Sự khác biệt giữa các bộ lọc cà phê

CFRR – (Người viết: Taki Tiến Nguyễn)

Share:

12:01 22/09/2022

CFRR – Bên cạnh các loại dụng cụ thì bộ lọc cà phê được xem là một phương tiện không thể thiếu trong các phương pháp pha chế 

Hiện nay, cà phê là thức uống bổ sung năng lượng và phổ biến rộng rãi, là một nguồn cung cấp tuyệt vời của khoáng chất, chống oxy hóa và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dù bạn là người thưởng thức, barista hay muốn tự pha cà phê cho chính mình thì cần chú ý tới việc sử dụng bộ lọc nào để có được những hương vị mong muốn. Các loại bộ lọc cà phê phổ biến bao gồm bộ lọc giấy, vải và kim loại.

Bộ lọc cà phê giấy

Để đi kèm với phương pháp pha chế trọng lực hoặc với những người muốn trải nghiệm hương vị cân bằng tránh lớp dầu cà phê thì bộ lọc giấy là giải pháp tốt nhất để giữ lại bã cà phê cùng các chất không hòa tan trong nước. Bộ lọc cà phê bằng giấy tồn tại trong thời gian khá dài cùng với sự xuất hiện của các loại dụng cụ, có nhiều lí do để lựa chọn bộ lọc giấy nhìn chung vì sự tiện lợi của nó có thể loại bỏ bã cà phê cùng với giấy lọc một cách nhanh chóng. Hình dạng của giấy lọc sẽ gần giống với dụng cụ pha chế tương thích, và bạn có thể lựa chọn giấy trắng hoặc giấy nâu trong pha chế tùy theo sở thích. Bộ lọc giấy có kích thước lỗ nhỏ nhất trong ba loại bộ lọc, tạo ra một tách cà phê không cặn và giữ lại dầu của cà phê, đây cũng là thứ mà mọi người thường gọi là “tách cà phê sạch”. 

Các loại giấy thường sử dụng

  • Giấy trắng: là giấy đã được tẩy trắng bằng quy trình clo hoặc quy trình oxy, loại giấy này thường ít mùi hoặc không mùi.
  • Giấy nâu: là giấy chưa được tẩy trắng vẫn giữ được màu nâu tự nhiên của bột gỗ, vì vậy loại giấy này thường sẽ có mùi gỗ hoặc mùi giấy cũ. 
giay-loc-trang
Giấy lọc trắng. Ảnh: pexels
giay-loc-nau
Giấy lọc nâu. Ảnh: pexels

Về mặt chi phí, bộ lọc giấy sẽ rẻ hơn hai bộ lọc còn lại, nhưng chỉ sử dụng một lần nên phải tiếp tục mua mới để sử dụng cho mỗi lần pha sau và chi phí này sẽ tăng theo số lần pha. 

bo-loc-ca-phe-giay
Pour over bằng bộ lọc giấy. Ảnh: CFRR

Sử dụng giấy lọc cà phê như thế nào?

Một bộ lọc bằng giấy chỉ được dùng một lần và có thể phân hủy sinh học nghĩa là chúng an toàn cho môi trường, sản phẩm cà phê phin giấy được một lượng người tiêu dùng ưa thích cũng vì lí do này bên cạnh sự tiện dụng của chúng. Dùng giấy để lọc bã cà phê có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến cholesterol vì dầu, lipid và chất béo đã được lọc thành công. Vì vậy mà giấy lọc cà phê có thể ngăn chặn các hương vị không mong muốn, giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến cà phê. 

Các loại dụng cụ thường dùng giấy lọc

Sự phổ biến của giấy lọc phát triển cùng với các dụng cụ pha chế, đối với những người yêu thích cà phê đặc biệt là các dụng cụ pha thủ công thì sẽ quen thuộc các loại dùng giấy lọc như: V60, chemex, origami, kalita, hay aeropress và siphon.

Hương vị cà phê

Bộ lọc giấy sẽ giữ lại được các chất không thể hòa tan trong nước như dầu, lipid và chất béo góp phần làm tăng độ sạch và mịn hơn, cà phê pha có xu hướng nhạt hơn về màu sắc và hương vị sáng, trong. Tuy nhiên, một số loại giấy có thể mang lại mùi gỗ trong nên trước mỗi quá trình chiết xuất người pha cần tráng giấy lọc để có thể hạn chế được mùi gỗ hoặc mùi giấy cũ ảnh hưởng đến hương vị tổng thể trong cà phê pha. 

Bộ lọc vải

Vải là chất liệu đã được sử dụng như một phương tiện trong nhiều thập kỷ trong máy pha cà phê như chorreador, mặc dù sau đó đã được thay đổi bằng giấy. Lời khuyến nghị từ nhà sản xuất vải lọc cà phê rằng nên đun sôi bộ lọc vải trong vài phút để chúng co lại đúng cách và loại bỏ tạp chất. Một điều mà bạn có thể dễ nhận thấy là bộ lọc vải hoạt động tốt với độ xay mịn hơn. Sau khi sử dụng bạn chỉ cần loại bỏ bã rửa sạch và phơi khô, và nấu sôi trước khi dùng cho lần dùng sau. 

