito Cold Brew Cocktail. Ảnh: pullandpourcoffee

Đây là loại cocktail mang hương vị sảng khoái với sự kết hợp hoàn hảo giữa cold brew và dâu tây tươi cùng hương bạc hà thanh mát. Thành phần chính, giữ vai trò chủ đạo trong loại thức uống này vẫn là cold brew. Tuy dâu tây và bạc hà mang hương vị đặc trưng nhưng không thể lấn át vị của cà phê.

Thành phần duy nhất đòi hỏi nhiều công sức chế biến trong thức uống này là syrup dâu tây. Syrup dâu lấy được từ quá trình đun và lọc rây hỗn hợp dâu tây và đường. Để hương vị dâu tây và bạc hà đậm đà hơn, thức uống nên được pha chế trước thời gian thưởng thức vài giờ đến tối đa một ngày.

Cold brew ice cream

Về cơ bản, cold brew ice cream là cà phê xay thô ngâm trong sữa qua đêm. Xét về mặt kỹ thuật, thức uống này không hẳn là cold brew vì nó không chứa nước. Tuy nhiên, phương pháp này có nguyên tắc chung và thời gian pha chế tương tự với cold brew.

Cold brew ice cream mang đặc trưng của loại cà phê được sử dụng và có hương vị cà phê hơn so với món coffee ice cream. Cold brew ice cream được ủ từ 12 đến 24 giờ trong khi coffee ice cream được ngâm trong sữa sôi từ 8 đến 10 phút. Hương vị của cold brew, đặc biệt là cold brew ice cream sẽ thể hiện chất lượng của hạt cà phê.

Vanilla cold brew

Bổ sung vài giọt vani vào ly cold brew có thể mang đến sự kết hợp độc đáo cho thức uống này. Sự kết hợp đơn giản này không chỉ mang đến sự bắt mắt mà còn tạo độ mịn cho ly cà phê.

Coconut Cold Brew

Cold brew pha chế với dừa sẽ tạo nên hương vị nhiệt đới độc đáo. Thức uống này có thể được kết hợp với nước cốt dừa, kem và thậm chí là syrup dừa. Sự hài hòa giữa vị cà phê và dừa mang đến hương vị tươi mát tựa như cảm giác ở bãi biển nhiệt đới.

coconut-cold-brew
Nước cốt dừa mang lại hương vị hoài niệm, sảng khoái cho ly cold brew đậm đà. Ảnh: thegoldenlamb

Tham gia cộng đồng The life of coffee để khám phá thế giới thú vị của cà phê tại ‘Link

Nguồn tham khảo

www.coffeedesk.com

www.pullandpourcoffee.com

www.perfectdailygrind.com

www.thegoldenlamb.comd

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho việc rót cà phê thủ công?

Mục lục bài viếtCà phê cold brew là gì?Lịch sử phát triển của cà phê cold...

Jacu Bird Coffee – Một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới

Mục lục bài viếtCà phê cold brew là gì?Lịch sử phát triển của cà phê cold...

Hoa Kỳ có sản xuất được cà phê không?

Mục lục bài viếtCà phê cold brew là gì?Lịch sử phát triển của cà phê cold...

Ca đánh sữa Kruve Create 

Mục lục bài viếtCà phê cold brew là gì?Lịch sử phát triển của cà phê cold...