Tìm hiểu về kỹ thuật dập nổi trong thiết kế bao bì

Annie

Share:

9:27 25/03/2023

CFRR– Kỹ thuật dập nổi trên bao bì không quá phức tạp, nhưng nó mang lại một cảm giác sang trọng và đẳng cấp cho sản phẩm.

Tương tự như các món trang sức và nước hoa, cà phê specialty thường được coi là một sản phẩm xa xỉ cao cấp. Vì thế, các nhà rang xay cà phê luôn mong muốn bao bì của họ toát được nét sang trọng, và một trong những cách hiệu quả đó là áp dụng phương pháp dập nổi.

ky_thuat_dap_noi
Ảnh: Mtpak.coffee

Các thiết kế dập nổi trên bao bì sản phẩm thường là dấu hiệu của chất lượng. Nó có thể ảnh hưởng đến nhận thức và kỳ vọng của người tiêu dùng về giá trị bên trong. Bao bì trông sang trọng có thể khiến khách hàng cho rằng sản phẩm này tốt hơn, do đó, làm tăng khả năng họ mua nó hơn.

Mời bạn khám phá thêm về phương pháp này và tác động của nó trong nội dung dưới đây nhé.

Dập nổi là gì?

Dập nổi là kỹ thuật gia công tạo ra một bề mặt nổi lên dựa vào áp suất hoặc nhiệt, kỹ thuật này thường được thực hiện trên giấy hoặc các vật liệu khác. Trái ngược với dập nổi là dập chìm, nó tạo thành các hình lõm trên bề mặt. Kết quả của mỗi quá trình này là biến một bề mặt phẳng thành khu vực ba chiều.

Đây là một kỹ thuật thiết kế có nguồn gốc lâu đời. Người Ai Cập cổ đại đã phát triển quy trình dập nổi này và sử dụng nó trên các tài liệu giấy cói. Ngày nay, nó được áp dụng cho rất nhiều loại sản phẩm, đặc biệt là những thương hiệu cao cấp lớn.

Dập nổi thường được dùng cho bất cứ sản phẩm gì cần tôn lên tính sang trọng và đẳng cấp, chẳng hạn như danh thiếp, thiệp mời hay các hộp quà tặng…

ky_thuat_dap_noi
Chiếc hộp dập nổi của Onyx Coffee. Ảnh: Sprudge

Dập nổi được thực hiện như thế nào?

Quy trình khá đơn giản, theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp, việc dập nổi được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Tạo khuôn

Để thực hiện việc dập nổi, bạn cần hai khuôn tuỳ chỉnh với thiết kế mong muốn. Hoa văn trên khuôn đầu tiên được nâng lên trên. Ngược lại, hoa văn trên khuôn thứ hai được làm lõm vào bề mặt. Khuôn có nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau như magie, đồng đỏ và đồng thau.

  • Bước 2: Nhập khuôn

Các khuôn sau đó được nạp vào một máy ép lớn có thể thuộc một trong các loại dưới đây:

– Vỏ sò: Mẫu được kẹp giữa hai nửa của máy ép.

– Tem thẳng: Mẫu được đưa vào máy ép và đưa ra phía bên kia.

– Cuộn: Mẫu được truyền qua các con lăn.

  • Bước 3: Nhấn mẫu

Máy ép có thể đạt nhiệt độ lên tới 2000F (khoảng 93,30C). Mẫu được dập nổi sau đó được ép vào giữa hai tấm của khuôn.

Phương pháp trên dành cho việc sản xuất hàng loạt được hầu hết các nhà sản xuất sử dụng. Mặc dù nét dập nổi có vẻ khá sâu, nhưng nó thường không sâu hơn 15 micromet và tối đa là 25 micromet.

ky_thuat_dap_noi
Ảnh: Michaelpackage

Lợi ích của việc dập nổi trên bao bì

Dập nổi mang lại cho bao bì một vẻ ngoài và cảm giác sang trọng, tinh tế. Kỹ thuật này không sử dụng vật liệu bổ sung, vì thế nó không gây ảnh hưởng đến môi trường. Ngoài ra, dập nổi còn mang lại những lợi ích như:

– Hiển thị logo trên bao bì: dập nổi tạo cho bao bì của bạn cảm giác khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, tạo nên hình ảnh logo đáng nhớ và giúp phát triển bản sắc thương hiệu.

