Tầm quan trọng của ‘typography’ trong thiết kế bao bì

Annie

Share:

8:18 22/02/2023

CFRRTypography là một yếu tố quan trọng trong thiết kế bao bì, nó là một phần tử linh hoạt, không chỉ giúp truyền tải thông điệp mà còn làm cho từ ngữ trở nên hấp dẫn.

Tại sao lại sử dụng typography khi một bức tranh có thể thay thế cho hàng ngàn từ? Đối với bao bì bạn cần có sự cân bằng trong thiết kế. Trạng thái cân bằng đó được tạo ra bằng cách kết hợp các yếu tố hình ảnh đi kèm với phần chữ. Cả hai cần được kết hợp để xác định và tinh chỉnh thiết kế của bạn.

Trong bao bì sản phẩm, typography là phương tiện chính để truyền đạt tên, chức năng và thông tin của sản phẩm tới nhiều đối tượng người tiêu dùng. Vì vậy, phần chữ trên thiết kế bao bì trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất trong biểu hiện trực quan của sản phẩm.

The Importance of Typography in Packaging Labels 1024x614 1
Ảnh: Texaslabelprinters

Typography là gì?

Từ typography bắt nguồn từ gốc Hy Lạp typos nghĩa là ấn tượng và graphein nghĩa là viếtTypography là nghệ thuật sắp xếp các chữ cái và văn bản theo cách làm cho bản sao dễ đọc, rõ ràng và hấp dẫn trực quan đối với người đọc.

Nó liên quan đến kiểu phông chữ, hình thức và cấu trúc, nhằm khơi gợi những cảm xúc nhất định và truyền tải thông điệp cụ thể. Nói một cách ngắn gọn, typography là thứ làm cho văn bản trở nên sống động.

Sơ lược lịch sử của Typography

Typography có thể đã xuất hiện từ thế kỷ 11, trong thời kỳ đổi mới của kiểu chữ được in ấn dạng cơ học. Trước thời đại kỹ thuật số, typography là một nghề thủ công chuyên biệt gắn liền với sách, tạp chí, và các tác phẩm công cộng.

Ví dụ đầu tiên về typography có thể được tìm thấy trong Kinh thánh Gutenberg, khởi đầu cho một cuộc cách mạng kiểu chữ ở phương Tây. Kiểu chữ được sử dụng ở đây được gọi là Textura.

Đến giai đoạn hiện đại, khi người ta ứng dụng các phương pháp kỹ thuật số với sự ra đời của internet đã dẫn đến sự bùng nổ sáng tạo của nghệ thuật sắp chữ. Từ đó, các nhà thiết kế có vô số lựa chọn về phông chữ và kiểu chữ để những sản phẩm sáng tạo của họ được đa dạng hơn bao giờ hết.

typography
Một đoạn trong Kinh thánh Gutenberg. Ảnh: Liberty.edu

Tại sao yếu tố typography lại quan trọng?

Typography không chỉ đơn thuần là chọn phông chữ đẹp mà đó là một thành phần quan trọng của bộ nhận diện thương hiệu.

Kiểu chữ tạo ấn tượng tốt sẽ thiết lập hệ thống phân cấp trực quan mạnh mẽ, mang lại sự cân bằng về đồ họa cho trang bao bì và thiết lập tông màu tổng thể của sản phẩm. Hãy tìm hiểu sâu hơn một chút về lý do tại sao typography lại quan trọng như vậy.

  • Typography giúp truyền đạt thông tin

Trước hết, typography giúp mọi người phân tách thông tin và cho phép các thương hiệu nhấn mạnh một số từ nhất định, củng cố tầm quan trọng của những từ được nhấn mạnh trong tâm trí người tiêu dùng.

  • Typography giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu

Thiết kế typography đẹp mắt không chỉ nâng cao cá tính của bao bì sản phẩm mà khách hàng còn có thể liên kết yếu tố đặc trưng này với thương hiệu của bạn.

Typography giúp định vị thương hiệu. Cách bạn định vị thương hiệu phụ thuộc vào thứ bạn muốn bán và cách bạn muốn mọi người cảm nhận về thương hiệu của bạn. Phông chữ bạn chọn và cách soạn thảo văn bản trên thiết kế bao bì thể hiện cho khách hàng biết loại thương hiệu.