Các loại dụng cụ thường dùng bộ lọc vải

Cách lọc bằng bộ lọc vải cũng tương tự như bộ lọc giấy, không có cặn và thời gian lọc nhanh hơn. Và vì nó được làm chủ yếu bằng cellulose không mùi và không vị nên hạn chế ảnh hưởng đến cà phê pha. Bộ lọc vải chủ yếu được tương thích với các dụng cụ pha nhỏ giọt như nel drip, cà phê vợt, một bộ lọc vải phù hợp với syphon, hay một số người cũng dùng bộ lọc vải trong ngâm ủ cà phê lạnh (cold brew). 

ca-phe-vot
Cà phê vợt. Ảnh: sweets
ca-phe-nel-drip
Cà phê nel drip. Ảnh: bluebottlecoffe

Hương vị cà phê

Bộ lọc vải như một sự kết hợp giữa giấy và kim loại, các hợp chất hương thơm và mùi vị phong phú, body dầy và cảm giác miệng đầy đặn tạo ra tách cà phê đậm đà hơn nhưng không có cặn. 

Bộ lọc kim loại

Bộ lọc kim loại là bộ lọc đi kèm với tay pha trong máy pha cà phê của bạn (được gọi là basket), hoặc được gắn trực tiếp vào các loại dụng cụ pha chế đơn giản và có thể dùng lâu dài, thường được làm từ thép không gỉ hoặc nhôm đục lỗ. Bộ lọc kim loại có xu hướng các lỗ lớn hơn một chút, vì vậy các hạt cà phê siêu mịn có thể dễ dàng lọt qua loại bộ lọc này. Cà phê được pha bằng bộ lọc kim loại sẽ có màu sẫm hơn và có một ít cặn ở phía dưới đáy tách cà phê. 

Có hai điều cần lưu ý khi lựa chọn bộ lọc bằng kim loại là chúng có các lỗ lớn hơn giấy điều này cho phép cà phê thấm qua bã nhanh hơn và chúng cho phép một số axit béo của cà phê (cafestol) đi vào trong ly cà phê của bạn. Có thể xử lý thời gian chiết xuất chậm lại bằng cách tăng lượng cà phê sử dụng nhưng xử lý dầu trong cà phê là việc khó khăn hơn vì các nghiên cứu hiện nay đã xác định được các cafestol trong cà phê có tác động xấu đến sức khỏe đặc biệt với những người có bệnh lý liên quan đến hàm lượng cholesterol cao. Một số người thích bộ lọc kim loại hơn là giấy vì chúng có thể tái sử dụng và dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. 

Các loại dụng cụ dùng bộ lọc kim loại

Nhiều loại máy pha cà phê có bộ lọc kim loại bao gồm máy pha cà phê espresso, bình moka pot, dụng cụ french press, phin truyền thống Việt Nam hoặc các bộ lọc kim loại hình nón tương thích với các dụng cụ pha nhỏ giọt như kone filter, bộ lọc kim loại hình đĩa tương thích với aeropress hay bộ lọc kim loại phù hợp với dụng cụ syphon. 

bo-loc-ca-phe-kone-filter
Kone filter. Ảnh: eightouncecoffee

Hương vị cà phê

Bộ lọc bằng kim loại sẽ tạo ra loại cà phê có vị đậm và hương thơm, dầu cùng hạt siêu mịn của cà phê thực sự sẽ làm tăng hương vị của cà phê và làm phong phú kết cấu của nó trong tách nếu bạn có thể xử lý được lượng cặn hạt cà phê này. 

Một lưu ý nhỏ khi dùng bộ lọc kim loại là chúng sẽ không giữ lại được bột cà phê với kích cỡ xay mịn (trừ bộ lọc dành riêng cho máy pha espresso), vì vậy bạn nên cẩn thận với kích cỡ xay hạt khi pha, đặc biệt với những người không thích cặn trong tách cà phê.  

Kết luận 

Việc lựa chọn bộ lọc thích hợp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như điều kiện, hoàn cảnh và sở thích, từ đó bạn sẽ chọn được một trong ba bộ lọc chính là giấy, vải và kim loại. Nếu bạn tìm kiếm tách cà phê mịn, trong với một body mỏng đến trung bình, bạn có thể lựa chọn bộ lọc giấy. Bạn thích bộ lọc có thể tái sử dụng, bền, và không ngại cặn để có tách cà phê mạnh hơn thì bạn có thể dùng bộ lọc kim loại. Nếu bạn thích hương thơm và kết cấu mùi vị của bộ lọc giấy nhưng vẫn muốn tái sử dụng thì hãy chọn một bộ lọc vải. 

Nguồn tham khảo

www.coffeeaffection.com/types-of-coffee-filters/

www.craftcoffeeguru.com/costa-rica-coffee-maker/

www.thespruceeats.com/paper-filters-permanents-filters-coffee-makers-1907386

www.wobhfilters.co/blogs/journal/cloth-vs-paper-vs-metal-filters-an-in-depth-comparison

Bài viết liên quan

Tương lai nào cho việc rót cà phê thủ công?

Mục lục bài viếtBộ lọc cà phê giấySử dụng giấy lọc cà phê như thế nào?Các...

Jacu Bird Coffee – Một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới

Mục lục bài viếtBộ lọc cà phê giấySử dụng giấy lọc cà phê như thế nào?Các...

Hoa Kỳ có sản xuất được cà phê không?

Mục lục bài viếtBộ lọc cà phê giấySử dụng giấy lọc cà phê như thế nào?Các...

Ca đánh sữa Kruve Create 

Mục lục bài viếtBộ lọc cà phê giấySử dụng giấy lọc cà phê như thế nào?Các...