– Làm nổi bật thông tin quan trọng: Đây là một phương pháp hữu ích để làm nổi bật những chi tiết sản phẩm và thông tin quan trọng, làm cho bề mặt gói hàng của bạn trở nên bắt mắt một cách tự nhiên.

– Cải thiện sức hấp dẫn trực quan: Bằng cách dập nổi một số hoạ tiết, bạn có thể nâng cao sức hấp dẫn cho bao bì, tạo được ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

– Tăng giá trị cảm nhận của sản phẩm: Khi nhìn vào một quy trình thiết kế phức tạp, chẳng hạn như dập nổi, khách hàng sẽ liên tưởng ngay đến sản phẩm có giá trị và chất lượng cao. Vì nó thể hiện được đẳng cấp của thương hiệu.

ky_thuat_dap_noi
Bề mặt dập chìm của Douglas & Bec. Ảnh: Weavabel

Những lưu ý khi thiết kế với dập nổi

Khi nghĩ đến việc sử dụng kỹ thuật dập nổi trên túi cà phê, có một số kỹ thuật cần cân nhắc. Thực ra, không phải tất cả chữ và hình ảnh thiết kế được dập nổi hay dập chìm đều tốt. Vì thế có một số điều cần lưu ý khi áp dụng phương pháp này:

– Đồ hoạ vectơ là phù hợp nhất cho các thiết kế dập nổi hay dập chìm. Đó là bởi vì dữ liệu được sử dụng trong các tệp này có thể ngoại suy sang mặt phẳng thứ ba, bên trên và bên dưới mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Hơn nữa, nó giúp cho hình ảnh chuyển thành khuôn dập sẽ mượt mà hơn.

– Xem xét mặt sau của chất nền: Tuỳ thuộc vào độ dày của chất nền được sử dụng mà dấu ấn để lộ ra ngoài sâu hơn hay cạn hơn.

– Dập nổi nhiều cấp độ có thể sẽ giúp bao bì thêm ấn tượng, nhưng lại gây ra sự phức tạp cả trong khâu thiết kế lẫn sản xuất. Nhiều độ sâu khác nhau trên khu vực quá nhỏ sẽ làm cho bề mặt dễ bị rách. Vì thế bạn nên áp dụng kỹ thuật này cho các bề mặt lớn hơn.

– Giữ cho nó đơn giản: Không nên lạm dụng mà hãy giữ cho nó đơn giản. Dập nổi được thực hiện tốt nhất trên các yêu tố như tên thương hiệu, khẩu hiệu, hình ảnh logo đơn giản, tên viết tắt hay những hoạ tiết nhỏ… Các thiết kế dập nổi quá phức tạp thường sẽ không đạt được tác dụng như mong muốn vì nó gây rối mắt người nhìn.

Các kỹ thuật dập nổi nên được sử dụng trong một khu vực của bao bì mà bạn muốn gây sự chú ý. Bạn cũng có thể tạo một đường viền để làm nổi bật các yếu tố thiết kế, đảm bảo các hướng dẫn pha chế quan trọng hoặc thông tin xuất xứ không bị bỏ qua.

ky_thuat_dap_noi
Những hoa văn dập nổi trên bao bì. Ảnh: Weavabel

Phần kết

Rõ ràng, các yếu tố dập nổi hay dập chìm trong thiết kế bao bì có thể tạo ra một hình ảnh thương hiệu có sức ảnh hưởng cao. Hơn thế nữa, việc tạo được một bề mặt đa chiều, linh hoạt có thể giúp thương hiệu tách biệt ra khỏi khái niệm bao bì thông thường.

Tham khảo:

mtpak.coffee

weavabel.com

michaelpackage.com

packhelp.com

Bài viết liên quan

‘Bao bì cà phê bền vững’ thực sự có ý nghĩa gì trong ngành cà phê hiện tại

CFRR – Bao bì cà phê ảnh hưởng như thế nào đối với con người và môi trường...

Sự phá cách trên thiết kế bao bì của Cafédirect

CFRR –  Bao bì Cafédirect thể hiện ý nghĩa về câu chuyện trên từng sản phẩm...

Máy xay cà phê mô phỏng cấu trúc silo ngũ cốc trong nông nghiệp

CFRR – Sản phẩm được tạo ra từ sự quyến rũ công nghiệp và kiến trúc...

CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – Một kiến trúc đèn lồng tinh xảo giữa vùng đất Phan Rang đầy nắng gió

CFRR – CoCo Cha Taiwan Tea & Coffee – White Lantern mang đến sự hài hòa...