  • Typography ảnh hưởng đến việc ra quyết định của khách hàng

Nếu được sử dụng đúng cách, typography có thể truyền tải một tâm trạng hoặc cảm xúc nhất định. Yếu tố này có ảnh hưởng sâu sắc đến cách người dùng tiếp nhận và cảm nhận thông tin được văn bản truyền tải.

Theo cuốn sách về thiết kế bao bì Thiết kế bao bì: Xây dựng thương hiệu sản phẩm thành công từ ý tưởng đến kệ: “Typography cho thiết kế bao bì truyền đạt thông điệp tiếp thị trên phương tiện ba chiều.” Typography là một trong những điều đầu tiên mọi người chú ý khi nhìn thấy sản phẩm của bạn trên kệ. Vì thế, thiết kế càng bắt mắt càng có sức thuyết phục.

typography
Ảnh: Mtpak.coffee

Những yếu tố ảnh hưởng đến typography trong bao bì

Trước khi lên ý tưởng về typography trong thiết kế bao bì sản phẩm, bạn cần biết các yếu tố tác động đến nó.

  • Loại sản phẩm: Yếu tố này có thể được phân loại theo nhiều cách. Nó có thể là một sản phẩm tiêu dùng, một thương hiệu sang trọng, cao cấp, một loại thực phẩm hoặc thậm chí là một thiết bị.
  • Hình dạng, kích thước gói hàng: Bao bì được thiết kế sẵn, có các hình dạng và kích cỡ khác nhau. Loại sản phẩm và thương hiệu cũng ảnh hưởng đến các thuộc tính vật lý của bao bì. Vì thế, điều này có tác động đến cách ứng dụng typography của các nhà thiết kế đồ họa.
  • Nhãn sản phẩm: Nhãn hiệu của sản phẩm ảnh hưởng đến sự xuất hiện của bao bì và cách sử dụng typography. Nhãn được thiết kế riêng thành màu sắc và hình dạng theo yêu cầu.
  • Thị trường mục tiêu: Nghiên cứu thị trường mục tiêu là phần quan trọng nhất của bất kỳ loại thiết kế nào. Vì thông tin chi tiết về khách hàng sẽ ảnh hưởng đến cách bạn hiển thị thông qua nghệ thuật và khoa học của typography. Các yếu tố bạn cần chú trọng gồm có: độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ, văn hóa và sở thích cá nhân của khách hàng.
  • Hình ảnh thiết kế: Tất cả các yếu tố khác của thiết kế ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn về kiểu dáng, kích thước và thành phần của kiểu chữ trong bao bì. Vị trí của thiết kế logo, ảnh, sơ đồ, biểu đồ, biểu tượng, hình dạng và những nét vẽ nguệch ngoạc… đều ảnh hưởng đến cấu trúc của bản chữ.
thiet_ke_bao_bi
Ảnh: Mtpak.coffee

Các yếu tố khác nhau của typography

Phông chữ và kiểu chữ

Có một số nhầm lẫn xung quanh sự khác biệt giữa kiểu chữ và phông chữ, với nhiều người coi cả hai là đồng nghĩa. Tuy nhiên, kiểu chữ là một phong cách thiết kế bao gồm vô số ký tự có kích cỡ khác nhau, trong khi phông chữ là biểu diễn đồ họa của ký tự văn bản. Có ba loại kiểu chữ cơ bản: serif, sans-serif và trang trí (decorative):

Serif

Kiểu chữ serif được xác định bằng các dấu phụ ở rìa các chữ cái, hay còn được hiểu là chữ có “chân”. Việc bổ sung các nét nhỏ này mang lại cho serif một diện mạo truyền thống, lịch sử, uy quyền và tính toàn vẹn.

Vì vậy, người ta thường sử dụng cho các tiêu đề báo hay trình bày trong sách giúp tạo nên một phong cách cổ điển và sang trọng.

Sans-serif

Kiểu chữ sans-serif không có các nét và gạch ngang truyền thống như serif, họ phông chữ sans-serif được coi là hiện đại và táo bạo hơn nhiều. Nó rõ ràng để đọc và khi được sử dụng trong tiêu đề, sẽ thu hút sự chú ý của bạn hơn là serif.

Trang trí (decorative)

Chức năng của kiểu chữ này mang tính thẩm mỹ nhiều hơn là dễ đọc. Do đó, bạn sẽ thường thấy kiểu chữ trang trí được sử dụng trong tên thương hiệu, biểu trưng và tiêu đề ngắn.

typography
Ảnh: Careerfoundry

Sự tương phản

Giống như hệ thống phân cấp, độ tương phản giúp truyền đạt ý tưởng hoặc thông điệp mà bạn muốn nhấn mạnh đến người đọc. Hầu hết các nhà thiết kế tạo ra sự tương phản bằng cách sử dụng các kiểu chữ, màu sắc, phong cách và kích cỡ khác nhau để phần văn bản trở nên thú vị và thu hút sự chú ý.

Tính nhất quán

Khi truyền tải thông tin, điều cần thiết là phải sử dụng cùng một kiểu phông chữ để tránh gây lộn xộn, khó hiểu; người đọc hiểu ngay những gì họ đang đọc và cảm nhận được tính nhất quán trong bộ nhận diện thương hiệu.

Khoảng trắng

Còn được gọi là “không gian âm”, khoảng trắng là không gian xung quanh văn bản hoặc đồ họa. Nó thường không được mọi người chú ý, nhưng việc sử dụng khoảng trắng hợp lý sẽ đảm bảo giao diện gọn gàng và văn bản có thể đọc được.

Căn chỉnh

Căn chỉnh là quá trình thống nhất trong soạn thảo văn bản, đồ họa và hình ảnh để đảm bảo có không gian, kích thước và khoảng cách bằng nhau giữa mỗi phần tử. Nhiều nhà thiết kế giao diện tạo lề để đảm bảo rằng logo, tiêu đề và nội dung văn bản của họ được sắp xếp hài hòa với nhau.

Màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố thú vị nhất của typography. Dựa vào đây, các nhà thiết kế có thể thỏa sức sáng tạo và nâng giao diện lên một tầm cao mới.

Tuy nhiên, không được xem nhẹ màu văn bản. Nếu bạn chọn đúng màu phông chữ sẽ làm cho văn bản nổi bật và truyền tải âm điệu của thông điệp, nhưng nếu chọn sai màu có thể dẫn đến giao diện lộn xộn và khó hiểu, thậm chí còn gây phản cảm.

Hệ thống phân cấp

Thiết lập hệ thống phân cấp là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của typography.  Hệ thống này có thể được tạo bằng cách sử dụng kích thước, màu sắc, độ tương phản và căn chỉnh.

thiet_ke_bao_bi
Ảnh: Zilliondesigns

Kết luận

Typography là yếu tố thường ít được chú ý, nhưng nó là một phần quan trọng trong thiết kế bao bì. Carolyn Knight và Jessica Glaser, các nhà nghiên cứu từ Đại học Wolverhampton, Vương quốc Anh nói rằng: “Các yếu tố hình ảnh của typography còn nói to hơn cả từ ngữ”. 

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng ngôn ngữ hình ảnh chỉ có ý nghĩa khi “được tạo ra bởi kiểu chữ được lựa chọn cẩn thận” (Smashing Magazine, 2012). Vì vậy, hãy áp dụng yếu tố này một cách khéo léo, để thiết kế bao bì của bạn đạt được hiệu quả cao nhất.

Tham khảo:

careerfoundry.com

indeed.com

zilliondesigns.com

Bài viết liên quan

‘Bao bì cà phê bền vững’ thực sự có ý nghĩa gì trong ngành cà phê hiện tại

Mục lục bài viếtTypography là gì?Sơ lược lịch sử của TypographyTại sao yếu tố typography lại...

Sự phá cách trên thiết kế bao bì của Cafédirect

Mục lục bài viếtTypography là gì?Sơ lược lịch sử của TypographyTại sao yếu tố typography lại...

Máy xay cà phê mô phỏng cấu trúc silo ngũ cốc trong nông nghiệp

Mục lục bài viếtTypography là gì?Sơ lược lịch sử của TypographyTại sao yếu tố typography lại...

CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – Một kiến trúc đèn lồng tinh xảo giữa vùng đất Phan Rang đầy nắng gió

Mục lục bài viếtTypography là gì?Sơ lược lịch sử của TypographyTại sao yếu tố typography lại...